Những điều cần biết
Mỹ: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI

Black Friday: 7 “bí kíp” để mua sắm thành công!

762
black friday tips for international students

Black Friday có xuất phát điểm là ngày hội mua sắm của người Mỹ nhưng theo thời gian chương trình giảm giá khủng này ngày càng được áp dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Chính vì thế nên không chỉ riêng du học sinh Mỹ mà bất kỳ ai có ý định “săn” những món hời trong ngày hội khuyến mãi lớn nhất trong năm này đều nên tham khảo 7 mẹo mua sắm hữu ích được liệt kê dưới đây.

 

Nắm rõ thông tin về Black Friday

Tương tự như những công việc khác, để có một buổi mua sắm Black Friday thành công thì bạn phải dành thời gian tìm hiểu về nó. Về cơ bản, Black Friday diễn ra vào ngày ngay sau Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) hằng năm. Mục đích của chương trình khuyến mãi khủng này là để khuyến khích người dân tích cực mua sắm chuẩn bị cho Lễ Giáng Sinh vào tháng 12. Ở Mỹ, dù Black Friday không phải là ngày lễ chính thức nhưng những người không làm việc trong các cửa hiệu bán hàng vẫn được phép nghỉ làm để tham gia mua sắm cho đến hết tuần. Trong năm 2018, Black Friday sẽ chính thức diễn ra vào ngày 23 tháng 11.

 

Mặc dù Black Friday ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới nhưng cách thức tổ chức chương trình này mỗi nơi mỗi khác, ngay cả trong nội địa nước Mỹ. Có nơi bắt đầu chương trình giảm giá vào một tuần trước ngày Black Friday chính thức trong khi nơi khác lại mở cửa giảm giá ngay Lễ Tạ Ơn. Có cửa hiệu cho phép mua sắm trực tuyến trong khi chỗ khác yêu cầu khách hàng phải đến tận nơi. Giờ bắt đầu chương trình cũng vô cùng đa dạng kéo dài từ giữa khuya đến sáng sớm. Tốt nhất là bạn nên bắt đầu tìm hiểu về Black Friday tại khu vực mình đang sinh sống vào 1 tuần trước Lễ Tạ Ơn để có thể lên kế hoạch phù hợp.

 

 

Mua tạp chí số đặc biệt cho Lễ Tạ Ơn

Bạn cần quan tâm đến những quyển tạp chí số đặc biệt dịp Lễ Tạ Ơn là vì ban biên tập thường sẽ hợp tác với những kênh mua sắm trong khu vực để đính kèm những mã giảm giá và phiếu mua hàng dành riêng cho độc giả địa phương. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng thêm mã giảm giá để tiết kiệm thêm một phần chi phí nữa khi mua hàng nhân dịp Black Friday. Giảm giá chồng giảm giá chắc chắn là một cách tiêu tiền khôn ngoan.

 

Ấn bản đặc biệt dịp Lễ Tạ Ơn của các loại tạp chí thường được phát hành vào thứ tư, tức trước ngày lễ chính thức một ngày. Vào ngày này bạn hãy ra sạp báo gần nhất để tham khảo mọi thể loại tạp chí và rinh về những quyển tặng kèm nhiều chương trình ưu đãi nhất.

 

 

Lập kế hoạch mua sắm chi tiết

Để tiết kiệm thời gian mua sắm trong Black Friday, bạn hãy lên một kế hoạch chi tiết từ tên cửa hàng mình muốn đến, phương thức di chuyển và nhất là danh sách những món cần mua. Trong quá trình lên danh sách những mặt hàng yêu thích, bạn nhớ nghiên cứu giá bán ở nhiều nơi để tránh trường hợp bị dắt mũi bởi những mẩu quảng cáo hấp dẫn. Bạn nên nghiêm chỉnh chấp hành kế hoạch mua sắm đã vạch ra để không chi tiêu vượt quá ngân sách của mình.

 

Chưa hết, bạn còn nên vạch ra một kế hoạch phụ để có thể ứng phó khi thực tế không diễn ra như mong đợi. Bạn cần liệt kê ít nhất 2 cửa hàng có bán món đồ bạn muốn mua và ít nhất 1 lựa chọn thay thế nếu mẫu mã bạn yêu thích không còn hàng.

 

 

Đi “tiền trạm” để thử đồ trước khi mua

Đối với những món đồ cần phải thử trước khi mua như quần áo, giày dép và phụ kiện thì bạn không nên chờ tới ngày Black Friday chính thức mới đến cửa hàng thử vì sẽ tiêu tốn nhiều thời gian không cần thiết. Tệ hơn, có khi bạn còn chẳng có cơ hội được thử món nào vì phòng thử đồ luôn trong tình trạng đông nghẹt người hay các mặt hàng trong tầm ngắm đều nhanh chóng được tẩu tán sạch trong lúc bạn đứng cân nhắc không biết món đồ đó có hợp với mình không. Thay vào đó, bạn nên đi “tiền trạm” đến các tụ điểm mua sắm trước Black Friday vài ngày hoặc thậm chí 1 tuần để thử hết những món đồ mình thấy hứng thú và chốt lại danh sách những món hàng bạn chắc chắn mua.

 

Vào ngày Black Friday chính thức, bạn chỉ cần đến đúng cửa hàng đó và chọn mua món đồ mình cần một cách nhanh chóng. Nếu muốn tiện lợi hơn, bạn cũng có thể lên mạng đặt mua đúng mẫu mình đã từng thử để đỡ tốn công sức và thời gian đi mua sắm lần hai.

 

 

Tìm hiểu kỹ chương trình khuyến mãi

Bạn không nên để các chương trình khuyến mãi hấp dẫn làm mờ mắt mà không đọc kỹ thể lệ mua hàng. Các cửa hàng mua sắm luôn có cách “đánh tráo khái niệm” để bạn vui vẻ chi tiền mua một món hàng cứ tưởng được giảm giá khủng nhưng thực chất lại không đáng là bao so với giá thường.

 

Bạn cũng nên tìm hiểu xem các cửa hàng có chính sách được phép đến lấy hàng đã mua trong vòng 7 ngày sau không. Nếu có thì bạn nên sử dụng chính sách này để tránh phải mang vác cồng kềnh giữa dòng người xô đẩy trong Black Friday. Cẩn thận hơn nữa, bạn hãy hỏi rõ chính sách đổi trả để phòng trường hợp bạn cảm thấy chán món đồ mình vừa mua trong dịp Black Friday và muốn đổi trả vài ngày sau đó.

 

 

Trung tâm thương mại trước, siêu thị sau

Một quy tắc ngầm có lẽ bạn chưa biết khi mua hàng trong dịp Black Friday là nên ưu tiên đi mua đồ ở các trung tâm thương mại trước rồi mới đến hệ thống siêu thị sau. Các trung tâm thương mại thường sẽ có nhiều chương trình giảm giá hấp dẫn hơn do giá niêm yết bình thường ở nơi đây khá cao. Trong khi đó những mặt hàng được bày bán trong siêu thị ngày thường giá cả đã không cao nên vào dịp Black Friday chắc chắn mức độ được khuyến mãi cũng không quá lớn. Kế hoạch lý tưởng nhất để đi mua sắm dịp Black Friday là bạn đi hết các trung tâm thương mại trong thứ sáu và sau đó mới đi các chuỗi siêu thị vào ngày hôm sau.

 

 

Vẫn còn lựa chọn khác là Cyber Monday

cyber monday sale

Trong trường hợp bạn không thể mua được món hàng yêu thích vào dịp Black Friday thì đừng quên ngày thứ hai của tuần sau đó vẫn có chương trình Cyber Monday dành cho các tín đồ mua hàng online kịp sắm sửa cho Giáng Sinh. Mua sắm online chỉ bất tiện ở chỗ bạn không được xem hàng trực tiếp và phải chờ đợi hàng được giao nhưng về mức độ giảm giá thì chắc chắn không hề kém cạnh Black Friday.

 

HCVN chúc các bạn sẽ có nhiều trải nghiệm mua sắm thật vui trong dịp Black Friday sắp tới!

 

Nguồn tham khảo: College Magazine, Which, Money Under 30, Knox News

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY