Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Ôn thi Đại học hay tập trung làm thủ tục du học?

11 Tháng Sáu 2013
2.5K
share image

Giai đoạn ôn thi Đại học cũng là thời điểm gấp rút hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị làm thủ tục du học. Cùng lắng nghe một số kinh nghiệm người thật việc thật của độc giả Hotcourses để xem họ ưu tiên luyện thi hay chuẩn bị du học nhé.

>> Đại học không phải con đường duy nhất vào đời

>> 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Đặng Phương Thảo: Không còn áp lực đậu Đại học   

Là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Tp Hồ Chí Minh), hiện nay Phương Thảo đang trong quá trình chuẩn bị cho cả hai phương án du học và luyện thi Đại học. Vì quyết định du học khá trễ so với các bạn nên cho đến tận học kì I năm lớp 12, Thảo vẫn chưa chắc chắn chuyện đi hay ở cho năm học tới. Ngay cả việc ôn thi IELTS cũng diễn ra gấp rút trong vỏn vẹn 2 tháng. Hệ quả là Thảo đã mất hai tháng luyện thi IETLTS mà có phần xao nhãng bài vở luyện thi Đại học. Trước kỳ thi quan trọng, Phương Thảo chia sẻ cô bạn không còn áp lực đậu Đại học dù vẫn đăng ký thi Học viện hành chính quốc gia vì sự thật là cô bạn đã dành nhiều thời gian hơn cho việc chuẩn bị giấy tờ, phỏng vấn, xin học bổng du học Hà Lan.

>> Cổng thông tin du học Hà Lan

Hotcourses khuyên bạn: Để tránh rơi vào tình huống của Phương Thảo, bạn nên xác định từ trước việc đi hay ở của mình, tránh tình trạng đưa quyết định quá gấp rút như nhân vật. Nếu xác định đi du học từ sớm, bạn có thể sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc tìm trường hay cụ thể trong trường hợp trong bài là sẽ không phải thi IELTS quá gấp gáp.

Lê Trung Hiếu (du học sinh tại Southampton, Anh quốc)

Trường hợp của mình khá đặc biệt vì năm 12 mình còn một nỗi lo nữa, đó là tập trung thi Olympia.

Theo mình, việc ôn thi Đại học rất có ích, không chỉ để có một tấm vé vào Đại học mà còn giúp tiếp thu được nhiều kiến thức. Chẳng hạn như mình, vì năm 12 tập trung thi Đường lên đỉnh Olympia nên không có thời gian ôn nhiều kiến thức Toán Lý. Nhờ vào quá trình ôn thi Đại học mà mình có được những kiến thức đó, cộng thêm những điều được học tại năm thứ nhất ở Đại học Hàng Hải cũng giúp ích khá nhiều trong việc học kỹ sư tại Anh. Việc học toán cao cấp chắc chắn ở Việt Nam sẽ giúp bạn nhàn hơn rất nhiều khi sang Anh du học. Một ví dụ cụ thể là ở Hàng Hải bạn sẽ được dạy cả một nửa học kỳ về ma trận, trong khi chương trình này ở Anh chỉ được học trong hai tuần.

>> Alô, du học sinh khoa Kĩ sư Tàu thủy, Đại học Southampton trả lời

>> Kinh nghiệm du lịch châu Âu của Hiếu

Lời nhắn từ Hotcourses: Tất nhiên là bạn không thể quyết định được suy nghĩ của người khác, tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn phải trải lời được mình thực sự muốn gì và tập bỏ thói quen bị ảnh hưởng bởi những lời vào ra của người khác. Nếu nhìn mọi chuyện theo hướng của Hiếu, tức là nhìn nhận mặt tích cực của quá trình ôn thi Đại học và năm nhất học Đại học ở nhà, thì bạn sẽ không có suy nghĩ đó là phí thời gian hay vô nghĩa chẳng hạn. Khi đó, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa thực sự của việc học là vì kiến thức chứ không phải vì một thành tích.

Ngân Phạm: Nếu được chọn lại, mình sẽ học Đại học ở Việt Nam

Cô bạn du học sinh năm nhất ngành Kinh tế ở Besançon, Pháp là một trong những du học sinh đã đầu tư cả ôn thi Đại học lẫn thủ tục du học vào cùng thời điểm. Vì vậy, Ngân đã khá luýnh quýnh.

Hơn nữa, thời điểm đó Ngân còn bị những anh chị đi trước dọa là nếu không đậu Đại học ở Việt Nam thì cũng sẽ không được nhận vào Đại học tại Pháp. Thông tin này là hoàn toàn không có cơ sở và trái với thực tế mà Ngân bắt gặp sau này.

Cũng vì lí do trên mà cô bạn đã chịu nhiều áp lực vì suy nghĩ nếu rớt Đại học nghĩa là sẽ không được đi du học.

Chia sẻ với Hotcourses, Ngân cho biết nếu được chọn lại cô bạn sẽ học Đại học ở Việt Nam rồi sau đó mới học bậc Thạc sĩ thay vì đi du học ngay từ năm thứ nhất Đại học để đảm bảo tài chính, kinh nghiệm học tập cũng như khả năng tiếp thu bài ở lớp. Còn với những bạn thực sự có ý định du học Pháp thì hãy đầu tư vào việc học tiếng và chuẩn bị giấy tờ thay vì ôn thi Đại học, theo ý kiến của Ngân.

>> Học Thạc sĩ ở nước ngoài có gì khác với Việt Nam?

Tip tip cho bạn: Việc được nhận học vào Đại học ở các trường nước ngoài không liên quan lắm đến kỳ thi Đại học ở Việt Nam (tùy trường cụ thể), vì thế bạn cần xác nhận thông tin trước khi chú tâm vào quyết định cuối cùng. Chính bạn mới là người biết được mình thực sự phù hợp với du học hay học Đại học ở Việt Nam mà đầu tư cho thật chính xác.

Chúc các bạn sáng suốt với lựa chọn của mình.

>> Bạn chọn du học ngành gì?

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

378.3K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

96.4K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.5K

Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

Theo khảo sát được thực hiện bởi Rankings.ft.com   (dưới sự kiểm chứng của KPMG) , đã có sự thay đổi ngoạn mục về thứ hạng giữa top 100 các trường đào tạo MBA, đặc biệt là cú lội ngược dòng của Havard Business School . Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới , tiếp đến là Vương quốc Anh, Canada và Trung Quốc. Bài viết d ưới đây điểm qua 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế

20.4K