Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

share image

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.

 

 

>> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó!

>> Thi Speaking IELTS: Tips để chiến thắng

 

Luyện thi IELTS Reading cần lưu ý 

 
IELTS Reading Test có 3 đoạn văn và khoảng 40 câu hỏi. Bài thi đọc IELTS Reading kéo dài chỉ một giờ nên bạn thường không có đủ thời gian để hoàn thành bài thi. Bạn cần chuẩn bị cho phần này bằng cách học để biết các dạng câu hỏi khác nhau và cả bằng cách phát triển các chiến thuật phù hợp. Bên cạnh đó, bạn cần cố gắng trả lời các câu hỏi khi đọc càng nhiều càng tốt.
 
 

 

 

Một trong những bí quyết luyện thi IELTS Reading là xây dựng vốn từ vựng cho bản thân vì bạn sẽ cần vốn từ rất rộng trong bài thi này. Việc tích lũy các tập hợp từ và cách dùng chúng cũng là điểm cần lưu ý. Trong cả phần thi nghe và đọc, bạn đều cần đến khả năng tiên đoán các từ liên quan và xử lý các từ bạn chưa biết. Cụ thể hơn, bạn cần:
  • Đọc và làm theo hướng dẫn: bạn cần kiểm tra số từ được phép dùng cho mỗi câu trả lời. Xác định loại thông tin bạn cần.
  • Nên nhớ một số điều cơ bản: chính tả và độ chính xác khi chép phần trả lời có trong bài sang tờ bài làm là rất quan trọng.
  • Đoán trước bạn sẽ đọc gì: hãy xem các từ vựng của câu hỏi một cách cẩn thận. Đồng thời, hãy thử nghĩ tới các từ đồng nghĩa và trái nghĩa khác.
  • Phát triển chiến lược cho từng loại câu hỏi: việc thử đoán các câu trả lời và liên hệ các câu trả lời này với câu hỏi là rất quan trọng. Việc này không dễ và đòi hỏi luyện tập thường xuyên để tăng sự tự tin. Đồng thời, nâng cao kỹ năng vốn từ vựng là điều Hotcourses luôn khuyến khích các bạn thực hiện, và thậm chí cần phải thực hiện hàng ngày để đạt kết quả cao nhất.

Chiến thuật từng phần

 

 

  • Câu hỏi trắc nghiệm: Bạn cần nghiên cứu kỹ các đáp án lựa chọn để tìm ra các đặc điểm chung và khác nhau. Sau đó hãy dùng cách hiểu đơn giản để loại trừ một số câu trả lời. Đừng quên gạch duới các từ khóa để tiết kiệm thời gian khi đọc kỹ đoạn văn.

  • Điền vào chỗ trống: Đối với dạng bài này, bạn cần đọc đoạn văn có chỗ trống một cách cẩn thận và nghĩ về những từ có ngữ nghĩa và ngữ pháp thích hợp để điền vào các khoảng trống. Hãy ghi lại suy nghĩ của mình để khi đọc bài khóa bạn sẽ khẳng định được mình đã điền đúng phần lớn các chỗ trống.

  • Tìm đầu đề thích hợp cho các đoạn văn: Việc đầu tiên bạn cần làm với dạng bài này là đọc các đầu đề trước. Sau đó đọc đoạn thứ nhất và chọn đầu đề bạn thấy phù hợp nhất. Lưu ý là bạn không cần phải đọc cả đoạn. Câu đầu tiên thường là “câu chủ đề” tóm tắt ý của cả đoạn. Thỉnh thoảng câu chủ đề không phải là câu thứ nhất nên bạn cần đọc tiếp. Khi bạn tìm được đầu đề cho một đoạn, nên xem lại các đầu đề còn lại trước khi đọc tiếp đoạn hai.

  • Câu hỏi Đúng/Sai/Không có trong bài: Hãy cẩn thận với các câu có hai phần được nối với nhau bằng các từ “trừ phi” hoặc “bởi vì”. Thường thì mỗi phần riêng rẽ của câu có thể đúng hoặc sai nhưng cả câu thì nghĩa lại khác. Hãy cẩn thận với các câu sử dụng “tất cả” hoặc “luôn luôn” vì ý trong bài đọc thường không khẳng định một cách chắc chắn.

 

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn luyện thi IELTS Reading tốt hơn và đạt kết quả cao trong các kỳ thi sắp tới. 

 

 

 

 
Bài viết được cập nhật ngày 17/03/2021 bởi Nghia Tran.
CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

163K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.3K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.4K

Có nên học đại học? Nếu không học đại học thì làm gì để vào đời?

Nếu không học đại học thì bạn vẫn còn nhiều cánh cửa khác để theo đuổi ước mơ của mình. Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn một số hướng đi tiềm năng bạn nên làm để vào đời trong trường hợp không chọn con đường đại học .   Có nên học đại học? Thực tế thì không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp vì tùy vào từng hoàn cảnh, nhu cầu và định hướng của mỗi người mà đáp án sẽ khác nhau. Không phải ai cũng hợp

85.6K