Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Có nên đi du học khi vẫn chưa hoàn tất chương trình đại học ở Việt Nam?

22 Tháng Mười 2020
134
co nen du hoc my khi chua tot nghiep dai hoc tai viet nam

Ai cũng nói, qua mỗi giai đoạn thì tính cách sẽ thay đổi, và mình Jennifer Võ - Du học sinh tại Texas, Mỹ, đã chứng minh rằng, điều đó là hoàn toàn đúng. Sự thay đổi về tính cách được thể hiện rõ ràng hơn sau khi mình đi du học. Và bây giờ, khi nhìn lại chặng đường 4 năm ở đất nước bạn, mình càng cảm thấy tự hào hơn về hành trình trưởng thành của bản thân.s

 

>> Chọn điểm đến du học Mỹ: 5 lợi thế của tiểu bang Texas

 

Trước khi du học, mình là một cô bé khá là bướng bỉnh, khó bảo và thậm chí còn lười học nữa. Những năm học cấp một, ngày nào cũng bị mẹ nhắc nhở: “Con học bài chưa? Đến giờ học bài rồi, vào bàn học ngay đi” và ngồi vào bàn được 15-20 phút là mình dở trò buồn ngủ để không phải học.

 

Lên cấp 2, mình phải công nhận là mình cực kì may mắn vì dù học rất bình thường nhưng vẫn lên lớp đều đều và thậm chí còn đạt những giải thưởng của các cuộc thi về tiếng Anh. Có lẽ chính vì sự chủ quan đó, mình đã không nhận thức được sự quan trọng của việc học là như thế nào, cho đến khi gặp thất bại đầu tiên là khi mình thi chuyển cấp vào lớp 10. Mình đã thi rớt vào trường cấp 3 mà mình mong muốn.

 

Và rồi mình nhận ra rằng, chỉ còn 3 năm để quyết định cuộc đời của mình. Mình lao vào học – một phần để có một bảng điểm đẹp cho giấc mơ du học, và hai là có thể đậu đại học. Và cuối cùng mình đã chọn chuyên ngành Sư phạm Tiếng Anh, Đại học Ngoại ngữ Đà Nẵng. Tuy nhiên, giấc mơ du học của mình chưa bao giờ khép lại. Mình tìm hiểu và quyết định đi du học Mỹ sau khi kết thúc năm nhất đại học, lúc mình vừa tròn 19 tuổi. Lúc đó mình biết bản thân muốn gì và không ngừng nỗ lực cho mơ ước đó.

 

Thế nhưng, mặc dù cố gắng về học tập, nhưng bản thân là một cô bé khá nhút nhát, mình từng không dám thể hiện quan điểm của bản thân trước đám đông hay linh hoạt trong các hoạt động của trường. Cũng chính giấc mơ du học Mỹ đã thúc đẩy mình từ một đứa bị động thành một con người chủ động tìm kiếm cơ hội cho bản thân, thông qua việc tham gia những hội thảo du học, tìm hiểu thông tin trường đại học trên mạng Internet và liên hệ với bạn bè hay các anh chị đang du học tại Mỹ.

 

>> Chọn trường du học Mỹ: 5 ngôi trường cung cấp ngành học thế mạnh của người Việt

 

Để rồi, khi đặt chân sang xứ sở cờ hoa, mình đã có được những bài học và nguồn cảm hứng trong mơ. Ngoài việc học bài trong sách vở, mình còn học cách ứng xử. Lúc nhỏ, dù bạn làm gì cũng sẽ được bố mẹ bảo vệ, nhưng khi ra xã hội, bạn phải học cách giao tiếp trong một xã hội mà bạn gặp không ít khó khăn, trở ngại. Ở đó, ngôn ngữ mẹ đẻ không phải là ngôn ngữ được nói bởi người dân bản địa.

 

 

Cuộc sống nơi xứ sở đa văn hoá đã dẫn mình đến với những cú sốc văn hoá, đòi hỏi bản thân phải học cách quản lý cảm xúc, vượt qua khó khăn ban đầu để vững vàng bước tiếp.

 

>> Hành trình thích nghi văn hóa Mỹ: từ tưởng tượng đến thực tế

 

Đi du học, mình đã học được cách tiết kiệm. Ở Việt Nam, việc chi tiêu về ăn uống, đi lại đều được bố mẹ lo, trong khi ở Mỹ, mình phải học cách chi tiêu hợp lí. Giá trị tiền tệ của Việt Nam và Mỹ có sự chênh lệch rất cao, vậy nên bài toán kinh tế đầu tiên mà mình giải là chi tiêu thế nào cho tiết kiệm. Minh cố gắng tiết kiệm chi phí bằng cách xin việc làm trong trường hay tìm học bổng để đỡ đần ngân sách du học của gia đình.

 

Đi du học, mình học được cách quản lí thời gian một cách thông minh. Hàng ngày, bạn phải dành đến vài tiếng cho việc di chuyển, cộng với lượng công việc bận rộn từ việc học trên trường, làm bài tập về nhà, tham gia hoạt động ngoại khoá, nấu ăn... khiến cho kĩ năng quản lí thời gian cực kì quan trọn,g và việc sử dụng quỹ thời gian hợp lý chính là tiêu chí để có được một bảng điểm khả quan.

 

 

Đi du học, mình cũng học được cách hoà nhập với cuộc sống phương Tây. Ở Việt Nam, việc kết bạn trở nên dễ dàng hơn khi chúng ta cùng chung văn hoá, cách sống và suy nghĩ. Bước sang đất nước mới, mọi thứ hoàn toàn khác biệt khi những người xung quanh đến từ nhiều nước khác nhau, mang mỗi bản sắc văn hoá dân tộc riêng. Vì vậy mình học cách mở mang tầm nhìn của bản thân, và tự áp dụng triết lí cá nhân: cần suy nghĩ thoáng hơn khi gặp vấn đề cần giải quyết.

 

Hơn nữa, việc sống một mình ở đất nước mới còn giúp mình độc lập hơn, học cách tự chăm sóc bản thân và rèn giũa kỹ năng nấu nướng, cũng như rộng lòng hơn với việc trải nghiệm văn hóa ẩm thực các nước. Bởi nếu không biết tự chuẩn bị những bữa ăn đủ dinh dưỡng với chi phí phải chăng, bạn sẽ phải chịu đói. Ba mẹ không ở đó để lo lắng cho việc ăn đủ bữa.

 

>> Học cách hòa nhập với văn hóa Mỹ

 

Du học là 1000 câu chuyện buồn vui. Quan trọng là bạn lên đường với lý tưởng gì và phấn đầu ra sao cho đích đến mà mình mong muốn. Và với riêng mình, việc bỏ dỡ chương trình đại học ở Việt Nam để đi du học Mỹ chính là cơ hội để được vẽ nên bức họa của tương lai. Và mình nhận ra rằng, khi đã đi du học, sẽ không một ai khác có thể thay bạn sắm vai người họa sĩ của cuộc đời mình. Mến chúc các bạn thật nhiều thành công và may mắn trước sự lựa chọn của riêng mình.

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

161.9K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

97.8K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95K