Thông tin du học
Mỹ: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Xe đạp nội thành (Citibike) đến New York mùa hè này

2.2K
share image

Chắc chắn phương án di chuyển này sẽ rẻ và thoải mái hơn một chiếc taxi màu vàng chóe rồi. “Học tập” London và Paris, New York sẽ ra mắt hệ thống xe đạp nội thành Citibike mùa hè này.

Xe đạp nội thành

Ở các siêu đô thị trên thế giới, xe đạp nội thành là một phương án nhằm cải thiện nạn kẹt xe và ô nhiễm vì tỉ lệ sử dụng xe hơi riêng quá cao trong thành phố. Đối với người dùng, đây là một phương tiện tiết kiệm, nhanh chóng, tiện lợi (vào những ngày nắng ráo!). Còn với khách du lịch đến New York, citibike mang lại cho họ một cơ hội khám phá thành phố khác hơn.  

Mô hình của hệ thống xe đạp nội thành bao gồm các trạm xe được đặt rải rác trong thành phố. Ở đó, bạn sẽ thấy hàng loạt xe đạp với một chiếc máy để đút thẻ khi bạn lấy và trả xe đạp. Với citibike, bạn có thể lấy xe ở một điểm này và trả xe ở một trạm ở đầu kia thành phố vì tất cả dữ liệu về thời gian, người sử dụng hay số tiền phải trả đều dựa vào “nội dung giao dịch” của thẻ thành viên và chiếc máy được đặt ở các trạm xe. Chi phí làm một chiếc thẻ thành viên này không đắt, tuy nhiên mỗi lần sử dụng bạn sẽ bị tính thêm phí, tùy theo thời lượng sử dụng. Chẳng hạn, ở Pháp, trung bình nếu sử dụng dưới 30 phút bạn sẽ không phải trả đồng nào, nhưng từ 30 phút đến một tiếng bạn phải trả 1 euro, từ 1 tiếng đến 2 tiếng phải trả 2 euros, và nếu sử dụng hơn 4 tiếng mỗi ngày bạn sẽ phải trả 4 euros cho cả ngày hôm đó, đây là mức “sàn” cao nhất mà bạn phải trả cho một ngày rong ruổi xe đạp.

Vào khoảng cuối tháng bảy, những trạm xe này sẽ bắt đầu được xuất hiện tại khu Midtown và Lower Manhattan cũng như một số khu vực ở Bắc Brooklyn và Queens. Theo kế hoạch, khoảng 10.000 chiếc xe đạp sẽ được đưa vào sử dụng bởi khoảng 600 trạm xe trong thành phố từ nay tới năm 2013.

Ngắm New York qua vòng quay xe đạp

Người New York trung bình phải di chuyển ít nhất là hai dặm (mile) mỗi ngày, chính vì thế Citibike đã cho họ thêm sự lựa chọn về phương tiện đi lại. Một điều chắc chắn rằng đi xe đạp sẽ tiết kiệm, thoải mái, tốt cho môi trường, chưa kể còn có thể nhanh hơn rất nhiều trong với giờ kẹt xe. Bạn cũng chẳng phải lo lắng về vấn đề tìm bãi giữ xe khi lên khu trung tâm thành phố nhờ hệ thống trạm xe dày đặc. 

Nếu bạn sẽ có mặt ở New York trong dịp cuối tuần và có ý định du hý bằng xe đạp, thẻ 24-hour (24-hour pass) là sự lựa chọn tối ưu với giá $9.95. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua thẻ bảy ngày (seven-day pass) với $25. Chi phí thành viên cho một năm tốn khoảng $95, tức là chỉ 26 xu mỗi ngày.

Đối với những người sở hữu thẻ thành viên theo năm tại New York, phí sử dụng xe chỉ bắt đầu tính từ phút 45 trở đi. 

Để thêm thông tin chi tiết, bạn có thể truy cập địa chỉ của citibike New York.

Trong lúc chờ đợi hệ thống citibike về Việt Nam, bạn có thể thử “thực hành” đạp xe mùa hè này ở New York, London hay Paris nhé. 

 

_____________________

Đọc thêm

>> Các hoạt động cho du học sinh tại New York

>> Học ngành Thiết kế tại Mỹ

>> Học bổng du học tại Mỹ - Cẩm nang du học các trường Hoa Kỳ

Study in the USA

Free

EBook Hướng dẫn du học Mỹ

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn ebook Hướng dẫn du học Mỹ trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Kỳ thi SAT: Mọi điều cơ bản bạn cần biết

Nếu bạn có dự định du học Mỹ thì ắt hẳn đã từng nghe đến kỳ thi SAT đóng vai trò đáng kể trong quy trình tuyển sinh đại học. SAT là viết tắt của “Scholastic Aptitude Test” và được tiến hành lẫn quản lý bởi tổ chức The College Board.   >>  Phân biệt TOELF, IELTS, GMAT, GRE và SAT   Tổng quan về SAT Kỳ thi SAT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 3, tháng 5, tháng 8, tháng 10 và tháng 12. Riêng với

195.9K

Du học Mỹ: Phân biệt College và University

Mỗi khi nhắc đến du học Mỹ, hầu hết các bạn học sinh Việt Nam vẫn chưa hiểu rõ hay thậm chí là hiểu sai hai khái niệm “college” và “university”. Nếu hiện tại bạn vẫn nghĩ “college” tương tự như hệ thống trường cao đẳng ở Việt Nam như cách dịch của một số người thì phải đọc ngay bài viết này để cập nhật lại thông tin chính xác. Để các bạn dễ theo dõi, hai khái niệm này sẽ được phân biệt dựa trên từng đề mục cụ thể.   Hệ đào tạo

114.7K

12 trường đại học Mỹ chất lượng có học phí thấp năm 2021

Nếu bạn muốn tìm trường đại học rẻ ở Mỹ thì Hotcourses Vietnam rất tiếc phải xác nhận là du học Mỹ chỉ có các lựa chọn từ ít đắt tới rất đắt chứ không có rẻ. 12 trường đại học được đề cập trong danh sách bên dưới đều có mức học phí mỗi năm thấp hơn 35,000 USD (không gồm các phụ phí khác) nhưng vẫn có mặt trong 100 trường đại học tốt nhất theo U.S. News. Thứ tự của các trường được sắp xếp dựa trên mức học phí từ thấp đến cao.   1. Brigham Young

19.3K

Bạn nào yêu thích Harry Potter thì nên du học Mỹ tại 7 trường này

Tất nhiên không có trường đại học nào thuộc danh sách dưới đây giảng dạy bộ môn phép thuật hay đào tạo phù thủy như Hogwarts trong bộ truyện để đời của nhà văn J.K.Rowling. Tuy nhiên nếu bạn chọn học ở những nơi này ít nhất sẽ được gặp gỡ cộng đồng có chung niềm yêu thích mãnh liệt với thế giới kỳ bí của Harry Potter.   The College of New Jersey: Câu lạc bộ “Những Tách Trà Ma Thuật” Trong truyện Harry Potter, tách trà ma thuật có

2.3K