Thông tin du học
Anh Quốc: ĐIỂM TIN DU HỌC

Ảnh hưởng nào của Brexit lên sinh viên quốc tế?

4 Tháng Bảy 2016
8.5K
share image

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý lịch sử ngày 23/6/2016 với 51,89% số phiếu chấp thuận rời Liên minh châu Âu được dự đoán sẽ mang đến nhiều thay đổi cho Vương quốc Anh, bao gồm cả những thay đổi trong lĩnh vực giáo dục. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu được một số dự đoán thay đổi ban đầu.

 

 

>> 5 lí do nên du học các nước trong Liên minh châu Âu

 

>> Vương quốc Anh, nền giáo dục đứng thứ 2 toàn cầu

 

 

Những gì sẽ thay đổi đối với du học sinh đến UK nhập học mùa thu 2016?

 

 

Đừng lo lắng, bạn sẽ không chịu ảnh hưởng quá lớn bởi Brexit vì lí do chính phủ Anh vẫn chưa chính thức thông báo việc rời khỏi EU tại Hội đồng Châu Âu. Trên thực tế, sẽ còn rất nhiều cuộc đàm phán giữa các chính trị gia người Anh với các nhà chức trách trong EU và việc thảo luận đàm phán này có thể mất khoảng 5 năm (theo phân tích của Jean-Luc Sauron, giáo sư ngành Luật của trường Đại học Paris-Dauphine).

 

 

Còn đối với du học sinh Việt muốn sang UK học trao đổi ?

 

 

Theo thống kê của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Vương quốc Anh là điểm đến thứ 3 trên thế giới về số lượng sinh viên quốc tế, và cũng là điểm đến hấp dẫn thứ 2 (sau Pháp) được lựa chọn bởi sinh viên của các chương trình trao đổi Erasmus+.

 

Sau Brexit, các trường ở Anh sẽ không còn được hưởng những ưu đãi trong phạm vi giáo dục như liên minh châu Âu đã quy ước. Tuy nhiên, nếu Anh kí kết các hiệp ước song phương với những quốc gia thành viên EU như cách mà Na-uy và Thụy Sỹ (2 quốc gia không thuộc khối EU) đã làm thì các chương trình học tập và trao đổi vẫn sẽ có hiệu lực. Vì lẽ đó, hãy tìm hiểu về các chương trình hợp tác trao đổi giữa trường Đại học mà bạn nhắm đến để nắm thông tin các chương trình liên kết giữa trường này với các trường Đại học thuộc Vương quốc Anh.

 

>> Đi du học trong khi đi du học

 

 

Học phí của các trường Đại học tại Vương quốc Anh có đắt đỏ hơn?

 

 

Hiện nay, các sinh viên các nước thành viên khối EU chỉ phải đóng mức học phí tương đương với sinh viên Anh. Nhưng Brexit có thể ảnh hưởng đến sự gia tăng học phí đối với các sinh viên có quốc tịch châu Âu, khi nhóm đối tượng này phải chuyển qua đóng mức học phí theo chế độ "Học phí cho sinh viên quốc tế".

 

Tuy nhiên, những du học sinh có quốc tịch ngoài Liên minh châu Âu (trong đó có du học sinh Việt Nam) sẽ không có nhiều thay đổi lớn về học phí, do từ trước đến nay đối tượng này vẫn phải đóng mức học phí thuộc chế độ "Học phí cho sinh viên quốc tế".

 

>> Tóm lại là du học Vương quốc Anh tốn chừng này tiền

 

 

Vậy Brexit có làm giảm giá trị bằng cấp của du học sinh UK?

 

 

Dựa vào các hiệp định kí kết trước đây, các nước thành viên EU tự động công nhận bằng cấp của 28 quốc gia thành viên. Ví dụ như, một du học sinh tốt nghiệp tại Anh có thể tìm kiếm cơ hội việc làm tại Hà Lan mà không phải gặp quá nhiều rắc rối về việc quy đổi giá trị bằng cấp.

 

Tuy nhiên, hãy yên tâm vì dẫu Vương quốc Anh có còn thuộc EU hay không thì uy tín về chất lượng giáo dục của quốc gia này vẫn được thế giới công nhận. Ông Frank Bournois (giám đốc trường ESCP Europe) trấn an: "Vương quốc Anh sẽ kí kết những thỏa thuận song phương với các nước trong khuôn khổ EU nhằm duy trì mức học phí ưu đãi và các điều kiện để đảm bảo việc dễ dàng xin visa. Đất nước này sẽ chắc chắn sẽ không tước đi cơ hội của hàng nghìn sinh viên quốc tế".

 

Theo Letudiant

 

Study in the UK

Free

Ebook 'Hướng dẫn du học Anh'

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự đã được HCVN dày công biên soạn trong cuốn eBook Du học Anh trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

Vương quốc Anh áp dụng sớm chính sách nhập cư mới cho du học sinh từ tháng 10/ 2020

Chính phủ Anh ban đầu định áp dụng chính sách mới  về nhập cư từ ngày 1 tháng 1 năm 2021 nhưng mới đây vừa ra chỉ thị chính thức tiến hành hệ thống xét duyệt thị thực này từ ngày 5 tháng 10 năm 2020. Nếu bạn có kế hoạch du học Anh vào năm 2021 thì hãy cập nhật những thông tin quan trọng về cách thức cấp thị thực không chỉ liên quan đến việc học mà cả cơ hội ở lại Anh làm việc sau tốt nghiệp.   >  Brexit sẽ ảnh hưởng thế nào đến

961

Chính phủ Anh triển khai kế hoạch thu hút nhân tài toàn cầu hậu Brexit và Covid-19

Để xử lý vấn đề thiếu hụt về nhân sự trong mảng nghiên cứu và phát triển (Research and Development) khi quá trình Brexit chính thức có hiệu lực vào năm 2021 cũng như góp phần thúc đẩy kinh tế sau đại dịch Covid-19, chính phủ Anh quyết định thành lập một bộ phận hoàn toàn mới tên là “Office for Talent” nhằm thực hiện nhiệm vụ thu hút nhân tài trên toàn cầu sẵn sàng đến Anh để cống hiến. Ngoài ra chính quyền Anh còn chủ động thay đổi chính sách nhập cư theo hướng có

201

Vương quốc Anh xác nhận cam kết với sinh viên quốc tế

Chính phủ Anh đã tái khẳng định cam kết với sinh viên quốc tế trong một bức thư ngỏ mới đây. Cùng tìm hiểu về những điểm quan trọng và đáng lưu tâm trong thông báo lần này từ Vương Quốc Anh nhé!   Thư ngỏ từ Bộ trưởng Bộ Giáo dục của bốn quốc gia tại Vương quốc Anh  Vương quốc Anh luôn được xem là "điểm đến du học đáng mơ ước" dành cho sinh viên quốc tế bởi hệ thống giáo dục hàng đầu trên toàn cầu, đời sống sinh viên sôi động và các

148