Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Tớ đã đi thi IELTS như thế đó!

229.9K
share image

Kinh nghiệm thi IELTS của một cô nàng "chẳng biết thi để làm gì và thậm chí còn chẳng biết cần phải làm gì trong ngày thi".

 

>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS

 

Lần này mình đi thi IELTS không để làm gì vì lúc này mình đang là du học sinh tại Pháp, với ngôn ngữ học ở trường là tiếng Pháp chứ không phải tiếng Anh. Kỳ giáng sinh, ba mẹ mình hỏi mình muốn gì, một cái Ipad, một cái Kindle hay bất kì thứ gì đó mình muốn. Hoặc tất cả những thứ đó. Nhưng mình đã chọn một kỳ thi. Thi IELTS. 200 euros là đủ để mình trả tiền ăn uống trong một tháng tại Pháp, là vô nghĩa nếu mình không thực sự cần nó để đăng ký theo học một chương trình nào đó ở một quốc gia nói tiếng Anh, nhưng mình vẫn chọn thi - một kì thi mà đến tận khi đăng ký mình còn không biết nó có mấy phần, điểm số bao nhiêu và sẽ diễn ra như thế nào.

 

Tất nhiên là mình có đi in sách, mất gần 25 euros. Mình đã mãi mãi không thể đọc hết đống tài liệu đó cho đến khi kỳ thi diễn ra. Nếu không nhầm thì đó là tài liệu Cambridge IELTS 8

 

Nhưng khoan, dẫu gì thì cũng đã đăng ký rồi, nên trước hết phải biết cấu trúc của bài thi cái đã. Trên Youtube có một tài khoản tên là English Acaedemic Help giới thiệu khá chi tiết về cả bốn kỹ năng thi IELTS, chịu khó nghe thầy hướng dẫn cấu trúc các phần thi bằng tiếng Anh rồi vẽ ra sơ đồ để hình dung.

 

Những nguồn thông tin ôn bài và các tips lớn đã được mình chia sẻ trong bài "Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí" rồi. Bài viết này sẽ chia sẻ cụ thể về kinh nghiệm diễn ra ngay chính ngày thi hôm đó mà thôi.

 

Listening

 

Trong phần thi này, hai bài đầu luôn gắn liền với đời sống hoặc văn hóa thường thức. Nếu bài nghe đầu là độc thoại, kiểu đưa thông tin, thì phần 2 sẽ là hội thoại giữa hai người. Hai phần còn lại sẽ liên quan nhiều hơn đến đề tài học đường và thường dễ nghe hơn với mình vì mình đã có một năm học tập tại Hà Lan. 

 

Mình đã không làm tốt phần thứ 2 vì nội dung bài thi nói về văn hóa thổ dân Úc và có nhiều thuật ngữ không có trong từ điển của mình. Thêm nữa, mình bị phân tâm về một... cái gì đó ngoài cửa sổ nên sau khi nghe một vài từ chuyên ngành không ra, mình bỏ luôn phần 2 và chỉ tập trung vào hai phần còn lại. Theo kinh nghiệm của mình, vì máy chỉ phát một lần nên phần nào đã qua thì nên cho qua luôn, không nên mò mẫm lại trong trí nhớ làm gì, tránh bị phân tâm cho những câu hỏi sau. Cái gì không chắc, mọi người nên ghi lại trong tờ đề thi ở bên cạnh để đoán vào lúc cuối. Thi IELTS không bị trừ điểm cho bài sai nên cứ… viết những gì mình phỏng đoán vào tờ kết quả!

 

Reading 

 


Trong những bài tự làm tự chấm ở nhà, đây là phần mình yếu nhất. Những lần làm thử, mình có khi chỉ đạt 3.0. Thực sự đây là phần mình không thích nhất vì toàn thuật ngữ chuyên ngành mà mình nghĩ là trong đời mình sẽ không bao giờ dùng tới.

 

 

Phần này có ba bài đọc. Ở kỳ thi của mình, phần thứ nhất về khủng long, phần thứ hai về sinh học và phần thứ ba về Tâm lý con người trong việc làm việc nhóm. Vì phần ba là chuyên môn của mình nên mình đã ưu tiên làm trước phần bản thân nắm chắc.

 

>> Các bí quyết chuẩn bị cho kỹ năng đọc khi thi IELTS

 

Để nối đúng nội dung của tiêu đề với mỗi đoạn văn, mọi người cần đọc câu đầu và câu cuối vì đó thường là câu tóm nội dung chính. Mình chọn cách đọc hết tất cả các nội dung, vì cảm thấy phần thông tin này thú vị và vì tiếc sẽ không bao giờ tìm lại được nó một khi đã nộp bài kiểm tra đi. Hì hì.

 

Sau khi đã đúng chừng 80% cho phần đọc thứ 3, mình mới làm phần nội dung về khủng long. Rất may là bài này yêu cầu điền từ nên mình chỉ cần đọc lướt nội dung toàn bộ bài đọc thì có thể đoán được phần nào nói về cái gì và từ nào thì liên quan. Có những từ khó, mình dùng phương án loại suy, hoặc hên xui. Kiểm tra bằng ngữ pháp cũng là một cách hay nhất là với những ai ngày xưa đi học có quan tâm chút xíu tới ngữ pháp tiếng Anh.

 

 

Sau đó thì dù rất chán chường, nhưng mình cũng phải "nhảy" qua bài đọc về Sinh học. Đừng vội nản, nếu đọc lần 1 không hiểu, lần 2 không hiểu, lần n không hiểu và lần cuối cùng thì mình đúc rút ra một điều (mà bất kì ai chưa đọc đề cũng có thể hiểu được) là mỗi đoạn văn tác giả sẽ viết về một vấn đề nổi cộm nào đó. Nhiệm vụ của mình lúc đó là tìm vấn đề chính của mỗi đoạn. Bạn có thể lần mò theo các từ nối, hoặc bám vào một hướng phát triển nào đó, chẳng hạn như mạch thời gian chẳng hạn. Và vì mỗi đoạn ngày hôm đó gắn với tên tuổi nhà khoa học nên mình đã lần mò theo tên của họ.

 

Vậy là, từ không hiểu gì, mình đã có thể mò ra đáp án cho mỗi câu hỏi bằng cách lần theo ý chính bằng tên của các nhà bác học. Và mặc kệ bải viết nói đến mưa gió bão bùng động đất gì cũng không quan tâm mà chỉ chú tâm đến tên nhà khoa học mà thôi.

 

Kết quả là mình làm xong ba bài đọc dư giờ, nhưng việc dư giờ không hề ứng với trường hợp thi Viết.

 

 

Writing

 

Mình rất sợ kĩ năng này, nhất là sợ phần một vì khi đi thi mình chỉ mang theo một tờ A4 gồm các kí họa biểu đồ và từ tương ứng. Nhưng xin thề là lúc ngồi vào bài thi mình chỉ nhớ được hai từ là increase và decrease, thậm chí mình còn không biết gọi tên sự khác biệt giữa các biểu đồ! Rút kinh nghiệm, các bạn nên trang bị cho mình một loạt từ vựng biểu đồ thường gặp trong các bài thi IELTS rồi học thật kỹ trước ngày thi nhé.

 

May cho mình là hôm đó không thi biểu đồ mà thi số liệu về những khoản chi của người Anh trong vòng 30 năm qua, với những hạng mục như Ăn uống, mua sắm, đi lại, văn hóa... Mình viết nhiều, viết xong nhớ ra hình như có số lượng chữ giới hạn hay số lượng chữ ít nhất phải viết thì mới tá hỏa đọc kỹ đề bài - phát hiện ra là đề yêu cầu viết ít nhất 250 từ.

 

Mình tốn thời gian cho phần 1 hơn phần 2, thậm chí có lúc tưởng mình viết lạc đề vì phân tích sự khác biệt trong các khoản chi (trong khi phần này thì chỉ cần đưa số liệu và so sánh thôi). Đây là cái dại rất lớn vì phần 2 có số điểm nhiều hơn phần 1,. Do đó, mọi người nên chú tâm vào phần 2 hơn nhé.

 

>> 10 tips hữu ích cho bài thi IELTS Writing

 

Sang phần 2, câu hỏi là việc nên học giỏi một số môn học yêu thích hay nên học giỏi đều. Dù mình biết theo quan điểm cá nhân là chỉ nên học các môn yêu thích (giống mình) nhưng mình đọc đâu đó rằng xu hướng chấm thi IELTS rất thích những bài viết có quan điểm trung lập - nghĩa là cả ủng hộ và không ủng hộ hai ý kiến trái chiều đó, nên mình đã chọn hướng viết này.

 

Bài thi IELTS kỹ năng viết, mình quyết định phát triển thật nhiều dẫn chứng. Mình viết nhiều "ở Việt Nam, nước tôi"... để làm nên sự khác biệt với những bài thi của các bạn Pháp. Mình viết cả chuyện ở Việt Nam mấy nhỏ bạn mình thân hình gầy còm và học thể dục kém nhưng vẫn khóc lên khóc xuống xin thầy điểm thật cao môn thể dục cho đẹp bảng điểm, thậm chí còn nhớ là có ghi câu "cuộc đời quá ngắn để biết mình có thật sự thích cái môn yêu thích đó hay không" nên tốt nhất là cứ học hết rồi đưa ra quyết định theo đuổi nó tới cùng.

 

Speaking

 

E hèm. Đây là phần mình đạt điểm cao nhất và tin là mình sẽ đạt điểm cao nhất sau khi thi xong. Kết quả: mình đạt 7.5.

 

Vì đây là phần thi mình muốn ghi được số điểm cao nhất nên cũng áp lực nhất. Lúc ngồi ở ngoài chờ, quả tim muốn nhảy ra khỏi lồng ngực. Lúc vào phòng, giám khảo hỏi "How can I call you?" mà mình... đực mặt ra và hỏi lại "Bà cái gì vậy, vui lòng lặp lại giúp tôi" làm bà ấy sửng sốt vô cùng. Có lẽ bà ta không nghĩ một đứa đi thi IELTS mà đến khi người ta hỏi cái tên của mình thì cũng phải hỏi lại. Nói thiệt, người Anh phức tạp quá, hỏi tên sao lại không hỏi "Tên bạn là gì" mà "tôi gọi bạn thế nào đây"?

 

>> Kinh nghiệm luyện thi IELTS speaking band 6.0 7.0

 

Nhưng sau câu hỏi đầu tiên muối mặt đó, mình lấy lại phong độ. Bà ta hỏi mình học cái gì, mình nói ngay mình học Truyền thông, không đợi hỏi tại sao lại học ở Pháp, mình nói ngay vì ở Việt Nam không có ngành này và ở nhà mọi người cứ có xu hướng đánh đồng Truyền thông là Tổ chức sự kiện nên mình đi học về cho bọn nó biết là… thế giới truyền thông rộng lớn mênh mông bao la vô cùng tận. Haha.

 

 

Giám khảo hỏi tiếp là mình đã từng làm việc nhóm chưa, mình đưa dẫn chứng là cái chiến dịch Viết thư cho mẹ nhân mùa Vu Lan mà mình cùng các cộng tác viên ở Hotcourses đã cùng nghĩ ra và thực hiện vào đầu năm. Nhân đây mình cũng giải thích cho bà ấy hiểu Vu Lan là gì và tại sao lại phải viết thư cho mẹ... Nói chung, kinh nghiệm của mình là phải chủ động trong khi nói vì người ta sẽ đánh giá cao việc bạn phản ứng nhanh nhạybiết cách trình bày thông tin liên quan mà không phải chờ người đối diện hỏi tới tấp.

 

Kinh nghiệm rút ra là đi thi IELTS phải với tinh thần "những người khác có thể làm được, tại sao mình lại không". Và quan trọng hơn, đây không phải là một cuộc thi chấm bạn đậu hay rớt, mà đơn giản là để đánh giá trình độ Anh ngữ của bạn tới đâu. Sẵn sàng đối diện với kết quả và tiếp tục trau dồi cho... bài thi IELTS tiếp sau, với mục tiêu ghi được số điểm cao hơn cũng là một tinh thần mà mình nghĩ thí sinh nào cũng nên trang bị - để có thể tự tin hoàn tất bài thi với áp lực thấp nhất.


Trong quá trình chuẩn bị học thi, hãy xem việc ôn bài như một niềm vui mỗi ngày bằng việc xem những thước phim tài liệu vè đề tài yêu thích, xem phim không phụ đề (hoặc phụ đề tiếng Anh), nghe nhạc tiếng Anh, theo dõi các Fanpage học tiếng Anh... Cá nhân mình đã chọn đọc một quyển sách viết bằng tiếng Anh viết về Paris - thành phố mình yêu thích nhất, đồng thời và suốt ngày lên các trang tin tức quốc tế (The Guardian, BBC, NyTimes và CNN) rồi... đọc to lên như người ta luyện làm phát thanh viên!

 

TRANG AMI

Không thể bỏ lỡ

article Img

Sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS: Nên thi chứng chỉ nào?

TOEFL và IELTS là những chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. TOEFL và IELTS có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt dưới đây bạn nên lưu ý.   TOEFT là gì? IELTS là gì? Bài kiểm tra Anh ngữ TOEFL được tổ chức bởi ETS, giúp bạn chứng thực khả năng tiếng Anh cho mục đích học tập, làm việc hay định cư ở nước ngoài. Có hai hình thức làm

388.4K
article Img

Chứng chỉ (Diploma) và Chứng nhận (Certificate): Là gì? Khác nhau như thế nào?

Trong chương trình giáo dục ở nước ngoài, có rất nhiều thuật ngữ để chỉ những văn bằng được cấp bởi các tổ chức giáo dục khác nhau. Cùng Hotcourses Vietnam phân biệt 2 thuật ngữ: Diploma (tạm dịch: Chứng chỉ) và Certificate (tạm dịch: chứng nhận)  nhé!   >> Phân biệt Bằng cấp (Degree) và Chứng chỉ (Diploma)   Chứng chỉ (Diploma) là gì? Một chứng chỉ ( Diploma)  thường được trao để

116K
article Img

Học giỏi tiếng Anh vượt bậc sau 1 năm với 5 cách này

Có lẽ bạn cũng từng nghe câu “dục tốc bất đạt” nên Hotcourses Vietnam cần phải khẳng định lại rằng bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh cấp tốc trong một sớm một chiều được. Những bí quyết được nêu trong bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn một chút với điều kiện tiên quyết là bạn phải chịu khó rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định.   >>  Bí quyết cải thiện ngoại ngữ khi đi du học   Tìm cho

114.2K
article Img

27 tuổi du học vẫn chưa muộn!

Dù bạn đang trong độ tuổi 25, 27 hay thậm chí là 30 thì vẫn có thể du học vì vấn đề tuổi tác chưa bao giờ là yếu tố khiến hồ sơ của bạn bị loại trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học nước ngoài. Thực tế cho thấy, việc du học khi không còn “mười tám đôi mươi” thậm chí còn đem lại cho bạn nhiều lợi thế đặc trưng được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.   Càng lớn tuổi, bạn càng biết mình thực sự muốn học gì Một trong những

88.8K