Thông tin du học Anh
Anh Quốc: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Họ đã tự xoay sở chi phí học Thạc sĩ mà không cần vay ngân hàng

6.5K
share image

Chia sẻ của các (cựu) sinh viên Anh về việc họ đã xoay sở như thế nào để chi trả cho chương trình Thạc sĩ mà không phải tìm đến các khoản vay. Lưu ý là những sinh viên bản xứ có mức học phí khác với sinh viên quốc tế.

 

Hannah Barr
Hannah Barr

 

 

Hannah Barr: 3 công việc làm thêm, học bổng và hỗ trợ gia đình

Tuổi: 22

Khóa học: Thạc sĩ Thần học, Đại học Exeter

Chi phí của khóa học: 6,700 bảng Anh

Tổng chi phí (bao gồm chỗ ở, đi lại, thực phẩm): 12.260 bảng Anh

 

Cách Hannah xoay sở:

 

3 công việc làm thêm, học bổng 1000 bảng Anh vì học thẳng từ Cử nhân lên Tiến sĩ và hỗ trợ từ phụ huynh. Theo kinh nghiệm của tôi có hai loại sinh viên theo học Thạc sĩ: nghèo và đam mê hoặc trì-hoãn-việc-đi-làm-và-đủ-giàu-để-theo-học”. Để có thể chi trả cho khóa học Thạc sĩ của mình, tôi làm việc cho ký túc xá, chịu trách nhiệm về các vấn đề kỷ luật của khoảng 5.000 sinh viên. Ngoài ra, tôi còn làm trợ lí nghiên cứu và là đại sứ sinh viên.

 

Vào kỳ nghỉ, tôi dành nhiều thời gian cho các nghiên cứu của các tổ chức phát triển phi lợi nhuận. Sau đó, tôi còn phải tham gia vào các hoạt động ngoại khóa của sinh viên. Khối lượng công việc thực sự rất lớn và tôi luôn cảm giác mình bị quá tải.

 

Cuộc sống của tôi quay vòng qua những ca trực và các bài luận, nhưng ngược lại, tôi có thể kiếm được tiền từ những công việc này. Tôi sắp được trình bày tại hội nghị đầu tiên của đời mình vào năm tới, nhưng càng háo hức càng chua chát vì tôi sẽ phải tự trả tiền đi lại và chỗ ở của mình trong suốt thời gian diễn ra hội nghị.

 

Năm tới, tôi sẽ phải tự bỏ tiền túi để in các bài luận của mình với khoản phí tương đương một tuần tiền ăn. Những khoản phí “ẩn danh” thế này thực sự tốn kém.

 

Nếu thay vì tự xoay sở bằng việc vay tiền đi học thì có gì khác biệt không?

 

Sự khác biệt là rất lớn, vì nếu vay tiền thì bạn sẽ có thể lo được những khoản phát sinh như sách vở… Tôi không học Thạc sĩ chỉ để cho vui, mà là vì sau đó tôi có thể sẽ học tiếp lên Tiến sĩ và hi vọng sẽ được theo đuổi công việc nghiên cứu. Thế nên, tôi sẽ chẳng có gì phiền lòng nếu phải trình các thư nguyện vọng hay đề xuất nghiên cứu để được cho vay. Tuy nhiên, việc vay thêm nợ trong khi bản thân đã mang nợ không phải là một phương án lý tưởng.

 

Andrew Purcell
Andrew Purcell

 

 

Andrew Purcell: hoãn việc học để đi làm thêm và hỗ trợ gia đình

Andrew Purcell hiện là biên tập viên của iSGTW tại Cern, Geneva.

Tuổi: 28, hoàn thành thạc sĩ trong năm 2011

Khóa học: Thạc sĩ Khoa học Truyền thông, Imperial College London

Chi phí khóa học: 5,100 bảng Anh

Tổng chi phí (bao gồm chỗ ở, du lịch, thực phẩm vv): khoảng 18.000 bảng Anh

 

Cách Andrew xoay sở:

 

Tôi đã hoãn lại việc học để đi làm gia sư ở Đức trong hai năm. Ngoài ra tôi cũng nhận được hỗ trợ tài chính từ ông và bố mẹ. Chúng tôi sống gần hai năm trong một căn phòng vỏn vẹn 12 mét vuông, với một phòng tắm và nhà vệ sinh chung (với người nước ngoài – việc nhà vệ sinh và phòng tắm gộp chung là điều khác thường vì họ thường có hai phòng tách biệt – Hotcourses). Tôi rất chán ngán không gian sống của mình.

 

Về chuyện ăn uống, chúng tôi phải trộn các loại thực phẩm rẻ tiền toàn carbohydrate. Vợ tôi phải mua áo quần từ các tổ chức từ thiện địa phương và chúng tôi phải sống dựa một số khoản vào trợ giúp gia đình.

 

Vì thế, có lúc tôi đã quyết định tiết kiệm chi phí tiền bằng cách đi bộ từ 1,5 đến 2 tiếng mỗi ngày thay vì sử dụng phương tiện công cộng (nhưng ý tưởng này khiến tôi bị hỏng giày).

 

Tự túc tài chính cho việc học có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống xã hội của bạn. Khi đó, bạn sẽ không phải muốn làm gì thì làm bởi còn phải tiết kiệm và dành thời gian cho việc kiếm tiền.

 

Nếu không có hỗ trợ từ gia đình, có lẽ tôi sẽ không thể theo học chương trình này.

 

Nếu bạn vay tiền thì mọi chuyện có dễ hơn không?

 

Nếu đi vay tiền, có lẽ tôi sẽ được học sớm hơn một năm. Tuy nhiên, khi đã đi học rồi tôi mới phát hiện là không phải ai muốn cũng vay được, vì bạn phải đạt điều kiện sống ở Vương quốc Anh trong vòng ba năm trước khi đăng kí học.

 

Liam Haydon

 

 

Liam Haydon: đi làm và tiêu “thâm” tiền ngân hàng

Liam Haydon hiện đang là trợ lý nghiên cứu tại khoa lịch sử, Đại học Kent

Tuổi: 28, hoàn tất chương trình thạc sĩ năm 2008

Khóa học: Thạc sĩ tiếng Anh và Hoa kỳ học, Đại học Manchester

Chi phí của khóa học: khoảng 3000 bảng Anh

Tổng chi phí (bao gồm chỗ ở, du lịch, thực phẩm): 10.000 bảng Anh

 

Bạn đã sống qua thời kỳ này thế nào?

 

Sử dụng “thâm” tiền trong thẻ ngân hàng và làm việc ở phòng trưng bày các sản phẩm nhà tắm.

 

Thời đi học tôi sống ở nhà, do đó tôi không phải lo lắng quá nhiều về vấn đề ăn ở. Tuy nhiên, có những tuần tôi không thể tham gia bất cứ hoạt động xã hội nào với chỉ 30 bảng Anh thu nhập/tuần.

 

Có lần tôi đã không thể tham dự chương trình hội nghị bàn tròn vì không có tiền để đi ăn cùng mọi người.

 

Là sinh viên tự túc, bạn sẽ bị hạn chế cơ hội phát triển các mối quan hệ xã hội đơn giản chỉ vì không thể chi cho một “chầu” café sau hội nghị và lúc nào cũng phải tính toán (Tôi có 10 bảng Anh bên người, nhưng tôi phải mua một vé xe bus và một quyển sách, trong khi tài khoản ngân hàng còn chưa tới 7 bảng Anh, nhưng có lẽ tôi sẽ dùng thẻ để trả tiền cà phê và không đi chơi vào tối thứ sáu tới…) Việc nhìn thấy những người khác có thể chi trả cho những điều ấy mà không phải vướng bận điều gì thật chẳng dễ chịu mấy.

 

Tôi đã làm việc 5,6 ngày/tuần ở phòng trưng bày trong suốt thời gian học Thạc sĩ. Điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến việc học – khiến tôi không có nhiều thời gian để viết luận mà cũng chẳng có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa. Công việc này cũng chẳng có lợi lắm cho CV.

 

Nếu vay tiền để học, bạn có nghĩ mọi chuyện sẽ khác không?

 

Có lẽ tôi đã nên vay tiền để chú tâm hơn trong năm học đó, thay vì đi học mà cứ bị vướng bận bởi chuyện đi làm, và việc chú tâm học cũng sẽ mang lại nhiều cơ hội hơn cho việc học lên Tiến sĩ. Nhưng nói như vậy thôi, nếu vừa phải lo trả học bổng Thạc sĩ lẫn Tiến sĩ thì có lẽ sẽ khó khăn hơn nhiều.

 

Suzanne Nolan

 

 

Suzanne Nolan: dùng tiền tiết kiệm, đi làm thêm và nhận hỗ trợ gia đình

Suzanne Nolan hiện đang là nghiên cứu sinh tại Đại học Essex

Tuổi: 27, hoàn thành thạc sĩ năm 2009

Khóa học: Kiến trúc và nghệ thuật Hoa kỳ, Đại học Essex

Chi phí của khóa học: 3,125 bảng Anh

Tổng chi phí (bao gồm chỗ ở, đi lại và thực phẩm): 9,000 bảng Anh

 

Làm thế nào bạn chi trả cho khóa học của mình?

 

Tôi dùng tiền tiết kiệm, làm việc bán thời gian và xin giúp đỡ tài chính từ mẹ

 

Tôi đã rất may mắn trong thời gian học thạc sĩ khi được tham gia nhiều chương trình xã hội năng động, cũng như các hoạt động thể thao mà bản thân yêu thích.

 

Tôi chia nhà chung với những người bạn cũng cùng chung ý thức về việc tiêu xài. Mỗi tuần, chúng tôi sẽ lên kế hoạch cho những bữa ăn và đi mua sắm theo nhóm, điều này đã giúp chúng tôi tiết kiệm được nhiều. Khi đó, mỗi thành viên chỉ phải trả khoảng 10-15 bảng Anh/một tuần cho thức ăn.

 

Trong suốt năm thứ hai và thứ ba đại học, tôi đã vừa làm thêm vừa tiết kiệm để đủ tiền trả cho năm học thạc sĩ. Công việc của tôi là nhân viên trực tổng đài của văn phòng cựu sinh viên, đại sứ sinh viên, trợ lí học tập và nhân viên quét dọn.

 

Tôi cũng đã rất may mắn khi được mẹ đồng ý trả giúp tiền nhà trong suốt chương trình thạc sĩ.

 

Tôi là người đầu tiên trong gia đình của tôi đi học đại học.

 

Những công việc làm thêm đã mang lại cho tôi một công việc, giúp tôi kiếm được một số tiền để chi trả cho vấn đề quan hệ xã hội, cũng như mang lại những kinh nghiệm quý báu cho CV của tôi.

 

Nếu vay tiền, bạn có nghĩ việc học thạc sĩ của mình sẽ khác đi?

 

Tôi nghĩ sẽ không có nhiều khác biệt vì chương trình học chỉ kéo dài có một năm thôi, và tôi rất hài lòng khi đã có thể hoàn tất chương trình mà không nảy sinh khoản nợ nào.

 

John Donegan

 

 

John Donegan: dùng tiền tiết kiệm và cho thuê phòng

John Donegan là nhân viên quan hệ đối tác cho Viện Bảo Tàng và Phòng Trưng Bày Leeds.

Tuổi 51, hoàn thành thạc sĩ trong năm 2013

Khóa học: Thạc sĩ châm cứu, học tập tại trường Northern College of Acupuncture (bằng của University of Wales)

Chi phí khóa học: 9.000 bảng Anh (học theo hệ bán thời gian kéo dài ba năm)

Tổng chi phí (bao gồm chỗ ở, đi lại, ăn uống): 11.900 bảng Anh

 

Anh đã làm thế nào để tự túc cho việc học của mình?

 

Là một sinh viên trưởng thành, tôi đã có một số tiền tiết kiệm cho khóa học, nhưng tôi cũng đã phải dùng một khoản tiền phát sinh cho năm cuối.

 

Là nhân viên toàn thời gian nên việc học Đại học vào mỗi hai tuần, chưa kể khối lượng bài vở, các chuyến công tác do yêu cầu công việc… cũng khá chật vật.

 

Không còn được đi ăn, đi uống vào buổi tối, tôi đành tìm đến trò World of Warcraft khi rảnh rỗi để thay cho các hoạt động xã hội của mình.  

 

Để kiếm thêm chút đỉnh, tôi đã cho bạn thuê một căn phòng nhưng điều này thỉnh thoảng cũng khá bất tận. Bù lại, tôi sẽ được các bạn châm cứu và massage cho trong thời gian thực hành giờ lên lớp.

 

Nếu khi đó bạn vay tiền ngân hàng thì mọi việc có gì thay đổi không?

 

Tôi nghĩ sẽ chẳng có mấy thay đổi.

 

Tôi không ủng hộ việc vay mượn, nhưng nếu không tự túc được chi phí hoặc không xin được học bổng thì có lẽ tôi sẽ không học.

 

Ở thời của tôi, sinh viên được hỗ trợ đi học chứ không phải như bây giờ, người trẻ nào học xong cũng ra trường với một khoản nợ khổng lồ. Điều này khiến tôi khá bức xúc.

 

Toàn bộ hệ thống xã hội này thoạt qua thì có vẻ là dành cho tất cả mọi người, nhưng thực tế chỉ có ai đủ giàu mới có thể theo học những ngành như nghệ thuật hay nhân văn – vốn là những ngành khó kiếm việc làm sau này.

 

 

Còn bạn, bạn đã lên kế hoạch tài chính như thế nào cho chuyến du học của mình? Bạn có sẵn sàng đi làm thêm cực lực, nhận hỗ trợ của người thân hay vay tiền ngân hàng không? Cùng chia sẻ quan điểm của bạn với các đọc giả Hotcourses nhé!

 

Nguồn: Theguardian

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

Du học Vương quốc Anh năm 2023 tốn bao nhiêu tiền?

Chi phí du học tại Vương Quốc Anh có đắt đỏ như đồn thổi? Để giúp bạn trả lời câu hỏi Du học Anh tốn bao nhiêu tiền, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn liệt kê các khoản phí mà sinh viên quốc tế cần chuẩn bị trong bài viết cập nhật mới nhất sau đây.   Học phí: trung bình 12.000 - 16.000 bảng Anh (350 - 460 triệu đồng)/năm Đây là khoản phí lớn nhất mà bạn phải chi trả khi du học Vương quốc Anh và nó có thể tốn đến ½ ngân sách du

72.7K
article Img

Danh sách học bổng du học Anh dành cho sinh viên Việt Nam

Các trường đại học tại Vương quốc Anh luôn có những suất học bổng hỗ trợ dành cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam. Tham khảo ngay danh sách tổng hợp những học bổng nổi bật ở Anh của Hotcourses Vietnam nhé.   Rhodes Global Scholarship – Đại học Oxford Được thành lập theo nguyện vọng của Cecil Rhodes từ năm 1902, học bổng Rhodes của trường đại học Oxford là một trong những học bổng lâu đời và uy tín bậc nhất

26.8K
article Img

Mọi điều cần biết về chứng minh tài chính du học

Chứng minh tài chính là một trong những thủ tục quan trọng cần thực hiện khi xin visa du học. Vậy tại sao cần chứng minh tài chính du học? Cần chứng minh tài chính bao nhiêu là đủ? Cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào? Cũng Hotcourses giải đáp những câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.   Chứng minh tài chính du học là gì? Chứng minh tài chính là việc xuất trình các loại giấy tờ cho thấy bạn có đủ khả năng tài chính để thực hiện mục đích du

8.2K
article Img

10 học bổng thạc sĩ ở Anh có hạn nộp trong năm 2022

Vương Quốc Anh là một trong những điểm đến du học hàng đầu của sinh viên quốc tế bởi nền giáo dục tiên tiến cùng nhiều cơ hội học bổng. Cùng tìm hiểu về 10 học bổng thạc sĩ ở Anh có hạn nộp trong năm 2022 với Hotcourses Vietnam .   > Hồ sơ du học Anh: Mọi điều bạn cần biết > Du học Anh nên chọn ngành nào?   1. Trường: Coventry University London Giới thiệu học bổng : International Pathways

2.2K