Những điều cần biết
Anh Quốc: ĐIỂM TIN DU HỌC

Anh Quốc thắt chặt luật Visa làm việc

1.9K
visa rules UK

Sau một số điều luật gây tranh cãi trong việc cấp visa cho sinh viên làm việc tại Anh Quốc sau khi ra trường, chính phủ nước này vừa công bố phương pháp sẽ được áp dụng trong luật thị thực năm 2013. Theo đó, nước này sẽ có những điều luật để khuyến khích các “doanh nhân suất sắc nhất” ở lại nước này sau khi tốt nghiệp.

 

>> Du học Anh Quốc - Học bổng du học Anh Quốc

>> Tin du học Anh

>> Vì sao tôi chọn đại học Birmingham

>> Du học dự bị Thạc sỹ: nên hay không?

 

Bộ trưởng bộ nhập cư, ông Damian Green, phát biểu tại the Policy Exchange rằng ông tin tưởng việc thay đổi trong chính sách thị thực đang dần có những hiệu quả tích cực. Ông nhấn mạnh: “Những hiệu quả tích cực của bộ luật này chỉ mới bắt đầu, với việc giảm đến 11% lượng visa cho sinh viên quốc tế và 17% visa việc làm so với cùng kì năm ngoái”.

 

Ông cho rằng đây là một động thái tích cực trong việc làm cho hệ thống nhập cư của nước này trở lên “vững chắc”. Mục tiêu này của cục nhập cư nước Anh cũng được thể hiên qua việc từ tháng 4/2012 sinh viên quốc tế sẽ không thể ở lại Anh Quốc làm việc trừ khi được các công ty tại Anh Quốc mời ở lại làm việc. Theo ông “cơ hội sẽ dành cho những ứng viên nổi bật hơn, đạt được những tiêu chuẩn của các nhà tuyển dụng tại Anh, chứ không chỉ đơn thuần là những người muốn ở lại đây”. Cũng trong thời điểm này Úc và Ireland tuyên bố việc nới lỏng các điều luật làm việc. 

 

Tuy nhiên, Ông Green cũng đã đưa ra một hướng đi mới cho các sinh viên quốc  tế tốt nghiệp lĩnh vực kinh doanh, cơ hội làm việc tại Anh sẽ mở rộng cho “những sinh viên quốc tế đã tham gia vào những hoạt động quản lý kinh doanh trong quá trình học tập tại nước này và muốn ở lại Anh Quốc để phát triển những ý tưởng kinh doanh của họ”. Điều này sẽ thắt chặt hơn bao giờ hết việc xin visa ở lại làm việc tại nước này và thời hạn cho visa sẽ là hai năm, quá trình chọn lọc này sẽ bắt đầu vào tháng 4/2013.

 

 

“Hệ thống tính điểm đã được chúng tôi xem xét”, Ông Green nói, “và trong tương lai hệ thống này sẽ trở nên chính xác hơn khi hệ thống xét sự đóng góp của các ứng cử viên được triển khai. Bởi khi bạn đến đây với bất kỳ mục đích nào như làm việc, kết hôn, nghiên cứu…, chúng tôi, những người đại diện cho quốc gia cần xem xét kỹ lưỡng việc bạn có thể đóng góp gì cho chất lượng cuộc sống của Anh Quốc”.

 

Đáp lại những chỉ trích của một số nhà phê bình cho rằng việc thắt chặt luật visa đối với sinh viên quốc tế học tập và làm việc tại Anh sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến công nghiệp giáo dục và sự đóng góp của nó đến nền kinh tế  của nước này. “Sẽ cần những kiểm chứng trong tương lai về nguồn lợi thu được từ sinh viên quốc tế và người dân nước Anh hưởng lợi gì từ điều đó”. Ông cho rằng ”chúng ta cần có sự hiểu biết tốt hơn về những lợi ích và chi phí kinh tế từ sinh viên quốc tế: từ góc nhìn rộng hơn của nền kinh tế Anh Quốc, đến ngành giáo dục và bản thân các sinh viên”

 

Ông cũng nhấn mạnh: “Chúng ta nên tập trung vào chất lượng hơn là số lương. Chính vì thế các quy tắc chọn lọc sinh viên nhập học cũng nên được áp dụng như là áp dụng với luật visa cho việc làm”

 

Trong khi đó Mỹ cũng khuyến kích những sinh viên ưu tú nhất ở lại làm việc và nghiên cứu tại nước này, điều này cũng đã được thống nhất trong  hội nghị thượng đỉnh để đảm bảo rằng luật nhập cư dành cho sinh viên và doanh nhân quốc tế rõ ràng, nhất quán và phản ánh tốt hơn thực tế kinh doanh ngày nay.

 

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Vương quốc Anh áp dụng sớm chính sách nhập cư mới cho du học sinh từ tháng 10/ 2020

Chính phủ Anh ban đầu định áp dụng chính sách mới  về nhập cư từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 nhưng mới đây vừa ra chỉ thị chính thức tiến hành hệ thống xét duyệt thị thực này từ ngày 5 tháng 10 năm 2020. Nếu bạn có kế hoạch du học Anh vào năm 2021 thì hãy cập nhật những thông tin quan trọng về cách thức cấp thị thực không chỉ liên quan đến việc học mà cả cơ hội ở lại Anh làm việc sau tốt nghiệp.   >  Brexit sẽ ảnh hưởng thế nào đến

864

Chính phủ Anh triển khai kế hoạch thu hút nhân tài toàn cầu hậu Brexit và Covid-19

Để xử lý vấn đề thiếu hụt về nhân sự trong mảng nghiên cứu và phát triển (Research and Development) khi quá trình Brexit chính thức có hiệu lực vào năm 2021 cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế sau đại dịch Covid-19, chính phủ Anh quyết định thành lập một bộ phận hoàn toàn mới tên là “Office for Talent” nhằm thực hiện nhiệm vụ thu hút nhân tài trên toàn cầu sẵn sàng đến Anh để cống hiến. Ngoài ra chính quyền Anh còn chủ động thay đổi chính sách nhập cư theo hướng có

167

Vương quốc Anh xác nhận cam kết với sinh viên quốc tế

Chính phủ Anh đã tái khẳng định cam kết với sinh viên quốc tế trong một bức thư ngỏ mới đây. Cùng tìm hiểu về những điểm quan trọng và đáng lưu tâm trong thông báo lần này từ Vương Quốc Anh nhé!   Thư ngỏ từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục của bốn quốc gia tại Vương quốc Anh  Vương quốc Anh luôn được xem là "điểm đến du học đáng mơ ước" dành cho sinh viên quốc tế bởi hệ thống giáo dục hàng đầu trên toàn cầu, đời sống sinh viên sôi động và các

138