Thông tin du học
Du học nước ngoài: CHUẨN BỊ LÊN ĐƯỜNG

Làm đẹp CV bằng các hoạt động ngoại khóa

59.1K
làm đẹp CV bằng hoạt động ngoại khóa

Bên cạnh thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa được coi là một trong những yếu tố giúp CV của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên khác. Vậy những hoạt động ngoại khóa nào sẽ giúp CV của bạn lọt mắt xanh các trường đại học và nhà tuyển dụng? Cùng Hotcourses Vietnam tìm hiểu bí quyết tô điểm CV bằng các hoạt động ngoại khoá giá trị. Đặc biệt, bài viết sẽ đề cập đến các tổ chức nổi bật mà bạn có thể tham gia ngay khi còn ở Việt Nam, nhằm chuẩn bị cho một bộ hồ sơ du học thuyết phục – thông qua những trải nghiệm lý thú!

 

>> Viết CV xin học và học bổng

 

Hoạt động ngoại khóa có thật là vô bổ?

 

Một trong những tiêu chí nhận học bổng du học toàn phần của các trường đại học tại nước ngoài là điểm trung bình trên 8.0 (tính theo thang điểm Việt Nam). Do vậy, có nhiều ý kiến cho rằng không nên tốn thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa mà nên chuyên tâm học, đặc biệt đối với du học sinh tương lai. Suy nghĩ này có thực sự đúng?

 

Chỉ xét riêng tại Mỹ, miền đất hứa của rất nhiều du học sinh quốc tế, để cạnh tranh với những cá nhân có thành tích học tập khủng, bạn cần nhiều hơn bảng điểm nếu muốn thay đổi số phận cho bộ hồ sơ du học của mình, trong đó bài luận cá nhân và hoạt động ngoại khóa sẽ giúp bạn làm được điều đó.

 

Chưa kể thông qua các hoạt động này, bạn còn được mở rộng mạng lưới quan hệ tại các câu lạc bộ của những người có chung sở thích, và rất có thể tìm được một Mentor – cố vấn giúp bạn các vấn đề trong học tập và cuộc sống. Tham gia hoạt động ngoại khoá cũng là những trải nghiệm cá nhân giúp định hình nên quan điểm và mang đến bạn những trải nghiệm có thể dùng làm chất liệu cho một bài luận cá nhân xuất sắc về sau. Tất cả những lợi ích không thể phủ nhận này này chưa kể đến việc cải thiện kĩ năng mềm vốn là điểm yếu của sinh viên Việt Nam trên giảng đường quốc tế như làm việc nhóm, quản lý thời gian, tư duy phân tích, thuyết trình,…

Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi nên hay không nên hoạt động ngoại khoá, việc này cũng quan trọng và cần chăm chút không kém bảng điểm hay bài luận.

 

Các hoạt động ngoại khoá ngay trên giảng đường đại học

 

Chẳng cần tìm kiếm đâu xa, chính những hoạt động trong khuôn viên trường bạn cũng có thể giúp hồ sơ ứng tuyển của bạn tỏa sáng.

 

  • Ban điều hành tổ chức sinh viên

 

Không chỉ nhà tuyển dụng, trường đại học nào cũng tìm kiếm các cá nhân có tố chất “lãnh đạo”. Và một trong những cách thể hiện tốt kĩ năng này là thông qua các vị trí điều hành hội sinh viên, hay câu lạc bộ tại trường.

 

Việc giữ một vị trí lãnh đạo cho thấy rằng bạn là người có trách nhiệm, từng ít nhiều tham gia vào các vấn đều quan trọng của trường, và các sinh viên khác tin tưởng dưới sự quản lí của bạn.

 

  • Thành viên tích cực của câu lạc bộ học thuật, đội thi tranh biện

 

Vai trò này sẽ giúp CV của bạn gây ấn tượng, bởi thành công trong một cuộc thi cấp thành phố hay quốc gia không phải là điều ai cũng có thể thực hiện, nhưng trở thành thành viên tích cực của một câu lạc bộ học thuật dễ thực hiện hơn nhiều. Cho dù bạn chưa xác định ngành học, thì với điểm cộng trong CV là thành viên của một câu lạc bộ, ban tuyển sinh trường đại học vẫn thấy rằng bạn có tình yêu đối với việc học, và điều này là một lợi thế. Tư duy phản biện cũng là một trong những phẩm chất mà trường đai học tìm kiếm ở sinh viên tương lai của mình.

 

>> Tận hưởng trọn vẹn cuộc đời du học với các câu lạc bộ sinh viên

 

  • Những câu lạc bộ gắn liền với sở thích, đam mê

 

Dù là bóng đá, bơi lội, cờ vua, hay những câu lạc bộ nghệ thuật như dance sport, mỹ thuật, thủ công thì hoạt động ngoại khoá ấy đều thể hiện một khía cạnh khác của con người bạn bên cạnh những con số trong điểm GPA, IETLS, SAT.

 

Bạn dành thời gian làm gì ngoài giờ lên lớp? Đó chính là những gì nhà tuyển dụng và trường đại học muốn đào sâu tìm kiếm. Cách bạn biến sở thích cá nhân của mình thành đam mê và giúp đỡ mọi người qua công việc yêu thích là công thức những gì bạn nên thể hiện trong CV để “hạ gục” nhà tuyển dụng.

 

  • Và những chương trình ngoại khoá hay ho vượt ra ngoài trường học

 

Cuối cùng, hiện nay có rất nhiều tổ chức tình nguyện, phi chính phủ, hay tư nhân sẵn sàng tạo cơ hội cho sinh viên đi tình nguyện hoặc thực tập ngắn hạn. Hotcourses Vietnam xin điểm tên một số tổ chức uy tín mà có thể bạn sẽ thấy hữu ích:

 

  • Solidarités Jeunesses Vietnam: Một tổ chức phi chính phủ điều phối tình nguyện viên Việt Nam và quốc tế vào những dự án xã hội cả ngắn và dài hạn.
  • WWOOF – Viết tắt của WorldWide Opportunities on Organic Farms, như cái tên của nó, mang bạn đi khắp thế gian làm việc và tìm hiểu về trang trại organic.
  • AIESEC là một tổ chức quốc tế, cho phép bạn tham gia vào các chương trình từ thiện ngắn hạn ở khắp các quốc gia trên thế giới. Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động từ thiện toàn cầu, AIESEC còn cung cấp cơ hội thực tập.
  • IUCN tại Việt Nam cùng với Vườn Quốc gia Côn Đảo hàng năm đều tuyển tình nguyện viên cho chương trình bảo vệ rùa biển.
  • Democracy Now! - Một tổ chức truyền thông chuyên viết những bài báo về lợi ích công cộng. Đây là cơ hội tốt cho các bạn muốn dấn thân vào lĩnh vực truyền thông, thiết kế đồ họa, báo chí, sửa video.
  • Gần gũi với cộng đồng du học sinh Mỹ có SEAL-Net, chuyên thúc đẩy tinh thần lãnh đạo trong những bạn trẻ quan tâm đến việc phát triển Xã hội.

 

Tất nhiên ngoài kia vẫn còn rất nhiều các tổ chức khác nữa. Bạn cũng đang là một thành viên hoạt động ngoại khóa năng nổ? Cùng chia sẻ với đọc giả Hotcourses Vietnam ngay bên dưới nhé!

Không thể bỏ lỡ

article Img

7 bài học cuộc sống xa nhà sẽ dạy bạn

Cuộc sống xa nhà là một cuộc hành trình sẽ giúp bạn lớn lên, mỗi ngày.   >> Những khó khăn trong học tập khi đi du học >> 10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện >> Những rào cản du học bạn sẽ gặp phải (và vượt qua)   1. Bạn nhận ra rằng mình quan tâm đến gia đình nhiều hơn mình nghĩ Đi du học, bạn hẳn đã có những lúc tiếc nuối vì trước đây dành ít thời gian hơn cho gia

87.2K
article Img

10 cái “được” khi đi du học

Du học có thể là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất đối với sinh viên. Vậy đi du học thì học được những gì? Cùng Hotcourses tìm hiểu 10 lợi ích hàng đầu của việc đi du học!   Học một ngôn ngữ mới Du học là cách tốt nhất để học một ngôn ngữ. Không có gì hiệu quả hơn việc học một ngôn ngữ bằng cách sống tại quốc gia bản xứ. Khi đó, bạn sẽ được bao quanh bởi ngôn ngữ đó mỗi ngày, trò chuyện trực tiếp với người bản xứ và phát triển

65.5K
article Img

Có nên đi du học? - Được và mất

"Có nên đi du học?" là câu hỏi rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh băn khoăn, đặc biệt là khi du học dần trở thành xu thế của thế kỉ 21. Mỗi năm có hàng ngàn, hàng triệu người trên thế giới sẵn sàng rời bỏ “vùng tiện nghi” của mình để lên đường du học (điển hình như học tiếng Anh ở những nước như Mỹ, Canada, Vương quốc Anh và Úc). Tại sao họ phải đi du học? Đơn giản vì họ tin rằng đi du học là cần thiết cho việc học ngôn ngữ hoặc có một tấm bằng quốc tế để xin việc

62.2K
article Img

Có nên Gap Year không? Ưu điểm và nhược điểm là gì?

Có nên gap year hay không có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn sinh viên đã và đang đặt ra cho riêng mình. Trong bài viết này, Hotcourses sẽ giúp bạn phân tích những ưu điểm và nhược điểm của việc gap year. Từ đó, bạn có thể đưa ra quyết định xem việc dành thời gian “nghỉ giữa hiệp” trong quá trình học tập có phải quyết định đúng đắn dành cho bạn   >> Hướng đi nào sau tốt nghiệp Đại học?   Gap year mang lại cho bạn điều gì?

24.6K