Những điều cần biết
Singapore: HƯỚNG DẪN THỊ THỰC/VISA - Không thể bỏ lỡ

Visa du học Singapore - hỏi và đáp

Singapore student visa
14763

Là công dân một nước ASEAN, bạn không cần visa để có thể đặt chân đến Singapore du lịch. Vậy nếu bạn dự định học tập tại Singapore, việc xin visa du học có cần thiết? Câu trả lời nằm ngay trong bài viết!

>> Thủ tục xin visa du học Anh và chi phí sinh hoạt

1. Du học Singapore: Ai cũng cần xin visa?

Visa du học Singapore được Cục xuất nhập cảnh Singapore (Immigration and Checkpoints Authority-ICA) gọi với tên Student Pass. Có lẽ vì cái tên này, nhiều người không khỏi hiểu nhầm Student Pass là một giấy phép bắt buộc nếu muốn học tập tại quốc đảo Sư Tử.

Trên thực tế, nếu bạn có các giấy tờ hoặc điều kiện dưới đây, bạn không cần đến Student Pass

  • Bạn đã chuyển quốc tịch thành công dân Singapore (permanent resident - PR)
  • Bạn có visa phụ thuộc (Dependent pass -DP)
  • Thời lượng khóa học của bạn đủ ngắn và chỉ yêu cầu visa ngắn hạn (short-term visit pass)

(Với công dân Việt Nam, Short-term visit pass là con dấu hải quan đóng vào hộ chiếu, cho phép bạn ở lại Singapore 30 ngày, và có thể gia hạn lên đến 90 ngày)

Nói tóm lại: Student Pass không phải là một điều kiện bắt buộc để  theo học tại Singapore. Student Pass chỉ là visa giúp bạn ở lại Singapore trong thời gian đủ dài để theo đuổi khóa học.

2. Đăng ký Student Pass như thế nào?

Thông thường ngôi trường đã nhận bạn vào học sẽ thay bạn đăng ký Student Pass, đi kèm với một mức phí. Quá trình đó diễn ra như sau:

  1. Bạn sẽ nhận được các mẫu đơn và một danh sách giấy tờ cần thiết để chuẩn bị và gửi lại cho trường
  2. Nhà trường thay mặt bạn gửi toàn bộ giấy tờ và đơn đăng ký đến ICA.
  3. Khi Visa Student pass của bạn được thông qua, bạn sẽ nhận được một văn bản PDF để in ra và mang đến Singapore cùng với hộ chiếu.
  4. Trong những ngày đầu tiên ở Singapore, bạn đến trụ sở ICA để xuất trình bản gốc giấy tờ và nhận lại Student Pass chính thức của mình.

3. Visa Student Pass sẽ có giá trị trong bao lâu?

Việc này phụ thuộc vào khóa học bạn đăng ký. Visa sẽ có hiệu lực bằng tổng thời gian những khóa học bạn đã đăng ký và trả học phí. Thời gian tối thiểu của Student Pass là 90 ngày (3 tháng). Nếu ít hơn ICA khuyên bạn nên tận dụng visa ngắn hạn.

Ví dụ:  Bạn đăng ký một khóa học tiếng anh với hội đồng Anh tại Singapore. Một khi vượt qua kỳ thi đầu vào, hội đồng Anh sẽ giúp bạn đăng ký Student Pass. Visa sẽ hết hạn 1 đến 2 tuần sau khi khóa học kết thúc.

Nếu bạn quyết định học lâu hơn sau khoảng thời gian đó tại Hội đồng Anh hoặc một tổ chức giáo dục khác, bạn sẽ phải gia hạn visa của mình.

4. Các tiêu chí để xin visa Student Pass?

Chỉ có 1 tiêu chí duy nhất: Bạn phải được nhận vào một khóa học toàn thời gian (Full-time) tại một học viện được công nhận (certificated) Singapore. Nghĩa là

  • Ngôi trường bạn theo học thuộc diện EduTrust certified (với trường công lập) hoặc nằm trong danh sách dưới đây (Với đại học hoặc cao đẳng bách khoa)
  • Khóa học toàn thời gian (Full time) nghĩa là chương trình học sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần. Nhiều khóa học được tổ chức giống với khóa học Full-time nhưng không đủ điều kiện để sinh viên quốc tế được cấp Student Pass. Vì vậy bạn nên hỏi rõ với trường trước khi đăng ký.

>> Quá trình đăng ký nhập học tại Singapore

5. Có thể làm việc tại Singapore với Student Pass?

Không. Sinh viên được phép làm việc bán thời gian theo quy định, và toàn thời gian vào ngày lễ. Nếu bạn muốn làm việc tại Singapore, bạn phải đăng ký một trong những loại visa sau:

  • Work Holiday Pass – dành cho sinh viên và học viên cao học từ 18-25 tuổi đang theo học hoặc đã tốt nghiệp top 200 trường đại học tại Úc, Pháp, Đức, Hồng Kông, Nhật, New Zealand, Anh, Mỹ. Để biết thêm chi tiết bạn có thể truy cập website này. Hoặc đọc kinh nghiệm xin Work Holiday Pass của du học sinh Lê Trung Hiếu)
  • Training Employment Pass – dành cho thực tập sinh ở một tổ chức), hoặc người có mức lương cố định hàng tháng ít nhất S$ 3000

6. Visa Student pass có thường xuyên bị từ chối không?

Đảm bảo những điều kiện trên không đồng nghĩa với việc bạn sẽ nhận được visa Student Pass, mà chỉ là điều kiện để bạn có thể đăng ký Student Pass. Có gì khác biệt giữa 2 việc này?

Dù hiếm nhưng vẫn có trường hợp Student Pass bị loại bỏ. Nếu bạn ở trong tình huống không may mắn này, bạn sẽ nhận được lý do tại sao mình bị từ chối. Dựa trên kinh nghiệp và phỏng vấn với nhiều đại diện trường, dưới đây là một vài lý do điển hình

  • ICA nghi ngờ bạn không thực sự đến Singapore để học:

Có những người muốn ở lại Singapore trong một thời gian dài, và khóa học là điều giúp họ đạt được mục đích ấy. Chẳng hạn lúc đầu bạn đến Singapore với visa ngắn hạn, rồi nộp hồ sơ Student Pass ngay khi thời hạn của visa ngắn hạn gần kết thúc. Đây là điều khiến ICA nghi ngờ.

  • ICA cho rằng bạn không thể chi trả cho cuộc sống ở Singapore

Trong trường hợp này, họ không thực sự loại đơn đăng ký của bạn mà chỉ yêu cầu đặt cọc S$ 5000. Khoản tiền này sẽ được hoàn lại khi khóa học kết thúc.

  • Bạn không giống một học sinh trong mắt ICA 

Độ tuổi, bằng tốt nghiệp, hoặc các tính cách khác khiến bạn không giống một học sinh điển hình ở ngôi trường bạn dự định theo học.

>> Những lý do khiến bạn trượt visa du học

>> Tìm học bổng du học Singapore

                Theo Yago Singapore

Tìm khóa học

Singapore
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

Singapore student visa

Marketing và biên tập viên tại Hotcourses Vietnam.