Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Alô, mình là du học sinh tại Thổ!

13 Tháng Tư 2012
3.7K
share image

 

>> Các ngành học kinh doanh và quản lí

>> GMAT, con đường đến với ngành kinh doanh

>> Du học Thổ Nhĩ Kỳ, tại sao không?

>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

Chào bạn, bạn có thể chia sẻ về nội dung học tập ở Fatih University không?

Trường Fatih là một trường đại học chuyên về nghiên cứu. Chương trình đại học kéo dài bốn năm. Hai năm đầu tiên, sinh viên phải học những môn học cơ bản bắt buộc về ngành mà mình theo học, cùng một số môn như ngôn ngữ, lịch sử, kinh tế hay luật của Thổ Nhĩ Kì. Hai năm cuối sinh viên sẽ được chọn học những môn chuyên sâu theo sở thích của mình. Trường Fatih áp dụng việc học theo tín chỉ, nên nếu bạn chăm chỉ chọn nhiều môn học trong một kì thì bạn hoàn toàn có thể kết thúc chương trình học của mình trong 3 năm đến 3 năm rưỡi. Hơn nữa, ngoài ngành học chính sinh viên có thể học thêm văn bằng hai với điều kiện là điểm tổng kết GPA (điểm trung bình) năm đầu tiên phải trên 3,5.

Hiện nay trường bạn có học bổng “nội bộ” hay hỗ trợ tài chính nào cho sinh viên không?

Về học bổng, nếu bạn là người đứng đầu lớp hoặc điểm trung bình của bạn đạt 4.00 thì sẽ được học bổng từ trường Fatih hàng tháng là 250Tl (khoảng 150$), với số tiền này, bạn có thể chi trả cho tiền ăn cùng phương tiện đi lại trong một tháng. Ngoài ra, bạn cũng có thể nộp đơn xin học bổng của các tổ chức phi lợi nhuận tư nhân nếu điểm trung bình cao hơn 3,00. Mình rất tự hào rằng tất cả các sinh viên Việt Nam đang theo học ở đây điều nhận được học bổng từ trường Fatih mỗi tháng.

Trường của bạn có tạo điều kiện cho sinh viên đi học trao đổi ở các quốc gia khác trên thế giới không?

Trường Fatih có tham gia liên kết với chương trình trao đổi sinh viên Erasmus tới các nước châu Âu như Anh, Đức, Hà Lan, Ba Lan…

Mình cũng đã từng trải nghiệm chương trình này tại Hà Lan trong vòng 6 tháng. Nếu tham gia chương trình này, bạn sẽ nhận được tiền hỗ trợ mỗi tháng tùy theo nước bạn tham gia. Bản thân mình đã được hỗ trợ 468EUR mỗi tháng khi đến Hà Lan.

Ngoài chương trình trao đổi Erasmus, trường Fatih còn có chương trình trao đổi theo diện thực tập (internship) vào mùa hè đến các nước châu Âu.

Môi trường học tập của bạn có thân thiện với học sinh bản xứ ko? Các hội sinh viên ở trường bạn hoạt động như thế nào ?

Môi trường học tập ở đây rất thân thiện, các sinh viên bản xứ sẵn sàng giúp đỡ bạn khi gặp khó khăn. Sinh viên quốc tế cũng có thể tìm đến Văn phòng quốc tế (International Office) khi gặp vấn đề để được giải quyết.

Học sinh Việt Nam ở đây hiện chỉ có bốn người, chưa đủ để lập Hội SVVN nhưng vì ít nên rất thân nhau, luôn giúp đỡ nhau trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Nếu đã từng đi làm thêm, bạn đã từng làm ở đâu, công việc như thế nào? Việc đi làm thêm có ảnh hưởng đến chuyện học nhiều không ? Và quan trọng là nhà trường có khuyến khích sinh viên đi làm thêm không ?

Mình chưa từng đi làm thêm và nhà trường cũng không khuyến khích vì chương trình học ở đây khó cho bạn cơ hội đi làm thêm. Theo kinh nghiệm của mình thì cách kiếm tiền tốt nhất là học thật giỏi để kiếm học bổng.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ tiếp tục học bậc cao hơn ở trường hay đi trường khác, tại sao? Khả năng tìm được việc của ngành này tại nước sở tại như thế nào ?

Mình mong muốn học tiếp chương trình thạc sĩ ở đây. Nếu điểm tổng kết GPA của bạn cao hơn 3,5 và theo học chương trình đại học ở Fatih thì bạn sẽ được học thạc sĩ miễn phí tại đây! Bạn cũng có thể xin làm trợ giảng (assisstant) với mức lương hỗ trợ hàng tháng là 1000TL (khoảng 560$).

Ở Thổ Nhĩ Kì đang thiếu những nhân lực chất lượng cao, nếu bạn có một học bạ đẹp, biết tiếng Thổ trong xã giao thì cơ hội tìm được việc làm là rất cao.

Cám ơn Quốc Định về những thông tin bổ ích và chúc bạn thành công trong học tập!

 

Không thể bỏ lỡ

Học giỏi tiếng Anh vượt bậc sau 1 năm với 5 cách này

Có lẽ bạn cũng từng nghe câu “dục tốc bất đạt” nên Hotcourses Vietnam cần phải khẳng định lại rằng bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh cấp tốc trong một sớm một chiều được. Những bí quyết được nêu trong bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn một chút với điều kiện tiên quyết là bạn phải chịu khó rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định.   >>  Bí quyết cải thiện ngoại ngữ khi đi du học   Tìm cho

113.7K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

99.1K

27 tuổi du học vẫn chưa muộn!

Dù bạn đang trong độ tuổi 25, 27 hay thậm chí là 30 thì vẫn có thể du học vì vấn đề tuổi tác chưa bao giờ là yếu tố khiến hồ sơ của bạn bị loại trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học nước ngoài. Thực tế cho thấy, việc du học khi không còn “mười tám đôi mươi” thậm chí còn đem lại cho bạn nhiều lợi thế đặc trưng được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.   Càng lớn tuổi, bạn càng biết mình thực sự muốn học gì Một trong những

88.4K

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công

Nếu không học đại học thì bạn vẫn còn nhiều cánh cửa khác để theo đuổi ước mơ của mình. Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn một số hướng đi tiềm năng bạn nên làm để vào đời trong trường hợp không chọn con đường đại học .   Có nên học đại học? Thực tế thì không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp vì tùy vào từng hoàn cảnh, nhu cầu và định hướng của mỗi người mà đáp án sẽ khác nhau. Không phải ai cũng hợp

85.9K