Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Thạc sĩ TESOL: Làm sao để lựa chọn chương trình phù hợp?

7 Tháng Tám 2015
44.3K
share image

TESOL là gì? Tại sao phải học TESOL? Nội dung chương trình có những gì và làm thế nào để quyết định một chương trình phù hợp cho bản thân? Đó là những thắc mắc sẽ được Michelle Bagwell - thạc sĩ TESOL tại trường Đại học Nam California giải đáp.

 

>> Bảng kê Thuật ngữ Du học

 

Các thuật ngữ sử dụng trong bài

 

 • ESOL (English to Speaker of Other Languages): hệ thống chứng nhận tiếng Anh cho những người sử dụng ngôn ngữ khác, là đánh giá được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị vĩnh viễn.

 • TESOL (Teaching English to Speaker of Other Languages): chứng chỉ quốc tế về phương pháp giảng dạy tiếng Anh dành cho giáo viên giảng dạy Anh ngữ tại những quốc gia sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ.

 • ESL / EFL: đều để chỉ các chương trình dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai (English as a Second Language) hoặc ngoại ngữ (English as a Foreign Language) cho học viên. Lớp học ESL được mở tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính và dành cho học viên đến từ các quốc gia khác, trong khi lớp học EFL được mở tại các quốc gia không sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính và học viên sử dụng chung một ngôn ngữ hằng ngày (ví dụ như tiếng Việt).

 • K-12: chỉ hệ thống giáo dục từ lớp 1 đến lớp 12.

 

 

Lời nói đầu

 

Hiệp hội Quốc tế TESOL (TESOL International Association) cho rằng TESOL là cánh cửa mở ra cơ hội cho những ai muốn theo nghiệp giảng dạy tiếng Anh. Nói cách khác, người có tấm bằng này sẽ được công nhận rộng khắp bởi các nhà tuyển dụng và đồng nghiệp. Thêm vào đó, nó cũng giúp học viên mở rộng các lựa chọn về nghề nghiệp, bao gồm các cơ hội giảng dạy tại các trường đại học hay một trường cao đẳng cộng đồng tại Mĩ (xem Position on Terminal Degree for Teaching English as a Second, Foreign, or Additional Language.) Bài viết sau sẽ giới thiệu cho bạn về TESOL, nội dung chương trình cũng như các yếu tố bạn cần xem xét trước khi ra quyết định.

 

Chương trình nào phù hợp với bạn?

 

MA, MEd hay MAT?

 

Cả ba chương trình học này đều cung cấp kiến thức chuyên sâu cho bạn về các lĩnh vực tương ứng, tuy nhiên với hai chương trình Thạc sĩ Giáo dục và Thạc sĩ Sư phạm, bạn còn được dạy các kĩ năng cần thiết để trở thành giảng viên trong tương lai. Việc lựa chọn chương trình học do đó rất quan trọng và nó tuỳ thuộc vào định hướng của bạn.

 

 

Số lượng học phần trong một chương trình

 

Số lượng các học phần thay đổi tuỳ theo trường. Nhiều nơi yêu cầu bạn hoàn thành 30-41 tín chỉ cho chương trình thạc sĩ. Một tín chỉ thường được tính bằng một giờ học trên lớp hàng tuần, do đó một học phần 3 tín chỉ có nghĩa bạn cần phải lên lớp 3 giờ/tuần trong suốt học kì. Khoản thời gian này không tính bài tập về nhà và các bài nghiên cứu phục vụ cho môn học. Các sinh viên đang đi làm có thể chọn theo học các chương trình bán thời gian.

 

 

TESOL hay Ngôn ngữ học Ứng dụng (Applied Linguistics)?

 

Bạn có thể sẽ cảm thấy “vất vả” bởi có quá nhiều bằng thạc sĩ liên quan đến TESOL mà bạn phải tìm hiểu. Tuy nhiên, nhìn chung các bằng này rơi vào một trong hai loại:

 

 

Thạc sĩ TESOL

 

Loại bằng này tập trung vào các kiến thức sư phạm. Nếu bạn mong muốn dạy ESL hay EFL, chương trình học này sẽ mang đến cho bạn những kiến thức và kinh nghiệm tương ứng. Bạn có thể dạy tiếng Anh mà không cần quan tâm tiếng mẹ đẻ của các học viên, tuy nhiên sẽ rất tốt nếu bạn tìm hiểu về ngôn ngữ cũng như văn hoá của họ.

 

Một số trường đào tạo thạc sĩ TESOL cũng cấp bằng cho sinh viên để dạy ESL trong hệ thống K-12. Chương trình này có nhiều tín chỉ hơn, và thường yêu cầu một học kì thỉnh giảng. Chương trình này sẽ không phù hợp cho những ai đang là giáo viên, đang học một trường trực tuyến, không sinh sống tại nơi giảng dạy hoặc mong muốn giảng dạy cho người lớn.

 

 

Thạc sĩ Ngôn ngữ học Ứng dụng

 

Chương trình này tập trung vào lý thuyết và các nghiên cứu về ngôn ngữ. Nó cung cấp kiến thức rộng về nhiều mảng khác nhau của ngôn ngữ học ứng dụng cũng như các kĩ năng chuyên biệt để lên kế hoạch và thực hiện nghiên cứu trong các lĩnh vực cụ thể, ví dụ như tiếp nhận ngôn ngữ hay phân tích luận văn.

 

 

Chương trình TESOL có gì?

 

Mặc dù nội dung giảng dạy không giống nhau giữa các trường, nhiều trường danh tiếng sẽ yêu cầu bạn theo học các nội dung sau trong chương trình của mình:

 

 • Cơ sở lý thuyết về ESOL: Phần này sẽ giúp bạn nắm được kiến thức tổng quát về giảng dạy ESOL. Bạn có thể sẽ được tiếp cận với nguồn kiến thức về lĩnh vực này cũng như quan sát hoặc phỏng vấn một giáo viên, lớp học hoặc một học viên ESL.

 • Lý thuyết giảng dạy: Phần này tập trung vào việc truyền đạt các lý thuyết, cách thức giảng dạy khác nhau cũng như ưu, nhược điểm của từng phương pháp.

 • Khả năng tiếp nhận ngôn ngữ: Phần này giải thích các phương pháp sử dụng để học ngoại ngữ và chiến thuật để hỗ trợ quá trình học này.

 • Cấu trúc tiếng Anh / Ngữ pháp tiếng Anh: Ở một số trường, nội dung này được lồng ghép vào lớp học tiếp nhận ngôn ngữ thứ hai ở trên. Đây là nội dung quan trọng với các giáo viên tương lai bởi trong quá trình dạy học, các học viên sẽ có nhiều câu hỏi về ngữ pháp, và vì đây không phải là tiếng mẹ đẻ của mình nên sẽ rất khó để giải thích cho họ hiểu.

 • Đánh giá học viên: Phần này chỉ ra cách đánh giá các học viên thông qua chương trình ESL/EFL. Nó cũng giải thích tại sao các bài kiểm tra là cần thiết trong các lớp học.

 • Ngôn ngữ và văn hoá: Các giảng viên ESL tương lai sẽ được học cách tiếp cận một lớp học “đa văn hoá” thông qua các nội dung về nền giáo dục hoặc chính trị của từng quốc gia và vùng lãnh thổ. Nó cũng chỉ ra cách học viên được dạy tại quê nhà, qua đó giúp bạn tìm ra những điểm khác biệt so với nơi mà bạn đang giảng dạy.

 • Thiết kế chương trình học: Với học phần này, sinh viên tập trung vào việc thiết kế một chương trình học của riêng mình cũng như các mục tiêu (ngắn hạn và dài hạn), tiêu chí đánh giá, nguồn tài liệu, các câu đố và các bài kiểm tra.

 • Phương pháp nghiên cứu: Học phần này cung cấp các phương pháp nghiên cứu định tính và định lượng, giới hạn nghiên cứu, cách sử dụng dữ liệu và công bố hay sử dụng kết quả nghiên cứu cho các nghiên cứu sau này.

 

Các chương trình thạc sĩ cũng yêu cầu sinh viên hoàn thành một số bài thực hành để hoàn tất khoá học của mình. Các bài tập này bao gồm:

 

 • Thực tập: Sinh viên được yêu cầu giảng dạy một lớp ESL trong một khoản thời gian. Họ sẽ chịu trách nhiệm về giáo án, chấm điểm và tham khảo cố vấn về các vấn đề phát sinh cũng như thành công đạt được trong quá trình giảng dạy.
 • Portfolio: Xuyên suốt khoá học, sinh viên phải xây dựng portfolio của mình, bao gồm kế hoạch giảng dạy, triết lý giảng dạy, các bài giảng đã thiết kế và các dự án nghiên cứu đã thực hiện trong lớp. Portfolio này đóng vai trò là “hộp dụng cụ” để họ sử dụng sau này.
 • Luận văn: Luận văn là một bài nghiên cứu mở rộng về một vấn đề mà sinh viên quan tâm. Với các sinh viên mong muốn học lên tiến sĩ hoặc làm việc tại trường đại học, bài luận văn sẽ đóng vai trò là “điểm cộng” trong mắt ban tuyển sinh.

 

>> Dạy tiếng Anh: Vẫn làm tốt nếu không có bằng Sư phạm!

 

 

Bạn muốn học chương trinh truyền thống, trực tuyến hay kết hợp?

 

Chương trình truyền thống

 

Một số người mong muốn được học theo phương pháp truyền thống – lên trường học và gặp trực tiếp giảng viên cũng như bạn học của mình. Đây là một cách tốt để tiếp xúc với những người cùng chung mục tiêu với mình. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng cơ sở vật chất của trường như thư viện hay phòng máy. Nhiều người cho rằng đây cũng là cách giúp họ tập trung hơn vào bài học, và việc tương tác trực tiếp với bạn học và giảng viên của mình là rất quan trọng. Một số trường còn mở các lớp học buổi tối dành cho các học viên đang đi làm.

 

 

Chương trình trực tuyến

 

Ngày càng có nhiều trường mở các lớp dạy trực tuyến cho các học viên không có khả năng đến trường học vì không thể sắp xếp công việc, hoặc do khó khăn về vị trí địa lý. Đây là cơ hội tốt cho các học viên kết nối với nhiều bạn bè trên khắp thế giới. Sự đa dạng này giúp các học viên có thêm kinh nghiệm bổ ích cho mình.

 

Các lớp học trực tuyến được chia thành hai dạng:

 

 • Các lớp học đồng bộ yêu cầu tất cả sinh viên tham gia buổi học thông qua webcam tại một thời điểm xác định. Giảng viên sẽ điểm danh và trình bày bài giảng trên máy tính thông qua các công cụ giúp trình chiếu PowerPoint. Một số lớp còn trình chiếu các đoạn phim để sinh viên thảo luận.
 • Các lớp học không đồng bộ không yêu cầu tất cả lớp phải có mặt đúng giờ. Các sinh viên sẽ được nhận bài giảng và viết báo cáo dựa theo lịch làm việc của mình và nộp cho giảng viên trước hạn. Các sinh viên có thể sẽ viết phản hồi của mình trên một “bảng thông tin trực tuyến” của lớp cũng như ý kiến về phản hồi hoặc ý tưởng của sinh viên khác.

 

>> Dạy tiếng Anh: Cần kĩ năng giao tiếp, quản lý và cảm thông!

 

 

Chương trình kết hợp

 

Một số chương trình cho phép học viên viên lựa chọn học tại trường hoặc học trực tuyến. Một số chương trình khác chủ yếu dạy trực tuyến, song học viên cũng có những buổi học ngắn tại trường. Nhiều người đánh giá cao chương trình kết hợp này bởi họ tận dụng được những điểm mạnh của hai chương trình, qua đó nâng cao trải nghiệm và kiến thức mà mình học được.

 

 

Đâu là những yếu tố giúp bạn đánh giá chương trình học?

 

Để đánh giá chính xác một chương trình học thạc sĩ TESOL, bạn nên tham khảo qua các yếu tố sau:

 

 • Chương trình học có cho phép bạn tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm đối với cả hai môi trường ESL và EFL không?
 • Cơ sở đào tạo có nổi tiếng về lĩnh vực giảng dạy TESOL không?
 • Cơ sở đào tạo có phải là một trường danh giá không?
 • Bạn nên đặt câu hỏi và sắp xếp lịch hẹn với đại diện của trường hoặc một học viên tại trường. Một số giáo sư đại học sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho các ứng viên tiềm năng. Điều này sẽ giúp bạn hiểu thêm và chương trình bạn đang quan tâm.
 • Các mối quan hệ mà trường có là gì? Một số chương trình thu hút sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau cũng như có hội cựu sinh viên lớn mạnh, cho phép bạn kết nối và nắm bắt lấy cơ hội.

 

 

Lời kết

 

Có một điều mà người viết cần “thẳng thắn” với bạn, đó là việc học TESOL không hề dễ dàng. Vì thế, sẽ là một “cực hình” cho những ai chưa xác định được đích đến cũng như mục tiêu sự nghiệp của mình. Ngoài ra, bạn cũng cần phải hiểu rõ khả năng của bản thân, qua đó xây dựng một kế hoạch phù hợp để khắc phục điểm yếu để thật sự sẵn sàng cho TESOL. Sẽ thật tốt nếu đam mê của bạn cũng đồng thời là sở trường của bạn, vì điều đó sẽ giúp bạn nâng cao được khả năng cạnh tranh của mình. Sự nhạy bén với những thay đổi của xã hội cũng như một CV đa dạng với nhiều ngành nghề giảng dạy khác nhau cũng sẽ là “điểm cộng” đem lại lợi thế cho bạn.

 

Cuối cùng, dù bạn có lựa chọn TESOL hay không, hãy luôn luôn tận tâm với công việc giảng dạy và truyền cảm hứng cho học viên. Hơn tất cả, đó là phần thưởng cao quý và giá trị nhất đối với những người theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

 

Về tác giả

 

Michelle Bagwell là thạc sĩ TESOL tại trường Đại học Nam California. Cô đã dạy ở California, Hawaii, Arizone, Texas và Maryland tại hệ thống K-12 và cao đẳng cộng đồng. Cô viết bài này trong thời gian thực tập tại Hiệp hội Quốc tế TESOL.

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

Các tuyệt chiêu học tiếng Anh độc đáo, hiệu quả

Kinh nghiệm rút ra được chia sẻ của bạn Trần Lê Nghi Trân - chủ nhân bài viết “Từ mù tiếng Anh đến TOEIC 990, TOEFL 633 và IELTS 8.5” đăng trên Scholarshipplanet.info.   >> Bí quyết học tiếng Anh cấp tốc chuẩn bị đi du học >> Tự luyện IELTS với 0 đồng học phí   Kiên trì  là “từ khóa” đầu tiên đã giúp nhân vật mở cánh cửa tiếng Anh , giúp nhân vật đuổi kịp các bạn cùng lớp vốn đi trước 4 năm kinh

66.2K