Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Sếp nhân sự Google chỉ 6 bước để chiến thắng mọi cuộc phỏng vấn

14.4K
share image

Bạn chuẩn bị đi phỏng vấn và đang băn khoăn làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn. Thử áp dụng 6 bước dưới đây nhé!

 

Dự đoán tương lai

Bạn có thể dự đoán đến 90% số câu hỏi phỏng vấn mà bạn sẽ nhận được. Cuộc phỏng vấn nào cũng sẽ có những câu đại loại “Tại sao bạn lại muốn công việc này?”, “Bạn đã từng phải giải quyết những vấn đề khó khăn nào?” Nếu không thể tự đoán, bạn có thể tra google “most common interview questions” (những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất) rồi chép lại khoảng 20 câu hỏi mà bạn nghĩ mình sẽ phải đối diện.

 

Lên kế hoạch “tác chiến”

Cho mỗi câu hỏi, hãy viết ra câu trả lời của bạn. Việc viết ra sẽ giúp bạn ghi nhớ được câu trả lời, cho phép bạn “lôi” chúng ra ngay khi được hỏi.

 

>> Một số câu hỏi “tủ” khi phỏng vấn xin học bổng

>> Mẹo trả lời phỏng vấn qua điện thoại

 

Có một kế hoạch dự phòng

Đối với mỗi câu hỏi, viết xuống ba câu trả lời. Tại sao ba? Bạn cần phải có những câu trả lời cho mỗi câu hỏi khác nhau, để dễ dàng tùy cơ ứng biến.

 

Chứng tỏ bản thân

Mỗi câu hỏi cần được trả lời với một câu chuyện riêng biệt, cùng những lí lẽ chứng tỏ bạn có thể đảm nhiệm được thử thách mà họ đang đặt ra. Ví dụ như đối với câu “Bạn lãnh đạo theo cách nào?” thì bạn sẽ phải trả lời chân thành, dễ hiểu rằng “Tôi là người lãnh đạo yêu thích sự cộng tác/người lãnh đạo có tính quyết đoán” rồi sau đó phải ngay lập tức lồng câu chuyện của mình vào: “Hãy để tôi kể cho ông bà nghe về khoảng thời gian khi tôi còn làm lãnh đạo ở….”

 

Tóm lại là phải kể một câu chuyện “minh họa” có thật để họ (tạm) tin là bạn có tố chất.

 

>> Đi phỏng vấn xin việc cũng như một cuộc hẹn hò

>> Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Fulbright

 

Đọc vị” căn phòng.

Hãy nhìn xung quanh trong 10 giây đầu tiên bước vào phòng để tìm những đặc điểm của người phỏng vấn. Thử tìm hiểu xem họ có điểm gì tương đồng với bạn qua quyển sách đặt trên kệ, một bức ảnh gia đình hay một bức tranh nào đó. “Đọc vị” người phỏng vấn để đoán xem họ là người cởi mở hay kín đáo, liệu họ đang mệt mỏi hay quan trọng là có thích thú với những câu trả lời của bạn hay không…

 

Luyện, luyện nữa, luyện mãi

Luyện tập thường xuyên sẽ đưa bạn đến sớm với thành công. Khi còn là sinh viên năm hai ở trường kinh doanh, tôi thực hành trả lời phỏng vấn mỗi ngày bằng cách phát âm thật to cho đến khi nhuần nhuyễn những câu chuyện mà mình định kể. Một ngày nọ, anh bạn cùng phòng đã rất ngạc nhiên khi bắt gặp tôi ngồi trên chiếc ghế-giường lặp đi lặp lại những lí do khiến tôi nghĩ mình là một nhà lãnh đạo tài ba. Anh chàng hẳn đã tưởng tôi mắc một chứng bệnh gì đó.

 

Nhưng tôi đã nhận được đến 7 công việc từ 5 công ty và sau đó còn nhận thêm 6 đề xuất công việc khác nữa. Làm thế nào tôi đã làm được điều này? Thực hành!

 

>> Chọn trường du học

 

Nguồn: Businessinsider

 

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.2K

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.5K

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.8K

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.6K