Thông tin du học
Du học nước ngoài: HƯỚNG NGHIỆP

7 bí quyết thực tập bạn không thể tìm thấy trên Wikipedia

18 Tháng Mười Hai 2013
4.8K
share image

Bạn cần làm gì để có thể đương đầu và cạnh tranh trong môi trường tuyển dụng khốc liệt? Hơn 50% nhà tuyển dụng tại Anh nói họ sẽ không tuyển một cử nhân vừa tốt nghiệp mà không có một chút kinh nghiệm nào (nghiên cứu của Highflier - 2013). Chính vì vậy, sinh viên được khuyến khích tham gia thật nhiều chương trình thực tập và đi thực tập sớm để rút ngắn khoảng cách giữa giảng đường và công việc tương lai. Tuy nhiên, bạn nên tham khảo 7 bí quyết thực tập từ Gus Baker, đồng giám đốc của Intern Aware để chắc rằng công sức bỏ ra trong kỳ thực tập là hoàn toàn xứng đáng, không phải là một quãng thời gian bóc lột sức lao động.

 

Từ “không lương” thành có lương

Theo kinh nghiệm của Intern Aware, những ứng viên thực tập có lương thường được các nhà tuyển dụng chú trọng hơn, và có khả năng được nhận vào làm chính thức cao hơn so với thực tập sinh không lương. Nếu bạn vô cùng tâm huyết với vị trí thực tập không lương của mình, hãy cố gắng viết một lá thư cho sếp. Trong thư trình bày việc bạn rất muốn nắm lấy cơ hội này nhưng không đủ khả năng chi trả các khoản phí nếu làm việc không công. Phương pháp này khá hiệu quả với những thực tập sinh của Intern Aware trong quá khứ.

 

Biến mọi công việc thành “giấy trắng mực đen”

Dù công việc thực tập của bạn được trả lương hay không, việc xin một văn bản ghi lại chi tiết những công việc bạn đã phụ trách, những kỹ năng bạn được đào tạo sẽ là một ý kiến hay. Đây là một minh chứng cụ thể để bạn chứng minh với các nhà tuyển dụng tương lai những gì bạn đã học và làm được.

 

Viết nhật ký thực tập

Tổng hợp và ghi lại những gì bạn học được, những cái tên, gương mặt bạn đã gặp, những mối liên hệ và địa chỉ liên lạc bạn thu thập được. Quyển “nhật ký thực tập” sẽ trở thành một nguồn tham khảo quý giá không thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên internet, được đúc kết từ trải nghiệm của chính bạn. Điều này không chỉ tiện giúp bạn ghi nhớ những gì đã học được, mà còn thiết lập được mối quan hệ trợ giúp bạn rất nhiều trong quá trình đi xin việc sau này.

 

Hỏi xin thư giới thiệu trước khi bạn rời đi

Có lẽ sẽ là quá muộn nếu bạn chờ đợi một cơ hội thực tập khác, hoặc một công việc chính thức mới bắt đầu xin thư giới thiệu. Thay vào đó, bạn nên đề nghị cấp trên của mình viết cho bạn một lá thư giới thiệu khi kỳ thực tập sắp kết thúc. Cấp trên của bạn có thể phải gặp hàng trăm thực tập sinh khác sau này, do đó việc xin một bức thư giới thiệu khi bạn vẫn còn gặp sếp sẽ là "đi trước một bước".

 

Tận dụng thời gian để hỏi

Một khi bạn đã được nhận, thời gian thực tập là cơ hội cho bạn học hỏi. Hãy tận dụng để chứng minh cho cấp trên của bạn mình là một thực tập sinh tốt bụng, đáng tin tưởng, và không ngần ngại hỏi. Những câu hỏi giúp bạn thể hiện tinh thần ham học, không ngại việc mới.

 

Giữ liên lạc với nhà tuyển dụng

Dù kỳ thực tập vẫn đang tiếp diễn hay đã hết, chỉ cần một email hoặc một chiếc thiệp chúc mừng Giáng sinh hay Năm mới gửi đến "sếp" hay người tuyển dụng là bạn đã gia tăng “tần số xuất hiện” của mình trong trí nhớ của người tuyển dụng rồi đấy! Với những ấn tượng bạn gây dựng được trong thời gian thực tập, cộng thêm một chút khéo léo, khả năng tên bạn nổi bật hơn so với những ứng viên khác đã gia tăng nhiều. Và rất có thể, tên bạn sẽ xuất hiện đầu tiên trong tâm trí người tuyển dụng khi có một cơ hội việc làm chính thức.

 

Một số cổng thông tin thực tập cho bạn nếu bạn đang du học Anh

Một cơ hội thực tập tốt là một vị trí có mức lương lớn hơn hoặc bằng mức lương tối thiểu (NMW). Điều này đảm bảo bạn không cho đi thời gian và công sức của mình một cách phí phạm.

Những trang như Monster, InternAvenue và Graduate Talent Pool là các địa chỉ rất hữu ích với những ai đang tìm kiếm một kỳ thực tập, và quan trọng hơn, 3 trang web này sẽ dẫn bạn đến với các cơ hội thực tập có lương. Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội thực tập trong lĩnh vực nghệ thuật, hãy ghé Artsjobs còn W4MP rất hữu ích cho những ai tìm cơ hội trong lĩnh vực chính trị.

Ngoài ra, Rate My Placement là một địa chỉ ghi lại những lời khuyên, các chia sẻ của những thực tập sinh đi trước, rất hữu ích cho các bạn đang trong quá trình xin đi thực tập. Đừng quên chia sẻ lại trải nghiệm của mình tại đây khi bạn đã kết thúc kỳ thực tập để giúp cho những thực tập sinh đi sau.

Theo The guardian

Còn bạn, bạn đã trải qua kỳ thực tập nào chưa? Dù là kinh nghiệm thực tập tại Việt Nam hay nước ngoài, hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với Hotcourses Việt Nam tại địa chỉ info@hotcourses.vn hoặc inbox Hotcourses trên Facebook nhé!

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Phân biệt CV và Resume

Chắc hẳn tất cả các bạn đã ít nhiều nghe đến thuật ngữ CV hoặc Resume và đều biết đây là những “tấm vé thông hành” giúp bạn có được công việc mơ ước. Nếu lúc này bạn vẫn còn nghĩ CV và Resume tuy khác nhau ở tên gọi nhưng thực chất là một thứ thì hãy đọc ngay bài viết này để “cập nhật” lại thông tin.   >> 10 lỗi thường gặp trong Resume các nhà tuyển dụng ghét nhất   CV và Resume có duy nhất một điểm chung… Về mặt cơ

74.6K
article Img

Freelancer: Là gì? Làm gì? Các trang web uy tín cho freelancer?

Với sự phát triển của công nghệ, hình thức làm việc tự do (freelance) cho phép bạn có nguồn thu nhập mỗi tháng mà vẫn chủ động lựa chọn thời gian, địa điểm làm việc. Với các bạn du học sinh, freelance là hình thức làm việc lí tưởng bởi bạn có thể sắp xếp thời gian trong ngày để vừa học và vừa làm. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu về freelancer, các công việc freelance phổ biến và một số trang web tìm kiếm công việc freelance uy tín!   >> 

37.6K
article Img

Film Marketing: Làm gì? Có gì vui? Học ở đâu?

Nếu bạn muốn theo đuổi lĩnh vực Marketing trong tương lai và là một mọt phim chính hiệu thì tại sao không chọn dấn thân vào công việc film marketing? Phim là sản phẩm văn hóa có nhiều đặc thù nên công việc film marketing cũng hứa hẹn có nhiều thử thách và trải nghiệm thú vị. Nếu bạn chưa hình dung được film marketing có gì khác so với những lĩnh vực thông thường thì hãy tham khảo bài viết dưới đây ngay lập tức.   Film marketing là làm gì?

1.8K
article Img

Ngành Phân tích dữ liệu: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Ngành Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là sự lựa chọn cho những ai đam mê thu thập, khai thác và xử lý các bộ dữ liệu để đưa ra quan sát, nhận định, báo cáo về một vấn đề cụ thể. Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu các khóa học và cơ hội việc làm trong lĩnh vực Phân tích dữ liệu qua bài viết sau!   ≫ Du học Mỹ ngành gì để có mức lương cao nhất ?   Phân tích dữ liệu (Data Analytics) là gì? Phân tích dữ liệu là

319