Những điều cần biết
Úc: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI - Không thể bỏ lỡ

Du học Úc: Làm thế nào khi bị ức hiếp, quấy rối và phân biệt đối xử?

share image
5410

Đi du học, cụ thể là Úc, bạn có thể sẽ phải đối mặt với tình cảnh bị ức hiếp, quấy rối và phân biệt đối xử. 

 

>> Úc và bản tuyên ngôn về quyền sinh viên

>> Chuyên trang du học Úc

>> Học bổng du học Úc

>> Tải MIỄN PHÍ cẩm nang du học Úc

 

Đối mặt với nạn ức hiếp và quấy rối

Ức hiếp và quấy rối là khi bạn bị một hay nhiều người đàn áp, thông thường vì những lí do khác biệt văn hóa, giới tính, tôn giáo. Những ức hiếp, quấy rối này có thể thể hiện trực tiếp hoặc gián tiếp qua những phương tiện truyền thông như điện thoại và Internet (còn gọi là ức hiếp qua mạng).

 

Có nhiều hình thức ức hiếp khác nhau:

  • Qua hành động vũ lực (đánh, nhéo)

  • Qua ngôn ngữ (trêu chọc, xúc phạm)

  • Qua tâm lý (hăm dọa, đồn thổi, chê bai)

  • Qua hành vi quấy rối tình dục (sờ soạng, dùng lời nói…)

 

 

Làm thế nào?

Nếu phát hiện ra ai đó quấy rối hay ức hiếp bạn, việc đầu tiên cần làm là bạn hãy thẳng thắn yêu cầu họ dừng lại. Trong trường hợp hành vi đó vẫn tiếp diễn, bạn cần báo ngay với cơ quan có thẩm quyền. Chẳng hạn, nếu bị ai đó chặn đường đi học về để đánh bạn, hãy báo ngay với sở cảnh sát ngay gần nhà để được lưu ý bảo vệ. Nếu không, bạn cũng có thể tìm đến các thầy cô giáo hướng dẫn ở trường, văn phòng sinh viên quốc tế, ông bà chủ nhà hoặc một người bạn bản xứ để được giúp đỡ. Bạn có thể đọc thêm thông tin tại www.bullyingnoway.com.au

 

 

Vượt qua nạn phân biệt đối xử

Phân biệt đối xử là khi bạn bị đối xử bất công hoặc không bình đẳng như những người khác. Phân biệt đối xử có thể là một hành vi trực tiếp hay gián tiếp, được thực hiện qua các chính sách và hành động của một cá nhân, nhóm người hay tổ chức.

 

Ở Úc, Ủy Hội Nhân Quyền Úc thực thi luật pháp Liên Bang trong lĩnh vực nhân quyền, nhằm chống phân biệt đối xử và thúc đẩy công bằng xã hội. Theo luật chống phân biệt đối xử của liên bang và tiểu bang/vùng lãnh thổ, không ai phải chịu những phân biệt đối xử vì tuổi tác, chủng tộc, quốc tịch, giới tính, tình trạng hôn nhân, quan điểm chính trị hoặc tôn giáo, khuyết tật hay khuynh hướng giới tính.

 

Tất cả những điều luật này được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực: tuyển dụng, giáo dục, chỗ ở, mua sắm và dịch vụ (ví dụ bác sĩ, ngân hàng, khách sạn). Và đặc biệt là vấn đề bình đẳng giới giữa nam và nữ cũng được pháp luật đặc biệt quan tâm.

 

>> Bài học bên lề về chống kỳ thị người đồng giới

 

 

Làm thế nào?

Trong giáo dục, nếu cảm thấy mình đang phân biệt đối xử và bạn không thể tự giải quyết vấn đề với họ, hãy tới cổng thông tin Chống Phân Biệt Đối Xử quốc gia tại www.antidiscrimination.gov.au để bày tỏ suy nghĩ của mình.

 

Khi đi làm, nên nhớ rằng bạn cũng phải nhận được những quyền lợi lao động như một công dân Úc. Nhà tuyển dụng không thể trả lương thấp hơn hay đe dọa việc rút thị thực của bạn. Nếu bạn cảm thấy nhà tuyển dụng đang phân biệt đối xử tại nơi làm việc với mình, bạn có thể liên hệ với Văn Phòng Thanh Tra về vấn đề Làm Việc Công Bằng (Fair Work Ombudsman) để tìm thông tin và hướng dẫn. Bạn có thể đọc thêm về quyền làm việc tại Úc tại trang Fairwork.

 

Cuối cùng, Chương Trình Đa Dạng Úc của Chính Phủ Úc là một sáng kiến để giải quyết nạn phân biệt văn hóa, chủng tộc và tôn giáo. Chương trình này cộng tác với các dự án cộng đồng địa phương và tổ chức quốc gia để quảng bá thái độ tôn trọng, công bằng, cảm giác gần gũi cho những người sinh sống tại Úc. Ngày 21/3 hàng năm được chọn là Ngày Lễ Hòa Hợp (Harmony Day) của người Úc.

 

Nguồn: StudyinAustralia

 

Study in Australia

Free

Ebook Hướng dẫn du học Úc

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trong cuốn ebook về du học Úc đã được HCVN dày công biên soạn trên nhé.

XEM NGAY

Tìm khóa học

Úc
Tất cả các cấp học*
VỀ TÁC GIẢ

author image

Sau thời gian du học chuyên ngành Truyền thông tại Pháp, Hà Lan và hoàn tất nhiệm kỳ Tình nguyện viên quốc tế Pháp ngữ (VIF) tại Lào, Trang Ami hiện sinh sống và làm việc tại Đà Nẵng. Bên cạnh công việc biên tập cho Hotcourses Vietnam từ 2012 đến nay, cô thường xuyên cộng tác cho Travellive magazine, đồng thời tham gia dịch phụ đề cho các phim tài liệu từ tiếng Pháp sang tiếng Việt. Cô là tác giả cuốn sách “Du học từ A tới đích” và là blogger kể chuyện hành trình qua trang blog cá nhân www.trangami.com.

Không thể bỏ lỡ

Những điều cần lưu ý khi làm thêm tại Úc

Thông tin về các công việc làm thêm phổ biến cũng như các giấy tờ cần lưu ý khi đi làm thêm trong thời gian du học Úc.   >> Bí quyết trở thành một chân chạy bàn thành thạo  >> Những website hỗ trợ việc làm thêm hè ở Singapore >> Mạng Xã hội chuyên biệt và cơ hội nghề nghiệp   Phân biệt casual job và part-time job Cũng như ở nhiều nước khác, công việc phổ biến nhất của các du học sinh Việt

46902

Tip tip về các hoạt động ngoại khóa cho du học sinh Úc

Vừa mới “hạ cánh” đến Úc, hẳn bạn đang rất quan tâm đến vấn đề hòa nhập vào đời sống ngoại khóa của sinh viên, bên cạnh việc học ở trường. Những chia sẻ dưới đây có thể sẽ giúp bạn tìm được một hoạt động phù hợp, từ việc gia nhập các CLB sinh viên, gặp gỡ bạn mới hay tổ chức các chuyến du lịch vòng quanh xứ sở chuột túi.   Gia nhập hội những người đồng điệu Bất cứ trường nào cũng sẽ có rất nhiều các nhóm sinh viên có cùng sở thích. Từ

4582