Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Sinh hoạt phí tại châu Âu không đắt như bạn vẫn nghĩ

12 Tháng Mười Một 2014
20.8K
sinh hoạt phí châu Âu

Qua tìm hiểu của Hotcourses Vietnam, các bạn du học sinh Việt Nam tại Pháp, Đức sống ổn ở mức 400-500euros/tháng, trong khi đó du học sinh Tây Ban Nha lại chỉ tốn có khoảng 200-250euros/tháng cho sinh hoạt phí.

>> Thành phố du học nào rẻ nhất châu Âu?

>> So sánh chi phí du học

Pháp – sống được ở mức 400-500 euros/tháng

Từng là du học sinh tại Pháp trở về Việt Nam hồi đầu năm nay (2014), mình đã có dịp trò chuyện với rất nhiều du học sinh khác. Mỗi người trong số họ có một hoàn cảnh sống, điều kiện tài chính khác nhau, nhưng nhìn chung chi phí sinh hoạt phí chỉ rơi vào khoảng 400-500euros/tháng.

Về nhà ở, nếu chia căn hộ với nhiều người thì chi phí nhà thuê cũng như các khoản điện, nước, Internet cũng được chia nhỏ ra. Năm 2012, mình chỉ phải trả khoảng 250euros/tháng cho một căn hộ có diện tích khoảng 70m2. Khi đó, mỗi người một có một phòng riêng, chưa kể còn có phòng tắm rộng lớn, phòng khách, balcon nho nhỏ, phòng kho dùng chung. Lưu ý là sinh viên nước ngoài ở Pháp cũng được nhà nước trợ cấp tiền nhà, nên cuối cùng mình chỉ phải trả khoảng 170 euros/tháng cho phí thuê nhà và các tiện ích đi kèm.

Về ăn uống, mình có mức “hầu bao” tầm 30 euros/tuần, hoặc 120 euro/tháng. Cộng thêm các chi phí bảo hiểm, giải trí, vé xe bus, thuê bao điện thoại… tổng cộng mình chỉ tốn chừng 400-500 euros/tháng.

Cái lợi nhất của du học các trường công của Pháp đó là bạn sẽ phải trả một mức học phí rẻ bất ngờ. Năm học 2013-2014, học phí ở các trường công lập là 183 euros với trình độ Cử nhân, 254 euros cho chương trình Thạc sĩ và 606 euros cho các trường Kĩ sư. Như vậy, nếu bạn muốn học Cử nhân tại Pháp thì chỉ phải trả khoảng 5 triệu đồng cho một năm học!

>> Du học Pháp trong mắt (kính) tôi là

>> Có nên du học Pháp?

Tây Ban Nha: 200-250 euros/tháng

Anh Tùng, cựu du học sinh Madrid (Tây Ban Nha) đã tốn chừng 10.000euros, trong đó bao gồm 5500-6000euros cho chi phí học tiếng trong một năm. Bản thân Tùng đã nhập học vào tháng 8 nên được học tròn đúng 12 tháng, còn có những người khác lại nhập học trễ hơn nên tổng thời gian chưa được 1 năm.

Khi đi học tiếng, bạn có thể chọn học chủ yếu ở Madrid, Barcelona, Salamanca và thêm một lựa chọn khác nữa, trong đó Salamanca được đánh giá là điểm đến rất tốt, là “thánh địa” của dân nước ngoài đến học.

Khóa học đó xoay quanh văn hóa và ngôn ngữ Tây Ban Nha (Curso extensivo de espanol y cultura) và mỗi khóa lại chia ra thành Xuân Hạ Thu Đông. Nếu muốn, bạn cũng có thể học chương trình ngắn hạn hè kéo dài 1 tháng, còn lại những mùa khác sẽ kéo dài 3 tháng. Sinh viên Việt Nam chỉ cần học tới cấp độ B1 là đủ điều kiện để học Thạc sĩ hoặc tham dự kì thi Selection (giống kì thi Đại học ở nhà).

Khi đi học chính khóa, hầu hết mọi người đều học bằng tiếng Tây Ban Nha vì những chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh rất đắt (Trên 12.000euros) và lại mọi người cũng không rành tiếng Anh nên không có môi trường thực hành nhiều.

Về chi phí cuộc sống, bạn sẽ tốn tầm 200-400 euros/tháng tiền thuê nhà, tùy địa điểm.  Nếu ở xa, có thể bạn sẽ chỉ tốn 150-180 euros. Cá nhân Tùng đã tìm được nhà qua dịch vụ nên giá cả đắt đỏ (mất hết hơn 500 euros, trong khi mức giá trung bình của khu vực đó chỉ tầm 200-300 euros). Lần thứ 2 dọn nhà, Tùng đã tìm được một chỗ ở gần Carabanche với chi phí chỉ ngoài 200 euros, đã bao gồm điện, nước, Internet. Cụ thể, điện nước Internet sẽ ngốn của bạn tầm 50-60 euros, kinh nghiệm là hãy hỏi chủ nhà kĩ càng xem có bao gồm trong tiền thuê nhà. Sau cùng, Tùng chọn hình thức chia nhà chung với các anh chị Việt Nam, chỗ ở gần Oporto. Tiền thuê chỉ 500-650euros chia cho 4 người nên giá cả đỡ hơn rất nhiều.

Khâu ăn uống, mỗi lần đi siêu thị, mỗi thành viên đóng khoản 10 euros để ăn uống trong một tuần. Để tiết kiệm, họ không vào siêu thị mua mà thích đi chợ hơn. Ở đó, thực phẩm rẻ hơn, tươi hơn.

Khi sống ở Tây Ban Nha, bạn cũng phải tính đến phương án đi lại bằng metro hay bus với giá vé tháng chừng 60 euros/ người. Đây là cách tiết kiệm nhất nếu bạn ở lâu dài, đừng nghe dịch vụ hướng dẫn mua thẻ 10 lượt mà phung phí!

Tóm lại, sau rất nhiều kinh nghiệm “xương máu”, Tùng đã rút sinh hoạt phí của mình xuống mức 200-250euros/tháng (cao lắm là 300 euros). Tất nhiên con số này còn tùy thuộc vào nhu cầu tiêu xài của mỗi người, nhưng nếu như vậy thì vẫn là một mức chi quá rẻ ở châu Âu!

>> Học Khoa học chính trị ở xứ sở bò tót

Đức: Sống ổn ở Berlin với 400 euros/tháng

Chia sẻ của một cựu du học sinh Đức, chị Thảo Trương: “Hồi đó mình thuê nhà chỉ khoảng 150euros, tiền bảo hiểm là 70 euros, điện thoại khoảng 15 euros mỗi tháng. Vì vé xe đi lại đã có trong tiền học phí đóng mỗi kì nên mình không cần tốn cho khoảng này. Ăn uống thì mình thấy rất rẻ. Nếu không hay đi ăn ngoài mà chịu khó mua đồ về nấu thì chỉ tầm 50euros/tháng. Khoảng chi ăn uống ít ỏi của mình có thể khiến bạn ngạc nhiên, nhưng thực tế là như vậy đấy. Vì là con gái ăn ít, với lại ở một mình nên mình cũng không phải mua sắm quá nhiều. Mình nghĩ, chỉ khoảng 400 euros là có thể sống ổn ở Berlin.

Hiện mình vẫn sống ở Berlin nhưng với chồng và con nên nhu cầu chi tiêu cũng khác hơn. Tuy nhiên, vẫn có một lời khuyên chẳng bao giờ thừa dành cho tất cả mọi người, đó là các siêu thị mỗi tuần đều có giá khuyến mãi cho các mặt hàng nhất định nên bạn nhớ theo dõi thông tin giảm giá và đi chợ như vậy cho tiết kiệm.

Mình xin nhấn mạnh một lần nữa là khoảng thời gian du học cách đây đã 5,6 năm nên thông tin có thể không sát 100% với thực tế nhé.

>> Có nên du học các nước châu Âu?

>> 5 lí do nên du học các nước trong Liên minh châu Âu

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.3K