Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Phân biệt Kinh doanh, Quản trị kinh doanh và Kinh tế

share image
159188

Học kinh doanh là học gì?

Kinh doanh là một ngành học rộng thuộc lĩnh vực Khoa học xã hội, bao gồm nhiều ngành hẹp và chuyên sâu như Kế toánTài chính, Tổ chức và Marketing. Kinh doanh là một chủ đề liên ngành mà trong quá trình học cũng như vận dụng, có sự kết hợp kiến thức Xã hội học, Khoa học chính trị, Tâm lý học, Toán học, Thống kê và Luật.

 

Chính vì vậy mà trong chương trình học/khóa học Kinh doanh (business degree), bạn sẽ phải học các môn như Tài chính, Kế toán, Quản lý và ngày càng phổ biến hơn là Khởi nghiệp. Bạn cũng có thể lựa chọn các khóa học kết hợp như Kinh doanh và Kinh tế (Business and Economics degree) hoặc chọn khóa học chuyên về Marketing hoặc Quản lý (Business Management). Điều này sẽ đặc biệt có lợi sau khi bạn ra trường và tìm việc. Các nhà tuyển dụng vẫn thích một bằng cấp cụ thể hơn là quá chung chung.

 

>> Tìm hiểu thêm về du học ngành Kinh doanh

 

Bằng kinh doanh Bachelor of Businese có các tên viết tắt như  (B.Bus, BBus, BBus (Major)). Chương trình học kéo dài từ 3-4 năm. Một ví dụ về chương trình kinh doanh Bachelor of Business, 3 năm, tại Đại học Công nghệ Auckland, New Zealand như sau:

 

Bạn sẽ được giới thiệu các khái niệm cơ bản trong lĩnh vực kinh doanh và vai trò chính trong kinh doanh, gồm 5 môn chính

 

 • Business in Context 
 • Management and Organisation 
 • Accounting for Decision Making 
 • Quantitative Methods for Business 
 • Economic Principles 1 

 

Và được chọn 2 trong số các môn sau:

 

 • Economic Principles 2 
 • Introduction to Finance 
 • Marketing, Advertising, Retailing, Sales: Positioning in an Omni Environment
 • Business Information Systems
 • Design for Business
 • Leadership for Sustainable Enterprise 
 • Introduction to Entrepreneurship and Innovation 

 

 

Học quản trị kinh doanh là học gì?

Quản trị kinh doanh là một ngành học thuộc lĩnh vực kinh doanh. Ngành học này nghiên cứu quá trình quản lý một doanh nghiệp hoặc tổ chức. Các chương trình/khóa học quản trị kinh doanh chuẩn bị cho bạn các kiến thức và kỹ năng cần thiết để điều hành và quản lý. Bạn cũng sẽ phải học các môn học như Tài chính, Kế toán, Marketing… nhưng ở góc độ quản lý và mang tính thực hành/thực tiễn cao.

 

Hiện nay các khóa học quản trị kinh doanh vô cùng phổ biến và học phí tương đối cao đặc biệt là các khóa MBA. Các chương trình MBA tại Mỹ được đánh giá rất cao và được công nhận rộng rãi. Ngoài lý do học kiến thức và kỹ năng, các khóa học MBA còn là cơ hội để gặp gỡ và thiết lập các mối quan hệ kinh doanh tiềm năng. Có lẽ đây là một trong những lý do khiến các khóa học MBA vô cùng đắt đỏ và hiếm có cơ hội học bổng. Tuy nhiên cũng có ngoại lệ, ví dụ Trường kinh doanh W.P. Carey vừa ra mắt học bổng Forward Focus MBA cho chương trình MBA toàn thời gian, nhập học mùa thu 2016. 

 

>> Các cơ hội học bổng MBA.

>> Những điều cần biết về MBA

 

Chương trình cử nhân quản trị kinh doanh Business of Business Administration có tên viết tắt là BBA hoặc B.B.A thường kéo dài từ 3-4 năm.

 

Một ví dụ về chương trình quản trị kinh doanh tại Đại học Canberra

 

Ví dụ về chương trình kinh doanh tại đại học canberra
Ví dụ về khóa học quản trị kinh doanh

 

 

Học kinh tế là học gì?

Học kinh tế là học về cách thức vận hành của nền kinh tế nói chung và cách thức ứng xử của từng tác nhân tham gia vào nền kinh tế nói riêng. Học kinh tế là nghiên cứu cách thức xã hội quản lý các nguồn tài nguyên (hay còn gọi là nguồn lực) khan hiếm. Kinh tế học là một ngành học rộng và cũng là một chủ đề liên ngành kết hợp với các bộ môn như chính trị, tâm lý học, luật, xã hội, địa lý và lịch sử ở cả tầm vi mô và vĩ mô.

 

Một chương trình học kinh tế sẽ bao gồm các môn học về lý thuyết kinh kế đi cùng với điều tra thực nghiệm, sử dụng kỹ thuật thống kê để điều tra các câu hỏi trong chính sách công và lĩnh vực kinh doanh hay tài chính.

 

Bằng cử nhân kinh tế (Bachelor of Economics) có thể có nhiều tên viết tắt như BEc, BEconSc, BA(Econ), BSc(Econ), BSSc(Econ) or BBA(Econ) kết hợp với 1 hay nhiều chuyên ngành khác và thời gian học thường là 3 hoặc 4 năm. Để tìm hiểu về các từ viết tắt, bạn vui lòng tham khảo Bảng kê thuật ngữ du học.

 

Với một bằng kinh tế, cơ hội việc làm giới hạn ở các lĩnh vực như tư vấn kinh tế, tư vấn tài chính, tư vấn kế toán hay thống kê.

 

Trong khi các khóa học kinh doanh được đánh giá cao ở Mỹ thì các khóa học kinh tế lại rất phổ biến ở Châu Âu và tại các trường đại học lâu đời tiêu biểu như Oxford hay Cambridge.

 

Một ví dụ về chương trình kinh tế tại trường đại học Nebraska – Omaha (University Of Nebraska - Omaha):

 

Ví dụ một khóa học về kinh tế

 

 

 

Để biết xem mình nên học gì, bạn có thể tham khảo bài viết Lựa chọn du học: Kinh doanh hay Kinh tế.

Gợi ý giúp bạn

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

author image

Có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực Digital Marketing, yêu thích viết lách và công việc tư vấn (advisor), biết một chút về âm nhạc và tí ti về hội họa :). Dù không am hiểu nhưng luôn ngưỡng mộ và yêu nghệ thuật. Nguồn cảm hứng bất tận chính là gia đình.

Không thể bỏ lỡ

Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra được chia sẻ của bạn Trần Lê Nghi Trân - chủ nhân bài viết “Từ mù tiếng Anh đến TOEIC 990, TOEFL 633 và IELTS 8.5” đăng trên Scholarshipplanet.info.   >> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học >> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí   Kiên trì  là “từ khóa” đầu tiên đã giúp nhân vật mở cánh cửa tiếng Anh , giúp nhân vật đuổi kịp các bạn cùng lớp vốn đi trước 4 năm kinh

61465