Thông tin du học Singapore
Singapore: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA - Không thể bỏ lỡ

Work Holiday Pass - Cơ hội xin visa làm việc ngắn hạn tại Singapore

29.1K
share image

(Chia sẻ từ anh Lê Trung Hiếu, cựu du học sinh tại Southampton, Vương Quốc Anh về chương trình Work Holiday Pass và kinh nghiệm tìm chỗ thực tập tại Singapore)

>> Bí quyết xin thực tập ở nước ngoài

Note này được viết như lời cảm ơn mình gửi tới chị Marion James, người đã tìm thấy thông tin về chương trình Work Holiday Pass (WHP) và chia sẻ với mình vào năm 2012.

Gần đây mình nhận được khá nhiều câu hỏi về môi trường làm việc tại Singapore, đó là lý do vì sao mình quyết định viết note để chia sẻ với mọi người thông tin về chương trình Work Holiday Pass. Điều này cũng nằm trong kế hoạch của mình muốn đưa ngày càng nhiều nhân tài đến Singapore, đặc biệt là các bạn sinh viên Việt Nam. Năm 2012, bản thân mình đã thực tập 2 tháng tại Singapore cho công ty London Offshore Consultants nhờ có sự trợ giúp từ chương trình này.

Muốn biết thêm thông tin chi tiết, bạn hãy  đọc và nghiên cứu thật kỹ những thông tin về WHP trên website của chính phủ Singapore, cũng như trong bức poster này nhé http://goo.gl/BICVT2

Lưu ý

Thứ 1: WHP không phải là một chương trình thực tập. Chương trình này chỉ giúp bạn xin được visa cho phép bạn làm việc tại Singapore trong 6 tháng. Bạn sẽ phải tự mình tìm chỗ thực tập trước khi tới Singapore.

Thứ 2: Bạn phải từng học tại một trong những quốc gia bao gồm: Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật Bản, New Zealand, Anh hoặc Mỹ. Vì thế rất tiếc khi phải nói rằng chương trình này không dành cho sinh viên đang học tại Việt Nam.

Cấu trúc của note:

1. Chương trình WHP dành cho những ai và sẽ giúp được gì cho bạn?

2. Làm thế nào để tìm một công việc/vị trí thực tập tại Singapore?

3. Một vài thông tin cơ bản bạn nên biết về Singapore

1. Chương trình WHP dành cho những ai và sẽ giúp được gì cho bạn?

Note sẽ hữu ích cho những bạn sinh viên sắp đi thực tập, và những người đã tốt nghiệp đang tìm kiếm một công việc tại Singapore. Có trong tay tấm visa cho phép làm việc tại Sing trong vòng 6 tháng bạn sẽ có rất nhiều lợi thế khi ngồi thương thảo với nhà tuyển dụng.

Ở một số nước như Mỹ, Anh, Nhật Bản... bạn sẽ gặp 2 vấn đề lớn khi xin thực tập: Thứ nhất, tìm một công ty  phù hợp với khả năng của bạn. Thứ hai, thuyết phục họ tài trợ chi phí và dành thời gian xin visa cho bạn. Thường thì quá trình xin visa cho sinh viên quốc tế tốn rất nhiều thời gian, vì thế hầu hết doanh nghiệp tại các nước để kể trên trên mình sẽ không mấy hứng thú với sinh viên nước ngoài. (mình đã thử xin thực tập ở Mỹ và thất bại)

Tuy nhiên, ở Singapore, với chương trình WHP, bạn có thể dễ dàng giải quyết vấn đề visa nói trên. Do vậy bạn đã giảm đi một nửa gánh nặng, và tất cả những gì bạn cần chỉ là tìm một công ty phù hợp.

Một vị trí thực tập thường không kéo dài quá 3 tháng, trong khi thời hạn của WHP là 6 tháng, vì vậy có thể nói chương trình sẽ  đảm bảo hoàn toàn tính hợp pháp cho kỳ thực tập của bạn. Với những ai đang kiếm một công việc toàn thời gian, bạn có thể tiếp cận nhà tuyển dụng và đề nghị ký hợp đồng trong 6 tháng với điều kiện bạn được nhận làm nhân viên chính thức sau khi hợp đồng kết thúc. Sau 6 tháng, khả năng cao là công ty sẽ chấp nhận bạn vào làm nếu kết quả công việc của bạn đáp ứng được nhu cầu của công ty.

2. Làm thế nào để tìm một vị trí thực tập tại Singapore?

Có lẽ đây là chướng ngại vật lớn nhất với tất cả mọi người

- Với sinh viên quốc tế nói chung, bạn có thể thử tìm kiếm thông trên một vài website, một website mình hay giới thiệu  nhất là http://www.jobstreet.com.sg/

- Với sinh viên Việt Nam: Vietnam2020 - Enterprise Family (là một tổ chức hỗ trợ hoạt động kinh doanh/doanh nghiệp/doanh nhân Việt Nam tại Singapore) thường nhận được rất nhiều yêu cầu tuyển dụng người Việt từ các công ty quốc tế. Bạn có thể gửi CV của mình tới địa chỉ talentconnect@vn2020-ef.com và tổ chức này sẽ cố gắng tìm kiếm một vị trí phù hợp với bạn. Vietnam2020 cũng đang quản lý group facebook những người đang tìm việc tại Việt Nam hoặc Singapore.

- Với cựu học sinh trường THPT chuyên Trần Phú, bạn có thể đặt câu hỏi trên nhóm cựu sinh viên của trường tại Sing.

3. Một vài thông tin cơ bản bạn nên biết về Singapore

Mức lương của sinh viên mới tốt nghiệp

Bạn có thể dễ dàng tìm thấy thông tin trên website của chính phủ Singapore rằng mức lương thấp nhất là $2200 (nếu đăng ký S Pass - mức dành cho người ngoại quốc với kỹ năng trung bình) và $3300 (Employment Pass - mức dành cho người ngoại quốc với kỹ năng cao).

Mức lương trung bình của sinh viên tốt nghiệp NUS vào khoảng S$3500 một tháng, gần như tương đương với mức lương trung bình của một sinh viên tốt nghiệp tại Anh (20000 GBP/năm). Tuy nhiên, ở Singapore, bạn có lợi thế hơn vì thuế thấp hơn rất nhiều so với Anh, chưa kể đến thức ăn ngon và rẻ nên số tiền bạn tiết kiệm được hàng tháng là tương đối giống nhau.. Thêm vào đó, mình biết 2 sinh viên tốt nghiệp ngành Kỹ thuật kiếm được hơn $4500 một tháng. Và đặc biệt, nếu bạn làm việc cho ngân hàng thì mức lương của bạn còn cao hơn nhiều (nếu bạn kiếm được việc)

>> 7 bí quyết thực tập bạn không thể tìm thấy trên Wikipedia

>> 8 bước để tìm một chỗ thực tập

Mức lương của thực tập sinh

Về việc thực tập tại Singapore, bình thường các công ty công ty sẽ trả bạn S$1200/tháng hoặc nhiều hơn. Tuy nhiên, Mình biết một trường hợp chỉ nhận được S$800 / tháng. Trong trường hợp này, bạn cần nhiều thông tin hơn để có thể đưa ra lựa chọn cuối cùng, và những thông tin đó như sau:

Chỗ ở                                                                          

Giá thuê nhà

Một căn hộ cho thuê chung dài hạn (khoảng 1 năm) sẽ tốn của bạn từ S$450 – 550, trong trường hợp bạn ở chung phòng với một bạn khác. Nếu bạn muốn có một căn phòng của riêng mình, chi phí thuê nhà vào khoảng S$1000-1100. Thường thì một căn hộ như vậy sẽ có vài phòng ngủ, một phòng sinh hoạt chung lớn và một căn bếp chung. Phòng ngủ khá nhỏ nên chỉ có thể dùng để ngủ, không thể làm việc trong đó. Tuy nhiên hầu hết các hoạt động của bạn sẽ được thực hiện ở phòng chung, vì vậy mình nghĩ điều này không phải là vấn đề lớn.

Tìm chỗ ở tại đâu?

Với sinh viên người nước ngoài, mình không có nhiều thông tin nhưng theo những kinh nghiệm thường bạn có thể ghé thăm những trang như easyroommate hoặc gumtree.

Với sinh viên Việt Nam, địa chỉ mình hay gợi ý mọi người tìm nhà là forum của sinh viên Việt tại NUS.

Thức ăn

Thức ăn tại Singapore rất rẻ và ngon miệng (hợp với khẩu vị người châu Á) đến nỗi mình chả mấy khi dành thời gian vào bếp nấu ăn. Tại đây bạn có thể thưởng thức một bữa ăn tươm tất ngay tại trung tâm thành phố chỉ với S$5 (khoảng 2.5 bảng Anh). Vì vậy dù việc ăn uống có xa hoa đến đâu cũng sẽ tốn không quá $450 một tháng.

>> 3 nét văn hóa đặc trưng của người

Cuộc sống

Một số bạn kêu rằng cuộc sống ở Singapore khá tẻ nhạt. Tuy nhiên gần một năm qua tại đây mình không hề thấy cuộc sống buồn chán một chút nào. Có quá nhiều nơi để đi và quá nhiều bạn bè ở đây, dù là đi đến cùng một nơi với những con người khác nhau, hay đi chơi với cùng một nhóm đến những nơi khác nhau đều sẽ mang lại những trải nghiệm thú vị.. Thêm vào đó, từ Singapore bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ tới Thái Lan, Malaysia, Bali,…Do đó, nếu bạn là người biết cách lên kế hoạch từ trước, những ngày tháng của bạn tại Singapore sẽ vô cùng sống động và đầy màu sắc.

Các bạn muốn tìm đọc bài viết gốc bằng tiếng Anh có thể đọc tại link sau: http://goo.gl/m64PZU

>> Học bổng du học Singapore

>> Singapore, Thành Phố Du Học Hàng Đầu Châu Á