Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Hiểu về TEFL, khóa học cho phép bạn dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ

khoa hoc tefl cho giao vien tieng anh tuong lai

 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập văn hóa, toàn xã hội đang ý thức ngày một rõ ràng hơn về việc học ngoại ngữ, đặc biệt là ngôn ngữ quốc tế - tiếng Anh. Nhu cầu tuyển dụng giáo viên ngoại ngữ chất lượng đang ngày một tăng cao. Không chỉ dừng lại ở khả năng ngôn ngữ xuất sắc, một giáo viên “dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ” cũng cần không ngừng tích lũy kinh nghiệm giảng dạy, cũng như trau dồi các kĩ năng sư phạm cần thiết.

 

Lựa chọn đầu tiên được các bạn đam mê tiếng Anh muốn theo đuổi nghiệp “gõ đầu trẻ” đó là học đại học ngành Sư phạm tiếng Anh tại các trường đại học danh tiếng trong nước như Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội… Nhưng nếu muốn ý định theo nghề giáo chỉ nảy ra sau khi bạn học đại học trái ngành, hoặc muốn đi du học để hoàn thiện khả năng Anh ngữ, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc học các khóa học TEFL có cấp chứng chỉ quốc tế (TEFL Certification). Qua bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ được quốc tế công nhận.

 

 

>> Gợi ý các khóa học ngành Giảng dạy Tiếng Anh như ngoại ngữ (TEFL)

 

 

Điểm mặt các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh quốc tế

 

 

Teaching English as a Foreign Language (TEFL – Dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ) chỉ những chương trình đào tạo cấp chứng chỉ về giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ. Chứng chỉ TEFL (TEFL Certification) có tính phổ quát là linh hoạt cao, học viên tốt nghiệp có thể giảng dạy tiếng Anh tại các nước nói tiếng Anh và cả các nước mà tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh. Điểm khác biệt cơ bản giữa TEFL và TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages - Dạy tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác) đó là TESOL thường hướng tới việc dạy tiếng Anh cho những người sống tại các nước nói tiếng Anh nhưng tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh (ví dụ người tị nạn, những người nhập cư thế hệ thứ nhất) giúp họ dễ dàng hòa nhập với văn hóa bản địa hơn.

 

Hiện nay, TEFL và TESOL được công nhận tương đương tại hầu hết các nhà tuyển dụng trên thế giới, tuy nhiên nếu xét về khía cạnh áp dụng thì TEFL vẫn phù hợp với sinh viên Việt Nam hơn do nhu cầu chủ yếu là giảng dạy tiếng Anh tại Việt Nam và một số nước Châu Á.

 

 

>> Thạc sĩ TESOL: Làm sao để chọn chương trình phù hợp?

 

 

Với phạm vi chủ đề rộng hơn, một khóa học TEFL đem đến cho bạn những công cụ và kĩ năng sư phạm cần thiết, bao gồm chuẩn bị bài giảng, sắp xếp lớp học, đứng lớp đến kiểm tra đánh giá… mang lại cho bạn nền tảng cơ bản để dạy học ở mọi cấp độ. Khóa học sẽ giúp bạn tự tin đứng trước lớp học kín học sinh, dạy bạn cách soạn giáo án phù hợp với từng đối tượng học viên cũng như giúp bạn chọn lọc học liệu và xây dựng các hoạt động một cách dễ dàng hơn.

 

 

 

 

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi đăng kí một khóa TEFL?

 

 

Một khóa học TEFL có uy tín thường tiêu tốn của bạn từ 1200 – 2000 USD. Tuy tỉ lệ thi trượt đầu vào của các khóa TEFL thường khá thấp (khoảng 3%) nhưng bạn cũng không nên mạo hiểm đầu tư một khoản tiền lớn nếu chưa đủ sẵn sàng.

 

Với người bản địa nói tiếng Anh, yêu cầu tiếng Anh đầu vào khá đơn giản (chỉ cần hết chương trình trung học) nhưng đối với những học viên từ các nước không nói tiếng Anh như Việt Nam, nền tảng tiếng Anh của bạn phải đủ tốt - tương đương Cambridge Proficiency hoặc IELTS 7.5.

 

Bạn có thể đọc trước một số sách về TEFL để có hình dung cơ bản về công việc bạn sẽ theo đuổi. How to Teach English (Jeremy Harmer) có lẽ là cuốn sách hướng dẫn cơ bản nhất dành cho bạn.

 

Ngoài ra, để “thử nghiệm” xem bản thân có phù hợp với nghề giảng dạy ngoại ngữ không, bạn có thể tham gia một số hoạt động tình nguyện, dạy học cho nhiều đổi tượng khác nhau, trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh hoặc đơn giản là tập đứng trước đám đông, quan sát các giáo viên khác giảng bài và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

 

>> Các khóa học TEFL tại Mỹ

 

 

Các lưu ý lựa chọn khóa học TEFL

 

 

Tùy vào điều kiện và kế hoạch cá nhân, bạn có thể chọn một trong vô vàn khóa học từ trực tiếp, toàn thời gian tới bán thời gian, trực tuyến hay học tập tại nước ngoài. Dù khóa học được tổ chức dưới hình thức nào, hãy đảm bảo rằng chất lượng của khóa học đủ tiêu chuẩn và chứng chỉ sau khóa học được công nhận rộng rãi.

 

 

 

 

Một khóa học TEFL tiêu chuẩn cần đảm bảo các điều kiện tiên quyết sau:

 

- 100 giờ học và đào tạo (một khóa học trực tiếp, toàn thời gian, chuyên sâu trong 4 tuần hoặc các khóa học bán thời gian hoặc trực tuyến tương đương)

- 6-20 giờ thực tập (dự giờ) dạy học viên thật (không phải dạy giáo viên cùng khóa học)

- Chương trình đào tạo có uy tín, được giám sát và chấp thuận bởi một cơ quan độc lập.

- Hướng dẫn, bài giảng được thực hiện bởi giảng viên đại học chất lượng cao

 

Hai chứng chỉ TEFL được công nhận quốc tế nổi tiếng nhất là Cambridge Celta và Trinity CertTesol. Đây cũng là các chương trình học được các nhà tuyển dụng ưu tiên nhất. Yếu tố quan trọng tạo nên danh tiếng của các khóa học này là sự có mặt của những chuyên gia từ Đại học Cambridge/Đại học Trinity London trong Hội đồng kiểm tra đánh giá. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra và đảm bảo rằng những người hướng dẫn khóa học dạy theo đúng chương trình học, quá trình đào tạo đảm bảo chất lượng, việc học và dạy của học viên đáp ứng yêu cầu và điểm số đánh giá đúng chất lượng học viên.

 

 

Một số quốc gia đào tạo TEFL uy tín

 

 

Ngoài Vương quốc Anh với các chứng chỉ hàng đầu được cấp bởi Đại học Cambridge và Đại học Trinity, các bạn có thể tham khảo các chương trình TEFL của nhiều quốc gia khác, đảm bảo uy tín nhưng vẫn phù hợp với điều kiện bản thân. Bạn có thể cân nhắc các quốc gia nói tiếng Anh như Mỹ, Canada, Úc. Các quốc gia hàng đầu đào tạo TEFL chất lượng tại châu Á bao gồm Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc… Tại Việt Nam, bạn cũng có thể học ngay tại thành phố Hồ Chí Minh với các khóa học của International TEFL and TESOL Training (ITTT).

Ngoài ra việc học TEFL có thể giúp bạn kết hợp cơ hội du lịch đặc biệt với khóa học của mình. Nhiều tổ chức quốc tế như Maximo Nivel,  hiện cung cấp các chương trình đào tạo tích hợp cùng công việc thiện nguyện, du lịch và nhiều hoạt động thú vị.

 

 

Cơ hội nghề nghiệp

 

 

Sau khi hoàn thành chương trình TEFL, bạn có cơ hội tốt hơn khi đăng kí tuyển dụng vào các cơ sở giáo dục ở mọi cấp độ từ mầm non, tiểu học, trung học tới cao đẳng đại học. Bên cạnh bằng cấp chuyên môn chứng minh bạn được đào tạo bài bản, kinh nghiệm giảng dạy, số năm đứng lớp được nhiều trường xem trọng, bạn cũng cần phải chứng tỏ được kinh nghiệm giảng dạy của bản thân trước các nhà tuyển dụng. Để tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể xin làm trợ giảng hoặc giảng dạy tại những trường có yêu cầu ít khắt khe hơn trước khi phát triển nghề nghiệp tại những cơ sở đào tạo danh tiếng.

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.   Portfolio là gì? Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có

219.4K
article Img

Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.   Logistics là gì? Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã

166.7K
article Img

Ngành nha khoa: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn yêu thích y học nói chung và có những quan tâm đặc biệt đến ngành nha khoa những thông tin đầy đủ đến ngành học này cũng như tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực này.   Tổng quát

78K
article Img

Ngành Quan hệ Công chúng: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) là một ngành học thu hút nhiều các bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của ngành. Cùng Hotcourses tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   Quan hệ công chúng (PR) là gì? Quan hệ công chúng (PR) là ngành học về các quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa các tổ chức và công chúng của họ.

9.1K