Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Chọn ngành gì đi du học?

16111

 

Lựa chọn ngành học luôn là vấn đề đau đầu với các bạn trẻ đang tìm kiếm cơ hội du học. Vừa tốt nghiệp cấp 3 hiểu biết về các ngành học vẫn còn rất mơ hồ mà chọn ngành học không phù hợp với bản thân thì chẳng khác nào “sai một li đi một dặm”. Khi cân nhắc nghành học các bạn không nên bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các ý kiến bên ngoài vì không ai hiểu mình bằng chính bản thân mình. Bạn sẽ là người hiểu bản thân mong muốn điều gì cho tương lai và phù hợp với những lĩnh vực nào. Nếu có niềm đam mê, nhiệt huyết với ngành mà mình theo đuổi chắc chắn bạn sẽ thành công.

Tránh tâm lý đám đông

Rất nhiều các bạn theo học một ngành nghề nào đó với tâm lý “ai cũng học”. Do thiếu hiểu biết về thông tin các ngành, thêm nữa tại Việt Nam, các chương trình hướng nghiệp, giới thiệu ngành học vẫn đang còn rất hạn chế. Do đó thông tin chủ yếu mà các bạn nhận được thường là từ “xu hướng” mà vô hình chung quên mất điều quan trọng nhất là bạn có thực sự đam mê ngành học đó không? Không ít các bạn trẻ sau khi đi du học trở về đã phải chọn làm trái ngành nghề mà mình học do không có cơ hội làm đúng ngành, hay cảm thấy không phù hợp với ngành đó. Thậm chí có những bạn bỏ ngang ngành học để “nhảy” sang ngành khác vì phát hiện ra không phù hợp. Điều này vừa làm lãng phí tiền bạc và thời gian của bạn.

Dẫn chứng cụ thể của những lựa chọn chạy theo “thời đại” là các ngành học về công nghệ thông tin và chứng khoán. Khi ngành IT nổi lên từ năm 2000, rất nhiều các bạn trẻ và các bậc phụ huynh đua nhau cho con em đi du học về công nghệ thông tin. Tuy nhiên trong thời gian học tập xa xứ, thị trường việc làm trong nước của ngành này cũng phát triển không kém, dẫn đến cơ hội việc làm dần thu hẹp và cạnh tranh cao hơn. Tương tự cho các ngành về chứng khoán. Khi chứng khoán mới du nhập về Việt Nam các bạn trẻ lại chạy theo du hướng này, nhưng biết đâu thị trường chứng khoán tại Việt Nam chưa phát triển mạnh mẽ đủ để cung cấp quá nhiều cơ hội việc làm với những mức lương cao tương xứng với kỳ vọng của các du học sinh.     

Nắm bắt xu hướng chung của xã hội là một điều tốt, tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc đến những yếu tố quan trọng khác như khả năng và niềm đam mê của bản thân cũng như thị trường việc làm của ngành đó trong tương lai (chứ không phải hiện tại).

Ngành gì cũng được miễn là đi “Tây”

Lan Anh (du học sinh Anh) cho biết: “ mình với đứa bạn cùng nhau đi du học, nên hai đứa chọn ngành học giống nhau để có đôi có cặp”. Những suy nghĩ kiểu này không hề hiếm trong giới du học sinh. Tâm lý là học ngành gì cũng được, miễn là đi du học là những nguy cơ tiềm ẩn gây nên sự bất mãn, chán chường hay thiếu động lực của những bạn chọn sai ngành nghề mà lúc đó đã quá muộn để thay đổi.

Có những bạn lên kế hoạch cho cả quãng thời gian du học của mình, đi những đâu, làm gì, chơi gì, tuy nhiên điều quan trọng nhất là học ngành gì thì các bạn lại rất mơ hồ. Hay có những bạn xác định đi là để mở mang tầm mắt, tiếp cận cuộc sống văn mình, để thay đổi bản thân chứ học ngành gì thì cũng….không quan trọng mấy. Tuy nhiên khi đã điền vào hồ sơ xin học, bạn đã đặt cả tương lai bạn vào đó. Trải nghiệm của sống là quan trọng nhưng nếu bạn không có kiến thức về chuyên ngành học thì không gì có thể đảm bảo rằng bạn sẽ có một tương lai sự nghiệp thành công khi trở về nước.

Thành công hay thất bại đều là do bạn lựa chọn, nếu bạn có những chọn lựa đúng đắn ngay từ đầu, bạn sẽ có đủ nhiệt huyết, quyết tâm và chắc chắn sẽ có những thành công nhất định. Đây là tiền đề vững chắc để xây dựng sự nghiệp và tương lai của một cá nhân nên các bạn không nên xem nhẹ. Hotcourses chúc các bạn có những sự lựa chọn đúng đắn!

 

___________________________

Link hữu ích:

>> Cẩm nang du học - Tìm học bổng

>> Ra quyết định du học như thế nào

>> Tìm hiểu ngành học Báo chí

>> Tâm sự học Tài chính tại Anh

>> Học Thạc sĩ: nên hay không

>> Du học ngành kỹ thuật hàng không

>> Học Luật tại Anh

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng

286764

Thi tuyển sinh - TOEFL, SAT, GMAT, IELTS, GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

75213

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

41542

Đưa Ra Quyết Định Du Học

Lựa chọn trường đại học và ngành học không bao giờ là điều dễ dàng đối với những bạn học sinh vừa tốt nghiệp từ các trường phổ thông. Điều này càng trở nên khó khăn hơn khi các bạn muốn học tập tại một đất nước khác. Quyết định về ngành học và trường đại học khi đi du học sẽ ảnh hưởng đến những trải nghiệm học tập của bạn cũng như những lựa chọn việc làm sau khi bạn ra trường . Tuy nhiên quyết định đó dường như không quá khó như chúng ta nghĩ.  

29790