Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Quy trình học thi GMAT từ A tới Z

36.6K
Quy trinh hoc thi GMAT tu A den Z

Nếu bạn đang cần điểm GMAT để tham dự một khóa học Thạc sĩ tại nước ngoài thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của HCVN để có thể chuẩn bị và ôn luyện chu đáo.

 

BƯỚC 1: TÌM HIỂU GMAT

Trước khi bắt tay vào ôn luyện GMAT thì bạn nên dành thời gian tìm hiểu về các khía cạnh của kỳ thi này để dễ dàng chuẩn bị không chỉ về mặt học thuật mà cả thời gian lẫn tài chính.

 

Cấu trúc bài thi:

Bài thi GMAT bao gồm 4 phần thi chính là Viết luận (Analytical Writing Assessment), Integrated Reasoning (Lý luận phối hợp), Quantitative (Định lượng) và Ngôn ngữ (Verbal). Chi tiết về các phần thi bạn có thể đọc thêm tại bài “Phân tích cấu trúc bài thi GMAT” của HCVN.

 

Hình thức bài thi:

GMAT còn có một cái tên dài hơn là GMAT CAT, trong đó CAT là viết tắt của cụm từ Computer Adaptive Test. Cụm từ này có nghĩa bài thi không chỉ yêu cầu bạn thao tác hoàn toàn trên máy tính mà cấu trúc câu hỏi trong bài còn được hệ thống máy tính thay đổi để phù hợp với năng lực của bạn. Nếu bạn trả lời đúng câu hỏi đầu thì sẽ nhận được câu hỏi tiếp theo có độ khó cao hơn kèm với số điểm lớn hơn. Ngược lại khi bạn trả lời sai thì sẽ nhận được câu hỏi dễ hơn đi kèm số điểm thấp hơn. Bạn lưu ý chỉ có hai phần thi Định lượng và Ngôn ngữ là được áp dụng cách thức CAT.

 

Chi phí dự thi:

Phí dự thi GMAT trên toàn cầu có giá 250 USD (khoảng 5 triệu 500 ngàn đồng – cập nhật ngày 04/04/2018). GMAT được tổ chức vào mọi ngày trong năm trừ ngày lễ nên bạn có thể linh động sắp xếp lịch dự thi.

 

Địa điểm dự thi:

Hiện tại ở Việt Nam có hai nơi thi GMAT nằm ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội như sau:

 • Trung tâm tin VNPRO, 149/1D đường Ung Văng Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

 • Trung tâm khảo thí quốc tế IPMAC, Tầng 6, tòa nhà Kim Ánh, ngõ 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.

 

 

BƯỚC 2: ÔN LUYỆN GMAT

Để luyện thi GMAT, bạn có thể lựa chọn hình thức đến trung tâm hoặc tự ôn luyện ở nhà thông qua các đầu sách hoặc ứng dụng hỗ trợ của GMAT (có trả phí). Dù chọn hình thức nào thì bạn nên tham khảo một số lưu ý cho từng phần thi của HCVN dưới đây.

 

Viết luận:

Cách tốt nhất để luyện viết là phải viết nhiều một cách có định hướng như sau:

 • Trước khi viết bạn phải đọc kỹ đề để phân tích luận điểm

 • Soạn thảo hoặc suy nghĩ dàn ý chính và ý phụ trước khi bắt tay vào viết bài phân tích

 • Chỉ đề cập đến các ví dụ liên quan và tuyệt đối tránh thảo luận một quan điểm khác vì sẽ bị tính là lạc đề

 • Tham khảo các đề thi phần Viết luận của GMAT để làm quen

 

Lý luận phối hợp:

Các câu hỏi trong phần thi này có 4 dạng chính như sau:

 • Lý luận dựa trên nhiều nguồn (Multi-Source Reasoning)
 • Phân tích bảng (Table Analysis)
 • Đọc hiểu biểu đồ (Graphics Interpretation)
 • Phân tích dựa trên hai phần (Two-Part Analysis)

 

Định lượng:

Những lưu ý sau sẽ giúp bạn hoàn thành tốt phần thi này:

 • Kiến thức Toán học được ứng dụng trong phần thi Định lượng chỉ dừng lại ở bậc trung học cơ sở nên bạn có thể định hướng ôn luyện các kỹ năng Toán học căn bản.

 • Để đánh lừa ứng viên, đề thi phần Định lượng thường được thiết kế trông có vẻ phức tạp và khó khăn nhưng bạn phải nhớ đây chỉ là kiến thức Toán cấp 2.

 • Vì đề thi trông có vẻ phức tạp nên bạn cần dành thời gian đọc đề thật kỹ trước khi đưa ra đáp án.

 • Bạn có thể tìm đáp án chính xác bằng cách giải ngược. Thay vì giải trực tiếp từ đề thì bạn có thể dùng những đáp án có sẵn thay vào đề để chọn ra câu trả lời phù hợp nhất.

 • Dù cấp độ Toán chỉ thuộc mức cấp 2 nhưng bạn vẫn nên dùng giấy nháp để tính thay vì chỉ toàn nhẩm trong đầu nhằm hạn chế sai số.

 

Ngôn ngữ:

Để làm tốt phần thi Ngôn ngữ thì bạn cần tập thói quen đọc hàng ngày và định hướng đọc các loại nội dung liên quan đến kinh doanh. Một số đầu báo uy tín về lĩnh vực kinh doanh bạn có thể tham khảo như New York Times, Economist, The Financial TimesBloomburg Businessweek. Khi đọc bạn nhớ cố gắng đưa ra ý chính của bài để luyện cho phần Reading Comprehension, phân tích các ý chính đó để chuẩn bị cho phần Critical Reasoning và để ý cách dùng từ của tác giả cho mục Sentence Correction trong bài thi Ngôn ngữ của GMAT.

 

 

BƯỚC 3: DỰ THI GMAT

Sau khi đã dành thời gian ôn luyện GMAT (lý tưởng nhất là từ 2 đến 3 tháng trước khi thi) thì bạn vẫn cần phải lưu ý một số điều sau khi bước vào phòng thi GMAT.

 

Nội quy kỳ thi:

Dưới đây là các vật dụng bạn không được mang vào phòng thi GMAT:

 • Máy tính

 • Thước đo

 • Sổ ghi chú

 • Giấy nháp riêng

 • Đồng hồ

 

Nếu bạn cần giấy nháp thì có thể xin tập nháp riêng của GMAT từ người gác thi. Bạn không cần mang đồng hồ vì màn hình máy tính trong lúc làm bài có hiển thị giờ thi.

 

Thời gian nghỉ:

Trong suốt thời gian làm bài GMAT bạn được quyền nghỉ giải lao 2 lần, mỗi lần 8 phút. Bạn hoàn toàn có quyền chọn không nghỉ giải lao nhưng HCVN khuyên bạn nên dành thời gian nghỉ ít ỏi này để đầu óc được thư giãn và thoải mái hơn.

 

 

BƯỚC 4: SAU KHI THI GMAT

Đối với các phần thi như Lý luận tổng hợp, Định lượng và Ngôn ngữ thì bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi thi. Riêng phần thi Viết luận sẽ được gửi kết quả về sau 20 ngày vì cần có thời gian để chấm bài. Kết quả GMAT của bạn sẽ có hạn sử dụng trong vòng 5 năm.

 

Hủy kết quả:

Trong trường hợp bạn không vừa ý với điểm số của mình thì có thể hủy ngay sau khi thi. Sau đó bạn vẫn có thể hủy kết quả online với phí là 25 USD (khoảng 550 ngàn đồng) trong vòng 72 tiếng tính từ thời điểm thi.

 

Dự thi lại:

Mỗi năm bạn có thể dự thi GMAT tối đa 5 lần, mỗi lần cách nhau 16 ngày. Tuy nhiên HCVN vẫn khuyên bạn nên dành thời gian ôn luyện từ 2 đến 3 tháng để đạt được kết quả tốt nhất.

 

Nguồn tham khảo: PrepScholar, MBA, Magoosh

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Thạc sĩ

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

376.2K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

95.9K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.4K