Thông tin du học
Anh Quốc: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG - Không thể bỏ lỡ

Kinh nghiệm mở tài khoản ngân hàng tại Anh Quốc cho du học sinh: Những điều cần biết

20 Tháng Sáu 2020
183
mo tai khoan ngan hang tai anh quoc

Về cơ bản, các bước mở tài khoản ngân hàng ở Anh không khác so với ở Việt Nam hay bất cứ quốc gia nào. Điều khác biệt là bạn đang ở một quốc gia xa lạ và không tránh khỏi cảm giác bỡ ngỡ do không nắm đầy đủ thông tin cũng như các lựa chọn hiện có. Đừng lo lắng, hãy tham khảo những bước sau đây để tìm kiếm cho mình một ngân hàng phù hợp với nhu cầu của bạn khi du học tại Anh nhé!

 

> Du học Vương Quốc Anh tốn… chừng này tiền

> Bí quyết giảm thiểu chi phí khi du học Anh Quốc

 

Lựa chọn ngân hàng phù hợp

Có hàng tá ngân hàng ở Anh cho bạn lựa chọn. Vì thế, hãy chọn lọc một số ngân hàng tiêu biểu, uy tín trước khi tiến hành so sánh dịch vụ và ưu đãi của các ngân hàng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và không cảm thấy "choáng ngợp" vì phải tiếp cận quá nhiều thông tin. Một số tiêu chí quan trọng bạn có thể xem xét để rút gọn danh sách ngân hàng tiềm năng bao gồm: 

 • Ngân hàng có chi nhánh, ATM gần trường đại học, ký túc xá hay nơi bạn sống

 • Ngân hàng có chương trình ưu đãi tốt cho sinh viên

 • Số tiền thấu chi miễn lãi mà ngân hàng cho phép (số tiền thấu chi miễn lãi là số tiền tối đa bạn có thể tiêu vượt quá số tiền sẵn có trong tài khoản mà không phải trả thêm lãi)

 • Phí in sao kê (nếu có)

 • Phí chuyển tiền trong nước và quốc tế

Ở đây, Hotcourses Vietnam đã tổng hợp thông tin và so sánh chính sách của một số ngân hàng lớn ở Anh để các bạn tham khảo:

Ngân hàng

Loại tài khoản

Thấu chi miễn lãi

Dành cho sinh viên quốc tế

Ưu đãi thêm

HSBC

HSBC Student 

Lên tới £3,000

Phí chuyển tiền quốc tế: £4 

Ưu đãi £100 khi làm thẻ, giảm giá khi mua sắm, bar, nhà hàng, hỗ trợ dịch vụ mobile banking

Barclays

Barclays Student 

Lên tới £3,000

Miễn phí chuyển tiền

Hoàn tiền khi mua sắm, được tự do thiết kế thẻ ngân hàng theo ý thích, hỗ trợ dịch vụ mobile banking

Lloyds

Lloyds Student 

Lên tới £1,500

Phí chuyển tiền: £9.50

Thẻ giảm giá TOTUM (*), hỗ trợ dịch vụ mobile banking

Natwest

Natwest Student 

Lên tới £2,000

Phí hàng tháng là £10, với điều kiện phải sống ở UK ít nhất 3 năm trở lại đây

Tặng thẻ Tastecard miễn phí hoặc gói Amazon Prime cho sinh viên hoặc thẻ National Express Coachcard, hỗ trợ dịch vụ mobile banking

Santander

Santander 123 Student

Lên tới £2,000

Phí chuyển tiền £25 đối với học sinh quốc tế, miễn phí nhận tiền

Miễn phí thẻ Railcard 16-25 (**) trong 4 năm, hoàn tiền khi mua sắm ở các nhà bán lẻ lớn

Nationwide

Nationwide FlexStudent

Lên tới £3,000

Phí chuyển tiền £20  đối với học sinh quốc tế, miễn phí nhận tiền

Lãi 1% trên số tiền trong tài khoản, tối đa lên tới £1.000, hỗ trợ dịch vụ mobile banking

RBS

RBS Student 

Lên tới £2,000

Phí hàng tháng là £10

Tặng thẻ Tastecard miễn phí hoặc gói Amazon Prime cho sinh viên hoặc thẻ National Express Coachcard, hỗ trợ dịch vụ mobile banking

 

Chú thích: 

(*) Thẻ TOTUM là thẻ giảm giá dành cho sinh viên ở Anh Quốc, giúp bạn tiết kiệm khi mua sắm, sử dụng dịch vụ tại hàng trăm nhà bán lẻ khác nhau. Ví dụ: ưu đãi 10% khi mua sắm tại ASOS, giảm giá 25% vé xem phim tại Odeon,...

(**) Thẻ Railcard 16-25: Tấm thẻ này có giá £30 và mang đến ưu đãi giảm giá 30% trong suốt cả năm cho mọi hành trình di chuyển của bạn bằng đường tàu hoả khắp Anh Quốc.

 

Ngoài ra, có nhiều ngân hàng điện tử cho phép mở dịch vụ tài khoản trực tuyến như Monzo, Revolut, Starling. Loại tài khoản này cũng rất phù hợp để bạn theo dõi chi tiêu và thiết lập ngân sách dễ dàng.

 

Tránh mắc bẫy quảng cáo của các ngân hàng

Khi đã có một danh sách rút gọn về các ngân hàng uy tín để xem xét kỹ hơn, hãy chắc chắn rằng bạn đang không mắc bẫy quảng cáo của ngân hàng. 

Các ưu đãi cho sinh viên nhìn có vẻ hấp dẫn nhưng thực tế chưa hẳn như vậy. Mỗi ngân hàng đều đưa ra chính sách ưu đãi riêng, khi là thẻ giảm giá, khi là vé tàu, khi là lãi suất tiền gửi,... nên thật khó để so sánh chính xác giữa các ngân hàng. Tuy nhiên, nếu trị giá của ưu đãi đó chỉ tầm £20 trở xuống, bạn nên bỏ qua ngân hàng này. Con số đó quá khiêm tốn so với mặt bằng chung.

 

Một yếu tố khác bạn nên lưu tâm đó là khi nhìn vào những con số về mức thấu chi. Con số mà các ngân hàng quảng cáo thường là con số tối đa mà bạn có thể được đề xuất (up to) chứ không đảm bảo chắc chắn bạn sẽ được hưởng mức đó. Thông thường, phải đến năm cuối đại học và đảm bảo duy trì một mức điểm tín dụng tốt trong suốt quãng thời gian sinh viên, bạn mới được hưởng đến mức thấu chi này. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ về quyền lợi của mình khi mở tài khoản ngân hàng nhé. 

 

 

Lựa chọn loại tài khoản

Có 2 loại tài khoản chính ở Anh, đó là tài khoản thanh toán và tài khoản tiết kiệm. Các bạn có thể lựa chọn và cân nhắc giữa các loại tài khoản này tùy vào nhu cầu bản thân:

 • Tài khoản thanh toán: loại tài khoản này cho phép bạn nộp tiền và rút tiền bất cứ khi nào bạn muốn. Thông thường, khi mở tài khoản thanh toán, bạn sẽ được phát kèm một sổ séc và một thẻ ghi nợ, hầu hết các sinh viên quốc tế sẽ chỉ cần mở loại tài khoản này là đủ khi đi du học tại Anh Quốc. 

 • Tài khoản tiết kiệm: đây là nơi giữ tiền cho các mục tiêu dài hạn. Một số sinh viên cũng có thể sẽ muốn mở tài khoản này nếu có công việc làm thêm và muốn tiết kiệm tiền đi du lịch hoặc dùng trong tình huống khẩn cấp.

 

Đăng ký mở tài khoản ngân hàng

Bạn hoàn toàn có thể mở tài khoản ngân hàng qua một cú điện thoại hay vài cú click chuột. Tuy nhiên, là du học sinh, chúng tôi khuyên bạn nên đến làm việc trực tiếp với các giao dịch viên và nhận tư vấn từ ngân hàng. Để mở tài khoản ngân hàng, bạn sẽ cần các thông tin, giấy tờ như: 

 • Họ và tên đầy đủ, địa chỉ nhà, số điện thoại bàn, số điện thoại trường học và địa chỉ trường

 • Hộ chiếu

 • Các giấy tờ định danh như thẻ sinh viên, giấy khai sinh, giấy phép lái xe hoặc thư xác nhận từ trường đại học.

 • Thư chấp nhận của trường đại học

 • Số tiền tối thiểu để duy trì tài khoản (tùy ngân hàng có quy định riêng về số tiền này)

Những yêu cầu này có thể có khác biệt giữa các ngân hàng. Vì vậy, cách tốt nhất sau khi lựa chọn được ngân hàng là hãy ghé thăm website của ngân hàng đó và tìm hiểu về quy định mở tài khoản chính xác nhé!

 

 

Nguồn: Times Higher Education, Save The Student, Top Universities

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Du học Vương quốc Anh tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học Anh có đắt đỏ như đồn thổi? Để giúp bạn trả lời câu hỏi Du học Anh tốn bao nhiêu tiền, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn liệt kê các khoản phí mà sinh viên quốc tế cần chuẩn bị trong bài viết dưới đây.   >>  So sánh chi phí du học   Học phí: trung bình 11.000 bảng Anh/năm   Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải đối diện khi du học Anh và nó có thể tốn đến ½ ngân sách du học. Mức

65.8K

Mức học phí trung bình ở Anh dành cho sinh viên quốc tế

Du học Anh sẽ mở cho bạn cánh cửa đến với nền giáo dục ưu việt hàng đầu thế giới, và điều này tỉ lệ thuận với mức học phí tương xứng - ở ngưỡng trung bình trên £10.000/năm, chiếm khoảng 50% chi phí du học. Cùng Hotcourses Vietnam điểm qua mức học phí trung bình các chương trình đào tạo của Anh để có sự chuẩn bị tốt nhất về chi phí.   >> Toàn cảnh hệ thống giáo dục phổ thông và đại học ở Anh   Học phí bậc Cử nhân: £36.000 -

7K

Sang Anh học thạc sĩ bằng học bổng Chevening, bạn vẫn còn cơ hội!

Bạn muốn theo học thạc sĩ tại Vương quốc Anh bằng học bổng danh giá của chính phủ - như tác giả cuốn du ký “Ngón tay mình còn thơm mùi oải hương” đình đám một thời? Hãy ghi chú ngay vào sổ tay: h ọc bổng Chevening mùa 2020 - 2021 vẫn đang nhận hồ sơ đến 5/11/2019 , và ngay sau đây là những gạch đầu dòng đáng chú ý nhất!   Chương trình học bổng Chevening   Chevening là một trong những học bổng danh giá không thể bỏ lỡ đối

2.6K

Bí quyết giảm thiểu chi tiêu khi du học tại thủ đô London

London là một trong những điểm đến du học hấp dẫn nhất đối với sinh viên quốc tế không chỉ bởi chất lượng giáo dục hàng đầu mà còn bởi sự năng động, sầm uất của thành phố này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng chi phí sinh hoạt ở thủ đô Anh Quốc khá đắt đỏ, nhất là đối với sinh viên quốc tế. Cùng tham khảo 10 bí quyết mà không phải ai cũng biết, giúp bạn tiết kiệm chi tiêu khi du học tại London, Anh Quốc nhé!   >> Những khoản chi có thể bạn

145