Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

5 giải đáp của một sinh viên học bổng Erasmus Mundus

16.5K
share image

 

>> So sánh chi phí du học tại một số quốc gia

>> Các nguồn hỗ trợ tài chính tại Mỹ

>> Học bổng Erasmus Mundus là gì?

>> Tìm hiểu về các khoản vay du học

Hi vọng với những chia sẻ dưới đây của bạn Lê Diệu Thu, cựu sinh viên tại Nancy (Pháp) và Bolzano (Ý), chương trình LCT Erasmus Mundus khóa học 2008 - 2010 sẽ giúp các bạn sinh viên có sự chuẩn bị tốt hơn để có thể giành được một trong những chương trình học bổng danh giá bậc nhất Châu Âu và có giá trị rất lớn này.

 

Bạn có thể giới thiệu một chút về các môn học trong chuyên ngành không? Liệu việc học ở các quốc gia khác nhau có ảnh hưởng đến sự thay đổi phương pháp học tập, đặc biệt là chất lượng giáo dục không?

Theo chương trình học của mình, các nước, cụ thể là các trường khác nhau có những chuyên ngành và thế mạnh riêng. Cụ thể như chương trình của mình gồm 2 mảng: công nghệ thông tin (computer science) và ngôn ngữ (linguistics). Tùy background (kinh nghiệm học tập) và chuyên ngành mà bạn muốn hướng đến, có thể chọn các trường với các khóa học phù hợp với mình. Ví dụ như những bạn học chuyên ngành về ngôn ngữ có thể sẽ gặp khó khăn với các khóa thiên về công nghệ thông tin như ở trường Bolzano, Ý hay trường Charles, Séc. Nếu bạn chọn trường và các khóa học không phù hợp với mình, dễ dẫn đến tình trạng khó tiếp thu và không theo kịp. Cụ thể như một số bạn người Indonesia trong chương trình học của mình bên Pháp đã không theo kịp các môn chuyên về CNTT do chuyên ngành trước của bạn là về ngôn ngữ và cuối cùng phải bỏ dở chương trình học để về nước. Vậy nên việc chọn trường, trước nhất các bạn nên tham khảo các môn học mà trường cung cấp cùng tìm hiểu thêm những thế mạnh của trường, tìm ra nơi đâu phù hợp với kiến thức cũng như dự định của mình nhất, tránh tình trạng đến nơi mới tìm hiểu.

Về chất lượng giáo dục, mỗi chương trình Erasmus Mundus thường bao gồm các trường ở các nước khác nhau. Đại đa số theo kinh nghiệm riêng của mình chất lượng không quá khác biệt, tuy nhiên cũng có những trường nổi tiếng hơn, có những thế mạnh riêng, đặc biệt là khi đi sâu vào từng chuyên ngành hẹp. Để đánh giá nói chung thì rất khó, hoàn toàn tùy thuộc vào chuyên ngành bạn muốn hướng tới cũng như những giáo sư sau này sẽ hướng dẫn luận văn cho bạn. Đơn cử như chương trình của mình, trường Đại Học bên Séc nổi tiếng hơn nhiều so với trường bên Pháp, nhưng chuyên ngành về logic trường bên Pháp lại có vẻ mạnh hơn vì một nhóm những giáo sư nổi tiếng bên đó.

 

Bạn đã biết đến Erasmus Mundus như thế nào và quy trình đăng kí ra sao ?

Mình biết đến Erasmus Mundus qua một số anh chị đi trước và các forum (diễn đàn) về du học. Quy trình đăng kí cho đến nay có thể thay đổi so với cách đây 4 năm khi mình tham gia. Nhưng các bước cơ bản cần chuẩn bị tùy thuộc vào các khóa học khác nhau. Điều đầu tiên bạn nên làm là lên website của khóa học đọc kĩ hướng dẫn và yêu cầu của chương trình, rồi lên kế hoạch thi chứng chỉ tiếng Anh hoặc các chứng chỉ cần thiết mà chương trình yêu cầu cho kịp với thời hạn. Lưu ý là yêu cầu của mỗi khóa học khác nhau là khác nhau. Nếu có gì thắc mắc (sau khi đọc kĩ các thông tin trên website của chương trình), bạn có thể email để hỏi trực tiếp các đại diện của chương trình.

>> Cập nhật về quy trình đăng ký học bổng Erasmus Mundus

 

Chương trình đã hỗ trợ bạn những gì? (tài chính, nhà ở, phương tiện giao thông… )

Học bổng Erasmus Mundus sẽ được cấp cho bạn hàng tháng với số tiền tương ứng với học bổng của từng chương trình, đồng thời hỗ trợ bảo hiểm trên toàn Châu Âu. Bạn phải tự dùng số tiền đó để đóng tiền học, tiền nhà…

 

Môi trường học tập của bạn ra sao? Hội SVVN ở trường hoạt động như thế nào ?

Bản thân mình khá hài lòng với môi trường học tập bên Châu Âu, cả học sinh nước ngoài lẫn bản xứ. Tất cả mọi người đều thân thiện và chịu khó học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau. Học ở nước ngoài bạn sẽ học được cách giao lưu và chấp nhận các nền văn hóa khác nhau, mở rộng tầm nhìn, đồng thời học được rất nhiều các kĩ năng cơ bản mà ở Việt Nam bạn chưa có thói quen. Điều mình muốn nhắn nhủ với các bạn sinh viên mới sang là hãy tận dụng cơ hội ở nước ngoài để tìm hiểu về văn hóa các nước. Đây là một trong những cơ hội vô cùng tốt để bạn có thể học hỏi nhiều điều, thay vì chỉ giao lưu trong một nhóm nhỏ các bạn sinh viên Việt Nam.

 

Sau khi hoàn thành chương trình này, bạn có tiếp tục học lên cao hơn không? Nếu có, bạn sẽ đi theo hướng nào và chọn học ở đâu ?

Mình hiện tại sau khi hoàn thành khóa học Master (Thạc sỹ) đang tiếp tục làm PhD (luận án tiến sĩ) cùng với nhóm giáo sư hướng dẫn luận văn thạc sĩ của mình trước kia ở Châu Âu.

 

Cám ơn những chia sẻ của Diệu Thu!

Không thể bỏ lỡ

Học giỏi tiếng Anh vượt bậc sau 1 năm với 5 cách này

Có lẽ bạn cũng từng nghe câu “dục tốc bất đạt” nên Hotcourses Vietnam cần phải khẳng định lại rằng bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh cấp tốc trong một sớm một chiều được. Những bí quyết được nêu trong bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn một chút với điều kiện tiên quyết là bạn phải chịu khó rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định.   >>  Bí quyết cải thiện ngoại ngữ khi đi du học   Tìm cho

113.8K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

99.2K

27 tuổi du học vẫn chưa muộn!

Dù bạn đang trong độ tuổi 25, 27 hay thậm chí là 30 thì vẫn có thể du học vì vấn đề tuổi tác chưa bao giờ là yếu tố khiến hồ sơ của bạn bị loại trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học nước ngoài. Thực tế cho thấy, việc du học khi không còn “mười tám đôi mươi” thậm chí còn đem lại cho bạn nhiều lợi thế đặc trưng được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.   Càng lớn tuổi, bạn càng biết mình thực sự muốn học gì Một trong những

88.4K

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công

Nếu không học đại học thì bạn vẫn còn nhiều cánh cửa khác để theo đuổi ước mơ của mình. Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn một số hướng đi tiềm năng bạn nên làm để vào đời trong trường hợp không chọn con đường đại học .   Có nên học đại học? Thực tế thì không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp vì tùy vào từng hoàn cảnh, nhu cầu và định hướng của mỗi người mà đáp án sẽ khác nhau. Không phải ai cũng hợp

86K