Thông tin du học
Du học nước ngoài: TIÊU ĐIỂM NGÀNH HỌC

Tổng hợp 8 ngành Kỹ sư phổ biến cho bạn lựa chọn

3 Tháng Chín 2020
3.2K
nganh ky su pho bien

Kỹ sư có trách nhiệm đưa ra các giải pháp sáng tạo để xử lý các vấn đề của thế giới nên luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Kỹ sư (hay Kỹ thuật) là một mảng rất rộng nên trong giới hạn bài viết này Hotcourses Vietnam chỉ giới thiệu những ngành Kỹ sư phổ biến nhất để bạn và gia đình có thể tham khảo.

 

Kỹ sư cơ khí

Đây là nhánh kỹ sư lâu đời và có tính ứng dụng rất cao trong đời sống. Về cơ bản, kỹ sư cơ khí chuyên về thiết kế, sản xuất và bảo trì hệ thống máy móc. Khi học ngành này, bạn sẽ được trang bị các kiến thức chuyên môn như động lực học, thủy động lực học, nhiệt động lực học, phân tích tác động lực, thiết kế động cơ và mẫu mã sản phẩm. Ngành học kỹ sư cơ khí sẽ phù hợp với những bạn yêu thích làm việc với máy móc và đam mê sáng tạo sản phẩm. Một số chuyên ngành của kỹ sư cơ khí có thể kể đến như sản xuất phương tiện giao thông, công nghệ nano và sản xuất người máy. Kiến thức được học trong ngành có thể làm nền tảng để áp dụng cho nhiều nhánh kỹ sư khác.

 

ky su co khi

 

 

Kỹ sư hàng không

Đúng như tên gọi, ngành kỹ sư hàng không có trách nhiệm nghiên cứu, thiết kế, phát triển và tạo nên những loại máy móc có thể bay bao gồm phi cơ dân dụng, tên lửa, vệ tinh hay tàu vũ trụ. Nếu bạn thực sự muốn tìm hiểu nguyên lý để một khối kim loại to lớn và nặng nề như phi cơ có thể bay lên bầu trời thì ngành học này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời thỏa đáng. Khác với phi hành đoàn, công việc của kỹ sư hàng không sẽ diễn ra chủ yếu trên mặt đất nên có một nghịch lý là người sáng tạo ra máy bay lại không sử dụng máy bay nhiều.

 

ky su hang khong

 

>> Kỹ thuật hàng không: Mọi điều bạn cần biết

 

 

Kỹ sư y sinh

Ngành học này kết hợp các kiến thức về Toán, Sinh và Dược để sáng tạo nên những công cụ chăm sóc sức khỏe hay giải quyết các vấn đề y khoa nói chung. Ví dụ như những loại máy móc xét nghiệm bệnh tật chính là một trong sản phẩm giàu ý nghĩa của kỹ sư y sinh trong quá trình khám chữa bệnh bạn thường thấy. Nếu bạn có mong muốn làm công việc liên quan đến ngành sức khỏe nhưng không thực sự muốn theo đuổi ngành Y dược thì Kỹ sư y sinh là ngành học phù hợp.

 

ky su y sinh

 

>> 7 thử thách khi du học ngành Y chưa ai nói với bạn

 

 

Kỹ sư xây dựng

Lĩnh vực chuyên môn của ngành kỹ sư xây dựng chủ yếu tập trung vào việc quản lý, triển khai và sửa chữa các công trình cá nhân lẫn công cộng như nhà cửa, đường sá, tàu điện và cầu cống. Nghe đến xây dựng là bạn có thể phần nào hình dung tính chất công việc sẽ phải thường xuyên có mặt ở công trường nên sẽ phù hợp với những bạn không ngại nắng gió khi hành nghề. Đổi lại, bạn sẽ được giữ trọng trách quan trọng trong việc định hình mỹ quan đô thị. Tất cả những công trình nổi tiếng trên thế giới như tháp Eiffel ở Pháp hay nhà hát Opera ở Úc đều có sự đóng góp công sức của kỹ sư xây dựng.

 

ky su xay dung

 

 

Kỹ sư điện

Kỹ sư điện chủ yếu học về cách chế tạo, sử dụng và quản lý không chỉ điện năng mà còn các loại năng lượng khác như gió, nước và ánh sáng mặt trời. Bên cạnh đó, kỹ sư điện còn có nhiệm vụ phát triển và sáng tạo nên các sản phẩm dùng đến điện. Những phát minh như tivi, máy nghe nhạc hay lò vi sóng bạn sử dụng hàng ngày đều có sự dấu ấn của kỹ sư điện. Thomas Edison có lẽ là kỹ sư điện nổi tiếng bậc nhất với phát minh bóng đèn dây tóc mà bạn chắc chắn đã biết. Nếu bạn muốn có thể thiết kế nên một sản phẩm ứng dụng dùng đến điện để hoạt động tương tự như Thomas Edison thì đây là ngành học phù hợp.

 

ky su dien

 

 

Kỹ sư phần mềm

Trong thời đại máy tính và điện thoại thông minh phát triển mạnh như ngày nay thì bạn cũng có thể phần nào biết được tầm quan trọng của kỹ sư phần mềm. Hệ điều hành bạn đang sử dụng, trình duyệt bạn đang dùng để đọc bài viết này hay các ứng dụng mạng xã hội ngày nào bạn cũng dành hàng giờ để hóng hớt đều là sản phẩm của kỹ sư phần mềm. Kỹ sư phần mềm là một chuyên ngành nhỏ của Khoa học Máy tính có nhiệm vụ phát triển và xây dựng hệ thống máy tính hoặc ứng dụng phục vụ cho nhu cầu của con người. Nhu cầu tuyển dụng đội ngũ kỹ sư phần mềm lành nghề chưa bao giờ sụt giảm vì gần như lĩnh vực nào trong cuộc sống cũng có nhu cầu áp dụng các giải pháp công nghệ để cải thiện hiệu quả công việc. Với hàng tỷ chiếc máy tính và điện thoại được sử dụng mỗi ngày trên thế giới thì bạn có thể ước lượng mức độ ảnh hưởng của công việc kỹ sư phần mềm lên xã hội.

 

ky su phan mem

 

>> Kỹ sư phần mềm: Bắt đầu từ đâu?

 

 

Kỹ sư hóa học

Ngành học này tập trung vào việc sử dụng các loại hóa chất để sản xuất nên những vật liệu hoặc sản phẩm hữu ích cho đời sống. Dù mang tên là Kỹ sư hóa học nhưng bạn vẫn sẽ được tiếp thu các kiến thức của các lĩnh vực khoa học liên quan như Vật lý, Sinh học, Vi sinh, Sinh hóa, Toán học hay thậm chí là… Kinh tế. Diễn giải ngành học thì nghe có vẻ trừu tượng nhưng đây là lĩnh vực đóng góp công sức to lớn trong việc tạo nên những sản phẩm quen thuộc trong nhà bạn như dầu gội đầu, kem dưỡng ẩm, nước rửa tay, chì kẻ mắt hay… các gói mì ăn liền. Muốn theo học ngành này thì yêu cầu trước tiên tất nhiên là phải giỏi môn Hóa.

 

ky su hoa hoc

 

 

Kỹ sư môi trường

Trách nhiệm của kỹ sư môi trường là tìm kiếm giải pháp để quản lý và giảm thiểu chất thải và vấn đề ô nhiễm do các hoạt động sản xuất đem lại. Chẳng hạn như việc khai thác khoáng sản không đúng cách sẽ góp phần gây tác động tiêu cực đến môi trường nên cần có phương hướng xử lý phù hợp để có thể sử dụng tài nguyên một cách bền vững nhưng chất lượng đất, nước và không khí không bị ảnh hưởng quá nặng nề. Ngành học này sẽ cung cấp cho bạn kiến thức thuộc nhiều mảng khoa học khác như địa chất, công nghệ, khai khoáng, xử lý nguồn nước,… Nếu bạn là một người yêu môi trường thì đây là ngành học thiết thực nhất trong việc giúp bạn thực hiện mục tiêu bảo toàn môi trường sống của mình và mọi người.

 

ky su moi truong

 

>> 5 ngành bạn nên du học sẽ tốt hơn

CÔNG CỤ TÌM KHÓA HỌC
Muốn biết chương trình học nào phù hợp với bạn nhất?
Sử dụng ngay "Công cụ tìm khóa học" của Hotcourses Vietnam nhé!
BẮT ĐẦU

Không thể bỏ lỡ

article Img

Portfolio là gì và làm sao để portfolio nổi bật?

Tương tự như CV hay Resume, portfolio là tên gọi của một loại tài liệu giúp ban tuyển sinh hay nhà tuyển dụng đánh giá được năng lực của ứng viên.   Portfolio là gì? Portfolio là một tài liệu tổng hợp những tác phẩm hoặc sản phẩm nổi bật bạn từng thực hiện trong quá khứ. Trong khi CV hay Resume có mục đích làm nổi bật thành tích hay thành tựu của bạn thì portfolio lại tập trung vào tay nghề của bạn. Thông thường chỉ những lĩnh vực có

219K
article Img

Ngành Logistics: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Quá trình giao thương nội địa hay quốc tế đều không thể thiếu công đoạn đóng gói và vận chuyển hàng hóa nên lĩnh vực Logistics luôn đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hội. Với cơ hội kinh doanh ngày càng rộng mở trong thế giới phẳng như hiện nay, tiềm năng phát triển của ngành Logistics trong tương lai rất hứa hẹn.   Logistics là gì? Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã

166.5K
article Img

Ngành nha khoa: Học gì, học ở đâu và cơ hội nghề nghiệp

Nhu cầu về chỉnh nha cũng như chăm sóc răng miệng ngày càng cao trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho chuyên ngành nha khoa trở thành lựa chọn rất phổ biến cho các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành y học. Trong bài viết này Hotcourses Việt Nam sẽ giới thiệu với các bạn yêu thích y học nói chung và có những quan tâm đặc biệt đến ngành nha khoa những thông tin đầy đủ đến ngành học này cũng như tương lai nghề nghiệp trong lĩnh vực này.   Tổng quát

77.9K
article Img

Ngành Quan hệ Công chúng: Học gì, học ở đâu, và cơ hội nghề nghiệp

Quan hệ công chúng (Public Relations - PR) là một ngành học thu hút nhiều các bạn trẻ bởi sự năng động, sáng tạo và cởi mở của ngành. Cùng Hotcourses tìm hiểu về ngành học, điểm đến du học tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp của ngành trong bài viết dưới đây.   Quan hệ công chúng (PR) là gì? Quan hệ công chúng (PR) là ngành học về các quá trình giao tiếp chiến lược nhằm xây dựng mối quan hệ tích cực giữa các tổ chức và công chúng của họ.

9K