Thông tin du học
Úc: TÌM HIỂU CÁC ĐIỂM ĐẾN DU HỌC

La Trobe, vạch xuất phát lý tưởng để phát triển sự nghiệp từ thời sinh viên

kinh nghiệm du học Đại học La Trobe Úc

Theo học các chương trình cấp bằng kép và năng nổ tham gia các hoạt động ngoại khóa, chuyên môn ngay từ khi còn đang ngồi trên thế nhà trường hiện đang là lựa chọn của nhiều du học sinh. Hotcourses Vietnam đã phỏng vấn bạn Mai Thảo Chi, sinh viên Đại học La Trobe, Úc ngành Marketing và Accounting (Kế toán) để giúp bạn có cái nhìn sát sao từ chính trải nghiệm người trong cuộc.

 

Xin chào Thảo Chi, bạn có thể chia sẻ về con đường đến với Đại học LaTrobe và chương trình cấp bằng kép Marketing và Accounting?

 

Mình học Đại học La Trobe theo dạng chuyển tiếp từ trường Đại học Hà Nội sau khi kết thúc năm nhất tại đây. Trước khi sang La Trobe, mình có học ngành tài chính bằng tiếng Anh, và đây là khóa học nằm trong chương trình liên kết giữa hai trường. Mình đỗ chương trình học này và được nhận học bổng miễn học phí khi theo học năm đầu tại Việt Nam. Chương trình học tại Việt Nam bao gồm các môn học giống như chương trình học năm đầu tại La Trobe, vì vậy, khi chuyển tiếp sang Úc, mình được miễn học năm nhất và bắt đầu theo học như một sinh viên năm hai.

 

Mình theo học La Trobe dưới dạng học bổng full-star scholarship dành cho sinh viên quốc tế. Để có được học bổng này, mình đã tự tìm hiểu các thông tin và yêu cầu cần thiết trên website chính thức của trường (mục scholarship). Mình cũng chủ động đặt câu hỏi trực tiếp tại mục hỏi đáp online trên website. Trong quá trình làm visa, xin học bổng và hoàn thành các thủ tục giấy tờ, mình nhận được rất nhiều hỗ trợ miễn phí từ trường và tổ chức IDP.

 

Nội dung và khối lượng kiến thức được giảng dạy trong chương trình kép hẳn phải rất đồ sộ?

 

Sinh viên cần đảm bảo học đủ tín chỉ, tối thiểu 4 môn/kỳ học. Mỗi môn học được thiết kế từ cơ bản đến chuyên sâu, ví dụ như môn Accounting thì ban đầu mình học các kiến thức cơ bản về kế toán, kiểm toán, thuế. Trong khi đó, môn marketing thì mình học các khái niệm cơ bản trong marketing. Ngoài các môn chính, sinh viên cũng sẽ được chọn các môn yêu thích. Mình theo học ngành Accountingngành Marketing vì chương trình học cho phép chọn 2 ngành trong một bằng (double major). Với ngành Accounting thì mình có nhiều bài tập về suy luận đòi hỏi làm việc độc lập trong khi ngành Marketing yêu cầu mình làm việc nhóm liên tục.

 

Mọi sinh viên đều được cấp tài khoản online để đăng nhập vào hệ thống của trường. Trên hệ thống sẽ có sẵn thời khóa biểu cho môn học, ngày thi, nội dung cần thi, tài liệu học và bài tập sẵn. Mỗi môn học có lecture (bài giảng của giáo sư) và tutorial workshop (gia sư). Mặc dù nhiều môn có tài liệu sẵn trên hệ thống tự động nhưng đến trường để nghe giảng vẫn là điều vô cùng quan trọng bởi sinh viên sẽ được chủ động hơn với bài học, tương tác nhiều hơn với giáo sư. Giáo sư rất nhiệt tình và luôn sẵn lòng giúp đỡ miễn là mình cần chủ động hỏi. Ví dụ, khi mình không hiểu một vấn đề gì đó, mình sẽ chủ động email cho giáo sư để hỏi hoặc hẹn gặp tư vấn.

 

Đối với việc học tại La Trobe, tự học, chủ động và biết cách sắp xếp là những thói quen quan trọng nhất bởi mọi thứ đều sẵn có, chỉ cần mình tận dụng và có trách nhiệm là sẽ đạt kết quả tốt. Hơn nữa, việc lên kế hoạch cho các môn học đã giúp mình rất nhiều trong việc phân bổ thời gian nghiên cứu của từng môn. Từ đó, mình biết cách sắp xếp thời gian để tham gia các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa và đi làm thêm.

 

 

La Trobe có phải là môi trường lý tưởng để phát triển kỹ năng làm việc ngay từ thời sinh viên?

 

Tất cả thông tin về các cuộc thi cũng như dự án của trường đều có sẵn và mở với sinh viên. Có vô vàn cơ hội tuyệt vời, quan trọng mình có biết tận dụng và dấn thân hay không. Với mình, việc tham gia vào các cuộc thi, hoạt động ngoại khóa của trường đã giúp mình phát triển rất nhiều kỹ năng và tư duy quan trọng như: tư duy hướng tới giải quyết vấn đề (solution-oriented), kỹ năng xử lí cảm xúc, kỹ năng tối ưu hóa tình huống, kỹ năng ứng xử. Đặc biệt, mình được đặt bản thân ra khỏi vòng an toàn, dần dần, vòng an toàn của mình ngày càng được mở rộng, giúp mình trưởng thành lên rất nhiều. Một lợi thế nữa đó là mình nhanh chóng hiểu được cuộc sống, cách tư duy của người bản xứ và việc giao tiếp ngôn ngữ của mình cũng cải thiện đáng kể.

 

Ngoài ra, các dự án, cuộc thi khiến mình liên kết và áp dụng các vấn đề đã học tốt hơn. Một mặt, mình được trực tiếp áp dụng những điều mình học được ở trường nên mình có thể nhớ lâu hơn. Mặt khác, việc tham gia hoạt động bên ngoài giúp mình hiểu được mình đang có những lỗ hổng về kiến thức, kỹ năng như thế nào để từ đó có lộ trình và định hướng tốt hơn cho việc học tiếp theo.

 

>> Làm đẹp CV bằng các hoạt động ngoại khóa

 

Cuối cùng, bạn có thể chia sẻ một trải nghiệm đáng nhớ trong thời gian học tập tại La Trobe?

 

Mình có tham gia một cuộc thi và được đưa ra đề tài “Làm thế nào để giúp người khuyết tật có cuộc sống tốt hơn”. Nhóm của mình có 5 người và chúng mình đã nghĩ ra ý tưởng vòng tay truyền tín hiệu giúp người khuyết tật sử dụng các dịch vụ công cộng tiện lợi hơn. Quả thật, ban đầu mình không hề tin nhóm mình có thể phát triển thành công ý tưởng tuyệt vời như vậy. Trong quá trình thực hiện ý tưởng, nhóm mình cần rất nhiều tư vấn và kết nối từ giáo sư. Chúng mình phải đến gặp giáo sư công nghệ, giáo sư chuyên về các vấn đề cho người khuyết tật.

 

Không những nhận được sự giúp đỡ tận tình từ giáo sư, nhóm mình còn được trường cung cấp rất nhiều tài nguyên để hỗ trợ cho việc thử nghiệm sản phẩm. Cuối cùng, nhóm mình đã đạt giải nhất cuộc thi Innovation Challenge của ngân hàng Commonwealth Bank và vào bán kết cuộc thi Big Idea-Big Issue.

 

Mình vẫn còn nhớ như in cảm giác hồi hộp mà nôn nao khi lần đầu tiên được lên tầng 21 của tòa nhà PwC, được đứng trước COO của PwC, CEO của những công ty lớn để thuyết trình về ý tưởng của nhóm mình, cảm giác vui mừng và thật sự không thể diễn tả hết bằng lời khi được tham gia lễ trao giải. Mình cảm thấy thực sự rất may mắn khi gặp được những người bạn đồng hành trên cả tuyệt vời. 5 người hoàn toàn xa lạ với nhau trước cuộc thi, đến từ 5 châu lục khác nhau, học 5 chuyên ngành khác nhau nhưng đã làm việc cùng nhau rất ăn ý, cùng chung một ý tưởng, niềm đam mê và cùng phấn đấu vì một lý tưởng tốt đẹp.

 

Nhờ cuộc thi này mà mình trưởng thành lên rất nhiều. Điều làm mình ngạc nhiên nhất là khi cuộc thi đã đến hồi kết thúc, điều làm mình nhớ nhất không phải là lễ trao giải, hay những buổi networking gặp gỡ những lãnh đạo cấp cao mà là những buổi thức xuyên đêm để viết kịp hạn nộp tài liệu, lần bị đứa bạn cùng đội "mắng té tát" vì trót để chế độ máy bay trên điện thoại trong 3 tiếng đồng hồ, hay trải nghiệm nghe người bạn Mexico kể những câu chuyện li kì về… các băng đảng mafia trong lúc chờ đợi kết quả đều là những trải nghiệm đặc biệt ý nghĩa với mình!

 

Và trên hết, cuộc thi đáng nhớ thời đại học đã tạo tiền đề cho mình có thêm động lực và niềm tin cho những ước mơ lớn hơn.

 

Hotcourses Vietnam xin cám ơn Thảo Chi và thân thúc bạn thật nhiều may mắn và thành tựu trên chặng đường sắp tới!

 

Study in Australia

Free

Ebook Hướng dẫn du học Úc

Bạn thấy bài viết vô cùng hữu ích? Bạn có thể tìm thấy các bài viết tương tự trong cuốn ebook về du học Úc đã được HCVN dày công biên soạn trên nhé.

XEM NGAY

Không thể bỏ lỡ

article Img

Thành phố nào của Úc được du học sinh yêu thích nhất?

Bạn và gia đình chưa biết nên chọn thành phố nào của Úc để du học? Vậy thì tham khảo ngay danh sách 7 thành phố Úc phổ biến thường được sinh viên quốc tế ưu tiên chọn làm địa điểm du học trong bài viết này ngay nhé!   >> Cuộc sống du học sinh ở Úc có gì vui?   1. Thành phố Perth, Bang Western Australia (WA) Nếu bạn mong muốn theo học các ngành về khoa học và sáng tạo thì đây chính là một điểm đến hứa

160K
article Img

Bạn biết gì về đất nước Oz?

Khởi nguồn từ tác phẩm The Wonderful World of Oz của tác giả L Frank Baum năm 1900, nước Úc từ đó có biệt danh là “Oz” với lối phát âm tương tự như cái tên viết tắt “Aus”. Sự thần tiên của nước Úc thường khiến ta liên tưởng tới những bờ biển trải dài, những hẻm núi tuyệt đẹp của vườn quốc gia Kakadu hay sa mạc “Red centre” nhuốm đỏ dưới ánh hoàng hôn, và nhất là không thể không nhắc đến những cánh buồm biểu tượng nơi nhà hát Sydney. Sau đây là những điều bạn cần

37.4K
article Img

Sydney, thành phố đáng sống thứ 5 thế giới

Đi du học là quyết định không hề đơn giản. Một trong những yếu tố quan trọng nhất là chọn được ngôi trường và thành phố phù hợp để học tập và sinh sống. Với biểu tượng nhà hát Opera Sydney (Nhà hát Con Sò), Sydney là thành phố lớn nhất ở Úc và tự hào là một trong những điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế.   Theo Global Liveability Index 2018, báo cáo thường niên của The Economist Intelligence Unit về chỉ số đo lường chất lượng sống tại các

24.9K
article Img

Tìm hiểu du học Úc tại thành phố Canberra

Canberra là thủ đô của nước Úc, cũng là nơi quy tụ những trường đại học danh tiếng và chất lượng cuộc sống tuyệt vời. Năm 2019, Canberra được QS xếp hạng trong top 25 thành phố sinh viên hàng đầu thế giới. Nếu bạn mong muốn du học tại Úc , hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm về những lí do vì sao thành phố Canberra là một trong những điểm đến du học “hot” nhất nước Úc nhé!    > Top 10 địa danh và trải nghiệm phải thử khi du học Úc

325