Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Bạn muốn đi du học ngay trong mùa thu này? Vẫn kịp!

chuẩn bị hồ sơ du học

Bạn muốn đi du học ngay trong mùa thu này? Đừng quá lo lắng chuyện hết hạn nộp hồ sơ du học, đôi khi một số bạn chỉ bắt đầu chuẩn bị trước hạn tuyển sinh có một tháng mà vẫn kịp du học trong học kỳ mùa thu. Quan trọng hơn hết là bạn cần có một chiến lược chuẩn bị tốt trong giai đoạn nước rút này.

 

>> Trang bị kiến thức và chuẩn bị cho hồ sơ du học

 

Nộp hồ sơ trong tháng 6: hoàn toàn có thể cho những ứng viên đã sẵn sàng!

 

Đa số các cơ sở giáo dục Cao đẳng và Đại học ở nước ngoài thường có 2 kỳ nhập học chính: Kỳ mùa Xuân (Spring semester) vào khoảng tháng 1 & 2, và kỳ mùa Thu (Fall semester) vào tháng 9 & 10. Trong đó, học kỳ mùa Thu luôn có nhiều sinh viên hơn bởi đây là kỳ nhập học chính và có nhiều ưu điểm như: số lượng học bổng và ngành học phong phú, chương trình học đầy đủ, cơ hội thực tập và làm việc sớm…

 

Học kỳ mùa Thu của đa số các trường Mỹ, Canada, Anh, New Zealand, Singapore… thường bắt đầu vào tháng 9, nên hạn nhận hồ sơ rơi vào khoảng cuối tháng 6 – tức là bạn vẫn còn khoảng 2 tháng để chuẩn bị! Theo chia sẻ của các du học sinh, tháng 6 chính là thời điểm thích hợp để nộp hồ sơ du học (tất nhiên là với điều kiện bạn đã khởi động chọn ngành, chọn trường và hoàn tất kỳ thi IELTS (hoặc TOEFL).

 

Bạn Trần Thuỳ Ban, du học sinh trường Cao đẳng cộng đồng De Anza College (bang California, Mỹ) chia sẻ: “Năm ngoái mình bắt đầu làm hồ sơ du học từ cuối tháng 5, phỏng vấn visa vào tháng 8 và hai tuần sau ngày phỏng vấn, mình lên đường sang Mỹ học. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh và hiểu rõ mục đích của mình khi du học thì bạn hoàn toàn có thể tranh thủ cơ hội gần nhất”.

 

Đừng sợ khó hay lo lắng rằng mình đã bắt đầu quá muộn! Ngoài kia vẫn còn nhiều cơ hội rộng mở, khi nhiều trường Cao đẳng, Đại học áp dụng chương trình “late deadline” – theo đó ứng viên vẫn có thể nộp hồ sơ tuyển sinh cho đến tháng 6, 7 & 8. Một số cơ sở đào tạo khác lại áp dụng phương thức “rolling application” – liên tục tuyển sinh đến khi đủ sĩ số sinh viên năm nhất.

 

Điểm danh giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ hoàn chỉnh

 

Mỗi trường sẽ có yêu cầu về hồ sơ xin nhập học khác nhau nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin của trường, nhằm cung cấp đầy đủ các giấy tờ cần thiết. Dưới đây là một quy trình chuẩn bị hồ sơ du học thông thường:

 

GIAI ĐOẠN ĐĂNG KÝ NHẬP HỌC

 

  • Photo công chứng và dịch sang tiếng Anh các giấy tờ cá nhân như: giấy khai sinh, hộ khẩu, hộ chiếu, học bạ và bảng điểm của ba năm học THPT, bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, sơ yếu lý lịch (CV), các loại giấy khen hoặc chứng nhận thành tích, thư giới thiệu...

 

  • Chứng chỉ tiếng Anh (TOEFL, IELTS hoặc tương đương) với mức điểm đáp ứng được yêu cầu của trường.

 

  • Chứng minh tài chính: tất cả các giấy tờ chứng minh khả năng chi trả học phí, sinh hoạt phí trong 1 năm đầu tiên và bằng chứng tài chính cho các năm còn lại.

 

  • Tải mẫu đơn sơ xin nhập học từ website hoặc do đại diện trường cung cấp, điền đầy đủ các thông tin cần thiết. Các mẫu đơn này có thể dưới dạng trang web trực tuyến hoặc dạng văn bản .pdf - cho phép sinh viên điền thông tin bằng máy tính.

 

  • Nộp hồ sơ: Scan tất cả các giấy tờ kể trên để có một bộ hồ sơ trực tuyến - sẵn sàng nộp hồ sơ nhập học trực tuyến thông qua email, hay hệ thống nộp hồ sơ online trên website của trường. Trong trường hợp trường không hỗ trợ hình thức đăng ký trực tuyến, hãy gửi hồ sơ qua đường bưu điện ngay khi chuẩn bị xong bộ hồ sơ hoàn chỉnh.

 

GIAI ĐOẠN XÉT TUYỂN

 

Nhà trường sẽ gửi email hoặc thư xác nhận khi nhận được đơn đăng ký nhập học của bạn; đồng thời trường sẽ liên hệ với bạn nếu cần thêm thông tin.

 

Quá trình xem xét hồ sơ thường mất khoảng vài tuần hoặc đôi khi vài tháng. Nếu hội tụ đủ điều kiện, bạn sẽ nhận được thư mời nhập học cùng thông tin về học phí, các khoản phí bắt buộc, cách thức chi trả, thông tin về bảo hiểm và thủ tục visa. Khi đó, bạn cần gửi thông tin xác nhận với trường về việc có đồng ý theo học hay không, đồng thời làm theo những hướng dẫn (nếu có) của trường.

 

GIAI ĐOẠN XIN VISA

 

Để thực hiện các thủ tục xin visa du học, bạn có thể vào website Đại sứ quán của quốc gia mà mình sắp du học để tìm hiểu thêm về yêu cầu, các giấy tờ cần thiết trước khi tham gia phỏng vấn.

 

Sau khi được cấp visa du học, vấn đề còn lại là đặt vé máy bay, tìm chỗ ở và đếm ngược đến ngày bắt đầu cuộc hành trình quan trọng.

 

Tuy nhiên, bạn chỉ nên tự túc làm hồ sơ visa khi thực sự nắm rõ thông tin về trường và các thủ tục xin visa du học. Nếu chưa có thông tin rõ ràng, hãy liên hệ ngay một công ty du học uy tín để được tư vấn và hỗ trợ các thủ tục cần thiết nhé!

 

>> Kinh nghiệm người đi trước: Vì sao tôi chọn chuyên gia tư vấn du học IDP

 

Một số bí quyết từ những người trong cuộc

 

Hãy đánh dấu các mốc thời gian quan trọng và những đầu việc phải làm vào lịch trình làm việc, nhật ký, hay một ứng dụng nhắc việc trên điện thoại. Phần điền hồ sơ và chuẩn bị các giấy tờ cá nhân thường bị bàn lùi hoặc phó mặc hoàn toàn cho các chuyên viên tư vấn du học, nhưng ít người hiểu rằng rủi ro có thể xảy ra khi một số việc rối tung lên vào thời điểm gấp rút.

 

Bạn Lê Thị Phương Linh, sinh viên trường Florida Southern College (Mỹ) chia sẻ: “Mình đã một phen ăn ngủ không yên sau khi nhận được I-20, tức là thư nhập học của trường. Dù mình đã điền họ tên của mình rất đầy đủ trong đơn xin nhập học, nhưng trong I-20 trường gửi lại cho mình lại ghi sót phần tên đệm “Thị” của mình. Thực sự là lúc đó tâm trạng rất rối và hoảng, vì mình cần gấp I-20 để xin visa cho kịp ngày nhập học đang cận kề. Mặc dù trường giải thích rằng thiếu phần Middle name không sao, nhưng sự cố này cũng khiến mình mất tự tin rất nhiều khi gặp các viên chức lãnh sự trong buổi phỏng vấn”.

 

Cũng vì điền sai họ tên khi làm hồ sơ mà bạn Hà Kim Chi – sinh viên Trường Allegheny College nhận được một tá rắc rối khi phải chờ đợi trường đổi lại tên, gửi lại thư nhập học, đổi lại tài khoản email mà trường đã tạo cho sinh viên. Chi kể: “Mình tá hỏa khi thấy trong thư mời nhập học, trường gọi mình là Hà thay vì gọi mình là Kim Chi. Vì điền sai thông tin họ tên trong Application Form mà mình phải chịu tốn tiền gửi FedEx trả lại I-20, để trường điều chỉnh và gửi lại bản đúng”.

 

Một điều cần lưu ý nữa là hãy gửi luôn hồ sơ của bạn ngay khi có đầy đủ các thông tin. Bởi vì một khi bạn đã nhận được thư nhập học, các đại học và học viện ở nước ngoài sẽ tạo điều kiện du học cho bạn càng sớm càng tốt hoặc hỗ trợ dời ngày nhập học cho riêng bạn (có thể sau một kỳ hoặc một năm học nếu có trục trặc về giấy tờ visa). Vậy nên: Không bao giờ là quá sớm để nộp hồ sơ du học nhé!

 

Phải làm gì khi bị quá hạn nộp hồ sơ?

 

Trong trường hợp bạn lỡ mất hạn nộp hồ sơ, việc cần thiết là ngay lập tức liên hệ với trường đại học để xin tư vấn. Chắc chắn các trường luôn mong đợi được đón nhận những học sinh ưu tú nên họ sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ để cùng tìm cách giải quyết.

 

>> Bí quyết viết thư liên hệ để nhận phản hồi từ trường đại học

 

Nếu cảm thấy không đủ thời gian chuẩn bị hoặc vẫn chưa sẵn sàng để đi du học ngay, bạn nên dành thêm khoảng sáu tháng để định hướng chọn trường, chọn ngành, chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và củng cố điểm các bài kiểm tra ngoại ngữ/bài kiểm tra chuẩn hóa. Trường hợp này, học kỳ mùa Xuân vào khoảng tháng 1-2 năm sau sẽ là lựa chọn phù hợp với bạn hơn cả.

 

Tóm lại, nộp hồ sơ du học vào tháng 6 đồng nghĩa với việc bạn đang bước vào trận bóng ở phút thứ 89! Mọi thiếu sót, trục trặc về hồ sơ xin học có thể làm chậm kế hoạch xin visa của bạn, kéo theo đó là nguy cơ trễ hạn nhập học. Thế nên cần rất cẩn trọng khi điền thông tin và nộp đơn bạn nhé. Chúc bạn thành công!

 

Không thể bỏ lỡ

Học giỏi tiếng Anh vượt bậc sau 1 năm với 5 cách này

Có lẽ bạn cũng từng nghe câu “dục tốc bất đạt” nên Hotcourses Vietnam cần phải khẳng định lại rằng bạn sẽ không thể giỏi tiếng Anh cấp tốc trong một sớm một chiều được. Những bí quyết được nêu trong bài viết dưới đây sẽ chỉ giúp bạn tiếp thu tiếng Anh nhanh hơn một chút với điều kiện tiên quyết là bạn phải chịu khó rèn luyện trong một khoảng thời gian nhất định.   >>  Bí quyết cải thiện ngoại ngữ khi đi du học   Tìm cho

113.8K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

99.2K

27 tuổi du học vẫn chưa muộn!

Dù bạn đang trong độ tuổi 25, 27 hay thậm chí là 30 thì vẫn có thể du học vì vấn đề tuổi tác chưa bao giờ là yếu tố khiến hồ sơ của bạn bị loại trong quá trình tuyển sinh ở các trường đại học nước ngoài. Thực tế cho thấy, việc du học khi không còn “mười tám đôi mươi” thậm chí còn đem lại cho bạn nhiều lợi thế đặc trưng được liệt kê cụ thể trong bài viết dưới đây.   Càng lớn tuổi, bạn càng biết mình thực sự muốn học gì Một trong những

88.4K

Đại học không phải là con đường duy nhất đến thành công

Nếu không học đại học thì bạn vẫn còn nhiều cánh cửa khác để theo đuổi ước mơ của mình. Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý cho bạn một số hướng đi tiềm năng bạn nên làm để vào đời trong trường hợp không chọn con đường đại học .   Có nên học đại học? Thực tế thì không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp vì tùy vào từng hoàn cảnh, nhu cầu và định hướng của mỗi người mà đáp án sẽ khác nhau. Không phải ai cũng hợp

86K