Những điều cần biết
Anh Quốc: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA

Visa làm việc tại UK sau tốt nghiệp: Du học sinh Việt Nam có thể được ở lại đến 2 năm

du hoc sinh UK duoc phep o lai 2 nam sau tot nghiep de tim viec
237

Chính phủ Vương quốc Anh (UK) vừa công bố dự định điều chỉnh luật thị thực trong thời gian tới để sinh viên quốc tế được phép ở lại lên đến 2 năm sau khi tốt nghiệp để tìm việc và được cấp giấy phép lao động dài hạn. Nếu bạn quan tâm đến du học UK thì hãy cập nhật các thay đổi quan trọng về thị thực chính phủ UK dự định áp dụng trong tương lai ở bài viết dưới đây. 

 

>> Tại sao nên du học Anh?

 

Lý do thay đổi chính sách thị thực

Lý do cho dự định thay đổi chính sách thị thực sau tốt nghiệp của sinh viên quốc tế thực chất lại bắt nguồn từ dự án nghiên cứu về di truyền học của tổ chức UK Biobank mà chính phủ Anh vừa mới công bố với vốn đầu tư 200 triệu bảng. Giới thiệu một cách ngắn gọn, tổ chức UK Biobank đã thu thập dữ liệu về sức khỏe của 500,000 tình nguyện viên trong suốt nhiều năm qua và hiện có nhu cầu tuyển các nhà nghiên cứu tài năng để làm nhiệm vụ phân tích dữ liệu và tìm ra phương án chữa trị các loại bệnh của nhân loại.

 

Dự án chỉ có thể đem lại kết quả khả quan nếu có sự chung tay góp sức của những nhà nghiên cứu hàng đầu đến từ khắp nơi trên thế giới. Và những nhà nghiên cứu đó hoàn toàn có thể là các du học sinh vừa mới tốt nghiệp tại UK . Việc kéo dài thời gian lưu trú cho du học sinh UK sau tốt nghiệp lên đến 2 năm không chỉ đem đến cơ hội nghề nghiệp cho các nghiên cứu sinh tiềm năng mà còn góp phần giúp UK nói riêng cũng như thế giới nói chung hiện thực hóa được dự án nghiên cứu về di truyền mang tầm vóc quốc tế này.

 

Bên cạnh đó, thời gian được phép ở lại UK sau tốt nghiệp dài hơn cũng góp phần giúp UK có thể giành được danh hiệu “địa điểm du học tiềm năng số một” của sinh viên quốc tế.  Số lượng sinh viên quốc tế chọn UK để du học càng cao thì khả năng tìm được các nghiên cứu sinh tâm huyết cho dự án UK Biobank càng lớn. Chưa hết, số liệu còn cho thấy cộng đồng sinh viên quốc tế đã đóng góp đến 26 triệu bảng Anh vào nền kinh tế UK nên trong bất kỳ mọi trường hợp du học sinh đều đem đến vô vàn lợi ích cho chính phủ UK.

 

 

Chi tiết về chính sách thị thực mới

Chính sách mới này dự tính sẽ bắt đầu được áp dụng từ niên học 2020 – 2021 trở đi nên những du học sinh UK sắp tốt nghiệp trong năm nay vẫn chỉ được phép ở lại trong vòng 4 tháng để tìm việc.

 

Chính phủ UK hiện không có bất kỳ giới hạn nào về loại hình công việc du học sinh được phép chọn hoặc số lượng hồ sơ thị thực được phép duyệt mỗi năm. Điều đó có nghĩa sinh viên quốc tế không nhất thiết phải học khối ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ sư, Toán học) mà bất kỳ ngành nào khác cũng đều có cơ hội ở lại 2 năm như nhau mà không phải cạnh tranh khốc liệt.

 

Để được phép ở lại UK 2 năm hợp lệ, sinh viên quốc tế phải chọn học tại cơ sở đào tạo được chính phủ UK công nhận và kiểm duyệt.

 

 

 

Tuy nhiên đừng nên mừng vội!

Các bạn lưu ý là hiện tại chính sách này chỉ dừng lại ở việc thảo luận trên bàn giấy chứ chưa thực sự được thông qua thành luật cụ thể nên đừng quá đặt nặng mọi thứ mà cần chú tâm theo dõi tin tức thường xuyên để biết các thông tin mới nhất.

 

Mặc dù thay đổi này hứa hẹn sẽ đem đến lợi ích cho cả sinh viên quốc tế lẫn chính phủ UK nhưng vẫn có người cho rằng chính sách mới sẽ góp phần đẩy sinh viên quốc tế có học thức vào thế phải làm các công việc không đúng sở trường trong thị trường lao động cạnh tranh khốc liệt ở UK trong thời gian 2 năm lưu trú, từ đó gây nên tình trạng lãng phí nguồn nhân lực chất lượng cao. Họ còn cho rằng các trường đại học ở UK hoàn toàn có đủ các yếu tố nổi bật để thu hút sinh viên quốc tế mà không cần phải nới lỏng chính sách thị thực thoải mái đến mức dễ dãi như vậy. Một số người khác đề xuất chính sách này nên được áp dụng sớm hơn để các bạn du học sinh sắp tốt nghiệp trong năm nay hoặc đầu năm sau có thể ở lại tìm cơ hội việc làm.

 

Trong trường hợp xấu nhất khi chính sách này không được thông qua thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì nếu thật sự bản thân bạn có khả năng thì thời hạn 4 tháng tìm việc vẫn có thể giúp bạn ở lại UK dài hạn một cách hợp pháp. Bằng chứng là trong năm 2018 vừa qua, có đến 6,300 sinh viên quốc tế trong tổng số 185,000 sinh viên tốt nghiệp được cấp giấy phép làm việc với mức thu nhập ít nhất 20,800 bảng mỗi năm. Ngoài ra còn có 450 bạn được cấp thị thực danh dự dành cho những người có chuyên môn hiếm. Nếu không thể tìm việc thì bạn vẫn còn lựa chọn tiếp tục học lên cao tại UK vì gần 40,000 bạn đã chọn phương án đó trong năm qua.

 

Nguồn tham khảo: The Pie News, BBC News

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Tìm khóa học

Anh Quốc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

du hoc sinh UK duoc phep o lai 2 nam sau tot nghiep de tim viec

Là một người thích viết, luôn hy vọng con chữ của mình có thể chạm đến cảm xúc người đọc, tập yoga (gần như) mỗi ngày, đam mê chia sẻ và luôn mong muốn mình và mọi người đều hạnh phúc.

Không thể bỏ lỡ

Thủ tục xin visa du học Anh và chi phí sinh hoạt tại Anh

Cùng theo chân Hotcourses Vietnam tìm hiểu về thủ tục xin visa du học tại Anh Quốc cũng như chi phí sinh hoạt tại xứ sở xương mù này nhé!   >> Thủ tục xin visa Schengen từ Vương Quốc Anh cho du học sinh >>  Tóm lại là Du học Anh tốn chừng này tiền…     Visa tier 4 dành cho du học sinh Vương Quốc Anh   Visa Tier 4 được chia thành 2 loại: Tier 4 General dành cho du học sinh từ 16 tuổi

36181

Xin visa làm việc sau khi tốt nghiệp tại Vương quốc Anh

Có nhiều hơn một lựa chọn cho những ai muốn ở lại Vương quốc Anh làm việc sau khi tốt nghiệp.   >> Phỏng vấn bắt buộc khi xin Visa Anh >> Thủ tục xin Visa du học và chi phí sinh hoạt tại Anh >> Hướng dẫn bỏ túi làm visa du học Mỹ, Anh Úc     Bạn có cần thị thực?   UKBA là cơ quan chuyên quản lí các vấn đề về nhập cư và thị thực tại Vương quốc Anh. Bạn có thể tìm hiểu xem

9157

Làm Gì Khi Bị Mất VIsa?

Làm gì khi bị mất visa? Rất nhiều các bạn du học sinh tại Anh Quốc gặp phải trường hợp bị mất hộ chiếu hay thẻ BRP ( Biometric Residence Permit ). Câu hỏi lớn nhất đặt ra lúc này là liệu những giấy tờ này có thể được thay thế tại Anh không? và nếu được thì bằng cách nào?   Việc đầu tiên bạn bị mất hộ chiếu hay thẻ BRP là nộp đơn làm lại một hộ chiếu mới ngay lập tức. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp và các thông tin cần thiết tại đại sứ quán hay ủy ban

7818

Sinh viên bậc Tiến sĩ có thể ở lại Anh sau tốt nghiệp

>> Anh quốc không cấp Visa cho người bị bệnh lao >> Phỏng vấn bắt buộc khi xin Visa Anh Ngày 12/12, trang Thepienews đưa tin Bộ trưởng Bộ nội vụ Vương quốc Anh Theresa May đã đưa ra một số thay đổi quan trọng trong hệ thống nhập cư Anh quốc . Thông báo này đã khẳng định rằng những thị thực sinh viên (Student visa) sẽ không cho phép họ ở lại làm việc tại Anh.

3264