Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

10 điều tôi ước biết trước khi bảo vệ luận án tốt nghiệp

28075

 

Hẳn không ai trong số các sinh viên tốt nghiệp có thể quên được luận án tốt nghiệp của mình. Những đêm thức trắng tìm tài liệu, ngập chìm trong các phân tích, chủ đề.. rồi lại cuống cồng chỉnh sửa bản thuyết trình. Trong quá trình gian nan đó có những vấn đề mà bạn nghĩ đơn giản nhưng phải khi bắt tay vào làm bạn mới cảm thấy khó khăn biết chừng nào. Trong bài viết này, Hotcourses Việt Nam sẽ chia sẻ với bạn 10 điều bạn ước biết trước khi làm luận án để hoàn thành tốt hơn và hiệu quả hơn:

  1. Nếu người hướng dẫn của bạn không "phù hợp", hãy đề nghị đổi người khác. Nếu bạn cảm thấy họ không cho bạn những lời khuyên bạn cần hay không nhiệt tình giúp bạn, hãy đưa ra những lý do chính đáng với giảng viên của bạn  (hoặc người có thẩm quyền) để xin thay đổi người mới. Bạn không cần tìm một chuyên gia về lĩnh vực bạn đang làm, người bạn cần là một người đáng tin cậy, nhiệt tình giúp bạn, đưa ra những lời khuyên đúng đắn cho bạn và đặc biệt không khó chịu khi trả lời những câu hỏi nhỏ nhặt của bạn. Họ sẽ hướng bạn đi đúng đường.
  2. Hãy thảo luận về luận án của mình với những người xung quanh như bạn bè và gia đình. Chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều các phản hồi, ý kiến và ý tưởng về chủ đề bạn chọn cũng như cách thức bạn làm. Bạn đừng nghĩ họ làm việc/học tập các ngành nghề không liên quan hay không đủ "trinh độ" để đưa ra ý kiến vì các lĩnh vực khoa học - kinh tế - xã hội đều có sự liên quan mật thiết và đôi khi bạn không nhận ra được những cái sai thậm chí ngớ ngẩn mà người ngoài có thể dễ dàng nhận thấy. Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng họ không phải là người chấm điểm vì thế chỉ nên tham khảo ý kiến còn vẫn phải bám sát vào những yêu cầu của luận án.

  3. Đừng quá máy móc trả lời các câu hỏi trong đề tài luận án. Nếu bạn làm bài theo kiểu trả lời lần lượt các câu hỏi có thể bạn sẽ làm cho bài luận văn của mình bị rời rạc và thiếu sự liền mạch. Để biết bạn có đi đúng hướng và trả lời được câu hỏi đặt ra trong đề tài hay không, các giáo viên chấm điểm thường đánh giá phần kết luận của bạn và xem bạn tổng hợp như thế nào. Vậy nên hãy giành nhiều thời gian để thực hiện chương cuối thật súc tích, rõ ràng và có logic.

  4. Đừng bao giờ hỏi bạn bè bạn rằng họ đã làm đến đến đâu. Điều này làm cho cả bạn và họ bị phân tâm.

  5. Có thể vào một ngày nào đó (trong quá trình làm luận án) bạn cảm muốn thay đổi chủ đề của luận án và bắt đầu lại từ đầu. Việc này sẽ làm bạn thực sự mệt mỏi và hoảng loạn. Bạn cần tham khảo ý kiến của người hướng dẫn, đưa ra lý do bạn muốn bắt đầu lại từ đầu. Họ sẽ cho bạn lời khuyên xem việc đó có hợp lý hay không. Tuy nhiên khi đã quá muộn để bắt đầu lại từ đầu bạn không nên thay đổi chủ đề vì đơn giản đó chỉ là hoảng loạn nhất thời (khi thời gian không còn nhiều) và nó sẽ qua nếu bạn cố gắng đến cùng.

  6. Sẽ có rất nhiều ý tưởng, thông tin mà bạn tìm kiếm, xây dựng trong quá trình làm luận án không phù hợp với luận án của bạn. Lúc bạn nghĩ ra những ý tưởng đó bạn cảm thấy chúng thật xuất chúng nhưng đến khi đặt bút viết bạn lại thấy một vài trong số chúng không phù hợp. Và đến khi chỉnh sửa lần cuối bạn lại thấy số từ vẫn vượt quá quy định và bạn lại phải đọc lại và loại bỏ bớt những gì không phù hợp. Điều này hết sức bình thường, đừng vì cố giữ lấy những "ý tưởng xuất chúng" và tiếc công sức tìm hiểu mà không dám bỏ bớt. Hãy làm luận án của mình xúc tích hơn.

  7. Bạn sẽ in như chưa bao giờ được in. Bạn in bản nháp cho người hướng dẫn xem qua, in tài liệu… Và chi phí in sẽ tương đối cao nhất là nếu bạn không in ở trường (các trường đại học quốc tế thường tính phí in ấn và chi phí này thường thấp hơn so với in ấn ở ngoài). Hãy lên kế hoạch in ấn và kiểm tra kỹ lỗi chính tả, văn phạm, trình bày... trước khi in để không bị "cháy túi". Tốt nhất là in thử vài trang trước khi in toàn bộ để đảm bảo in đúng chế độ.

  8. Bạn sẽ không còn thời gian làm việc gì trong khi làm luận án tốt nghiệp. Tuy nhiên bạn cần giữ sức khỏe trong suốt quá trình làm, vì thế đừng quên cất giữ cho mình kho lương thực những đồ ăn nhanh như bánh quy hay sữa.

  9. Kể cả khi bạn là một người vô cùng có tổ chức và cẩn thận, vào những ngày cuối của thời gian làm luận án bạn sẽ bị hoảng loạn và có những ý nghĩ “điên rồ” (như ở điều 5 chẳng hạn). Thậm chí khi đi ngủ bạn sẽ mơ về nó và cảm thấy luôn bất an. Đừng để những ý nghĩ tiêu cực xâm chiếm bạn. Hãy luôn giữa thái độ tích cực và bạn sẽ vượt qua nó.

  10. Khi đi vào những bước chỉnh sửa luận án cuối cùng, bạn sẽ cảm thấy đó nhưng là những điều tốt nhất mà bạn từng làm. Đó là công sức trong những tháng dài và trong suốt những năm học của bạn. Hãy tự hào về nó!

Chúc các bạn may mắn và thành công!

 

_____________________

Đọc thêm

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ