Những điều cần biết
Anh Quốc: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI

Thực tập có lương/ Thực tập không lương

20 Tháng Bảy 2012
9K
share image

 

Nhân bài báo về thực tập trong ngành công nghiệp sáng tạo…

Báo đài đang đồng loạt đưa tin về những kì thực tập không lương cho sinh viên hoặc người đã tốt nghiệp Đại học. Công nghiệp sáng tạo là “lãnh địa” mà các sinh viên hoặc người mới ra trường quan tâm nhiều hơn đến tính chất hữu ích của kỳ thực tập hơn là việc lương bổng.   

Theo nguồn tin của Tờ Guardian, tại Đại học Nghệ thuật (University of the Arts, London), sinh viên thường tìm thấy các cơ hội việc làm thêm cũng như thực tập thông qua hệ thống Creative Opportunities dành cho tất cả các sinh viên đương thời cũng như sinh viên đã tốt nghiệp tại trường.

Creative Opportunities thường đưa ra những lời khuyên cho sinh viên có mục đích kiếm thêm những cơ hội trải nghiệm có ích cho chương trình học của họ, cũng như đối với những ai gặp khó khăn trong quá trình đi thực tập. Ở các trường Đại học khác ở nước ngoài, việc có một giáo viên hướng dẫn thực tập cũng là chuyện rất phổ biến. Ngoài việc liên lạc với đơn vị nhận thực tập sinh cũng như công tác chấm bài, tham gia chấm bài luận án bảo vệ thực tập… đôi khi những giáo viên này còn trực tiếp đến chỗ thực tập để “khảo sát” xem công việc có phù hợp hay sinh viên của mình có bị “bóc lột” hay không.

Có lương và Không lương

Thực tập không lương: đây là những kì thực tập kéo dài dưới bốn tuần và thực tập sinh thường mong mỏi nhận được các tập huấn, hướng dẫn từ người có trách nhiệm chỉ dẫn ở đơn vị mà họ tham gia. Đôi khi trong kỳ thực tập này, bạn sẽ gặp phải một số rắc rối, chẳng hạn như phải giao những công việc không liên quan đến chuyên môn (ví dụ pha cà phê hay photocopy!) Điều hay nhất mà thực tập sinh nhận được qua kì thực tập này là kinh nghiệm và sự quan sát thực tế.

Thực tập có trả lương: Đây thường là những đợt thực tập kéo dài hơn bốn tuần và bạn sẽ được yêu cầu phải có mặt đúng giờ và với một số giờ nhất định. Bạn cũng sẽ có một số công việc cụ thể phải hoàn thành và báo cáo với người hướng dẫn thực tập. Tất nhiên, đây cũng là “cơ hội” để bạn “nếm mùi” trách nhiệm trong công việc. Ở Anh, thực tập sinh trên 21 tuổi có thể yêu cầu được trả mức lương tối thiểu £6.08 cho một giờ làm việc và £4.98 cho những người từ 18 đến 20 tuổi. Tại Pháp, mức lương bắt buộc công ty phải trả cho các thực tập sinh đi thực tập trên 2 tháng là khoảng 420 euros/tháng. Tuy nhiên, mức tiền thưởng và hình thức thưởng có thể thay đổi linh hoạt. Chẳng hạn, có sinh viên Việt du học Pháp đã nhận được 300euros tiền thưởng vào cuối kỳ vì hoàn thành nhiệm vụ thực tập tại một tổ chức về Điện ảnh, Nghe nhìn và Truyền thông đa phương tiện tại Pháp, trong khi vẫn nhận được mức tiền lương thực tập trong 10 tuần. Chưa kể, “sếp lớn” còn “lì xì” cho cô bạn kể trên 10 vé ăn nhà hàng (ticket restaurant) có trị giá khoảng 200euros vào mỗi tháng. Vì thế, ngoài Luật định về mức tiền lương tối thiểu, việc quyết định tiền thưởng cho thực tập sinh còn phụ thuộc vào yếu tố… hên xui cũng như sự “phóng khoáng” của đơn vị hướng dẫn thực tập.

Hỗ trợ thông tin và lời khuyên

Nếu có bất kì thắc mắc hay “khuyến cáo” gì, bạn có thể liên lạc đến đường dây trợ giúp về Chi tar và Quyền lao động ở số điện thoại 0800 917 2368 (Pay and Work Rights Helpline), chuyên về các Luật về mức tiền lương của Anh quốc.

 

_________________________

Đọc thêm

 

>> Quyền lợi của sinh viên thực tập tại Anh

>> Bí quyết xin thực tập ở nước ngoài

>> Được và mất khi đi thực tập ở nước ngoài

>> Các ngành học được săn đón tại Mỹ

>> Học bổng du học tại Anh - Cầm nang du học Anh

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY