Thông tin du học
Anh Quốc: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI

Thực tập có lương/ Thực tập không lương

20 Tháng Bảy 2012
9.1K
share image

 

Nhân bài báo về thực tập trong ngành công nghiệp sáng tạo…

Báo đài đang đồng loạt đưa tin về những kì thực tập không lương cho sinh viên hoặc người đã tốt nghiệp Đại học. Công nghiệp sáng tạo là “lãnh địa” mà các sinh viên hoặc người mới ra trường quan tâm nhiều hơn đến tính chất hữu ích của kỳ thực tập hơn là việc lương bổng.   

Theo nguồn tin của Tờ Guardian, tại Đại học Nghệ thuật (University of the Arts, London), sinh viên thường tìm thấy các cơ hội việc làm thêm cũng như thực tập thông qua hệ thống Creative Opportunities dành cho tất cả các sinh viên đương thời cũng như sinh viên đã tốt nghiệp tại trường.

Creative Opportunities thường đưa ra những lời khuyên cho sinh viên có mục đích kiếm thêm những cơ hội trải nghiệm có ích cho chương trình học của họ, cũng như đối với những ai gặp khó khăn trong quá trình đi thực tập. Ở các trường Đại học khác ở nước ngoài, việc có một giáo viên hướng dẫn thực tập cũng là chuyện rất phổ biến. Ngoài việc liên lạc với đơn vị nhận thực tập sinh cũng như công tác chấm bài, tham gia chấm bài luận án bảo vệ thực tập… đôi khi những giáo viên này còn trực tiếp đến chỗ thực tập để “khảo sát” xem công việc có phù hợp hay sinh viên của mình có bị “bóc lột” hay không.

Có lương và Không lương

Thực tập không lương: đây là những kì thực tập kéo dài dưới bốn tuần và thực tập sinh thường mong mỏi nhận được các tập huấn, hướng dẫn từ người có trách nhiệm chỉ dẫn ở đơn vị mà họ tham gia. Đôi khi trong kỳ thực tập này, bạn sẽ gặp phải một số rắc rối, chẳng hạn như phải giao những công việc không liên quan đến chuyên môn (ví dụ pha cà phê hay photocopy!) Điều hay nhất mà thực tập sinh nhận được qua kì thực tập này là kinh nghiệm và sự quan sát thực tế.

Thực tập có trả lương: Đây thường là những đợt thực tập kéo dài hơn bốn tuần và bạn sẽ được yêu cầu phải có mặt đúng giờ và với một số giờ nhất định. Bạn cũng sẽ có một số công việc cụ thể phải hoàn thành và báo cáo với người hướng dẫn thực tập. Tất nhiên, đây cũng là “cơ hội” để bạn “nếm mùi” trách nhiệm trong công việc. Ở Anh, thực tập sinh trên 21 tuổi có thể yêu cầu được trả mức lương tối thiểu £6.08 cho một giờ làm việc và £4.98 cho những người từ 18 đến 20 tuổi. Tại Pháp, mức lương bắt buộc công ty phải trả cho các thực tập sinh đi thực tập trên 2 tháng là khoảng 420 euros/tháng. Tuy nhiên, mức tiền thưởng và hình thức thưởng có thể thay đổi linh hoạt. Chẳng hạn, có sinh viên Việt du học Pháp đã nhận được 300euros tiền thưởng vào cuối kỳ vì hoàn thành nhiệm vụ thực tập tại một tổ chức về Điện ảnh, Nghe nhìn và Truyền thông đa phương tiện tại Pháp, trong khi vẫn nhận được mức tiền lương thực tập trong 10 tuần. Chưa kể, “sếp lớn” còn “lì xì” cho cô bạn kể trên 10 vé ăn nhà hàng (ticket restaurant) có trị giá khoảng 200euros vào mỗi tháng. Vì thế, ngoài Luật định về mức tiền lương tối thiểu, việc quyết định tiền thưởng cho thực tập sinh còn phụ thuộc vào yếu tố… hên xui cũng như sự “phóng khoáng” của đơn vị hướng dẫn thực tập.

Hỗ trợ thông tin và lời khuyên

Nếu có bất kì thắc mắc hay “khuyến cáo” gì, bạn có thể liên lạc đến đường dây trợ giúp về Chi tar và Quyền lao động ở số điện thoại 0800 917 2368 (Pay and Work Rights Helpline), chuyên về các Luật về mức tiền lương của Anh quốc.

 

_________________________

Đọc thêm

 

>> Quyền lợi của sinh viên thực tập tại Anh

>> Bí quyết xin thực tập ở nước ngoài

>> Được và mất khi đi thực tập ở nước ngoài

>> Các ngành học được săn đón tại Mỹ

>> Học bổng du học tại Anh - Cầm nang du học Anh

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ

Một trong những điều khó khăn nhất khi các bạn sinh viên theo học chương trình sau đại học đó là bài luận văn cuối khóa. Để hoàn thành luận văn bạn thường phải tìm hiểu rất nhiều các mảng kiến thức từ rất nhiều nguồn thông tin khác nhau vì thế bạn sẽ có cơ hội nâng cao kiến thức chuyên ngành và những kỹ năng tìm kiếm thông tin, tư duy, phân tích... Những điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong môi trường làm việc thực tế trong tương lai. Biên tập viên của

32.6K
article Img

"Nhập môn" tiếng lóng cho du học sinh Vương quốc Anh

Khi vừa đặt chân đến Anh, hẳn bạn sẽ chưa thể làm quen với những cách dùng từ lóng, đặc biệt là của những người bạn trạc tuổi. Bài viết bởi tác giả Sophie Cannon trên Education UK có thể sẽ giúp quá trình hòa nhập ngôn ngữ của bạn được nhanh chóng hơn!   >> Những khoản "đầu tư" giúp bạn hoà nhập tốt hơn khi đi du học >> Hoà nhập với môi trường du học như thế nào?   Cám ơn, chào hỏi

17.9K
article Img

Văn hóa hẹn hò ở Anh

Ngoài khía cạnh văn hóa, chuyện hẹn hò ở Anh cũng như ở bất cứ đâu trên thế giới còn bị chi phối bởi nhiều yếu tố khác như tính cách và sở thích của mỗi người nên nhìn chung là không có quy tắc nào là chuẩn mực luôn đúng với mọi hoàn cảnh. Tuy nhiên bạn vẫn nên biết một số cách ứng xử cơ bản và đặc trưng trong việc yêu đương của người Anh để tránh những xung đột không đáng có về văn hóa cũng như dễ hòa nhập hơn trong những buổi hẹn hò khi đi du học ở xứ sở sương mù.

4.1K
article Img

Công thức khám phá UK trong ngày: chưa tới 1 triệu đồng/chuyến

Đối với các du học sinh Việt Nam tại Vương quốc Anh hoặc những bạn có ao ước khám phá xứ sở sương mù vào một ngày gần, ngân sách du lịch là rào cản không hề nhỏ. Trong thời gian du học Sheffield, mình đã hiện thực hóa được ước mơ thăm thú các thành phố Anh quốc với chi phí chưa tới 1 triệu đồng/chuyến tham quan đi về trong ngày bằng những bí quyết đơn giản sau:   >>  Những điểm tham quan miễn phí ở London   “Đánh bạn”

299