Thông tin du học
Anh Quốc: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Mức học phí trung bình ở Anh dành cho sinh viên quốc tế

học phí trung bình du học anh

Du học Anh sẽ mở cho bạn cánh cửa đến với nền giáo dục ưu việt hàng đầu thế giới, và điều này tỉ lệ thuận với mức học phí tương xứng - ở ngưỡng trung bình trên £10.000/năm, chiếm khoảng 50% chi phí du học. Cùng Hotcourses Vietnam điểm qua mức học phí trung bình các chương trình đào tạo của Anh để có sự chuẩn bị tốt nhất về chi phí.

 

>> Toàn cảnh hệ thống giáo dục phổ thông và đại học ở Anh

 

Học phí bậc Cử nhân: £36.000 - £48.000

 

Bạn có biết học phí hệ cử nhân tại Anh cao hơn so với hệ cao học? Lý do là vì các chương trình học có thời gian kéo dài và cần sử dụng đến phòng thí nghiệm hay trang thiết bị hiện đại. Cụ thể, vào năm học 2018/2019, học phí bậc cử nhân cho sinh viên quốc tế có thể dao động từ £9,000 đến £26.000/năm, hay thậm chí lên tới £58.600 cho các chương trình y khoa.

 

Với con số học phí trung bình mỗi năm cho các chương trình đào tạo cử nhân rơi vào khoảng £12.000, như vậy, để tốt nghiệp cử nhân từ một trường đại học Vương quốc Anh, bạn phải chuẩn bị học phí khoảng £36.000 cho chương trình kéo dài 3 năm cho tới £48.000 cho khoá học 4 năm.

 

Tất nhiên chi phí này chưa bao gồm tiền sinh hoạt vài nghìn bảng mỗi năm. Một điều nữa bạn cũng nên lưu ý đó là học phí có khả năng sẽ đắt hơn lên từng năm (dù chỉ một vài phần trăm).

 

Học phí bậc cao học: £12,000 - £27,200

 

Như đã đề cập ở trên, học cao học tại Anh thường tiết kiệm hơn so với học đại học bởi thời lượng khóa học diễn ra gói gọn trong 1 năm. Giống với bậc cử nhân, mức học phí dao động tuỳ vào chuyên ngành bạn chọn, từ £12,000 - £27,200. Những chương trình học sử dụng phòng thí nghiệm sẽ đắt đỏ hơn. Chính những dụng cụ, phương tiện nguyên cứu là lí do khiến học phí trở nên đắt đỏ như vậy, đặc biệt là ở những ngành như Y khoa, Luật, Tài chính và Khoa học.

 

Chẳng hạn, bạn có thể tìm được các chương trình cấp bằng thạc sĩ vào khoảng £12,000, nhưng hãy chuẩn bị £44.500 học phí cho các chương trình Y khoa. Trong khi đó, một số chương trình MBA đắt đỏ có thể ngốn của bạn tới £55.000 học phí.

 

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là chương trình MBA của trường nào cũng đắt đỏ. Chẳng hạn, khóa MBA kỳ nhập học 2019-2020 ở Đại học Huddersfield là £14.900, Đại học Coventry là £16.700. Minh chứng này để nói rằng bạn hoàn toàn có thể tìm được khóa học đúng với chuyên ngành mong ước và mức học phí phù hợp với điều kiện tài chính của bản thân, và con số học phí trung bình khi đó không áp dụng với chính sách học phí thực tế của mỗi trường.

 

Hơn nữa, bạn chớ vội nản chí mà quên rằng học bổng du học Anh bậc cao học phổ biến hơn nhiều so với hệ cử nhân, vì vậy khả năng bạn nhận được hỗ trợ tài chính để thực hiện giấc mơ du học cũng lớn hơn.

 

Các khoá học tiếng Anh: £70- 100/ tuần 

 

Nhiều sinh viên cũng đến Vương quốc Anh để trau dồi ngoại ngữ thông qua một khoá học tiếng Anh ngắn hạn trong các trường đại học và cơ sở đào tạo tiếng. Mức học phí cho các khoá học tiếng Anh rơi vào khoảng £70 – £100/ tuần nếu đó là các khoá học toàn thời gian tiêu chuẩn (kéo dài khoảng 15 tiếng), hoặc £1000 với các chương trình chuyên sâu kéo dài hơn vài tuần.

 

Một lần nữa, học phí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như danh tiếng, kiểm định của trường, địa điểm... Một số khóa học cấp chứng chỉ ngoại ngữ thường đắt đỏ hơn những khóa học ngôn ngữ đơn thuần.

 

Điều gì khiến một chương trình học tại Anh trở nên đắt đỏ?

 

Trước tiên, học phí phụ thuộc vào đại học bạn chọn, cụ thể là danh tiếng và vị trí của trường. Tại những thành phố lớn như London chắc chắn học phí sẽ cao hơn trường ở vùng ngoại ô. Con số này cũng sẽ khác nhau giữa Anh quốc, Scotland, Xứ Wales, và Bắc Ireland. Thêm vào đó, các trường đại học công lập được chính phủ tài trợ sẽ có học phí thấp hơn trường tư thục.

 

Thứ hai, học phí du học Anh phụ thuộc vào thời lượng của khóa học mà bạn đăng ký. Vì các chương trình cử nhân có thời lượng dài hơn, dẫn đến học phí tốn kém hơn hệ sau đại học. Thông thường bạn cần tối thiểu 3 năm để hoàn thành một chương trình Đại học bằng cấp bằng danh dự (Honours degree) ở Anh, Bắc Ireland và xứ Wales, trong khi đó ở Scotland chương trình kéo dài đến 4 năm. Các ngành Y khoa, Luật… cũng yêu cầu đầu tư thời gian học (thường thêm 1 năm) so các lĩnh vực khác - dẫn đến tăng học phí.

 

Và nền giáo dục Vương quốc Anh có lợi thế về mặt tài chính?

 

Bên cạnh chất lượng là ưu thế hàng đầu, du học Anh còn cho phép sinh viên làm việc bán thời gian trong học kì và toàn thời gian trong lúc nghỉ hè và đông.

 

Một ưu điểm khác nữa đó là nền giáo dục Vương quốc Anh mang đến nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế như học bổng Chevening, hoặc học bổng của các trường đại học Anh như Học bổng Rhodes, Học bổng Gates Cambridge, học bổng của đại học Westminster… với trị giá từ 25% – 100% học phí. Trang web sau của Hotcourses liệt kê đầy đủ các trường đại học cấp học bổng như vậy.

 

Dù học phí tại Anh có thể khiến bạn nản chí, hãy nhớ rằng hầu hết các trường đại học ở Vương quốc Anh có thời lượng khóa học ngắn hơn 1 năm so với các quốc gia như Hoa Kỳ, Úc, vì vậy bạn có thể cắt bỏ một năm học phí và sinh hoạt phí từ tổng ngân sách du học nếu chọn Anh quốc thay vì các quốc gia khác.

 

Bạn mong muốn tìm hiểu cặn kẽ hơn về mức học phí cụ thể và các loại hình học bổng của các trường đại học Anh Quốc? Liên hệ với IDP ngay hôm nay!

 

Nguồn tham khảo: Savethestudent

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Du học Vương quốc Anh tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Anh có đắt đỏ như đồn thổi? Để giúp bạn trả lời câu hỏi Du học Anh tốn bao nhiêu tiền, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn liệt kê các khoản phí mà sinh viên quốc tế cần chuẩn bị trong bài viết dưới đây.   >>  So sánh chi phí du học   Học phí: trung bình 11.000 bảng Anh/năm   Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải đối diện khi du học Anh và nó có thể tốn đến ½ ngân sách du học. Mức

65.9K

Sang Anh học thạc sĩ bằng học bổng Chevening, bạn vẫn còn cơ hội!

Bạn muốn theo học thạc sĩ tại Vương quốc Anh bằng học bổng danh giá của chính phủ - như tác giả cuốn du ký “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” đình đám một thời? Hãy ghi chú ngay vào sổ tay: h ọc bổng Chevening mùa 2020 - 2021 vẫn đang nhận hồ sơ đến 5/11/2019 , và ngay sau đây là những gạch đầu dòng đáng chú ý nhất!   Chương trình học bổng Chevening   Chevening là một trong những học bổng danh giá không thể bỏ lỡ đối

2.7K

Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng tại Anh Quốc cho du học sinh: Những điều cần biết

Về cơ bản, các bước mở tài khoản ngân hàng ở Anh không khác so với ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào. Điều khác biệt là bạn đang ở một quốc gia xa lạ và không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ do không nắm đầy đủ thông tin cũng như các lựa chọn hiện có. Đừng lo lắng, hãy tham khảo những bước sau đây để tìm kiếm cho mình một ngân hàng phù hợp với nhu cầu của bạn khi du học tại Anh nhé!   > Du học Vương Quốc Anh tốn… chừng này tiền > Bí quyết

223

Bí quyết giảm thiểu chi tiêu khi du học tại thủ đô London

London là một trong những điểm đến du học hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế không chỉ bởi chất lượng giáo dục hàng đầu mà còn bởi sự năng động, sầm uất của thành phố này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng chi phí sinh hoạt ở thủ đô Anh Quốc khá đắt đỏ, nhất là đối với sinh viên quốc tế. Cùng tham khảo 10 bí quyết mà không phải ai cũng biết, giúp bạn tiết kiệm chi tiêu khi du học tại London, Anh Quốc nhé!   >> Những khoản chi có thể bạn

163