Những điều cần biết
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Sếp nhân sự Google chỉ 6 bước để chiến thắng mọi cuộc phỏng vấn

14.4K
share image

Bạn chuẩn bị đi phỏng vấn và đang băn khoăn làm thế nào để thuyết phục nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn. Thử áp dụng 6 bước dưới đây nhé!

 

Dự đoán tương lai

Bạn có thể dự đoán đến 90% số câu hỏi phỏng vấn mà bạn sẽ nhận được. Cuộc phỏng vấn nào cũng sẽ có những câu đại loại “Tại sao bạn lại muốn công việc này?”, “Bạn đã từng phải giải quyết những vấn đề khó khăn nào?” Nếu không thể tự đoán, bạn có thể tra google “most common interview questions” (những câu hỏi phỏng vấn phổ biến nhất) rồi chép lại khoảng 20 câu hỏi mà bạn nghĩ mình sẽ phải đối diện.

 

Lên kế hoạch “tác chiến”

Cho mỗi câu hỏi, hãy viết ra câu trả lời của bạn. Việc viết ra sẽ giúp bạn ghi nhớ được câu trả lời, cho phép bạn “lôi” chúng ra ngay khi được hỏi.

 

>> Một số câu hỏi “tủ” khi phỏng vấn xin học bổng

>> Mẹo trả lời phỏng vấn qua điện thoại

 

Có một kế hoạch dự phòng

Đối với mỗi câu hỏi, viết xuống ba câu trả lời. Tại sao ba? Bạn cần phải có những câu trả lời cho mỗi câu hỏi khác nhau, để dễ dàng tùy cơ ứng biến.

 

Chứng tỏ bản thân

Mỗi câu hỏi cần được trả lời với một câu chuyện riêng biệt, cùng những lí lẽ chứng tỏ bạn có thể đảm nhiệm được thử thách mà họ đang đặt ra. Ví dụ như đối với câu “Bạn lãnh đạo theo cách nào?” thì bạn sẽ phải trả lời chân thành, dễ hiểu rằng “Tôi là người lãnh đạo yêu thích sự cộng tác/người lãnh đạo có tính quyết đoán” rồi sau đó phải ngay lập tức lồng câu chuyện của mình vào: “Hãy để tôi kể cho ông bà nghe về khoảng thời gian khi tôi còn làm lãnh đạo ở….”

 

Tóm lại là phải kể một câu chuyện “minh họa” có thật để họ (tạm) tin là bạn có tố chất.

 

>> Đi phỏng vấn xin việc cũng như một cuộc hẹn hò

>> Chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn Fulbright

 

Đọc vị” căn phòng.

Hãy nhìn xung quanh trong 10 giây đầu tiên bước vào phòng để tìm những đặc điểm của người phỏng vấn. Thử tìm hiểu xem họ có điểm gì tương đồng với bạn qua quyển sách đặt trên kệ, một bức ảnh gia đình hay một bức tranh nào đó. “Đọc vị” người phỏng vấn để đoán xem họ là người cởi mở hay kín đáo, liệu họ đang mệt mỏi hay quan trọng là có thích thú với những câu trả lời của bạn hay không…

 

Luyện, luyện nữa, luyện mãi

Luyện tập thường xuyên sẽ đưa bạn đến sớm với thành công. Khi còn là sinh viên năm hai ở trường kinh doanh, tôi thực hành trả lời phỏng vấn mỗi ngày bằng cách phát âm thật to cho đến khi nhuần nhuyễn những câu chuyện mà mình định kể. Một ngày nọ, anh bạn cùng phòng đã rất ngạc nhiên khi bắt gặp tôi ngồi trên chiếc ghế-giường lặp đi lặp lại những lí do khiến tôi nghĩ mình là một nhà lãnh đạo tài ba. Anh chàng hẳn đã tưởng tôi mắc một chứng bệnh gì đó.

 

Nhưng tôi đã nhận được đến 7 công việc từ 5 công ty và sau đó còn nhận thêm 6 đề xuất công việc khác nữa. Làm thế nào tôi đã làm được điều này? Thực hành!

 

>> Chọn trường du học

 

Nguồn: Businessinsider

 

Không thể bỏ lỡ

3 cách làm đẹp CV trong khi đi học

Ngay khi rời ghế nhà trường, bạn bước vào cuộc chiến cạnh tranh công việc với những người bạn cùng trang lứa. Không chỉ vậy, cả những người tốt nghiệp cùng chuyên ngành, những người đã trang bị đầy kinh nghiệm làm việc cũng sẽ tham gia vào cuộc chiến. Việc làm đẹp CV ngay từ những ngày đi học vì vậy là một công việc sống còn! Dưới đây là 3

25.1K

Tại sao nhà tuyển dụng thích “chiếu cố” cựu du học sinh?

Trải nghiệm du học sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Nhưng tại sao lại như vậy? Dưới đây là những giải đáp của Experience.com.   >> Trải nghiệm du học giúp ích gì khi đi xin việc? >> Đi phỏng vấn xin việc cũng như một cuộc hẹn hò   Khi đi nước ngoài, bạn sẽ phải gánh vác (và chịu trách nhiệm) cho cuộc sống của mình. Ở đó, bạn sẽ không thể gọi phụ huynh trợ giúp vì các lí do chênh lệch múi giờ, chi phí

4.6K