Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

Công việc nào dành cho người thích chuyện trò, giao thiệp xã hội

5 Tháng Một 2015
9.2K
socialize

Ham mê chuyện trò, thích chia sẻ và sẵn sàng làm hài lòng người khác là những nét tính cách thế mạnh cho những người thích làm công việc cần đến tính cách xởi lởi, hoạt bát trong giao tiếp.

Nhóm công việc “Chia sẻ đam mê”

Một người hướng dẫn viên-kể chuyện đặc biệt đam mê đến lịch sử thành phố chắc chắn sẽ khiến buổi “diễn thuyết” của mình thú vị, sống động hơn rất nhiều trước du khách. Một hướng dẫn viên chuyên đi những chuyến leo núi mạo hiểm, một người đam mê những đỉnh núi cao và yêu thích chia sẻ những góc nhìn đẹp tuyệt chỉ mình mình biết với các “phượt thủ”… bất kể đó là công việc gì, chỉ cần bạn khát khao chia sẻ đam mê của mình thì bạn đã tìm được một công việc “quảng giao” yêu thích. Hoặc nếu không, bạn cũng có thể trở thành những người dẫn chương trình hoặc là những hoạt náo viên (được trả lương bởi các khách sạn hay khu du lịch nghỉ dưỡng nào đó) để dẫn dắt, tổ chức các chương trình phù hợp với từng đối tượng tham gia.

>> 5 điều cân lưu ý khi xã giao

>> 7 cử chỉ bằng tay có thể sẽ khiến bạn gặp rắc rối khi ra nước ngoài

Đây cũng là nhóm bao gồm những nhà giáo thực sự muốn chia sẻ hiểu biết của mình cho các em học sinh, sinh viên. 3 đặc điểm tính cách của những người theo nhóm “chia sẻ đam mê” chính là có nguyện vọng chia sẻ đam mê với người khác, có thể lực tốt và tính kiên nhẫn cao.

Nhóm công việc “Coi trọng những cuộc đối thoại”

Nếu không thích những cuộc đối thoại giữa nhiều người mà chỉ thích trò chuyện với một người duy nhất, để có thể thực sự lắng nghe và thấu hiểu những tâm sự của ngươi đối diện, bạn có thể tìm đến nghề hỗ trợ tâm lý những người có vấn đề về tâm lý.

Những người làm công tác “can thiệp xã hội” cho các đối tượng người trẻ, người già hay người khuyết tật… hoặc những người chuyên giải quyết các vấn đề xung đột gia đình, hỗ trợ thủ tục hành chính… cũng rất phù hợp với loại công việc cần đối thoại trực diện như thế này.

Cuối cùng, bạn cũng có thể thử nghĩ tới phương án tư vấn như là luật sư để có thể hướng dẫn, bảo vệ những khách hàng rơi vào tình huống khó khăn.

Để có thể làm tốt công việc này, bạn cần có lòng thương cảm, sự kín đáo, sự lắng nghe, sự tế nhị và cả những chuyên môn liên quan đến từng lĩnh vực.

>> Những điều mà các tư vấn viên du học không nói với bạn

>> Tìm hiểu ngành Tâm lý học (bậc cao học)

Nhóm công việc “thiên về giao thương, xởi lởi”

Nếu trước đây bạn đã từng đi làm thêm ở các hội chợ, cửa hàng với vai trò nhân viên bán hàng hay nếu ở lớp bạn là một người sẵn sàng đứng lên bảo vệ quan điểm của mình thì trong đời sống việc làm, bạn có thể trở thành một nhân viên thương mại/ nhân viên kinh doanh. Tóm lại là bạn hoàn toàn có khả năng đảm nhiệm một công việc có sự liên quan giữa bán hàng và giao tiếp.

Tùy thuộc vào sở thích mà bạn có thể trở thành người thủ thư nếu đam mê sách, chủ tiệm bánh nếu mê sự sáng tạo của các món bánh, tư vấn tài chính hay thậm chí là nhân viên tư vấn về nghệ thuật (bầu show!) cho những ai muốn dấn thân vào showbiz!

Yêu cầu tính cách của nhóm ngành này đó là không sợ “đối đầu” với các cá tính mạnh và không xấu hổ hay rụt rè. Đặc biệt: bạn phải đặc biệt tự tin vào bản thân mình thì mới làm được việc!

Thích làm hài lòng người khác

Nếu bạn là người biết tổ chức một sự kiện, các cuộc vui với bạn bè (chẳng hạn như một buổi tiệc sinh nhật bất ngờ cho ai đó) thì những công việc thuộc về lĩnh vực nhà hàng khách sạn chính là những công việc mà bạn đang để mắt tới. Hotcourses “phán” có đúng không?

>> Du học ngành giải trí, lữ hành, khách sạn

>> Học gì để ra làm resort ở Việt Nam?

Nguồn: Onisep

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.6K

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.7K

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.9K

Muốn làm việc ở Google thì bạn nhớ lưu ý 5 điều sau

Google là một trong những công ty nổi tiếng nhất nhì thế giới trong lĩnh vực công nghệ nên để trúng tuyển vào công ty này không đơn giản nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Với định hướng phát triển của công ty là tôn trọng sự đa dạng trong văn hóa, giới tính và tôn giáo thì Google luôn rộng tay chào đón các nhân sự đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có lẽ không phải là người Việt đầu tiên muốn ứng tuyển vào Google nên cứ mạnh dạn thử sức mình nhưng hãy tham khảo

1.8K