Những điều cần biết
Thụy Điển: HƯỚNG NGHIỆP

Công nghệ, Thiết kế và Xã hội là 3 ngành nên học ở Thụy Điển

Switzerland
5496

Quê hương của giải thưởng Nobel, ban nhạc ABBA, xe hơi Volvo và đồ nội thất IKEA, Thụy Điển sẽ là đất nước mang lại cho bạn môi trường học tập đặc biệt sáng tạo. Với 5 trong số 8 trường Đại học của cả nước được lọt vào top 200 trường Đại học tốt nhất thế giới, nền giáo dục Thụy Điển được biết đến với sự phát triển trải dài qua nhiều lãnh vực khác nhau mà dưới đây là 3 lĩnh vực tiêu biểu:

 

>> Về các khóa học ở Thụy Điển

>> Kinh phí cho quá trình học tập tại Thụy Điển

 

 

1. Công nghệ

 

Skype, Soundcloud, Spotify và Ericsson đều là những thành quả sáng tạo đến từ Thụy Điển, chưa kể còn có Zaplox, một ứng dụng trên điện thoại thông minh cho phép bạn mở cửa một cách tự động hay “hövding”, chiếc “mũ” có khả năng tự bơm phồng như túi khí nhằm bảo vệ bạn khi gặp tai nạn xe đạp!

 

Nhiều các nhà đầu tư quốc tế đang tìm đến Thụy Điển nên cơ hội làm việc trong ngành này thật sự là vô cùng tiềm năng, đặc biệt đối với sinh viên các lĩnh vực Kỹ sư và Công nghệ cũng như Khoa học máy tínhCông nghệ thông tin.

 

Ngoài ra, Thụy Điển cũng là đất nước đi đầu trong công nghệ môi trường và các nguồn năng lượng bio. Hội nghị Liên hợp quốc về vấn đề môi trường đã được tổ chức lần đầu tiên ở Stockholm vào năm 1972 và ngày nay đây cũng là quốc gia đi đầu trong công tác nghiên cứu trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, quản lý nước bền vững và vận tải.

 

Các cơ sở đào tạo hàng đầu của quốc gia này là Lund University (hạng 31 thế giới về Khoa học môi trường) trong khi đó khoa Khoa học và Công nghệ của Umeå University lại có rất nhiều ngành học khác nhau liên quan đến Môi trường (đặc biệt dành cho bậc Thạc sĩ), chẳng hạn như chương trình Thạc sĩ Hóa môi trường.

 

>>  Các khóa Sau Đại học về Môi trường ở Umea University

 

 

2. Thiết kế

 

Thụy Điển không chỉ là một quốc gia nổi tiếng về các sáng tạo trong công nghệ. Điều này đã thể hiện qua những sản phẩm đồ gia dụng củ IKEA và thời trang của nhãn hiệu H&M. Hiện nay, định hướng sáng tạo của đất nước này đó là các loại vật liệu mới, công nghệ hiện đại và phát triển bền vững.

 

Sinh viên nước ngoài có thể theo học các khóa Thiết kế tại nhiều cơ sở danh tiếng như Konstfack University College of Arts, Crafts and Design và trường Design and Crafts ở University of Gothenburg. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn các khóa học khác trong cùng lĩnh vực như Nghệ thuật sáng tạo, Thiết kế ngoài công nghiệp, Thiết kế thời trang và vải vóc, Thiết kế công nghiệp. 

 

>>  Các khóa học Nghệ thuật, Sáng tạo và Thiết kế ở Thụy Điển

 

 

3. Khoa học Xã hội

 

Nổi tiếng với quan điểm xã hội tiến bộ và giá trị quân bình (egalitarianism), Thụy Điển là đất nước có thu nhập bình quân cao và bình đẳng với chỉ số phát triển xã hội cao.

 

Hiện nay, có 4 trường Đại học của Thụy Điển được lọt vào top 200 các trường tốt nhất thế giới trong việc giảng dạy các chuyên ngành Chính trị và Quốc tế học, trong đó 6 trên 8 trường cũng đạt thành tích tương tự cho chuyên ngành Xã hội học.

 

Du học tại đây, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận với lối tư duy chính trị gắn bó với châu Âu cũng như tận dụng được nhiều nguồn tư liệu của các nước khác trong liên minh, từ đó tìm ra cho mình câu trả lời cho việc tại sao Thụy Điển luôn là đất nước được xếp hạng cao trong các nghiên cứu về quốc gia có chất lượng cuộc sống hàng đầu thế giới.

 

>> Bạn biết gì về Thạc sĩ Bảo tàng học?

>> Các khóa học về Báo chí tại Thụy Điển

 

Monica Karpinski (Hotcouesabroad)

Gợi ý giúp bạn

Tìm khóa học

Thụy Điển
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Switzerland

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.