Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Ôn thi Đại học hay tập trung làm thủ tục du học?

11 Tháng Sáu 2013
2.6K
share image

Giai đoạn ôn thi Đại học cũng là thời điểm gấp rút hoàn tất hồ sơ, chuẩn bị làm thủ tục du học. Cùng lắng nghe một số kinh nghiệm người thật việc thật của độc giả Hotcourses để xem họ ưu tiên luyện thi hay chuẩn bị du học nhé.

>> Đại học không phải con đường duy nhất vào đời

>> 5 lý do khiến bạn nên đi du học

Đặng Phương Thảo: Không còn áp lực đậu Đại học   

Là học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Tp Hồ Chí Minh), hiện nay Phương Thảo đang trong quá trình chuẩn bị cho cả hai phương án du học và luyện thi Đại học. Vì quyết định du học khá trễ so với các bạn nên cho đến tận học kì I năm lớp 12, Thảo vẫn chưa chắc chắn chuyện đi hay ở cho năm học tới. Ngay cả việc ôn thi IELTS cũng diễn ra gấp rút trong vỏn vẹn 2 tháng. Hệ quả là Thảo đã mất hai tháng luyện thi IETLTS mà có phần xao nhãng bài vở luyện thi Đại học. Trước kỳ thi quan trọng, Phương Thảo chia sẻ cô bạn không còn áp lực đậu Đại học dù vẫn đăng ký thi Học viện hành chính quốc gia vì sự thật là cô bạn đã dành nhiều thời gian hơn cho việc chuẩn bị giấy tờ, phỏng vấn, xin học bổng du học Hà Lan.

>> Cổng thông tin du học Hà Lan

Hotcourses khuyên bạn: Để tránh rơi vào tình huống của Phương Thảo, bạn nên xác định từ trước việc đi hay ở của mình, tránh tình trạng đưa quyết định quá gấp rút như nhân vật. Nếu xác định đi du học từ sớm, bạn có thể sẽ có nhiều thời gian hơn trong việc tìm trường hay cụ thể trong trường hợp trong bài là sẽ không phải thi IELTS quá gấp gáp.

Lê Trung Hiếu (du học sinh tại Southampton, Anh quốc)

Trường hợp của mình khá đặc biệt vì năm 12 mình còn một nỗi lo nữa, đó là tập trung thi Olympia.

Theo mình, việc ôn thi Đại học rất có ích, không chỉ để có một tấm vé vào Đại học mà còn giúp tiếp thu được nhiều kiến thức. Chẳng hạn như mình, vì năm 12 tập trung thi Đường lên đỉnh Olympia nên không có thời gian ôn nhiều kiến thức Toán Lý. Nhờ vào quá trình ôn thi Đại học mà mình có được những kiến thức đó, cộng thêm những điều được học tại năm thứ nhất ở Đại học Hàng Hải cũng giúp ích khá nhiều trong việc học kỹ sư tại Anh. Việc học toán cao cấp chắc chắn ở Việt Nam sẽ giúp bạn nhàn hơn rất nhiều khi sang Anh du học. Một ví dụ cụ thể là ở Hàng Hải bạn sẽ được dạy cả một nửa học kỳ về ma trận, trong khi chương trình này ở Anh chỉ được học trong hai tuần.

>> Alô, du học sinh khoa Kĩ sư Tàu thủy, Đại học Southampton trả lời

>> Kinh nghiệm du lịch châu Âu của Hiếu

Lời nhắn từ Hotcourses: Tất nhiên là bạn không thể quyết định được suy nghĩ của người khác, tuy nhiên điều quan trọng nhất là bạn phải trải lời được mình thực sự muốn gì và tập bỏ thói quen bị ảnh hưởng bởi những lời vào ra của người khác. Nếu nhìn mọi chuyện theo hướng của Hiếu, tức là nhìn nhận mặt tích cực của quá trình ôn thi Đại học và năm nhất học Đại học ở nhà, thì bạn sẽ không có suy nghĩ đó là phí thời gian hay vô nghĩa chẳng hạn. Khi đó, bạn sẽ hiểu được ý nghĩa thực sự của việc học là vì kiến thức chứ không phải vì một thành tích.

Ngân Phạm: Nếu được chọn lại, mình sẽ học Đại học ở Việt Nam

Cô bạn du học sinh năm nhất ngành Kinh tế ở Besançon, Pháp là một trong những du học sinh đã đầu tư cả ôn thi Đại học lẫn thủ tục du học vào cùng thời điểm. Vì vậy, Ngân đã khá luýnh quýnh.

Hơn nữa, thời điểm đó Ngân còn bị những anh chị đi trước dọa là nếu không đậu Đại học ở Việt Nam thì cũng sẽ không được nhận vào Đại học tại Pháp. Thông tin này là hoàn toàn không có cơ sở và trái với thực tế mà Ngân bắt gặp sau này.

Cũng vì lí do trên mà cô bạn đã chịu nhiều áp lực vì suy nghĩ nếu rớt Đại học nghĩa là sẽ không được đi du học.

Chia sẻ với Hotcourses, Ngân cho biết nếu được chọn lại cô bạn sẽ học Đại học ở Việt Nam rồi sau đó mới học bậc Thạc sĩ thay vì đi du học ngay từ năm thứ nhất Đại học để đảm bảo tài chính, kinh nghiệm học tập cũng như khả năng tiếp thu bài ở lớp. Còn với những bạn thực sự có ý định du học Pháp thì hãy đầu tư vào việc học tiếng và chuẩn bị giấy tờ thay vì ôn thi Đại học, theo ý kiến của Ngân.

>> Học Thạc sĩ ở nước ngoài có gì khác với Việt Nam?

Tip tip cho bạn: Việc được nhận học vào Đại học ở các trường nước ngoài không liên quan lắm đến kỳ thi Đại học ở Việt Nam (tùy trường cụ thể), vì thế bạn cần xác nhận thông tin trước khi chú tâm vào quyết định cuối cùng. Chính bạn mới là người biết được mình thực sự phù hợp với du học hay học Đại học ở Việt Nam mà đầu tư cho thật chính xác.

Chúc các bạn sáng suốt với lựa chọn của mình.

>> Bạn chọn du học ngành gì?

Không thể bỏ lỡ

article Img

Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Để thi IELTS đạt kết quả cao, việc dành thời gian tự ôn IELTS tại nhà sẽ giúp bạn đào sâu kiến thức và các kỹ năng tiếng Anh. Thậm chí ngay cả khi không có thời gian hoặc điều kiện tài chính để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà bằng các cách sau.   Nghe/ xem các chương trình truyền hình Trong phần thi Listening của IELTS, bạn sẽ phải nghe bốn đoạn thoại được trích từ nhiều

195.8K
article Img

Đạo văn (plagiarism) là gì?

Ngoài đ ạo văn , khái niệm plagiarism còn bao gồm cả đạo nhạc, sao chép hình ảnh hay video. Trong giới hạn bài viết này, Hotcourses Vietnam chỉ đề cập đến đạo văn vì viết luận là công việc thường gặp với cộng đồng du học sinh. Đạo văn chắc chắn là một hành động sai trái không cần phải bàn cãi nên mục đích của bài viết dưới đây chỉ để giúp các bạn không vô tình rơi vào lỗi đạo văn ngoài ý muốn.   >> 5 hậu quả của việc đạo văn ở nước ngoài bạn

69.1K
article Img

Kinh Nghiệm Bay Đường Dài Du Học Lần Đầu

Khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên khắp thế giới, các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần để các chuyến bay du học diễn ra thuận lợi hơn. Hotcourses có một vài lưu ý khi bay mong có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn!   Những lưu ý bay khi tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới   Đa số các nước yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trong

38.4K
article Img

Cách viết Bài luận cá nhân (personal statement) ấn tượng

Bài luận cá nhân (personal statement) là thành phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học bậc Đại học. Bài luận giúp bạn cho các trường đại học thấy bạn là ai bên cạnh những điểm số hay hoạt động ngoại khóa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước của quy trình viết luận để giúp bạn hiểu chính xác những gì bạn cần làm để viết một bài luận cá nhân tốt nhất có thể.   Nhìn chung, để có một bài luận du học hay, bạn cần tìm ra chủ đề đột phá, ý

27K