Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

TEFL là gì? Khác biệt giữa chứng chỉ TEFL và TESOL bạn cần biết

tefl la gi

Nhu cầu tuyển dụng giáo viên ngoại ngữ chất lượng đang ngày một tăng cao. Không chỉ dừng lại ở khả năng ngôn ngữ xuất sắc, một giáo viên “dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ” cũng cần không ngừng tích lũy kinh nghiệm giảng dạy, cũng như trau dồi các kỹ năng sư phạm cần thiết. Nếu muốn ý định theo nghề giáo chỉ nảy ra sau khi bạn học đại học trái ngành, hoặc muốn đi du học để hoàn thiện khả năng Anh ngữ, bạn hoàn toàn có thể cân nhắc học các khóa học TEFL có cấp chứng chỉ quốc tế (TEFL Certification). Qua bài viết này, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về các chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ được quốc tế công nhận.

 

TELF là gì? 

Teaching English as a Foreign Language (TEFL – Dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ) là chương trình đào tạo cấp chứng chỉ về giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ. Chứng chỉ TEFL (TEFL Certification) có tính phổ quát và linh hoạt cao, học viên tốt nghiệp có thể giảng dạy tiếng Anh tại các nước nói tiếng Anh và cả các nước mà tiếng mẹ đẻ không phải tiếng Anh.

 

Một khóa học TEFL đem đến cho bạn những công cụ và kỹ năng sư phạm cần thiết, bao gồm chuẩn bị bài giảng, sắp xếp lớp học, đứng lớp đến kiểm tra đánh giá… mang lại cho bạn nền tảng cơ bản để dạy học ở mọi cấp độ. Khóa học sẽ giúp bạn tự tin đứng trước lớp học kín học sinh, dạy bạn cách soạn giáo án phù hợp với từng đối tượng học viên, cũng như giúp bạn chọn lọc học liệu và xây dựng các hoạt động một cách dễ dàng hơn.

 

tefl

 

 

TESOL khác TEFL như thế nào?

Nếu TEFL là chương trình được phát triển dành cho những người muốn giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ thì chứng chỉ TESOL (Teaching English to Speakers of Other Languages - Dạy tiếng Anh cho những người nói ngôn ngữ khác) lại tập trung vào việc giảng dạy các kỹ năng cần thiết để học viên có thể dạy tiếng Anh tại các nước mà ngôn ngữ này không phải là tiếng mẹ đẻ, ví dụ như Trung Quốc, Nhật Bản hay Việt Nam. 

 

Hơn nữa, các chuyên gia nhận định, so với chứng chỉ TEFL, chứng chỉ TESOL được sử dụng rộng rãi hơn trên toàn thế giới. Nó cũng là chứng chỉ được đánh giá cao hơn về nội dung kiến thức chuyên môn. Ở Việt Nam, TESOL đang là chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh được sử dụng phổ biến nhất. Nếu có chứng chỉ TESOL, bạn có thể dễ dàng xin việc ở các trường đại học hoặc các trung tâm ngoại ngữ hàng đầu Việt Nam. 

 

>> TESOL: Học gì? Ở đâu? Cơ hội nghề nghiệp thế nào?

 

So với các chứng chỉ tiếng Anh khác, chứng chỉ TEFL được đánh giá là có phạm vi đào tạo rộng nhưng độ chuyên sâu lại thấp hơn. Vì vậy, nếu dự định trở thành giáo viên tiếng Anh và muốn học chứng chỉ TEFL, bạn nên xem quốc gia bạn dự định làm việc có sử dụng chứng chỉ TEFL hay không. Nội dung học của chứng chỉ này có tương thích với chương trình đào tạo tiếng Anh ở quốc gia đó hay không. 

 

>> Thạc sĩ TESOL: Làm sao để chọn chương trình phù hợp?

 

 

 

Bạn cần chuẩn bị những gì trước khi đăng ký khóa TEFL?

Một khóa học TEFL có uy tín thường tiêu tốn của bạn từ 1,500 – 1,800 USD cho khóa học kéo dài 4 tuần, bao gồm tiền học phí, sách, dịch vụ giới thiệu việc làm, cũng như hỗ trợ và định hướng giảng dạy trong nước. Tuy tỉ lệ thi trượt đầu vào của các khóa TEFL thường khá thấp (khoảng 3%) nhưng bạn cũng không nên mạo hiểm đầu tư một khoản tiền lớn nếu chưa đủ sẵn sàng.

 

Với người bản địa nói tiếng Anh, yêu cầu tiếng Anh đầu vào khá đơn giản (chỉ cần hết chương trình trung học) nhưng đối với những học viên từ các nước không nói tiếng Anh như Việt Nam, nền tảng tiếng Anh của bạn phải đủ tốt - tương đương Cambridge Proficiency hoặc IELTS 7.5.

 

Bạn có thể đọc trước một số sách về TEFL để có hình dung cơ bản về công việc bạn sẽ theo đuổi. How to Teach English (Jeremy Harmer) có lẽ là cuốn sách hướng dẫn cơ bản nhất dành cho bạn.

 

Ngoài ra, để “thử nghiệm” xem bản thân có phù hợp với nghề giảng dạy ngoại ngữ không, bạn có thể tham gia một số hoạt động tình nguyện, dạy học cho nhiều đối tượng khác nhau, trợ giảng cho các trung tâm tiếng Anh hoặc đơn giản là tập đứng trước đám đông, quan sát các giáo viên khác giảng bài và trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm.

 

hotcourses.vn

 

 

Các lưu ý lựa chọn khóa học TEFL 

Tùy vào điều kiện và kế hoạch cá nhân, bạn có thể chọn một trong vô vàn khóa học từ trực tiếp, toàn thời gian tới bán thời gian, trực tuyến hay học tập tại nước ngoài. Dù khóa học được tổ chức dưới hình thức nào, hãy đảm bảo rằng chất lượng của khóa học đủ tiêu chuẩn và chứng chỉ sau khóa học được công nhận rộng rãi.

 

 

Một khóa học TEFL tiêu chuẩn cần đảm bảo các điều kiện tiên quyết sau:

  • 100 giờ học và đào tạo (một khóa học trực tiếp, toàn thời gian, chuyên sâu trong 4 tuần hoặc các khóa học bán thời gian hoặc trực tuyến tương đương)
  • 6-20 giờ thực tập (dự giờ) dạy học viên thật (không phải dạy giáo viên cùng khóa học)
  • Chương trình đào tạo có uy tín, được giám sát và chấp thuận bởi một cơ quan độc lập.
  • Hướng dẫn, bài giảng được thực hiện bởi giảng viên đại học chất lượng cao

 

Hai chứng chỉ TEFL được công nhận quốc tế nổi tiếng nhất là Cambridge CeltaTrinity CertTesol. Đây cũng là các chương trình học được các nhà tuyển dụng ưu tiên nhất. Yếu tố quan trọng tạo nên danh tiếng của các khóa học này là sự có mặt của những chuyên gia từ Đại học Cambridge/Đại học Trinity London trong Hội đồng kiểm tra đánh giá. Nhiệm vụ của họ là kiểm tra và đảm bảo rằng những người hướng dẫn khóa học dạy theo đúng chương trình học, quá trình đào tạo đảm bảo chất lượng, việc học và dạy của học viên đáp ứng yêu cầu và điểm số đánh giá đúng chất lượng học viên.

 

 

Một số quốc gia đào tạo TEFL uy tín 

Các quốc gia hàng đầu đào tạo TEFL chất lượng tại châu Á bao gồm Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Quốc… Tại Việt Nam, bạn cũng có thể học ngay tại thành phố Hồ Chí Minh với các khóa học của International TEFL and TESOL Training (ITTT).

 

Nếu bạn có nhu cầu theo học TEFL tại các nước phát triển nói tiếng Anh là ngôn ngữ chính, Hotcourses Vietnam sẽ gợi ý những điểm đến hàng đầu sau:

Bạn lưu ý là bấm vào link "Xem [số] khóa học TEFL" để tìm hiểu thông tin cụ thể về chương trình học ở từng trường. Nếu bạn có thắc mắc về du học TEFL, các chuyên gia du học IDP giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

 

Ngoài ra việc học TEFL có thể giúp bạn kết hợp cơ hội du lịch đặc biệt với khóa học của mình. Nhiều tổ chức quốc tế như Maximo Nivel,  hiện cung cấp các chương trình đào tạo tích hợp cùng công việc thiện nguyện, du lịch và nhiều hoạt động thú vị.

 

 

Cơ hội nghề nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình TEFL, bạn có cơ hội tốt hơn khi đăng ký tuyển dụng vào các cơ sở giáo dục ở mọi cấp độ từ mầm non, tiểu học, trung học tới cao đẳng đại học. Bên cạnh bằng cấp chuyên môn chứng minh bạn được đào tạo bài bản, kinh nghiệm giảng dạy, số năm đứng lớp được nhiều trường xem trọng, bạn cũng cần phải chứng tỏ được kinh nghiệm giảng dạy của bản thân trước các nhà tuyển dụng. Để tích lũy kinh nghiệm, bạn có thể xin làm trợ giảng hoặc giảng dạy tại những trường có yêu cầu ít khắt khe hơn trước khi phát triển nghề nghiệp tại những cơ sở đào tạo danh tiếng.

 

Nếu bạn bắt đầu đi dạy cùng chứng chỉ TEFL, mức lương bạn trông đợi kiếm được là $10-$20 mỗi giờ. Nhìn chung, mức lương của giáo viên TEFL có thể dao động từ $600-$4,000 USD mỗi tháng.

 

*Bài viết được cập nhật và chỉnh sửa bởi Võ Quỳnh Hương vào ngày 05/02/2023.

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn: Những điều bạn cần biết

Quản trị Nhà hàng Khách sạn (Hospitality Management) được xem là ngành học không dễ “lỗi thời” vì kinh tế càng phát triển, con người ngày càng có nhiều nhu cầu sử dụng các dịch vụ vui chơi, giải trí và nghỉ dưỡng. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành học này thì hãy tham khảo thật kỹ bài viết dưới đây của Hotcourses Vietnam để nắm vững mọi thông tin cần biết về ngành trước khi đưa ra quyết định nhé.     Ngành Quản trị Nhà hàng

232.4K
article Img

Ngành Marketing: Học gì, ở đâu, cơ hội nghề nghiệp thế nào?

Marketing là gì? Marketing là tên gọi chung của tất cả những hoạt động do người bán hàng hoặc doanh nghiệp thực hiện nhằm khuyến khích người tiêu dùng mua hàng để thu về lợi nhuận. Cụ thể hơn, Marketing tập trung vào nghiên cứu nhu cầu và mong muốn của khách hàng, phân tích thị trường, phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ, tạo lập chiến lược tiếp thị, xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiếp thị sản phẩm để thu hút và giữ chân khách hàng, cuối cùng là tạo ra lợi

54.1K
article Img

Học Ngôn ngữ Anh ra trường làm gì?

Trong thời buổi toàn cầu hóa, tiếng Anh cần thiết trong mọi ngành nghề trên khắp thế giới. Với tấm bằng ngôn ngữ anh, ngoài việc trở thành giáo viên ngoại ngữ hay phiên dịch/ biên dịch viên, còn nhiều cơ hội việc làm ngôn ngữ anh mà bạn có thể lựa chọn. Tìm hiểu ngay cùng Hotcourses Vietnam xem học ngôn ngữ anh ra làm gì nhé!   > Ngành Ngôn ngữ Anh: Mọi điều bạn cần biết > Vì sao bạn nên theo học ngành Ngôn ngữ Anh  

24.6K
article Img

Ngành khoa học môi trường: Những điều bạn cần biết

Biến đổi khí hậu, rác thải nhựa hay ô nhiễm không khí vẫn luôn là vấn đề “đau đầu” của nhân loại. Đó là lý do các ngành học về môi trường luôn có sức hút lớn, đặc biệt đối với những bạn quan tâm đến môi trường và thiên nhiên. Chắc hẳn bạn có rất nhiều câu hỏi liên quan đến ngành Khoa học Môi trường như ngành môi trường là gì, đâu là các trường đại học có ngành môi trường và cơ hội phát triển sự nghiệp ra sao? Cùng Hotcourses Vietnam tìm câu trả lời trong bài viết

15.8K