Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Xếp hạng U-Multirank về các trường Đại học có thiên hướng quốc tế

share image

Về U-Multirank và bảng xếp hạng

Theo U-Multirank, một đơn vị được Ủy ban châu Âu hỗ trợ mức quỹ lên tới 2 triệu euros, gần đây đã đưa ra bảng xếp hạng đánh giá “định hướng quốc tế” của các trường Đại học.

Những tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng bao gồm các chương trình trao đổi quốc tế của sinh viên, đội ngũ giảng viên quốc tế, tính quốc tế trong các tài liệu xuất bản và cả bằng cấp tiến sĩ quốc tế.

>> Từ hạn chế của các bảng xếp hạng đến dự án U-Multirank

Top 27 nói lên điều gì?

Ông Phil Baty, biên tập viên của Times Higher Education World University Rankings đã chia sẻ rằng rất nhiều trường Đại học tên tuổi như Oxford và Harvard đã không có mặt trên U-Multirank bởi vì những trường này đã không cung cấp các dữ liệu được yêu cầu.

Về những thành tích hàng đầu, các chuyên gia tỏ ra khá ngạc nhiên vì có đến 6 trường Đại học của Pháp lọt vào top 27 trường đạt “điểm A”. Trong đó, Áo có 4 trường đạt thành tích tốt. Bỉ và Hà Lan có 3 trường mỗi nước. Thụy Sĩ, Thụy Điển và Ireland “đồng hạng” 2 trường, trong khi đó Đan Mạch, Hungary, Nauy, Slovenia và Vương quốc Anh chỉ có một trường xếp hạng đỉnh về định hướng quốc tế.

Bảng xếp hạng cũng đưa ra một thực tế là những trường hàng đầu về nghiên cứu không hẳn là những trường có nhiều các chương trình hợp tác quốc tế. Rất nhiều Đại học nghiên cứu ở Mỹ chỉ xếp hạng khiêm tốn về tỉ lệ các khoa và sinh viên quốc tế.

Thêm một thực tế nữa được chỉ ra bởi ông Frank Ziegele, một trong những lãnh đạo của dự án U-Multirank, đó là những trường có tính quốc tế cao thường bao gồm cả những trường đi sâu vào một lĩnh vực nào đó. Cụ thể như trường Đại học nông nghiệp Wageningen (Wageningen Agricultural University) ở Hà Lan, trường thương mại HEC Paris hay cả những cơ sở có định hướng thiên về công nghệ như  EPF Lausanne và Chalmers University of Technology của Thụy Điển.

Tóm lại, 27 trường đạt thành tích cao nhất bảng xếp hạng thể hiện những đặc điểm rất đa dạng: có cả trường nhỏ lẫn trường lớn, trường chuyên ngành hay trường đa ngành, trường công lẫn trường tư và trường lâu đài lẫn những trường mới.

So sánh với các xếp hạng toàn cầu

Nếu đem so danh sách top 27 trường cao điểm nhất của U-Multirank với xếp hạng Top 200 Đại học tốt nhất năm 2014 của Times Higher Education thì chỉ có 11 trường có tên.

>> Xếp hạng THE 2014-2015: châu Á có hai trường lọt vào top 25

>> Infographic: Top 20 BXH các trường đại học thế giới của Times 2014-2015

Theo lí giải của U-Multirank về việc 16 trường không có mặt trong THE là bởi vì các tiêu chí đánh giá của THE không liên quan đến vấn đề quốc tế hóa mà lại thiên về nghiên cứu (chiếm đến 70% số điểm của THE).

Ví dụ điển hình nhất là ETH Zürich, một ngôi trường nghiên cứu hàng đầu của Thụy Sĩ vốn đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng THE nhưng lại không có tên trong top 27 của U-Multiran bởi vì trường này chỉ được điểm “B” ở tiêu chí trao đổi sinh viên.

Như vậy, một lần nữa Hotcourses muốn nhấn mạnh với bạn rằng, khi theo dõi thành tích của một trường nào đó, hãy tường tận tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm và những đặc điểm riêng của từng bảng xếp hạng chứ không nên chỉ nhìn vào kết quả.

Theo Universityworldnews (Lược dịch)

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

374.1K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

95.3K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.2K