Những điều cần biết
Anh Quốc: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Anh Quốc đã đóng mọi con đường?

1324

Những thay đổi gần đây liên quan đến chính sách Visa của Vương Quốc Anh đưa đến nhiều lo lắng cho sinh viên quốc tế. Chính phủ Anh đã công khai kế hoạch quản lý nhập cư với nhiều yêu cầu gắt gao hơn. Thêm vào đó, chế độ visa làm việc sau khi tốt nghiệp ( PSW_Post Study Work) cũng bị thay đổi. Đây là chế độ visa cho phép sinh viên có thể ở lại Anh Quốc sau khi học để sinh sống và làm việc. Đối với rất nhiều sinh viên, điều này đồng nghĩa với việc kế hoạch du học đặt ra giờ đây mang nhiều lo lắng. Biên tập viên tiếng Trung của chúng tôi, Tongfei Zhang đưa ra bình luận:

Thay đổi quy định về visa hiện nay là một trong những mối quan tâm hang đầu của sinh viên quốc tế. Visa đi làm sau khi học ( PSW_Post Study Work) đã từng là một trong những điểm thu hút sinh viên quốc tế khi nhập học tại Anh. Visa này cho phép sinh viên ở lại hai năm sau khi kết thúc khóa học để tìm kiếm việc làm.

Tuy vậy con đường PSW hiện nay sẽ chính thức đóng lại vào tháng Tư 2012. Chỉ những sinh viên tốt nghiệp có việc làm chuyên ngành và bảo lãnh từ một nhà tuyển dụng theo Bậc 2 của hệ thống tính điểm mới có cơ hội ở lại để làm việc. Làm ơn ghé thăm trang web  Home Office  để biết thêm chi tiết.

Như Thư Ký Theresa May thuộc Vụ Biên Giới Anh Quốc đã phát biểu:
" Những thay đổi này không nhằm ngăn cản những sinh viên ưu tú đến Vương Quốc Anh mà tập trung giảm thiểu việc lam dụng chính sách PSW(visa) này. Quá trình cấp phép nghiêm ngặt hơn đảm bảo chỉ những đơn vị giáo dục hàng đầu mới được bảo lãnh cho sinh viên.
Hệ thống mới này được thiết kể đảm bảo sinh viên đến du học trong một thời gian nhất định, để học, chứ không phải đi làm và có đóng góp tích cực trong thời gian họ ở đây
"

Hàng ngàn visa dự tính sẽ bị cắt theo định hướng chính sách mới. Điều này sẽ chắc chắn làm tăng sự khó khăn và giảm tính thu hút với sinh viên có nhu cầu tới du học tại Anh. Bà Theresa May nhận định rằng những hạn chế mới về chính sách visa sẽ làm giảm số sinh viên ở lại Anh Quốc xuống 20,000 và số lượng sinh viên đến Anh du học cũng sẽ giảm 80,000 người mỗi năm.

Thông báo thay đổi đã chính thức , sơ lược việc thay đổi visa sinh viên sẽ bắt đầu từ tháng Tư 2011. Để biết thông tin chi tiết, làm ơn ghé thăm trang web UKBA và tải xuống các tài liệu liên quan tại cột bên phải.

Vì vậy, cân nhắc những thay đổi cùng với không khí ảm đạm và bi quan nó mang đến, bản thân và việc học của bạn sẽ bị ảnh hường thế nào? Có còn đáng hay không việc đến Anh du học và ở lại tìm việc? Biên tập viên Hotcourses Vietnam, Lienhuong Vu, đưa ra những nhận định từ cả hai mặt của vấn đề:

• Có một điều rõ ràng là kinh nghiệm làm việc ở Anh Quốc sẽ đảm bảo cho bạn một bản CV đẹp để xin việc khi trở về quê nhà. Là một trong những trung tâm lớn trên thế giới về kinh tế, thương mại và giáo dục, Anh Quốc mang đến một môi trường học tập đẳng cấp thế giới cho sinh viên. Kinh nghiệm này mang đến bước tiến lớn đến một tương lai tươi sáng.

• Làm việc trong môi trường quốc tế giúp sinh viên nước ngoài làm giàu thêm tiếng Anh của mình. Học thêm một ngôn ngữ nữa thường mang đến lợi thế cạnh tranh khi chuyển sang một đất nước mới.

• Nhiều cơ hội lớn mở ra cho nhân viên trẻ khi họ làm việc trong môi trường đa quốc gia. Điều đó giúp họ mở rộng tầm nhìn, nâng cao kiến thức và nhìn ra một thế giới rộng lớn hơn.

• Hơn thế nữa, sau vài năm, có khả năng bạn, một nhân viên nước ngoài sẽ được đề nghị bởi công ty đang công tác để tở về quê nhà làm việc như nhân viên đại diện. Việc này hứa hẹn một công việc nhiều lợi ích tài chính và vị trí tốt khi bắt đầu tại các chi nhánh địa phương.

Tuy vậy, thực tế có tốt như trông đợi hay không?

• Nên nhớ một điều rằng Vương Quốc Anh, và cụ thể là London, nổi tiếng là một địa điểm thu hút du học sinh và người tìm việc. Vì thế, cuộc cạnh tranh lấy visa và tìm việc là rất khốc liệt. Những thay đổi gần đây về PSW chỉ làm trầm trọng thêm vấn đề. Điều quan trọng là cần biết rõ bạn muốn đạt điều gì và giữ cái nhìn thực tế về những lựa chọn sẵn sàng cho bản thânViệc chuyển đến Anh đảm bảo rằng bạn sẽ thành công.

• Nếu bạn dự định trở về quê nhà để làm việc, những kinh nghiệp trong suốt quá trình đi làm ở Anh có thể trở nên không phù hợp với khung cảnh của thị trường nội địa.

• Chi phí sinh hoạt tại Anh thường cũng là một cú sốc với sinh viên quốc tế. Bên cạnh việc mang đến nhiều điều thú vụ, guồng sống ở đây cũng lấy đi khá nhiều tiền. Nhu cầu căn bản và tài liệu học sẽ lấy phần lớn ngân sách của bạn. Nếu bạn dự định đến Anh Quốc để làm giàu hoặc gửi tiền về nhà, bạn nên khôn ngoan để nhận ra rằng với vị trí một sinh viên hoặc người mới đến, thu nhập giữ lại của bạn sẽ rất khiêm tốn.

Ở lại hay trở về nhà? Đây là một câu hỏi lớn đối với sinh viên nước ngoài. Mọi thứ đều có mặt nhược và mặt tốt. Nắm rõ các quy định điều chỉnh và hiểu rõ vị trí bản thân là một bắt đầu tốt đển đưa ra quyết định đúng đắn.

Du học Anh Quốc là một cơ hội tốt nhưng không nên là một quyết định thiếu cân nhắc. Rất nhiều sinh viên đã lựa chọn con đường của mình và không nhìn lại. Nếu bạn là một trong nhiều sinh viên đã và đang bắt đầu yêu thích cuộc sống mới ở Anh và muốn ở lại lâu dài, bạn có thể xem xét những lời khuyên dưới đấy từ biên tập viên Hongkong của chúng tôi, Judy Lam với bài viết giới thiệu quy trình thủ tục để tở thành công dân Anh Quốc.

Nếu bạn đang cân nhắc đăng ký trở thành công dân Anh, bạn cần đạt được những yêu cầu chọn lọc được đưa ra. Về mặt căn bản, tất cả những ai đăng kí nhập quốc tịch đều cần đạt đủ hai yêu cầu về cá nhân như sau:

i) Good character _ Tư cách tốt


ii) Sound mind Tinh thần minh mẫn

Đăng ký

Có rất nhiều định nghĩa khác nhau cho nhiều loại công dân Anh Quốc, và quan trọng hơn thế, có nhiều cách đăng ký được đưa ra cho từng loạiảng (Khoảng 17 loại) phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Vì vậy bạn nên ghé thăm trang web Cục biên phòng Anh ( UK Border Agency_UKBA) trước khi đăng ký. 

i) Bạn có thể đăng ký thông qua Dịch Vụ Kiểm Soát Quốc Gia (National Checking Service_NCS). NCS được cung cấp bởi chính quyền địa phương và đơn vị này có thể đồng ý và chuyển đơn đăng ký của bạn đến UKBA. NCS sẽ đảm bảo rằng form đăng ký của bạn đã hoàn chỉnh nhưng họ không đưa ra bất cứ lời khuyên hay chỉ dẫn cụ thể nào.

ii) Bạn có thể đăng ký thông qua một nhà đại diện. Người đại diện sẽ thay bạn làm các thủ tục và đưa ra những lời khuyên trong suốt quá trình. Tuy vậy, bạn cần chắc chắn rằng người đại diện đã đăng kí với Văn phòng quản lý đại lý dịch vụ nhập cư.

iii) Tự đăng ký: Bạn cần tự tìm hiểu form đăng ký nào bạn cần điền, đảm bảo mọi yêu cầu đưa ra và mọi giấy tờ sẵn sàng.
Nếu hiện tại bạn đang ở Anh, Scotland, Wales hay Bắc Ireland, bạn cần gửi các form, giấy tờ yêu cầu và phí cần thiết đến:


UK Border Agency
Department 1
PO Box 306
Liverpool
L2 0QN

Đọc thêm: Has the UK closed its doors?



 

Tìm khóa học

Anh Quốc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Freelancer