Du học ngành Tư vấn Hướng nghiệp

VỀ NGÀNH HỌC

  • VỀ NGÀNH HỌC
  • NGÀNH HỌC NÀY CÓ DÀNH CHO BẠN?
  • CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP
  • HỌC NGÀNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP
  • HỌC Ở ĐÂU?
Careers Advice

Những người trẻ thường rất phân vân về con đường sự nghiệp của mình, đặc biệt là ở giai đoạn cấp III, và họ thường tìm tới những nhà tư vấn hướng nghiệp để có được các lời khuyên thích hợp.

NGÀNH HỌC NÀY CÓ DÀNH CHO BẠN?

Nếu bạn quan tâm đến vấn đề hướng nghiệp và yêu thích đưa lời khuyên cho mọi người thì đây chính là ngành học lí tưởng cho bạn. Một số kĩ năng cần thiết cơ bản nhất của người làm tư vấn hướng nghiệp là kĩ năng phân tích, kĩ năng giải quyết vấn đề một cách logic và chăm chỉ, có động lực cao trong công việc.

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP

Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành này chọn trở thành chuyên viên tư vấn hướng nghiệp, chuyên cung cấp thông tin, lời khuyên, hướng dẫn để giúp mọi người đưa ra các lựa chọn nghề nghiệp cho mình. Công việc này đòi hỏi bạn phải thực hiện các cuộc phỏng vấn, phân tích các kĩ năng con người và đôi khi cũng phải tìm ra các giải pháp thích hợp như hướng dẫn họ viết CV cho thu hút. Tại Việt Nam, bạn có thể làm việc trong các trung tâm hướng dẫn kĩ năng mềm hay các công ty tư vấn du học để tận dụng những kiến thức chuyên môn này.

HỌC NGÀNH TƯ VẤN HƯỚNG NGHIỆP

Có rất nhiều khóa học Tư vấn hướng nghiệp cho bạn. Ở bậc Cử nhân, ứng viên cần đạt ít nhất 3 chứng chỉ A-level để được theo học và khóa học sẽ kéo dài trong khoảng 3 năm. Trong khi đó, những khóa Cao học lại kéo dài ít nhất một năm. Thậm chí, một số khóa học còn cho phép sinh viên theo đuổi với phương án vừa học vừa làm. Nếu là sinh viên nước ngoài, bạn sẽ phải trải qua các bài kiểm tra trình độ tiếng Anh (IELTS ít nhất 6.0 đến 6.5) để được công nhận về khả năng tiếng.

Khi chọn trường, bạn nên lưu ý chọn những trường có uy tín để đảm bảo chất lượng giảng dạy và tăng khả năng xin việc sau này. Địa điểm du học cũng rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến môi trường sống của bạn trong suốt cả năm trời. Dĩ nhiên là vấn đề học phí cũng vô cùng quan trọng. Nếu bạn không thể độc lập được về tài chính, hãy nhắm tới khả năng xin học bổng và cả việc đi làm thêm để trang trải một phần chi phí.

HỌC Ở ĐÂU?

Trước khi nộp hồ sơ đăng kí học ở bất kì trường đại học nào, hãy tìm hiểu về nội dung của khóa học và xem xem liệu nó có phù hợp với đam mê của bạn không. Lí thuyết sẽ khá giống nhau dù bạn có chọn học ở đâu, tuy nhiên có nhiều nhánh học của ngành này sẽ được áp dụng những kĩ năng khác nhau, chẳng hạn như hướng nghiệp cho học sinh phổ thông, hướng nghiệp cho sinh viên hay người trưởng thành đã từng gắn bó với những công việc khác hoặc cũng có thể là tư vấn hướng nghiệp cho môi trường nước ngoài… Nếu có một điều gì đó mà bạn đặc biệt thích nghiên cứu, hãy xem xét các môn học bắt buộc hay môn học tự chọn có liên quan.Với hàng loạt các cơ hội nghề nghiệp dành cho những người học tư vấn hướng nghiệp, bởi vậy quan trọng là bạn phải xem xét những cơ hội có sẵn khi bạn đang học. Có bằng tốt nghiệp chất lượng là một yếu tố cần thiết, ngoài ra các nhà tuyển dụng còn tìm kiếm những sinh viên có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này. Các trường đại học dành nhiều năm để tạo dựng mối quan hệ với các nhà lãnh đạo ngành, điều này sẽ giúp cho sinh viên được tiếp cận các cơ hội làm việc hàng đầu. Nhiều trường cũng tổ chức các sự kiện kết nối nhằm giúp sinh viên gặp gỡ, tạo thêm nhiều mối quan hệ có ích cho tương lai nghề nghiệp sau này. Bạn cũng nên xem xét vị trí của trường học trước khi cam kết học tại đó 3 năm tới. Với tất cả thông tin mà bạn nhận được, sẽ rất dễ cảm thấy choáng ngợp và quên đi rằng sự lựa chọn trường đại học sẽ quyết định nơi mà bạn sống. Nếu bạn đang có kế hoạch tham gia Ngày hội cửa mở (Open Day) của bất kì trường đại học nào, hãy đi dạo xung quanh và xem liệu bạn có thể cảm thấy vui vẻ ở đấy hay không. Bên cạnh đó bạn cũng cần cân nhắc kĩ lưỡng về học phí và chi phí sinh hoạt khi học tại trường. Để có thể quyết định dễ dàng hơn, bạn hãy liệt kê ra những hỗ trợ tài chính và những suất học bổng hay trợ cấp mà bạn có thể nhận được.

Một số lựa chọn ngành Tư vấn Hướng nghiệp khác dành cho bạn

2

Khoá Học Chuyển Tiếp (Đại Cương)

3

Chuẩn Bị Cho Giáo Dục/ Đào Tạo

4

Chuẩn Bị Cho Dịch Vụ Công

10 địa điểm tốt nhất để du học ngành Tư vấn Hướng nghiệp

1
9
Úc
5,104 LƯỢT XEM Xem 191 khóa học
2
32
Canada
3,903 LƯỢT XEM Xem 69 khóa học
3
168
Singapore
1,189 LƯỢT XEM Xem 16 khóa học
4
211
Mỹ
1,045 LƯỢT XEM Xem 298 khóa học
5
134
New Zealand
831 LƯỢT XEM Xem 46 khóa học
6
210
Anh Quốc
616 LƯỢT XEM Xem 150 khóa học
7
114
Malaysia
284 LƯỢT XEM Xem 51 khóa học
8
131
Hà Lan
173 LƯỢT XEM Xem 4 khóa học
9
174
Tây Ban Nha
19 LƯỢT XEM Xem 1 khóa học
10
154
Ireland
13 LƯỢT XEM Xem 6 khóa học

Tư vấn du học