Những điều cần biết
Du học nước ngoài: TÀI CHÍNH & HỌC BỔNG

Học bổng Erasmus Mundus cho các nước đang phát triển

share image

>> Bao giờ sinh viên châu Á có Erasmus

>> 5 giải đáp của một sinh viên học bổng Erasmus Mundus

>> Kinh nghiệm du lịch châu Âu

 

Học tập tại những nước châu Âu

Học bổng Erasmus Mundus là học bổng toàn phần hệ thạc sĩ và tiến sĩ của Liên minh châu Âu EU. Nếu như học bổng Erasmus trước đây chỉ dành cho sinh viên trong khối liên minh châu Âu EU thì nay những nước bên ngoài, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển đều có cơ hội nhận học bổng. Với Erasmus Mundus, sinh viên có thể học tập một học kỳ hoặc cả khóa học tại một đất nước châu Âu đã đăng ký từ trước.

Học bổng Erasmus Mundus gồm 2 chương trình chính:

  • Erasmus Mundus Joint Programmes: tham gia 1 khóa học thạc sĩ tại 2 hoặc nhiều trường đại học khác nhau.
  • Erasmus Mundus partnerships: Học tại các trường đối tác ở Châu Âu với một loạt ngành học, cấp học khác nhau.

 

Giá trị học bổng

Erasmus Mundus là học bổng toàn phần bao gồm toàn bộ học phí và phí sinh hoạt, bảo hiểm, chi phí đi lại. Giá trị học bổng có thể lên tới 24.000 euros/ năm cho khóa học Thạc sĩ và từ 60.000 đến 130.000 euros cho ba năm Tiến sĩ. Ngoài ra bạn còn nhận được một số ưu đãi từ phía trường đối tác của Erasmus. Với Erasmus, bạn thực sự được hỗ trợ tối đa để thoải mái lên đường du học mà không phải quá lo lắng về vấn đề tài chính.

Lưu ý: Mỗi cá nhân có thể sẽ nhận được học bổng có giá trị khác nhau, phụ thuộc vào loại khóa học bạn đăng ký, thời gian học (3 tháng đến 3 năm). Đặc biệt, học bổng cho sinh viên ngoài châu Âu sẽ cao hơn sinh viên quốc tịch châu Âu.

 

Số lượng học bổng

Từ những năm 2009-2013, khoảng 53.000 suất học bổng thạc sĩ và 440 suất học bổng tiến sĩ được trao tặng cho sinh viên đến từ các nước đang phát triển.

>> Trang thông tin học bổng: Tips và góc chia sẻ kinh nghiệm

 

Ngành học ưu tiên

Năm 2013- 2014, khoảng 138 khóa học thạc sĩ và 43 khóa học tiến sĩ nằm trong danh sách học bổng Erasmus Mundus. Những ngành học được ưu tiên bao gồm: Nông nghiệp và thú y, kỹ thuật, sản xuất và xây dựng, Y tế và Phúc lợi, Nhân văn và Nghệ thuật, Khoa học, Toán Tin, Khoa học xã hội, Kinh doanh và Luật.

 

Hạn nộp hồ sơ

Hạn nộp phụ thuộc vào chương trình học bạn đăng ký. Tuy nhiên hạn đăng ký học bổng thường từ tháng 12 - tháng 1 hàng năm. Các khóa học sẽ bắt đầu vào khoảng tháng 8 - tháng 9.

Nếu bạn tham dự khóa học 2014-2015, bắt đầu bằng kỳ học mùa thu (tháng 8-9/2014), hạn nộp học bổng của bạn sẽ trong khoảng tháng 12/2013 thậm chí sớm hơn là tháng 10/2013 đến tháng 1/2014.

 

Điều kiện học bổng

Bạn được quyền đăng ký học bổng nếu:

  • Là công dân ngoài các nước thành viên EU
  • Không theo học/ làm việc tại một trong những nước EU hơn 12 tháng trong 5 năm trở lại đây

Quy trình lựa chọn ứng viên nhận học bổng Erasmus Mundus khác nhau tùy vào khóa học và đất nước bạn định theo học, vì vậy bạn nên liên hệ trực tiếp với trường tổ chức khóa học thạc sĩ/ tiến sĩ bạn lựa chọn. Trường sẽ cung cấp các thông tin cần thiết bao gồm nội dung và cấu trúc khóa học, số lượng học bổng cũng như quy trình lựa chọn ứng viên và cách nộp đơn.

 

Hướng dẫn đăng ký học bổng

Bước 1: Bạn truy cập vào đây để chọn khóa học thạc sĩ hoặc tiến sĩ được cấp học bổng Erasmus Mundus, hoặc tham khảo thông tin trên website chính thức của Erasmus Mundus.

Bước 2: Sau khi chọn được ngành yêu thích, bạn tiếp tục truy cập vào trang web chính của khóa học để khai thác những thông tin chi tiết về nội dung chương trình học, đời sống sinh viên, thể lệ đăng kí…

Bước 3: Liên hệ trực tiếp đến trường tổ chức khóa học/ chuyên viên khóa học để nhận được thông tin và tư vấn.

>> Các câu hỏi thường gặp khi đăng ký học bổng Erasmus Mundus (FAQs)

 

----------------------------------------

Bài viết hữu ích

>> Cách liên hệ với trường từ Hotcourses Việt Nam

>> Những mẹo vặt giúp bạn ôn thi hiệu quả

>> 3 giấy tờ cần thiết nhất cho một hồ sơ xin học bổng

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Thạc sĩ

Không thể bỏ lỡ

6 học bổng chính phủ hàng đầu cho sinh viên quốc tế

Dưới đây là 6 học bổng danh giá được cấp bởi chính phủ các quốc gia được nhiều sinh viên quốc tế mơ ước theo học nhất thế giới. Tất cả các học bổng được đề cập trong bài đều là học bổng dành cho đối tượng thạc sĩ hoặc tiến sĩ.     >> Top học bổng chính phủ và các trường ĐH ở New Zealand năm 2017     Học bổng Fulbright (Hoa Kỳ)     Chương trình  học bổng Fulbright  là

61.2K

“Biết người biết ta” trên hành trình săn học bổng du học

Bất kể bạn đang săn học bổng du học Canada, tìm hiểu về học bổng du học Úc, hay có nguyện vọng chinh phục học bổng du học châu Âu thì "Biết người biết ta trăm trận trăm thắng" luôn là bí quyết then chốt để săn học bổng du học thành công. Theo đó, bạn phải biết điểm mạnh của mình là gì, những kỹ năng, kiến thức nào cần trau dồi thêm, cũng như hiểu rõ yêu cầu, đặc điểm của các tổ chức cấp học bổng và nhiều điều khác.   >> 6 học bổng chính phủ hàng

17.4K