Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

5 bài học giúp tôi được nhận vào làm ngay sau đợt thực tập

14 Tháng Hai 2016
17.4K
share image

Làm thực tập sinh không đơn giản như bạn vẫn nghĩ. Nếu thể hiện tốt trong kì thực tập, rất có thể bạn sẽ tự mang lại cho mình cơ hội việc làm mơ ước! Bài viết đăng trên Studentworldonline là bài học kinh nghiệm người thật việc thật của chính tác giả.

 

 

>> Thực tập có lương/thực tập không lương

 

 

>> Bí quyết xin thực tập ở nước ngoài

 

 

1. Không sao đâu, cứ hỏi đi, cứ sai đi!

 

 

Hỏi những người xung quanh thường dễ dàng, nhanh chóng và giúp chúng ta đến gần với câu trả lời đúng hơn là Google. Nếu bạn luôn nhớ được rằng “mình là thực tập sinh chứ không phải một chuyên gia, mình không cần phải biết mọi thứ” thì sẽ càng tự tin hơn trong việc đặt câu hỏi.

 

Làm sao để làm quen với hệ thống điện thoại phức tạp mà không phạm đi phạm lại sai làm. Ban đầu bạn có thể xấu hổ và chỉ muốn chui xuống gầm bàn nhưng rồi bạn cũng sẽ thoát ra khỏi đó và vui vẻ tiếp tục làm việc.

 

Chính tinh thần sẵn sàng nhờ hỗ trợ cho thấy bạn là người muốn học hỏi và tiến bộ, và trên hết, cho thấy bạn là con người. Sau tất cả, không ai thích một kẻ khoe mẽ nghĩ rằng mình biết mọi thứ, đặc biết là khi họ thực sự không biết. Làm sai rồi học từ chính những lỗi sai, dần hồi bạn sẽ thấy sự tiến bộ. Mọi nhà tuyển dụng đều muốn nhìn thấy sự tiến bộ. Tin tôi đi!

 

 

2. Tốt nhất là hãy thử qua mọi thứ!

 

 

Hãy xem kỳ thực tập của bạn như một dịp để chạy thử khả năng, vận dụng kiến thức vào công việc thực tiễn. Đây là lúc bạn thử mọi điều mới mẻ và học những kỹ năng mới.

 

Trong kỳ thực tập của mình, tôi bắt đầu làm việc tại 5 tạp chí khác nhau nhưng tôi nhanh chóng nhận ra có một tạp chí hợp với tôi nhất và một tạp chí mà tôi thích hơn mọi cuốn khác. Và đến lúc tuyển dụng, tôi biết rõ mình muốn làm chuyên sâu ở đâu, cho tạp chí nào nên đã nhanh chóng đưa ra được quyết định cho mình.

 

Nếu chưa tự mình thử, bạn có thể không biết được đâu thực sự là điều mình muốn. Tốt nhất là hãy thử mọi thứ và bạn sẽ không phải hối tiếc.

 

 

3. Hãy tốt tính!

 

 

Ở công ty mà tôi thực tập luôn có 4 thực tập sinh khác nên lúc nào mọi người cũng trong tư thế cực kỳ cạnh tranh. Trong việc giới thiệu bản thân, chúng tôi cũng phải có những các khác nhau để tiếp cận công việc và các đồng nghiệp, và người làm tốt nhất sẽ bắt đầu bằng việc làm quen với mọi người trong văn phòng.

 

Quan trọng hơn cả, dù cho bạn đang thèm khát vị trí ấy đến mức nào, thì thực tập sinh cũng luôn dính với nhau. Chúng ta cần hồ trợ nhau, chia sẻ nhiệm vụ và chúc mừng nhau khi những bài viết của bạn được xuất bản.

 

Ở chỗ tôi thực tập, có một thực tập sinh xa cách chúng tôi và luôn tỏ thái độ muốn đấu đá. Ba trong số những người còn lại được nhận việc làm, và bạn biết người không được nhận là ai rồi đấy. Hãy là một người tốt tính!

 

 

4. Hành xử chuyên nghiệp

 

 

Ở công ty của tôi, trả lời điện thoại là một công việc được giao phó cho thực tập sinh. Không ai thích việc đó cả nhưng ai cũng phải làm. Vì bạn sẽ chẳng biết ai đang nói chuyện ở phía bên kia đầy dây nên tôi luôn cố gắng nói chuyện điện thoại bằng giọng hay nhất, lịch sự và duyên dáng hết mức có thế (dẫu cho ai đó gọi đến để phàn nàn hay có thái độ thô lỗ). Tất nhiên cũng không thể tránh khỏi những cuộc trò chuyện lúng túng với những doanh nhân hào nhoáng, khiến tôi sợ chết khiếp. Khi đó, kinh nghiệm là hãy giả vờ rằng bạn cũng là người như họ và đừng hành xử như là một thực tập sinh. “Cứ giả vờ đến khi bạn làm được” là một phương châm rất hữu ích trong hoàn cảnh này.

 

 

5. Sẵn sàng cho mọi quyết định

 

 

Bạn sẽ phải chuẩn bị tinh thần rằng kỳ thực tập sẽ không tự động mang lại cho bạn công việc trong tương lai. Không may rằng có nhiều sinh viên không được trả lương ở các kỳ thực tập, nên các công ty dễ dàng loại bạn và tiếp tục với người mới. Vì vậy, hãy học mọi thứ bởi dù có được ở lại làm chính thức hay không, chẳng ai có thể ngăn bạn mang đi những gì mà bạn học được.

 

 

>> Danh sách các trường Đại học ở nước ngoài

 

 

Cố gắng tạo nhiều mối quan hệ nhất có thể và học hết mọi điều mà công ty dạy bạn. Hy vọng rằng chiến thuật này sẽ khiến họ cảm thấy cần có bạn và nghĩ rằng họ không thể xoay sở nếu không có bạn. Và ở tình huống xấu nhất, bạn sẽ phải học từ những điều tốt, “đánh cắp” kiến thức của họ và tìm đến với một công việc tốt hơn.

 

 

Nguồn: Studentworldonline

Không thể bỏ lỡ

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần đầu tiên: “Bắt đầu từ đâu?”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

77.6K

Du học ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX): Học gì? Học ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Kỹ xảo luôn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất các tác phẩm điện ảnh hoặc truyền hình, nhất là các thể loại kỳ ảo hoặc khoa học viễn tưởng. Nếu bạn đam mê phim ảnh và không ngại phải ngồi hàng giờ liền trước màn hình máy tính thì ngành Kỹ xảo điện ảnh (VFX) có thể là lựa chọn phù hợp cho hướng đi tương lai của bạn. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các thông tin quan trọng về cách trở thành những "phù thuỷ hình ảnh" phía sau màn bạc trong bài viết dưới đây

35.7K

Du học ngành Kỹ sư phần mềm: Cơ hội nghề nghiệp

Với mong muốn giúp các bạn có cái nhìn toàn diện và cận cảnh về ngành “Kỹ sư phần mềm”, Hotcourses Vietnam đã liên hệ với hai nhân vật trong nghề là anh Leo Trieu (sáng lập dự án Code4Startup) và anh Lê Quốc Việt (sáng lập dự án Code2Pro) để nhờ họ chia sẻ với các bạn những thông tin cần thiết về ngành học thú vị này. Đây là một chuỗi bài viết gồm ba phần, bài viết này là phần hai: “Cơ hội nghề nghiệp”   >>  Du học ngành Khoa học máy tính

10.9K

Muốn làm việc ở Google thì bạn nhớ lưu ý 5 điều sau

Google là một trong những công ty nổi tiếng nhất nhì thế giới trong lĩnh vực công nghệ nên để trúng tuyển vào công ty này không đơn giản nhưng không có nghĩa là bất khả thi. Với định hướng phát triển của công ty là tôn trọng sự đa dạng trong văn hóa, giới tính và tôn giáo thì Google luôn rộng tay chào đón các nhân sự đến từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có lẽ không phải là người Việt đầu tiên muốn ứng tuyển vào Google nên cứ mạnh dạn thử sức mình nhưng hãy tham khảo

1.7K