Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Xếp hạng U-Multirank về các trường Đại học có thiên hướng quốc tế

share image

Về U-Multirank và bảng xếp hạng

Theo U-Multirank, một đơn vị được Ủy ban châu Âu hỗ trợ mức quỹ lên tới 2 triệu euros, gần đây đã đưa ra bảng xếp hạng đánh giá “định hướng quốc tế” của các trường Đại học.

Những tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng bao gồm các chương trình trao đổi quốc tế của sinh viên, đội ngũ giảng viên quốc tế, tính quốc tế trong các tài liệu xuất bản và cả bằng cấp tiến sĩ quốc tế.

>> Từ hạn chế của các bảng xếp hạng đến dự án U-Multirank

Top 27 nói lên điều gì?

Ông Phil Baty, biên tập viên của Times Higher Education World University Rankings đã chia sẻ rằng rất nhiều trường Đại học tên tuổi như Oxford và Harvard đã không có mặt trên U-Multirank bởi vì những trường này đã không cung cấp các dữ liệu được yêu cầu.

Về những thành tích hàng đầu, các chuyên gia tỏ ra khá ngạc nhiên vì có đến 6 trường Đại học của Pháp lọt vào top 27 trường đạt “điểm A”. Trong đó, Áo có 4 trường đạt thành tích tốt. Bỉ và Hà Lan có 3 trường mỗi nước. Thụy Sĩ, Thụy Điển và Ireland “đồng hạng” 2 trường, trong khi đó Đan Mạch, Hungary, Nauy, Slovenia và Vương quốc Anh chỉ có một trường xếp hạng đỉnh về định hướng quốc tế.

Bảng xếp hạng cũng đưa ra một thực tế là những trường hàng đầu về nghiên cứu không hẳn là những trường có nhiều các chương trình hợp tác quốc tế. Rất nhiều Đại học nghiên cứu ở Mỹ chỉ xếp hạng khiêm tốn về tỉ lệ các khoa và sinh viên quốc tế.

Thêm một thực tế nữa được chỉ ra bởi ông Frank Ziegele, một trong những lãnh đạo của dự án U-Multirank, đó là những trường có tính quốc tế cao thường bao gồm cả những trường đi sâu vào một lĩnh vực nào đó. Cụ thể như trường Đại học nông nghiệp Wageningen (Wageningen Agricultural University) ở Hà Lan, trường thương mại HEC Paris hay cả những cơ sở có định hướng thiên về công nghệ như  EPF Lausanne và Chalmers University of Technology của Thụy Điển.

Tóm lại, 27 trường đạt thành tích cao nhất bảng xếp hạng thể hiện những đặc điểm rất đa dạng: có cả trường nhỏ lẫn trường lớn, trường chuyên ngành hay trường đa ngành, trường công lẫn trường tư và trường lâu đài lẫn những trường mới.

So sánh với các xếp hạng toàn cầu

Nếu đem so danh sách top 27 trường cao điểm nhất của U-Multirank với xếp hạng Top 200 Đại học tốt nhất năm 2014 của Times Higher Education thì chỉ có 11 trường có tên.

>> Xếp hạng THE 2014-2015: châu Á có hai trường lọt vào top 25

>> Infographic: Top 20 BXH các trường đại học thế giới của Times 2014-2015

Theo lí giải của U-Multirank về việc 16 trường không có mặt trong THE là bởi vì các tiêu chí đánh giá của THE không liên quan đến vấn đề quốc tế hóa mà lại thiên về nghiên cứu (chiếm đến 70% số điểm của THE).

Ví dụ điển hình nhất là ETH Zürich, một ngôi trường nghiên cứu hàng đầu của Thụy Sĩ vốn đứng thứ 13 trên bảng xếp hạng THE nhưng lại không có tên trong top 27 của U-Multiran bởi vì trường này chỉ được điểm “B” ở tiêu chí trao đổi sinh viên.

Như vậy, một lần nữa Hotcourses muốn nhấn mạnh với bạn rằng, khi theo dõi thành tích của một trường nào đó, hãy tường tận tìm hiểu các tiêu chí chấm điểm và những đặc điểm riêng của từng bảng xếp hạng chứ không nên chỉ nhìn vào kết quả.

Theo Universityworldnews (Lược dịch)

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.7K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.2K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.3K