Thông tin du học
Mỹ: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Cách viết thư xin thêm học bổng du học Mỹ

share image

Với học sinh Việt Nam, xin học bổng là cách phổ biến nhất để chạm tới “giấc mơ Mỹ”. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nhận được số tiền trường tài trợ đúng như mong đợi. Nếu rơi vào trường hợp này bạn cũng đừng lo nhé vì đã có Hotcourses hướng dẫn viết thư xin thêm học bổng du học.

 

≫ Chi phí du học Mỹ 2021 ?

≫ Bí kíp xin học bổng du học

 

Những lí do chính đáng để viết thư xin cấp thêm hỗ trợ tài chính

 • Cha/Mẹ mất việc làm (có thể do cắt giảm nhân sự)

 • Tiền lương bị cắt giảm (có thể do dịch bệnh)

 • Cha mẹ ly hôn, ly thân

 • Mất mát thành viên trong gia đình  

 • Các khoản phí y tế khác (người thân ốm đau)

Học sinh được khuyến khích nộp thêm giấy tờ chứng minh cha/mẹ bị mất việc làm hoặc các khoản phí y tế hằng tháng có dấu mộc đỏ từ phía bệnh viện để thêm phần thuyết phục. Quá trình xét thêm hỗ trợ tài chính ở các trường Đại học Mỹ không giống nhau. Có một số trường như Đại học Drexel yêu cầu sinh viên phải điền hồ sơ trực tuyến nhưng cũng có trường không yêu cầu thêm bất kỳ hồ sơ nào. Vì vậy, để đảm bảo bạn làm đúng theo yêu cầu nhà trường, hãy viết thư nói rõ về tình hình tài chính hiện tại của bạn.

 

Bí quyết viết thư xin cấp thêm hỗ trợ tài chính

≫ Bí quyết viết thư cho trường để hỏi về điều kiện du học

Lưu ý đầu tiên là hãy viết thư sớm nhất có thể để đảm bảo nguồn tài chính của trường vẫn còn đủ cho bạn xin thêm. Trường có thể thêm cho bạn từ 1.000-3.000 USD/năm vào học bổng, thậm chí cao hơn lên tới 4.000-6.000 USD/năm nhưng dưới dạng công việc làm thêm trong trường (work-study) hoặc cho vay không lãi suất (student loan).

 

Bố cục bức thư

Mở đầu thư, hãy giới thiệu bạn là ai và bạn hào hứng ra sao khi nhận được thư báo trúng tuyển của trường. Phần này cần phải vừa ngắn gọn, vừa tinh tế, cho thấy tình cảm của bạn dành cho trường.

Tiếp theo, hãy trình bày thẳng về vấn đề bạn đang gặp phải: cần thêm hỗ trợ về tài chính. Ban tuyển sinh khuyến khích ứng viên ghi rõ tình huống, gạch đầu dòng các ý rõ ràng, giải thích chi tiết lí do cần thêm học bổng. Bạn cũng có thể mô tả lại một cách thật rõ ràng về tình hình tài chính của bạn (kể cả khi bạn đã viết trong hồ sơ ứng tuyển ban đầu). Hãy ghi rõ con số cần hỗ trợ thêm, số liệu về lương bổng, thu nhập, viện phí, v.v. có bằng chứng đi kèm để trường thấy rằng đúng là bạn không đủ tiền để trang trải việc học ở trường và xem xét số tiền hỗ trợ theo yêu cầu. Bạn cũng có thể đề xuất các giải pháp mà bạn cho là hợp lí để trường xem xét như thay đổi công việc trong trường để có mức lương cao hơn.

Cuối cùng, đừng quên nhắc lại hoặc bổ sung thêm những chi tiết cho thấy rằng bạn đã rất nỗ lực để đạt thêm nhiều thành tích kể từ sau khi nộp hồ sơ vào trường, chứng minh rằng bạn là một nhân tố trường không thể bỏ lỡ. Kết thúc bức thư bằng thông tin cá nhân, lời chào, cảm ơn và đừng quên đính kèm giấy tờ hỗ trợ cần thiết.

Lưu ý: đừng để cảm xúc lấn át độ logic của bức thư. Hãy trung thực và đi thẳng vào vấn đề.

 

 

Tham khảo format một bức thư đảm bảo được toàn bộ lưu ý đã nói ở trên

---

[Subject: [Student I.D. Number] – Financial Aid Appeal Letter]

Student I.D. #: [Your Assigned Student I.D. Number] [Your name]

[Date and time]

Dear Financial Aid Administrator,

 

My name is [Your Name] and I am a 12th grader currently enrolled at [Your Highschool Name], Vietnam. I am so honored to have been admitted into your institution, as [Your College Name] is always my number one choice. I am also grateful to [Your College Name] for the substantial financial aid package that you granted me.

However, despite your generous financial aid offer, it still does not reflect some special circumstances that are impacting my financial situation. Therefore, I am respectfully requesting a review to determine if my financial aid offer can be adjusted to reflect my situation.

 

Here are some details of my family’s financial situation.

[Special Circumstances:

 • A family member with a chronic illness and high unreimbursed medical expenses
 • Medical or dental or nursing home expenses not covered by insurance
 • Recent unemployment of a family member
 • School tuition for siblings
 • Changes in the family's income or assets
 • Newly born siblings
 • Life-changing events: disability, medical crisis, domestic violence, parental divorce, separation, natural disaster, or death...].

 

My family is on an extremely tight budget and as a low-income Asian student, I simply cannot afford college. I’m writing to request a change of [exact amount you ask for] in my financial aid package. I’d like to propose a few more options:

 • First, I’m willing to spend more time working than the XXX dollars of the work-study allotted to me. I believe there’s some room for an increase here, potentially up to 4.500 USD per year.
 • Second, I’m willing to take out a slightly bigger loan than the current YYY dollars offered to me, potentially up to 5.000 USD per year.
 • Lastly, I’d like to inquire whether X College has any other scholarships or grants that I could apply to.

 

Since my application, I have [explaining your recent achievements and determination to pursue a good education at your College]. I applied to [Your College Name]  because I believe your [Name of your department] department will help me develop deep expertise in my major, and I know I’ll be able to contribute to your campus by [talk about how you’ll benefit your College]. I hope you understand that your investment in me today will be worth every penny in the future and that you’ll let me become a part of your institution and help it grow.

 

For your consideration, I have attached supporting documentation, including my [supporting documents specification (a medical bill, tax form, etc.)] . If there is an official financial aid form or process in place, please let me know and I will pursue it. I welcome any support the financial aid office can offer.

 

Thank you so much for your consideration!

 

Sincerely,

[Your name]

Student I.D. #: [Your Assigned Student I.D. Number]

[your Phone Number] [your email address]

---

Nếu bạn đang không biết viết một bức thư như thế nào thì hãy tham khảo SwiftStudent – trang web này cung cấp một format mẫu các dạng thư phổ biến như thư xin học bổng, thư giới thiệu, thư bày tỏ nguyện vọng, v.v mà bạn có thể sử dụng trong bất kỳ tình huống nào.

 

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Chi phí du học Mỹ 2021

Mỹ vừa là điểm đến phổ biến nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế vừa là một trong những nền giáo dục có chi phí học tập đắt đỏ hàng đầu. Các bạn có thể tham khảo bài viết này để có cái nhìn tổng quan về tất cả loại chi phí bạn sẽ phải trả khi chọn du học Mỹ trong niên khóa 2020 - 2021.   > Thời điểm an toàn để du học Mỹ năm 2021 là bao giờ? >  Du học Mỹ dễ và khó ở chỗ nào?   Khoản chi 1: Thị thực du

176.5K

Du học Mỹ: 10 địa chỉ twitter cho các "tay" săn lùng học bổng

Bạn có biết Twitter là công cụ rất hữu ích trong việc tìm học bổng? Theo NACAC , có đến 26% quỹ học bổng dùng mạng xã hội để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho các chương trình học bổng của trường. Và Twitter chính là kênh thông tin cập nhật, nhanh chóng nhất trong tất cả các mạng xã hội. Dưới đây là danh sách các tài khoản Twitter bạn có thể muốn bookmark để tăng tối đa cơ hội săn học bổng du học Mỹ bằng những nguồn tin “ngách” mà không phải “thợ săn” nào cũng

14.4K

Điểm danh những công việc làm thêm phổ biến tại Mỹ dành cho du học sinh

Công việc làm thêm giúp du học sinh trang trải chi tiêu hàng ngày và cũng là cách để gặp gỡ những người bạn mới và làm quen với văn hóa mới. Tại Mỹ, đâu là những công việc phổ biến dành cho du học sinh? Tìm hiểu ngay thôi!   > Bí quyết giảm thiểu chi phí du học Mỹ > 3 “chiêu" tiết kiệm mùa dịch của du học sinh Mỹ   Làm việc trong trường (on-campus job) và làm việc ngoài trường (off-campus job)  

783

Kinh nghiệm du học Mỹ: bí quyết mua sắm tiết kiệm cho khâu ăn uống

Chi phí ăn uống là một trong những khoản phí chiếm tỉ lệ lớn trong ngân sách sinh hoạt phí, nhưng chắc chắn bạn không thể cắt giảm bằng cách nhịn ăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về những cách tiết kiệm chi phí ăn uống mà vẫn đủ dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe cho việc học tập tại Mỹ.   >> Tự nấu ăn, tìm nhà ở và chơi chứng khoán: 3 “chiêu” tiết kiệm mùa dịch của du học sinh Mỹ   Chọn “meal plan” phù hợp  

218