Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Tân du học sinh "kỳ nhập học COVID-19" tiết lộ chính sách hỗ trợ của trường

kỳ nhập học Covid-19

Đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu lùi bước, khiến nhiều học sinh Việt Nam sắp sửa du học lo lắng, hoang mang về cách thức chọn trường và những ngày đầu nhập học. Đâu là các yếu tố cần cân nhắc để ứng viên chọn trường phù hợp, và các trường đại học đối phó với dịch như thế nào để hỗ trợ các tân sinh viên? Hãy cùng lắng nghe chia sẻ của các du học sinh Việt Nam năm nhất tại Úc, Mỹ và Phần Lan để hiểu rõ hơn về kỳ nhập học đặc biệt này.

 

>> 10 câu hỏi bạn nên đặt cho các trường đại học trong đợt dịch COVID-19

 

Du học sinh Úc: “Đại học Queensland tạo điều kiện tốt đa cho việc học trực tuyến”

 

Thoạt nghe, bạn có thể nghĩ việc dạy và học qua mạng (online) là một phương pháp tất yếu đối với các trường đại học trên thế giới trong bối cảnh khủng hoảng đại dịch. Tuy nhiên, đối với bạn Nguyễn Hà Minh Tú (tân sinh viên University of Queensland - một trong tám trường đại học hàng đầu nước Úc), nhà trường đã có sự khác biệt rất lớn với chính sách hỗ trợ tối đa dành cho sinh viên theo đuổi phương pháp học trực tuyến.

 

Chia sẻ với Hotcourses Vietnam, Minh Tú dành lời khen cho Đại học Queensland (UQ): “Trường của mình cho phép du học sinh học trực tuyến 100% khi chưa qua được nước Úc trong tình hình dịch COVID-19. Tất cả các tài liệu, bài tập, bài giảng, “tất tần tật” mọi thứ của trường đều được đăng tải trực tuyến để sinh viên tiếp cận tối đa nguồn tài nguyên của trường, bất kể học viên đến từ bất cứ quốc gia nào trên thế giới”.

 

Đặc biệt, Minh Tú chia sẻ thêm về chính sách giảm học phí đặc biệt của nhà trường trong “mùa học online”: “UQ giảm 12.5% học phí và tài trợ chi phí cách ly nếu học sinh qua Úc nhập học trường”. Ngoài ra, đối với Minh Tú, điều tuyệt vời nhất chính là việc vẫn được tham gia các hoạt động của câu lạc bộ, hay tận dụng các chuyên mục kết bạn trực tuyến để làm quen bạn mới bốn phương và thậm chí là có được những người bạn thân thiết khi vẫn còn đang ở Việt Nam!

Dành lời khuyên cho các bạn học sinh đang ấp ủ dự định du học trong đại dịch COVID-19, Minh Tú cho hay: “Các bạn hãy chọn trường dựa theo các tiêu chí “truyền thống” như chất lượng đào tạo, xếp hạng, nội dung chương trình học thông qua việc tham gia và đặt câu hỏi tại các hội thảo trực tuyến, tìm hiểu về đời sống sinh viên từ các kênh YouTube, và đừng quên chọn trường dựa trên cách thức trường “thích nghi” như thế nào trong đại dịch COVID-19 để nắm bắt những hỗ trợ thực tế và cấp thiết của nhà trường!”

 

>> Liên hệ với trường đại học hiệu quả trong mùa đại dịch COVID-19

 

Du học sinh Mỹ: “Nhập học trễ nhưng không ảnh hưởng đến học bổng và chính sách bảo vệ sức khỏe cho sinh viên!”

 

Đối với bạn Nguyễn Phan Vũ Hoàng (tân sinh viên của Carlson School of Business, Đại học Minnesota, Twin Cities) và bạn Trần Khánh Linh (tân sinh viên của trường Luther College), Vũ Hoàng và Khánh Linh đều sớm chọn được hai ngôi trường hỗ trợ rất tốt cho sinh viên trong đại dịch COVID-19.

 

Vũ Hoàng cảm thấy hoàn toàn yên tâm để bảo vệ sức khỏe trong việc đến trường nhập học trực tiếp (offline). Vũ Hoàng chia sẻ với Hotcourses Vietnam: “Trường ưu tiên hàng đầu trong việc giữ gìn sức khỏe cho sinh viên, bảo đảm tối đa việc không sinh viên nào phải nghỉ học vì diễn biến phức tạp của dịch. Bằng việc được giãn cách khi ngồi học trực tiếp trên giảng đường nếu sĩ số lớp ít, thậm chí được học qua mạng nếu sĩ số lớp đông hơn, mình cảm thấy vô cùng yên tâm trước những nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Ngoài ra, trước khi vào lớp, mọi sinh viên đều được yêu cầu đo thân nhiệt và xét nghiệm kĩ lưỡng”.

Tại Luther College, Khánh Linh cũng chia sẻ: “Chưa kể tất cả học sinh đều bắt buộc phải đeo khẩu trang khi đang trong khuôn viên của trường nữa đấy!” Đặc biệt, Khánh Linh không quên nhắc về việc nhà trường giữ nguyên mức học bổng đối với sinh viên phải nhập học trễ: “Trường của mình cho phép sinh viên được hoãn nhập học từ một học kì đến một năm mà không ảnh hưởng đến học bổng. Thêm vào đó, nếu bạn chọn nhập học vào mùa thu, bạn sẽ không cần lo về chi phí cách ly, vì trường mình sẵn sàng tài trợ cho bạn chi phí cách ly trong hai tuần”.

 

Riêng về vấn đề hỗ trợ sinh viên quốc tế trong quá trình làm thủ tục nhập học, Vũ Hoàng ấn tượng với việc nhà trường sắp xếp các tình nguyện viên để hỗ trợ các tân sinh viên sắp xếp lớp học, chuẩn bị thủ tục giấy tờ, giải đáp thắc mắc trong thời điểm dịch COVID-19, cũng như những câu hỏi liên quan đến môn học và môi trường giáo dục của trường. Vũ Hoàng cho lời khuyên: “Nếu bạn đang trong quá trình chọn trường du học Mỹ hay sắp sửa nhập học vào thời gian tới, nhớ tìm hiểu thật kỹ những chính sách, dịch vụ hỗ trợ sinh viên của trường để tận dụng tối đa những trợ giúp này.”

 

>> Chọn trường du học Mỹ: 5 ngôi trường cung cấp ngành học thế mạnh của người Việt

 

Du học sinh Phần Lan: Trường mình linh hoạt trong thời hạn xét tuyển hồ sơ, học bổng”

 

Sớm chọn được ngôi trường mơ ước trước thời điểm dịch COVID-19 bùng phát, bạn Trịnh Hoàng Khánh Vy (tân sinh viên của trường Centria University of Applied Sciences, Phần Lan) rất hài lòng trong cách thức Đại học Ứng dụng Centria linh hoạt thay đổi hạn chót nộp hồ sơ, giúp sinh viên đang gặp khó khăn trong mùa dịch đảm bảo được xét tuyển và xét học bổng.

 

Khánh Vy không ngần ngại chia sẻ với Hotcourses Vietnam: “Ban đầu, hạn nộp học bổng dành cho sinh viên năm nhất của trường mình là tháng 3/2020. Tuy nhiên, sau khi có nhiều bạn gửi thư cho trường về vấn đề gặp khó khăn với việc hoàn thành thủ tục trong đại dịch, trường đã quyết định dời hạn nộp học bổng đến ngày 15/7/2020. Ngoài ra, trường còn mở thêm một đợt tuyển sinh nữa để giúp các bạn chưa kịp xét tuyển trong tháng 3 có thể đăng kí xét tuyển ngay thời điểm này”.

 

Đối với các sinh viên không thể học trực tiếp (offline) tại trường vì diễn biến của dịch, Centria UAS đã tạo điều kiện để du học sinh có thể học trực tuyến (online): “Mỗi sinh viên đều có một buổi thảo luận với đại diện trường để được hướng dẫn cách nhận tài khoản sinh viên và sử dụng các nguồn tài liệu tham khảo của trường. Ngoài ra, nếu sinh viên không xin được visa, trường cũng sẵn sàng hoàn trả lại học phí cho các bạn nữa đó!”.

Có thể thấy rằng, các trường đại học, cao đẳng trên thế giới đã có những chính sách rất kịp thời để giúp ứng viên giải quyết những thách thức do khủng hoảng dịch COVID-19 mang lại. Cách hiệu quả nhất để có được nguồn thông tin xác thực về vấn đề này vẫn là thông qua việc thảo luận, đối thoại cùng đại diện trường. Chúc các bạn mọi điều thuận lợi vào kỳ nhập học đáng nhớ này!

 

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.9K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.3K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.4K