Thông tin du học
Du học nước ngoài: ĐẾN CHÂN TRỜI MỚI

Tại sao người châu Âu “sính” xe đạp?

13 Tháng Tám 2014
7.1K
share image

Ở các nước phương Tây, đặc biệt là các nước Bắc Âu (Đan Mạch, Thụy Điển), xe đạp là hình ảnh có thể bắt gặp mỗi ngày. Ngoài chức năng vận chuyển, đi xe đạp cũng sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh hơn với đời sống bản địa.

 

>> Đi lại ở London

>> Những nghệ sĩ đường phố

>> Sống xanh là hạnh phúc

 

Tiết kiệm có lẽ là yếu tố đầu tiên khiến người dân châu Âu ủng hộ việc đi xe đạp. Ở đây, phương tiện giao thông công cộng tốn rất nhiều tiền, đặc biệt là đối với những người không có thẻ thành viên trả trước (theo tháng hoặc năm). Một lần lên métro (tàu điện ngầm) ở Paris sẽ ngốn của bạn 1,7euros, hay vé xe bus (tramway) ở Hà Lan đã là 2,5euros cho 30 phút di chuyển. Chính vì thế, sở hữu một chiếc xe đạp sẽ giúp bạn đỡ tốn hơn rất nhiều.

 

Trong khi đó, giá mua xe đạp lại khá rẻ (nếu tính về lâu về dài), đặc biệt là những chiếc xe đạp đã qua sử dụng. Còn nhớ năm học 2012, tôi đã tìm đến tận khu chợ mở Waterlooplein để mua xe. Rời khu chợ, tôi ra về với chiếc xe đạp leo núi màu vàng có giá 60E, tặng kèm một chiếc khóa xe mới toanh.

 

Lí do kế tiếp là vì đường sá châu Âu được xây dựng thông minh, an toàn với việc đầu tư làn đường riêng cho người đi xe đạp. Chính vì thế, ngoài thanh niên và trung niên, trẻ em và người già cũng là lực lượng tham gia giao thông bằng xe đạp.

 

 

Để thu hút nhiều người tham gia đi xe đạp, hệ thống xe đạp vélib (xe đạp công cộng) có thể bắt gặp ở hầu hết các đô thị lớn ở Pháp: Paris, Lyon, Strasbourg, Besancon, Dijon… Nếu muốn sử dụng hệ thống xe đạp này, bạn phải làm một chiếc thẻ thành viên và trả phí (hàng năm, mức phí rẻ hơn nhiều so với vé xe bus hoặc tramway). Mỗi lần muốn sử dụng xe, bạn chỉ cần cà thẻ vào máy rồi lấy xe đi. Điều hay nhất là bạn không cần phải về lại đúng chỗ cũ mà chỉ cần tìm bãi xe vélib ở bất kì địa điểm nào khác trong thành phố để trả xe.

 

Ở các nước có lượng xe đạp đông đúc như Hà Lan (số xe đạp đông hơn cả dân số nước này), người đi xe đạp còn có đèn giao thông và được trang bị nhiều bãi giữ xe miễn phí ở khắp các hang cùng ngõ hẻm. Nếu không tìm ra được bãi giữ xe công cộng? Cứ khóa đại xe bạn vào gốc cây hay cột điện!

 

 

Thêm nữa là vì người châu Âu được giáo dục tư tưởng sống vì môi trường nên họ luôn đặt yếu tố xanh lên hàng đầu. Đi xe đạp không những giúp xanh sạch cho môi trường (giảm lượng khí thải từ xe hơi) mà còn góp phần làm dẻo dai cơ thể. Chính vì thế mà bạn có thể bắt gặp đủ mọi hạng người công kênh trên chiếc xe đạp ngoài phố mỗi ngày, từ anh nhân viên ngân hàng mặc vest chỉn chu đến cô nội trợ, rồi trẻ em và cả các cụ già thủng thỉnh đạp xe đến thư viện thành phố đọc báo mỗi sáng.

 

 

Cuối cùng, đối với các du học sinh, đi xe đạp cũng sẽ giúp bạn có điều kiện tham gia những chuyến đạp xe xuyên rừng, về ngoại ô, đi công viên tắm nắng với sinh viên bản địa. Có xe đạp, bạn cũng sẽ chủ động hơn vào những dịp đi party thâu đêm suốt sáng (trong khi hệ thống giao thông công cộng thường ngưng hoạt động vào khoảng nửa đêm).

 

Cô bạn người Hi Lạp của tôi có lần nói cô ấy đã đọc ở đâu đó rằng “Hà Lan là quốc gia hạnh phuc nhất thế giới vì những người dân ở đó có vẻ chẳng bao giờ phải hối hả. Họ cứ chầm chậm hưởng thụ cuộc sống qua những vòng quay xe đạp”. Hay tạp chí Forbes năm 2014 cũng đã công bố những quốc gia như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển, Phần Lan và Hà Lan đều nằm trong top những nước hạnh phúc nhất thế giới - cũng chính là năm quốc gia Bắc Âu có mật độ “phủ sóng” của xe đạp dày đặc nhất. Vậy mới nói, ở các nước Bắc Âu, đạp xe cũng là một niềm hạnh phúc!

 

>> Hướng dẫn du học Hà Lan

Không thể bỏ lỡ

article Img

19 điều sẽ giúp mối quan hệ “yêu xa” sống sót

Đi du học, nhiều khả năng bạn sẽ phải rơi vào hoàn cảnh của một người yêu xa. Vậy phải làm thế nào để “sống sót” khi lỡ để quên một nửa trái tim ở nhà?   >> Khi một nửa trái tim đi du học   1. Có đích đến cụ thể   Những câu hỏi đại loại “mục đích cuối ngày của bọn mình là gì?”, “Khi nào chúng mình sẽ hết phải rơi vào cảnh mỗi người một nơi?”, “Tương lai của bọn mình thế nào?”… cần phải được đưa ra và tìm

878.7K
article Img

10 khoảnh khắc khó khăn mà du học sinh (có thể) sẽ phải đối diện

Đi du học hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn nhiều khó khăn và đó sẽ là cơ hội để bạn hiểu hơn về nghị lực vươn tới thành công của chính mình. >>  Du học và những niềm vui nhỏ-mà-không-nhỏ >>  32 điều nên làm trước khi kết thúc đời sinh viên 1. Luôn phải đối mặt với đầy rẫy những khó khăn trước mắt như chuyện xung

52K
article Img

8 kênh podcast tiếng anh thú vị dành cho sinh viên

Hiện nay, có nhiều kênh podcast tiếng anh thú vị về nhiều chủ đề khác nhau, cho phép bạn vừa nâng cao trình độ tiếng Anh, vừa trau dồi kiến thức. Việc truy cập các chương trình podcast quốc tế rất dễ dàng và hoàn toàn miễn phí thông qua website hay các ứng dụng như YouTube, Spotify, iTunes. Cùng Hotcourses tìm hiểu về các chương trình podcast hay cho các bạn sinh viên thuộc nhiều chủ đề: đời sống, sức khỏe tinh thần, học tiếng anh, hướng nghiệp,...  

588