Thông tin du học
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Tại sao chẳng ai cầm nhiều tiền mặt ở nước ngoài?

2.7K
share image

Đơn giản vì tiền mặt chỉ là một trong rất nhiều phương án thanh toán phổ biến, cùng với các lựa chọn quẹt thẻ, ký séc hay ngân hàng trực tuyến.

>> Lời khuyên về việc mở tài khoản ngân hàng khi du học

>> Du học Mỹ: mở tài khoản ngân hàng cho sinh viên quốc tế

Trả bằng thẻ ATM

Việc trả tiền bằng hình thức quẹt thẻ đã bắt đầu nở rộ ở các cửa hàng lớn tại Việt Nam, tuy nhiên ở nước ngoài bạn sẽ được quẹt thẻ ngay ở những cửa hàng nhỏ, khi đi chợ mua tôm cá hay đi mua áo quần ở các cửa hàng… Nơi nơi đều áp dụng hình thức thanh toán này nên việc kè kè hàng đống tiền mặt bên người là điều không hề tiện lợi.

Tất nhiên cũng có một số lưu ý khi thanh toán bằng card đó là một số cửa hàng chỉ áp dụng hình thức này khi số tiền vượt qua một mức định sẵn. Chẳng hạn như ở Pháp, các cửa hàng bán báo chỉ nhận trả bằng card với số tiền 15 euros trở lên, hay tại các nhà hàng, số tiền này có thể là 20 euros.

Lưu ý là đối với những loại thẻ như VISA, bạn cần phải mang theo hộ chiếu hay một giấy tờ tùy thân bên cạnh vì loại thẻ này cần phải được ký hóa đơn sau khi thanh toán và người có tên trên thẻ nhất thiết phải là chính bạn.

Còn nữa, khi lập tài khoản, nhân viên ngân hàng sẽ hỏi bạn có muốn dùng dịch vụ xài âm tài khoản không. Nếu gật đầu, bạn sẽ được xài quá một mức quy định (ví dụ 150 euros hay 200 euros/tháng), cho phép bạn có một khoản tiền “vượt ngưỡng” khi cần. Tất nhiên, nếu xài nhiều hơn cả mức âm cho phép, bạn sẽ bị phạt tiền! Nếu là một người có tư tưởng “sáng xả láng, tối ăn khoai” thì tốt nhất là đừng nên chọn dịch vụ này!

>> Các khóa học ngân hàng quốc tế

Trực tuyến

Với việc mở dịch vụ ngân hàng điện tử, bạn sẽ quản lý được tài khoản của mình ở bất kì đâu có Internet. Một số ngân hàng còn phát triển cả ứng dụng (apps) trên điện thoại thông minh.

Với dịch vụ này, bạn sẽ không phải mất công đi tìm quầy ATM hoặc đến chi nhánh ngân hàng chỉ để kiếm tra xem số tiền trong thẻ còn bao nhiêu.

Nếu muốn trả tiền cho một ai đó, bạn cũng chỉ cần thao tác chuyển khoản trực tuyến là số tiền sẽ được gửi đi tức thì. Xác nhận chuyển khoản sau đó còn được chuyển về email của bạn. Việc cho phép thanh toán trên mạng cũng giúp việc mua sắm của bạn thuận tiện hơn rất nhiều, nhất là với những món đồ không phải lúc nào bạn cũng mua được ở các cửa hàng (sách báo, đồ công nghệ…)

Tưởng tượng nếu người chủ cho thuê nhà ở tại một thành phố khác thì đây hẳn là phương thức trả tiền thuận lợi nhất. Khi đó, bạn cũng có thể thiết lập một lệnh chuyển khoản thường xuyên (chẳng hạn hàng tháng) cho một tài khoản đã được lưu sẵn, hoặc cũng có thể thiết lập lệnh chuyển khoản hàng tháng vào tài khoản tiết kiệm của chính mình.

Tất nhiên chẳng có dịch vụ nào là “cho không biếu không”, vì thế bạn nhớ hỏi han nhân viên ngân hàng sao cho thật kĩ lưỡng trước khi đặt bút ký vào điều khoản này. Những thắc mắc cần lời giải đáp là chi phí cho dịch vụ này ra sao, bạn có tốn phí khi chuyển khoản cho các tài khoản khác ngân hàng không…

>> Các bài viết về Tài chính & Học bổng trên Hotcourses

Ký séc

Ở Việt Nam, việc ký séc có lẽ sẽ khiến bạn nghĩ đến những phi vụ giao dịch tiền tỷ, nhưng ở các nước có hệ thống ngân hàng phát triển cao thì đây lại là một phương thức thanh toán hoàn toàn bình dân. Đây là phương tiện chi trả hầu hết trong thanh toán nội địa. Cũng như thẻ ATM hay ngân hàng trực tuyến, một khi ký séc nghĩa là bạn đã đưa ra một lệnh thanh toán từ tài khoản của mình. Số tiền được ghi trên séc sẽ được chuyển vào tài khoản của tên người nhận ngay khi người này trình tờ séc lên ngân hàng của họ.

Vì người nhận không nhất thiết phải trình séc ngay lập tức (tất nhiên vẫn có thời hạn hiệu lực quy định, chẳng hạn như 6 tháng hay một năm) nên nhiều du học sinh vẫn tự “thỏa thuận” với nhau. Khi trả nợ nhau, họ có thể “phím” trước với người kia, ví dụ như: “khi nào tớ đã có tiền trong tài khoản thì cậu hãy nộp séc lên ngân hàng sau nhé!”

Một tấm séc chỉ có giá trị khi nó được điền đủ các thông tin họ tên người nhận, số tiền, ngày tháng ký séc và có chữ ký của người chủ séc.

Cũng như ATM, các cửa hàng sẽ có quy định cụ thể về mức hóa đơn tối thiểu được chi trả bằng séc. Họ có quyền từ chối không nhận séc và điều này thường được ghi rõ ràng ở các quầy thanh toán.

 

 

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61.6K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.5K

4 hình thức giảm giá quen thuộc với du học sinh

Ở nước ngoài, có hằng hà sa số những phương thức giảm giá cho bạn lựa chọn. Dưới đây là 4 hình thức giảm giá quen thuộc nhất với du học sinh.   Giảm giá với thẻ sinh viên Còn nếu thực sự không có nhiều nhu cầu mua sắm thì bạn vẫn có thể được giảm giá bằng cách chìa thẻ sinh viên của mình ra. Các bảo tàng, rạp hát, cửa hàng ở nước ngoài thường có các mức khuyến mãi nhất định dành cho đối tượng sinh viên nghèo. Kinh nghiệm là khi mua vé,

7.2K