Thông tin du học
Mỹ: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Làm sao để tăng cơ hội nhận được học bổng du học?

share image

Ngoài việc nắm những thông tin cơ bản về học bổng du học, bạn nên “lận lưng” một số mẹo được liệt kê dưới đây để có thể tối ưu hóa mọi khả năng nhận được học bổng ngay lần đầu tiên nộp hồ sơ. Bạn chọn áp dụng mẹo nào đi chăng nữa thì bản thân hồ sơ nền tảng của bạn vẫn phải tốt thì mới được trao học bổng.

 

>> 9 địa chỉ truy tìm học bổng

 

Chọn học bổng dành cho nhóm đối tượng hẹp

 

Bất kể học bổng bạn mong muốn thuộc nhóm phổ biến rộng rãi hay ít người biết thì hành trình đạt được học bổng đều không dễ dàng. Tuy nhiên nếu bạn chủ động chọn nộp hồ sơ cho các loại học bổng có đối tượng mục tiêu hẹp thì số lượng người nộp hồ sơ sẽ vừa phải, từ đó mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn nên khả năng bạn nhận được học bổng sẽ cao hơn một chút. Để tìm được một chương trình học bổng uy tín có phạm vi mục tiêu hẹp, bạn cần nắm rõ đặc điểm nổi trội về hoàn cảnh hoặc năng lực của bạn thân thì mới có thể tra cứu một cách dễ dàng.

 

 

Một số chương trình học bổng dành cho một nhóm cộng đồng cụ thể bạn có thể tham khảo như :

  • Học bổng dành cho phụ nữ ở các quốc gia đang phát triển
  • Học bổng dành cho người khuyết tật
  • Học bổng dành cho dân tộc thiểu số
  • Học bổng dành cho vận động viên quốc gia
  • Học bổng dành cho những ai có bố mẹ, ông bà chưa từng học đại học

 

>> 7 học bổng hàng đầu dành cho sinh viên nữ

 

Chọn đúng người viết thư giới thiệu

 

Hầu hết các chương trình học bổng lớn đều yêu cầu ứng viên nộp ít nhất 1 thư giới thiệu. Tìm một người chịu khó dành thời gian và dùng uy tín của mình để viết thư giới thiệu cho bộ hồ sơ học bổng của bạn không thực sự đơn giản. Trước hết thì bạn cần phải chịu khó xây dựng mối quan hệ vững chắc với người đó trong một khoảng thời gian nhất định thì mới có thể mở lời nhờ vả và được họ đồng ý giúp đỡ một cách nhiệt tình. Bạn không thể kỳ vọng người khác giúp đỡ mình có tâm trong khi trước đó cả hai không có bất kỳ tương tác nào đặc biệt. Tùy thuộc vào từng đối tượng như thầy cô, giáo sư hay sếp quản lý mà bạn sẽ có những cách xây dựng mối quan hệ khác nhau.

 

 

Kế tiếp họ phải là người có hồ sơ phù hợp với định hướng học tập mà bạn muốn. Ví dụ như bạn muốn xin học bổng để du học ngành Toán nhưng thư giới thiệu lại nhờ giáo viên dạy tiếng Anh viết thì sẽ không phù hợp, dù đúng là bạn có mối quan hệ thân tình với cô dạy tiếng Anh hơn thầy dạy Toán. Trong trường hợp này thì bạn phải chịu khó tích cực giơ tay phát biểu trong giờ Toán hoặc xung phong giúp đỡ thầy trong công tác giảng dạy để mối quan hệ thêm bền chặt. Bạn nên chủ động tạo dựng mối quan hệ với nhiều đối tượng tiềm năng để phòng trường hợp bị từ chối thì vẫn còn có lựa chọn khác hoặc khi được yêu cầu nộp 2-3 thư giới thiệu.

 

"Làm đẹp" hồ sơ trên mạng của bạn

 

Trong thời đại thông tin bùng nổ như hiện nay, việc ban cấp học bổng muốn xem xét những gì bạn đăng lên mạng xã hội hoặc các bài báo liên quan khác trước khi đưa ra quyết định là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu họ thấy bạn đăng những nội dung không phù hợp trên trang cá nhân thì chắc chắn lợi thế trong cuộc đua học bổng của bạn sẽ giảm sút đáng kể. Ngược lại, trong trường hợp những gì bạn thể hiện ở trên mạng trùng khớp với bộ hồ sơ ban xét duyệt học bổng nhận được thì chắc chắn họ sẽ có một cái nhìn thiện cảm hơn. Ví dụ như bạn tự giới thiệu bản thân là một người thích viết nhưng trang cá nhân không có bất kỳ bài viết được đầu tư nào thì khó có thể thuyết phục được ban cấp học bổng. Vì vậy trước khi đăng hoặc chia sẻ bất kỳ điều gì lên mạng xã hội thì bạn nên suy nghĩ thật kỹ. Nếu được thì hãy chăm chút từng lời ăn tiếng nói và mỗi tấm ảnh của mình trên không gian ảo.

 

 

Cân nhắc thử sức với chương trình trợ cấp dựa trên hoàn cảnh

 

Trong khi chương trình học bổng thường đòi hỏi yêu cầu cao về thành tích và tỉ lệ cạnh tranh khốc liệt thì chương trình trợ cấp dựa trên hoàn cảnh (need-based grant) chỉ cần xác định bạn đang khó khăn về tài chính là đã đồng thuận cấp nguồn tài trợ. Dạng hỗ trợ tài chính này không yêu cầu khắt khe về thành tích mà chỉ cần là sinh viên toàn thời gian với mức điểm trung bình nhất định nên khả năng bạn nhận được hỗ trợ sẽ dễ dàng hơn. Sinh viên quốc tế thường sẽ được nhận trợ cấp dựa trên hoàn cảnh từ trường đại học hoặc các tổ chức tư nhân. Khác với học bổng, trợ cấp dựa trên hoàn cảnh thường có khoản ngân sách hạn chế và hiếm khi nào được đài thọ học phí hay sinh hoạt phí toàn phần nên bạn cần lưu ý.

 

 

>> Các hoạt động ngoại khóa được trường đại học Mỹ đánh giá cao

 

Bài được góp ý chỉnh sửa bởi Do An Khang.

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Chi phí du học Mỹ 2021

Mỹ vừa là điểm đến phổ biến nhất trên thế giới dành cho sinh viên quốc tế vừa là một trong những nền giáo dục có chi phí học tập đắt đỏ hàng đầu. Các bạn có thể tham khảo bài viết này để có cái nhìn tổng quan về tất cả loại chi phí bạn sẽ phải trả khi chọn du học Mỹ trong niên khóa 2020 - 2021.   > Thời điểm an toàn để du học Mỹ năm 2021 là bao giờ? >  Du học Mỹ dễ và khó ở chỗ nào?   Khoản chi 1: Thị thực du

176.5K

Du học Mỹ: 10 địa chỉ twitter cho các "tay" săn lùng học bổng

Bạn có biết Twitter là công cụ rất hữu ích trong việc tìm học bổng? Theo NACAC , có đến 26% quỹ học bổng dùng mạng xã hội để tìm kiếm ứng viên phù hợp cho các chương trình học bổng của trường. Và Twitter chính là kênh thông tin cập nhật, nhanh chóng nhất trong tất cả các mạng xã hội. Dưới đây là danh sách các tài khoản Twitter bạn có thể muốn bookmark để tăng tối đa cơ hội săn học bổng du học Mỹ bằng những nguồn tin “ngách” mà không phải “thợ săn” nào cũng

14.4K

Điểm danh những công việc làm thêm phổ biến tại Mỹ dành cho du học sinh

Công việc làm thêm giúp du học sinh trang trải chi tiêu hàng ngày và cũng là cách để gặp gỡ những người bạn mới và làm quen với văn hóa mới. Tại Mỹ, đâu là những công việc phổ biến dành cho du học sinh? Tìm hiểu ngay thôi!   > Bí quyết giảm thiểu chi phí du học Mỹ > 3 “chiêu" tiết kiệm mùa dịch của du học sinh Mỹ   Làm việc trong trường (on-campus job) và làm việc ngoài trường (off-campus job)  

783

Kinh nghiệm du học Mỹ: bí quyết mua sắm tiết kiệm cho khâu ăn uống

Chi phí ăn uống là một trong những khoản phí chiếm tỉ lệ lớn trong ngân sách sinh hoạt phí, nhưng chắc chắn bạn không thể cắt giảm bằng cách nhịn ăn. Hãy tham khảo bài viết dưới đây về những cách tiết kiệm chi phí ăn uống mà vẫn đủ dưỡng chất, đảm bảo sức khỏe cho việc học tập tại Mỹ.   >> Tự nấu ăn, tìm nhà ở và chơi chứng khoán: 3 “chiêu” tiết kiệm mùa dịch của du học sinh Mỹ   Chọn “meal plan” phù hợp  

218