Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Du học xong có nên về nước?

du học xong có nên về nước

“Du học xong nên ở lại hay trở về Việt Nam?” là nỗi trăn trở của nhiều du học sinh khi hoàn thành chương trình học tại nước ngoài. Dù không phải là một vấn đề mới nhưng băn khoăn này vẫn chưa bao giờ nguôi trong mỗi sinh viên xa nhà. Thực tế là mỗi người sẽ có quyết định của riêng mình dựa trên nhiều yếu tố cá nhân, tuy nhiên sẽ có những câu hỏi chính mà du học sinh sẽ phải cân nhắc trong quá trình đưa ra quyết định. Cùng tham khảo bài viết của Hotcourses Vietnam để biết đâu sẽ giúp bạn đưa ra được lựa chọn đúng đắn cho mình về việc nên về nước hay ở lại.

 

Bạn có cơ hội phát triển sự nghiệp ở nước ngoài tốt hơn Việt Nam không?

 

Ngành bạn theo học là yếu tố cần xem xét đến khi cân nhắc trở về Việt Nam hay tìm cơ hội làm việc/ định cư ở đất nước mà bạn du học. Những ngành kỹ thuật cao như: Vật lý nguyên tử (chế tạo chất nổ), phần mềm xử lý dữ liệu lớn (PLM/PDM software) cho doanh nghiệp, hệ thống máy tính khổng lồ (Supercomputing), nghiên cứu và chế tạo Robot thông minh... thì có lẽ chưa nên về vội. Hiện nay công nghệ, cơ sở vật chất, máy móc kỹ thuật ở Việt nam chưa thực sự đầy đủ và tân tiến, hoặc chưa có nhu cầu áp dụng trong thời gian gần nên du học sinh về sẽ không có đất để "dụng võ". Kiến thức không được dùng sẽ bị mai một khi phải chờ đến lúc Việt Nam có nhu cầu phóng tên lửa, làm chuyên cơ hay robot giúp người già… 

 

Hay ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng như Y tá/Điều dưỡng, công việc chính là làm việc trong các khu dưỡng lão và bệnh viện. Nếu các bạn làm việc như một điều dưỡng viên tại các nước phát triển đang cần nhân lực lớn trong lĩnh vực này như Đức, Canada, Nhật Bản… thì cơ hội định cư cao, đồng thời dễ tìm được công việc ổn định và mức thu nhập tốt hơn nhiều so với trở về làm điều dưỡng ở Việt Nam.

 

Còn đối với những khối ngành kinh tế, công nghệ phát triển phần mềm thì Việt Nam đang thật sự phát triển và cần những chuyên gia giỏi trong lĩnh vực này. Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển với nhiều quỹ đầu tư, vì thế liên tục thu hút nguồn nhân lực IT chất lượng cao. Hơn nữa công việc trong các lĩnh vực này tại nước ngoài khá cạnh tranh do lực lượng lao động đông đảo từ người bản xứ đến sinh viên quốc tế nên về nước là một quyết định hợp lý nếu bạn mong muốn tìm và phát triển công việc nhanh chóng.

 

du hoc xong co nen ve nuoc

 

Các ngành nghề về văn hóa, kiến trúc và quy hoạch đô thị đang và sẽ được đề cao trong tương lai gần. Vì thế, du học sinh về nước sẽ thấy được ngày càng nhiều cơ hội phát triển và trở thành thế hệ tiên phong trong những lĩnh vực trên. 

 

>> Du học ngành Công nghệ Thông tin

>> Phân biệt Kinh tế, Tài chính và Quản trị Kinh doanh

Mục tiêu của cuộc đời bạn sau tốt nghiệp có phải là tiếp tục trải nghiệm thế giới không?

 

Mục tiêu cuộc đời của bạn đôi lúc sẽ là yếu tố tiên quyết dẫn đến quyết định lựa chọn ngành nghề cũng như việc về nước hay ở lại sau khóa học. Một số bạn xác định mục tiêu đi du học ngay từ đầu là để trở về nước lập nghiệp, nhiều người khác lại muốn định cư tại nước ngoài để được hưởng điều kiện sống và phúc lợi xã hội tốt hơn cũng như có cơ hội trải nghiệm thế giới. 

 

Khi bạn quyết định ở lại không có nghĩa là không góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Bởi thực tế cho thấy có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài chính là các du học sinh lập nghiệp tại nước ngoài thành công. Du học sinh tốt nghiệp cũng có thể cân nhắc về việc ở lại làm thêm vài ba năm hoặc di chuyển sang một số nước khác để làm giàu thêm những trải nghiệm sống. 

 

Bạn có thực sự thích nghi tốt với cuộc sống ở nước ngoài không?

 

Nếu như bạn chỉ thích ăn những món thuần Việt, không muốn sống xa gia đình, họ hàng, bạn bè … thì tốt nhất bạn nên về nước. Cuộc sống ở nước ngoài chỉ phù hợp nếu bạn thực sự có khả năng thích ứng cao về văn hóa, mong muốn tiếp tục hưởng chế độ an sinh - xã hội, giáo dục chất lượng cao,... hay đôi khi chỉ là có được cảm giác tự do ở trời Tây. Đôi khi quá trình tìm việc sau tốt nghiệp sẽ hơi khó khăn và bạn chấp nhận làm trái ngành để có visa ở lại cho đến khi tìm được việc tốt hơn hay đạt được thẻ thường trú - định cư. Đổi lại, sau thời gian cố gắng và có cơ hội định cư vĩnh viễn ở nước ngoài, bạn sẽ cảm thấy rất xứng đáng và hài lòng với thành quả mình mong muốn. 

 

du hoc xong co nen ve nuoc

 

Lời kết

 

Nếu bạn trả lời CÓ cho ít nhất 2 trong 3 câu hỏi trên thì nên ở lại, còn không thì về nước sau khi du học sẽ hợp lý hơn. Câu trả lời cho câu hỏi “Đi hay ở?” vẫn chưa bao giờ có mẫu số chung, bởi động lực và cơ hội ở từng thời điểm với mỗi người lại khác nhau. “Tiền bạc, thời gian, tuổi trẻ là ba thứ không thể lãng phí nên bạn cần xem xét kỹ về trình độ, khả năng, mục đích và hoàn cảnh của mình để có thể quyết định đúng đắn. 

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Trở thành fashion stylist: 6 điều cần có để bắt đầu

Nghề stylist đang nở rộ và được biết tới ở Việt Nam như một công việc năng động, lương cao và đặc biệt là gắn liền với thế giới của những người nổi tiếng. V ới những bạn yêu thích t hời trang, fashion stylist hoàn toàn có thể trở thành công việc nghiêm túc để theo đuổi lâu dài .    Fashion stylist là gì?  Fashion stylist, hay có tên gọi khác là nhà tạo mẫu thời trang, sẽ chịu trách nhiệm sáng tạo, lựa chọn và phối

82.2K
article Img

12 cách giúp bạn viết email chuyên nghiệp hơn

Email sẽ là bạn đồng hành của bạn trong quá trình học tập, tìm kiếm việc làm và đặc biệt là phát triển sự nghiệp. “Giắt túi” những quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn viết email thuần thục và chuyên nghiệp.   >>  10 lỗi thường gặp trong resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   1. Đặt tiêu đề rõ ràng, dễ hiểu Tiêu đề có nhiệm vụ tóm tắt nội dung chính của email nên có vai trò quyết định việc mọi người có mở ra đọc ngay hay

38.4K
article Img

Ngành Phân tích dữ liệu: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu qua bài viết sau!   ≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?   Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là gì? Phân tích dữ liệu là

2.2K
article Img

Dân khối D nên học ngành gì để thành công?

Khối D là một trong những khối ngành đông học sinh thi nhất Việt Nam nhờ những triển vọng nghề nghiệp hấp dẫn mà nó mang lại. Nhưng khi đứng trước quá nhiều sự lựa chọn về ngành học, học sinh học khối D thường không biết nên đi theo hướng nào. Vậy dân khối D nên học ngành gì để thành công? Hãy cùng Hotcourses tìm câu trả lời cho câu hỏi trên nhé!   Nhóm ngành khối D rất phong phú nhưng nổi bật nhất vẫn là các ngành thiên thuộc Khối Khoa học Xã hội

150