Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Trò chuyện với nghiên cứu sinh bậc sau Tiến sĩ tại Pháp

8 Tháng Mười Một 2012
11.1K
share image

 

>> Vì sao tôi chọn học Thạc sĩ Luật ở Washington D.C?

>> Làm gì sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ?

>> Chọn ngành học bậc Tiến sĩ

Hoàn thành luận văn Tiến sĩ (PhD) ở laboratoire Foton (thành phố Lannion) với đề tài “Nghiên cứu và phát triển các ứng dụng của hiệu ứng quang học phi tuyến trong nền tảng viễn thông mới tốc độ cao”. Nguyễn Đức Minh, hiện đang làm nghiên cứu bậc sau Tiến sĩ (Postdoc) tại Viện nghiên cứu Femto-st, Besancon, chuyên nghiên cứu ứng dụng quang phi tuyến vào các mục đích khác nhau như: viễn thông, hải dương học.

Đức Minh là tác giả và đồng tác giả của hơn 20 báo cáo khoa học trong các tạp chí và hội nghị quốc tế. Bạn có thể tham khảo quá trình nghiên cứu của Đức Minh tại đây.

Xin chào, cám ơn bạn đã đồng ý trả lời phỏng vấn của Hotcourses để chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu Tiến sĩ và sau Tiến sĩ tại Pháp:

Trước khi sang Pháp, bạn đã học ngành gì tại Việt Nam (nếu có) và quá trình học tiếng của bạn ra sao? Tại sao bạn lại chọn Pháp làm điểm đến du học?

Trước khi sang Pháp, mình học ở hệ Cử nhân tài năng, khoa Vật lý trường Khoa học tự nhiên, Đại học quốc gia Hà Nội. Thực ra mình đã chuẩn bị hành trang cho việc du học từ năm thứ 2 đại học, chẳng hạn như việc học ngoại ngữ. Nhưng việc chọn Pháp mà ko phải là Anh, Mĩ hay Úc là một sự tình cờ. Khi đang học cao học năm một, trong dịp nói chuyện với một GS Pháp, khi bà ấy biết mình tốt nghiệp thủ khoa, họ đã đề nghị ngay một suất học bổng PhD tại Pháp.

Trong quá trình nghiên cứu, bạn đã nhận được những hỗ trợ gì từ phía Nhà trường nói riêng và chính phủ Pháp nói chung?

Làm PhD ở đây, mình nhận đc khoản trợ cấp nghiên cứu khoảng hơn 1400€ một tháng sau thuế và còn nhận đc các khoản hỗ trợ sinh viên khác của chính phủ Pháp. Ngoài ra còn các cours học tiếng Pháp miễn phí của nhà trường. Quan trọng nhất, mình nhận được sự giúp đỡ hết sức nhiệt tình của giáo sư hướng dẫn là bà Monique THUAL. Sự giúp đỡ, quan tâm ko chỉ ở trong lĩnh vực học tập mà còn cả cuộc sống thường ngày. Chẳng hạn như việc mua đồ gia dụng hàng ngày. Bà ấy đã từng chở mình đi hơn 200km để khám sức khỏe làm thủ tục giấy tờ…

Môi trường giáo dục, nghiên cứu và phương pháp làm việc ở Pháp có gì khác biệt với nghiên cứu ở Việt Nam?

Mình đã từng nghiên cứu Tiến sĩ trong một năm ở Việt Nam nên nhận thấy có nhiều khác biệt. Sự khác biệt cơ bản nhất là ở Pháp, các giáo sư coi mình như đồng nghiệp, và mình ngay lập tức được tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu chứ không ngồi nghe giảng gần như là hoàn toàn như ở Việt Nam. Điều này rất quan trọng cho việc phát triển tư duy nghiên cứu và khả năng làm việc độc lập cũng như làm việc nhóm.

Sự khác biệt nữa là ở Pháp, làm PhD được nhận lương với mức lương khá tốt, tạo điều kiện cho học viên yên tâm học tập và làm việc. Chính vì lúc làm PhD được tham gia trực tiếp vào quá trình nghiên cứu và sản xuất nên học viên có thể làm ra sản phẩm và hưởng lương là hiển nhiên. Ở Việt Nam, lương hầu như không có, có chăng chỉ là học bổng hỗ trợ rất ít, ngoài ra còn phải đóng tiền học nữa.

Các chương trình trao đổi của trường bạn với những trường Đại học quốc tế khác có mạnh không? Bản thân bạn có tham gia trao đổi, hội nghị Khoa học không. Nếu có, bạn đã được tham gia những hội nghị nào?

Có, ở lab mình, nghiên cứu sinh PhD khi có các báo cáo khoa học quốc tế được chấp nhận, đều được cử đi tham dự các hội nghị khoa học đó. Cụ thể, mình đã tham dự và có báo cảo ở các hội nghị khoa học quốc tế nhu Photonique Europe SPIE ở Bỉ, ECOC ở Italia, Thụy Sĩ và cả hội nghị ICPA ở VN nữa. 

Ngoài ra, lab mình còn liên kết với nhiều công ty và trường Đại học khác nhau như : ORANGE, PERFOS, Dublin university of Ireland …

Đâu là các cơ quan mà du học sinh có thể tìm đến để xin hỗ trợ tìm kiếm học bổng nghiên cứu Tiến sĩ tại quốc gia này?

Bạn có thể tìm đến các tổ chức nghiên cứu chẳng hạn như CNRS. Các trường Đại học của Pháp cũng tổ chức tuyển nghiên cứu viên hàng năm…

Nếu xin học bổng từ master trở xuống thì có thể qua Campus France. Học bổng PhD có thể qua Campus France, Đại sứ quán Pháp hoặc tốt nhất là liên hệ trực tiếp với các giáo sư bên này.

Ngoài ra, về lĩnh vực quang học, các bạn có thể tìm kiếm thông tin tại đây.

Xin mời Đức Minh giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa, đời sống sinh hoạt diễn ra tại Pháp

Thành phố mình học là một trong những trung tâm nghiên cứu quang học chính của Pháp. Tuy nhiên, nó là thành phố rất bé so với các thành phố lớn như Paris. Ngược lại, thành phố rất yên tĩnh và con người rất thân thiện. Giá cả cũng rất rẻ so với Paris (thấp hơn từ 2-3 lần)

Hồi còn ở Lannion, khu vực của mình chỉ có khoảng 15 người Việt Nam nên hội sinh viên quản lí chính là Hội sinh viên Rennes. Để gia nhập rất đơn giản, bạn chỉ cần liên hệ với bọn mình là được.

Để mua đồ giảm giá… các bạn có thể theo dõi các bàn luận chi tiết trên diễn đàn sinh viên Việt Nam tại Pháp www.daugau.com

Cám ơn sự hợp tác của Đức Minh và chúc bạn mọi điều tốt lành.

DE RIEN!

 

 

 

Tìm khóa học

Theo quốc gia
Thạc sĩ

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

380K

Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị “dắt mũi” trước các chiêu trò mới

Để chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị hồ sơ để du học nước ngoài một cách suôn sẻ bạn cần chọn trung tâm tư vấn du học uy tín. Tuy nhiên, không ít học sinh và gia đình bị dụ dỗ bởi các công ty tư vấn du học với những chiêu trò ngày càng tinh vi. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn định vị các chiêu thức lừa đảo mới đồng thời giới thiệu công ty tư vấn du học uy tín ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh khác.   >> Kinh nghiệm người đi trước:

103.7K

Thư mời nhập học (offer letter) là gì?

Thư mời nhập học (offer letter) có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học? Những thắc mắc phổ biến về thư mời nhập học sẽ được Hotcourses Vietnam giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.     Thư mời nhập học để làm gì? Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

49.9K

Bài tiểu luận (essay) là gì?

Bài luận (Essay) là một phần không thể thiếu trong các dạng bài tập du học sinh phải thực hiện khi học tập tại nước ngoài. Tìm hiểu về cấu trúc, thể loại và cách viết luận sẽ giúp các bạn làm quen và chuẩn bị tốt khi du học.   >>  Viết SOP, khoe sao cho khéo? >>  Bí quyết viết luận (assignment) đúng và hay   Bài luận (Essay) là gì? Trong hơn sáu thế kỷ, bài luận được sử dụng để đặt nghi vấn cho

49.9K