Thông tin du học Canada
Canada: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Kinh nghiệm du học Canada: George Brown College đã giúp mình tiết kiệm chi phí

843
Du học sinh Canada

Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn cao đẳng hay đại học để tiết kiệm chi phí du học Canada, thì câu chuyện của bạn Nguyễn Hoàng Nguyên, du học sinh chương trình cao đẳng nâng cao ba năm ngành Quản trị Kinh doanh, chuyên ngành Tài chính, George Brown College sẽ cho bạn một góc nhìn rõ hơn từ người trong cuộc.

 

>> Tóm lại là du học Canada tốn chừng này tiền…

 

Học phí cao đẳng tiết kiệm đến 3 lần học phí đại học

 

Nguyễn Hoàng Nguyên là du học sinh vừa hoàn thành ba trên tổng số tám học kì trong chương trình cao đẳng nâng cao ba năm. Chia sẻ với Hotcourses Vietnam, Hoàng Nguyên tiết lộ về mức học phí chênh lệch giữa hệ cao đẳng và đại học tại Toronto, Canada: “Ở Toronto, học phí cao đẳng sẽ vào tầm CAD 5,000-10,000/học kỳ, còn học phí đại học sẽ vào khoảng CA$15,000-30,000/học kỳ, dao động tùy theo ngành, vị trí của khu học xá, mức độ lạm phát từng năm, chưa kể các chi phí phụ khoảng tầm 1.000-2.000 CAD/học kỳ như bảo hiểm, dụng cụ học tập…” Vì vậy, theo Hoàng Nguyên, mỗi học sinh khi có dự định du học Canada cần chọn ngôi trường phù hợp để học phí không trở thành gánh nặng tài chính của gia đình. Hoàng Nguyên cho hay: “Ở Canada có rất ít nguồn tài chính dành cho việc cấp học bổng hoặc hỗ trợ tài chính. Nếu điều kiện kinh tế của gia đình bạn chỉ đủ để chi trả cho cao đẳng thì không nên vay mượn quá mức để vào đại học. Ngoài ra, vì phí nộp hồ sơ rất cao và tỉ lệ được nhận vào cũng rất cao nên hãy xác định rõ bạn muốn học trường nào thì hẵng nộp đơn vào trường đó nhé!”

 

 

Tuy nhiên, Hoàng Nguyên không quên cân nhắc về sự khác biệt khách quan giữa việc theo học tại một cao đẳng và một đại học. Theo Hoàng Nguyên tìm hiểu, hoạt động của các câu lạc bộ ở cao đẳng sẽ không mạnh bằng các câu lạc bộ tại đại học. Về cơ hội sau tốt nghiệp, việc làm sau khi ra trường của sinh viên cao đẳng cũng eo hẹp hơn khá nhiều so với các sinh viên đại học. Bù lại, học phí tại cao đẳng sẽ thấp hơn so với học phí của đại học, và sinh viên tại cao đẳng sẽ tốt nghiệp nhanh hơn và có các mối quan hệ xã hội mạnh mẽ hơn. Lý giải hơn về điều này, Hoàng Nguyên cho biết: “Những học viên cao đẳng thường là những người nằm trong độ tuổi 23-40 trở lên, đều đã có kinh nghiệm học vấn và trình độ chuyên nghiệp, có thể giúp đỡ rất nhiều cho mình nếu biết cách kết nối và trò chuyện”.

 

>> Du học sinh Canada tiết lộ chi phí du học và sinh hoạt phí tại Toronto

 

Tận dụng cơ hội thực tập để chi trả sinh hoạt phí

 

Chia sẻ với Hotcourses Vietnam, Hoàng Nguyên cảm thấy may mắn khi được học tập tại trường cao đẳng George Brown, nơi có chương trình thực tập tốt dành cho sinh viên: “George Brown là một trong những cao đẳng duy nhất ở Toronto nằm ở ngay trung tâm thành phố và có nhiều liên kết lâu năm với các công ty lớn, đặc biệt liên quan đến ngành Kinh doanh và Quản trị Nhà hàng/Khách sạn - Ẩm thực. Ngoài ra, chương trình thực tập của George Brown khá tốt và rất linh động, sinh viên không cần phải chờ đến học kì cuối để được thực tập”.

 

 

Nhờ mối quan hệ lâu năm của nhà trường với các công ty, sinh viên George Brown cũng thuận lợi hơn trong quá trình thực tập. Hoàng Nguyên tiết lộ: “Các công ty sẽ tin tưởng vào những học sinh được đào tạo bởi trường hơn, có lợi cho họ hơn so với việc tuyển những thực tập sinh từ những mạng lưới tuyển dụng đại trà như LinkedIn, Indeed, Workopolis”. Cũng chính nhờ cơ hội được sống và thực tập ngay tại thành phố Toronto, Hoàng Nguyên có sự chuẩn bị tốt hơn với những nhịp điệu gấp rút của một cuộc sống năng động, tại một trong những đô thị có nền kinh tế phát triển nhất Bắc Mỹ.

 

Trong quá trình theo học tại George Brown, Hoàng Nguyên đã có cơ hội trở thành thực tập sinh được trả lương của KPMG Canada, với một mức thu nhập “góp phần hỗ trợ khá nhiều cho chi phí sinh hoạt của mình ở Toronto” – Hoàng Nguyên cho hay.

 

Vừa học vừa làm thêm để tạo nguồn thu nhập cho bản thân

 

Khi vừa qua Toronto vào tháng 8/2019, ngay sau ngày hạ cánh, Hoàng Nguyên đã chủ động bắt đầu việc chuẩn bị sơ yếu lý lịch (resume) và thư xin việc (cover letter). Sau đó Hoàng Nguyên hỏi thăm một số người quen ở đây để xem khu vực nào dễ xin việc hoặc có nhiều cơ hội việc làm. Hoàng Nguyên đã đi bộ khắp các con phố của Toronto để xin làm đủ nghề, từ bồi bàn, đến bán trà sữa và bán hàng.

 

 

Hoàng Nguyên chia sẻ với Hotcourses Vietnam công việc làm thêm bạn từng đảm nhiệm và các công việc làm thêm phổ biến tại Canada, trong đó có công việc tại chính ngôi trường mà bạn theo học: “Trong tám tháng đầu ở Toronto, mình có làm hai công việc bán thời gian: bồi bàn ở một nhà hàng BBQ (15-20 tiếng/tuần) và gia sư môn tiếng Anh cho trường mình (18-22 tiếng/tuần), tổng giờ làm thêm là 37-38 tiếng một tuần, tuỳ mỗi tuần mà giờ sẽ khác nhau. Ở Toronto thường sẽ có những công việc bán thời gian phổ biến như: bán hàng, bồi bàn, gia sư, thu ngân cho các tiệm đồ ăn nhanh và các ngân hàng…”

 

>> Việc làm thêm tại Canada: A-Z điều cần biết và những công việc lương cao cho du học sinh

 

Về mức thu nhập, Hoàng Nguyên không thể nào quên công việc đầu tiên thời du học Canada: “Tất cả những nơi mình xin việc đều trái ngành học nên tất nhiên là trong số khoảng… 45 nơi mình đến thì chỉ có đúng một nhà hàng nhận mình vào làm với mức lương cơ bản là 12 CAD/giờ cộng thêm tiền hoa hồng khoảng 4-10/giờ CAD, tổng là 16-22 CAD/giờ, tuỳ vào lượng khách ra vào mỗi ngày làm”. Ngoài ra, theo tìm hiểu của Hoàng Nguyên, mức lương cơ bản từ các công việc làm thêm tại Toronto là 14 CAD/giờ, nhưng với những nhà hàng có phục vụ đồ uống có cồn thì mức lương cơ bản của nhân viên sẽ là 11.90 CAD/giờ theo quy định của pháp luật.

 

 

Và tất nhiên là không thể thiếu bí quyết tiết kiệm cá nhân

 

Bên cạnh chính sách học phí phải chăng và cơ hội thực tập trả lương, cơ hội làm việc ngoài giờ lên lớp mà George Brown College mang lại, tất nhiên không thể không kể đến kinh nghiệm chi tiêu hợp lý của bản thân Hoàng Nguyên trong việc giảm thiểu ngân sách du học thấp nhất có thể.

 

Về chi phí chi tiêu mỗi tháng, Hoàng Nguyên cho biết: “Tuỳ vào lối sống và điều kiện kinh tế của mỗi người mà chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau, nhưng trung bình thì chi phí sinh hoạt một tháng nên rơi vào tầm 1.300-1.500 CAD là an toàn nhất nếu không có việc làm thêm và 1.500-1.800 CAD nếu có việc làm thêm ổn định”.

 

 

Đối với nhân vật, lập kế hoạch chi tiêu hàng tháng theo quy tắc 60-20-20 chính là bí quyết để Hoàng Nguyên cân đối và tiết kiệm nguồn sinh hoạt phí cá nhân. Cụ thể: 60% thu nhập được sử dụng cho những chi phí thực sự cần thiết như chi phí ăn uống, thuê nhà, tiền điện thoại, tiền di chuyển; 20% dành cho sở thích cá nhân; 20% còn lại được dùng cho những trường hợp khẩn cấp hoặc để tiết kiệm.

 

Trên đây là bức tranh tài chính du học Canada và chia sẻ của Hoàng Nguyên về ích lợi kinh tế của việc theo học tại một trường cao đẳng, thay vì đại học. Hi vọng bài viết sẽ giúp các du học sinh Canada tiềm năng có được sự lựa chọn của riêng mình. Để được tư vấn du học Canada miễn phí từ IDP Việt Nam, các bạn có thể Liên hệ tư vấn ngay hôm nay. Chúc các bạn may mắn!

Không thể bỏ lỡ

article Img

Du học Canada năm 2023 tốn chừng này tiền

Chi phí du học Canada năm 2023 được chia ra làm nhiều phần để bạn và gia đình có thể tham khảo. Các thông tin được đề cập trong bài chỉ mang tính tương đối nên con số cụ thể sẽ phụ thuộc vào trường đại học, thành phố và lối sống mà bạn chọn. Vậy du học Canada hết bao nhiêu tiền? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!   > Quy trình nộp hồ sơ du học Canada 202 3 > Cuộc sống ở Canada có gì vui?   Học

125.3K
article Img

Học bổng du học Canada dành cho sinh viên quốc tế

Học bổng du học Canada là ước muốn của mọi sinh viên quốc tế có mơ ước du học Canada. Nếu bạn có dự định trở thành một tân sinh viên du học tại Canada, bạn chắc chắn không muốn bỏ qua các học bổng danh giá hàng đầu ngay sau đây!   > Du học Canada năm 2022 tốn chừng này tiền > Học phí các trường đại học Canada   International Entrance Scholarships, Humber College Giới thiệu học bổng: Trường

97.2K
article Img

Học phí các trường đại học Canada năm 2021

Tham khảo học phí của các trường đại học Canada năm 2021 từ thấp đến cao trong bài viết dưới đây sẽ cho bạn một góc nhìn tổng quan về những lựa chọn hiện có để từ đó có lên kế hoạch tài chính phù hợp. Danh sách các trường đại học Canada dưới đây chỉ được xếp loại theo tiêu chí học phí chứ không phải chất lượng đào tạo. Các bạn cũng nên lưu ý học phí dành cho sinh viên quốc tế tại Canada luôn cao hơn so với sinh viên bản địa.   >>  Hệ thống

72.7K
article Img

Du học sinh làm thêm tại Canada: Những điều bạn cần biết

Đi làm thêm là một giải pháp giúp các bạn sinh viên giảm bớt căng thẳng tài chính do học phí cao và chi phí sinh hoạt, đồng thời tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực liên quan đến ngành học. Trong bài viết này, cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời cho những thắc mắc thường gặp xoay quanh việc làm thêm tại Canada như: số giờ lao động hợp pháp, mức lương tối thiểu, cách tìm việc làm, hay những công việc phổ biến có mức lương khá cho du học sinh. Cùng tìm hiểu ngay

5.7K