Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Trò chuyện với nghiên cứu sinh bậc sau Tiến sĩ tại Pháp

8 Tháng Mười Một 2012
11.1K
share image

 

>> Vì sao tôi chọn học Thạc sĩ Luật ở Washington D.C?

>> Làm gì sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ?

>> Chọn ngành học bậc Tiến sĩ

Hoàn thành luận văn Tiến sĩ (PhD) ở laboratoire Foton (thành phố Lannion) với đề tài “Nghiên cứu và phát triển các ứng dụng của hiệu ứng quang học phi tuyến trong nền tảng viễn thông mới tốc độ cao”. Nguyễn Đức Minh, hiện đang làm nghiên cứu bậc sau Tiến sĩ (Postdoc) tại Viện nghiên cứu Femto-st, Besancon, chuyên nghiên cứu ứng dụng quang phi tuyến vào các mục đích khác nhau như: viễn thông, hải dương học.

Đức Minh là tác giả và đồng tác giả của hơn 20 báo cáo khoa học trong các tạp chí và hội nghị quốc tế. Bạn có thể tham khảo quá trình nghiên cứu của Đức Minh tại đây.

Xin chào, cám ơn bạn đã đồng ý trả lời phỏng vấn của Hotcourses để chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu Tiến sĩ và sau Tiến sĩ tại Pháp:

Trước khi sang Pháp, bạn đã học ngành gì tại Việt Nam (nếu có) và quá trình học tiếng của bạn ra sao? Tại sao bạn lại chọn Pháp làm điểm đến du học?

Trước khi sang Pháp, mình học ở hệ Cử nhân tài năng, khoa Vật lý trường Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội. Thực ra mình đã chuẩn bị hành trang cho việc du học từ năm thứ 2 đại học, chẳng hạn như việc học ngoại ngữ. Nhưng việc chọn Pháp mà ko phải là Anh, Mĩ hay Úc là một sự tình cờ. Khi đang học cao học năm một, trong dịp nói chuyện với một GS Pháp, khi bà ấy biết mình tốt nghiệp thủ khoa, họ đã đề nghị ngay một suất học bổng PhD tại Pháp.

Trong quá trình nghiên cứu, bạn đã nhận được những hỗ trợ gì từ phía Nhà trường nói riêng và chính phủ Pháp nói chung?

Làm PhD ở đây, mình nhận đc khoản trợ cấp nghiên cứu khoảng hơn 1400€ một tháng sau thuế và còn nhận đc các khoản hỗ trợ sinh viên khác của chính phủ Pháp. Ngoài ra còn các cours học tiếng Pháp miễn phí của nhà trường. Quan trọng nhất, mình nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của giáo sư hướng dẫn là bà Monique THUAL. Sự giúp đỡ, quan tâm ko chỉ ở trong lĩnh vực học tập mà còn cả cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn như việc mua đồ gia dụng hàng ngày. Bà ấy đã từng chở mình đi hơn 200km để khám sức khỏe làm thủ tục giấy tờ…

Môi trường giáo dục, nghiên cứu và phương pháp làm việc ở Pháp có gì khác biệt với nghiên cứu ở Việt Nam?

Mình đã từng nghiên cứu Tiến sĩ trong một năm ở Việt Nam nên nhận thấy có nhiều khác biệt. Sự khác biệt cơ bản nhất là ở Pháp, các giáo sư coi mình như đồng nghiệp, và mình ngay lập tức được tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu chứ không ngồi nghe giảng gần như là hoàn toàn như ở Việt Nam. Điều này rất quan trọng cho việc phát triển tư duy nghiên cứu và khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm.

Sự khác biệt nữa là ở Pháp, làm PhD được nhận lương với mức lương khá tốt, tạo điều kiện cho học viên yên tâm học tập và làm việc. Chính vì lúc làm PhD được tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu và sản xuất nên học viên có thể làm ra sản phẩm và hưởng lương là hiển nhiên. Ở Việt Nam, lương hầu như không có, có chăng chỉ là học bổng hỗ trợ rất ít, ngoài ra còn phải đóng tiền học nữa.

Các chương trình trao đổi của trường bạn với những trường Đại học quốc tế khác có mạnh không? Bản thân bạn có tham gia trao đổi, hội nghị Khoa học không. Nếu có, bạn đã được tham gia những hội nghị nào?

Có, ở lab mình, nghiên cứu sinh PhD khi có các báo cáo khoa học quốc tế được chấp nhận, đều được cử đi tham dự các hội nghị khoa học đó. Cụ thể, mình đã tham dự và có báo cảo ở các hội nghị khoa học quốc tế nhu Photonique Europe SPIE ở Bỉ, ECOC ở Italia, Thụy Sĩ và cả hội nghị ICPA ở VN nữa. 

Ngoài ra, lab mình còn liên kết với nhiều công ty và trường Đại học khác nhau như : ORANGE, PERFOS, Dublin university of Ireland …

Đâu là các cơ quan mà du học sinh có thể tìm đến để xin hỗ trợ tìm kiếm học bổng nghiên cứu Tiến sĩ tại quốc gia này?

Bạn có thể tìm đến các tổ chức nghiên cứu chẳng hạn như CNRS. Các trường Đại học của Pháp cũng tổ chức tuyển nghiên cứu viên hàng năm…

Nếu xin học bổng từ master trở xuống thì có thể qua Campus France. Học bổng PhD có thể qua Campus France, Đại sứ quán Pháp hoặc tốt nhất là liên hệ trực tiếp với các giáo sư bên này.

Ngoài ra, về lĩnh vực quang học, các bạn có thể tìm kiếm thông tin tại đây.

Xin mời Đức Minh giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa, đời sống sinh hoạt diễn ra tại Pháp

Thành phố mình học là một trong những trung tâm nghiên cứu quang học chính của Pháp. Tuy nhiên, nó là thành phố rất bé so với các thành phố lớn như Paris. Ngược lại, thành phố rất yên tĩnh và con người rất thân thiện. Giá cả cũng rất rẻ so với Paris (thấp hơn từ 2-3 lần)

Hồi còn ở Lannion, khu vực của mình chỉ có khoảng 15 người Việt Nam nên hội sinh viên quản lí chính là Hội sinh viên Rennes. Để gia nhập rất đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ với bọn mình là được.

Để mua đồ giảm giá… các bạn có thể theo dõi các bàn luận chi tiết trên diễn đàn sinh viên Việt Nam tại Pháp www.daugau.com

Cám ơn sự hợp tác của Đức Minh và chúc bạn mọi điều tốt lành.

DE RIEN!

 

 

 

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Thạc sĩ

Không thể bỏ lỡ

Bằng cấp (degree), chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì?

Bằng cấp (degree) , chứng chỉ (diploma) và chứng nhận (certificate) là gì và có điểm nào giống hay khác nhau thế nào? Sau khi đưa ra định nghĩa ngắn gọn, Hotcourses Vietnam sẽ so sánh ba khái niệm này dựa trên các tiêu chí cụ thể để bạn dễ hình dung.    Định nghĩa cơ bản 1. Bằng cấp là gì? Bằng cấp (degree) là văn bằng được trao cho người đã hoàn tất khóa học về một ngành lớn.   2. Chứng

162.7K

Bí quyết luyện thi IELTS phần Reading

Phần thi đọc IELTS Reading đánh giá khả năng chắt lọc thông tin cụ thể từ các bài khóa của bạn cũng như việc bạn hiểu được đại ý của chúng. Trong bài IELTS Reading có thể có rất nhiều từ phức tạp mà bạn chưa biết, vậy làm thế nào để có thể đạt được điểm cao trong bài thi Đọc này? Dưới đây là một số kinh nghiệm luyện thi IELTS Reading mà Hotcourses đã thu thập được.     >> Tớ đã đi thi IELTS như thế đó! >>  Thi

128.4K

Phân biệt các chứng chỉ tiếng Anh: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số văn bằng tiếng anh quốc tế. Cùng Hotcourses tìm hiểu thông tin về các chứng chỉ tiếng anh phổ biến thường được các trường đại học nước ngoài yêu cầu như IELTS,  TOEFL, SAT, GMAT, GRE.   IELTS (Hệ thống kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế)  IELTS ( viết tắt của International English Language Testing System ) là  chứng

98.2K

Motivation letter - Cover letter là gì?

Motivation Letter hay Cover letter là một lá thư thường được yêu cầu trong các hồ sơ xin học bổng, xin việc hay xin vào một chương trình học hoặc ngoại khóa nào bên cạnh CV và Statement of Purpose/Pesonal Statement (tuyên bố mục đích ứng cử) để bày tỏ nguyện vọng của ứng viên về vị trí họ đang nhắm tới.   >> Viết CV xin học và học bổng >> Bí quyết viết đơn xin học   Phân biệt Motivation (Cover) letter và Statement

95.3K