Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Những điểm trừ của du học sinh Việt

24 Tháng Chín 2013
5.8K
share image

Không phải du học sinh nào cũng mang những nét tính cách với các ưu nhược điểm giống nhau, tuy nhiên phần đông du học sinh Việt vẫn có một số điểm trừ chung, cản trở họ trong hành trình hòa nhập với Xã hội bản xứ.

>> Du học và những niềm vui nhỏ-mà-không-nhỏ

>> 32 điều nên làm trước khi kết thúc đời sinh viên

>> Những kĩ năng giúp bạn sống sót thời du học

Ngại đưa chính kiến

Một trong những điều sẽ khiến bạn sốc nhất khi đi du học là môi trường học tập thẳng thắn và vô cùng cởi mở. Sinh viên nước ngoài sẵn sàng dong tay hỏi han, bàn luận hay thậm chí là phản biện giảng viên mà không ngại bị đì sau này. Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam lại không thực sự quen với cách học này vì những lễ nghĩa truyền thống không cho phép họ tranh cãi với giáo viên của mình (nếu chưa muốn nói đến vấn đề phản biện để bảo toàn cho quan điểm của họ).

Chính thói quen này đã dần dần khiến họ gặp khó khăn khi đi du học. Chẳng hạn như khi tham gia các buổi thảo luận làm việc nhóm, nếu không đưa ra chính kiến của mình trong lúc thảo luận, bạn có thể sẽ không bao giờ có cơ hội đề cập đến ý kiến đó nữa. Người nước ngoài sẵn sàng cãi nhau để đi đến thống nhất cuối cùng và sau đó sẽ không bàn luận gì đến vấn đề đó nữa. Cho nên, bạn lưu ý chuẩn bị đủ lập luận và tự tin đưa các chính kiến của mình thật đúng thời điểm để phát huy hết giá trị của chúng.

Lão hà tiện

Không nói đến những sinh viên có học bổng rủng rẻng hay được sự hậu thuẫn lớn từ gia đình, du học sinh nói chung đều phải xoay vần trong nỗi lo cơm áo gạo tiền. Bởi giá trị đồng tiền quá khác biệt, chưa kể việc khó khăn khi xin việc làm thêm, nhiều du học sinh đành phải tính đến phương án tằn tiện trong chi tiêu. Tiết kiệm là một việc rất tốt, nhưng dè xẻn đến mức không dám mua thức ăn đủ chất hay áo quần đủ ấm để mặc mùa Đông thì hãy cẩn thận: sự tiết kiệm đôi khi sẽ khiến bạn phải đối mặt với những khoản chi lớn trong tương lai.

Chẳng hạn như vấn đề thức ăn. Rất nhiều du học sinh mà Hotcourses biết thường tìm đến món trứng gà với suy nghĩ rằng đây là thực phẩm chứa nhiều protein. Đúng là trứng gà nhiều protein thật, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều, bạn sẽ gặp rắc rối lớn về chức năng trao đổi chất của thận hay bị huyết áp cao, tiêu chảy, mụn nổi… Việc quanh năm suốt tháng chỉ biết đến những món đồ hộp rẻ tiền và không nhiều dinh dưỡng, động lực ăn uống và tinh thần của bạn chắc chắn sẽ bị giảm sút, ảnh hưởng nhiều đến việc học. Bạn có thể tham khảo các bí quyết tiết kiệm tiền trong khâu ăn uống để đầu tư tốt hơn cho vấn đề này.

Trong ăn mặc, nếu bạn không mang đủ đồ ấm vào mùa Đông hay trang bị đủ giày ủng đi tuyết, áo mưa, khăn choàng cổ, găng-tay… thì sẽ dẫn đến cảm lạnh. Mà đến lúc đó thì đảm bảo là bạn sẽ phải chi tiền mua thuốc tây kha khá đấy!

>> Những khoản đầu tư giúp bạn hòa nhập tốt hơn khi đi du học

Ít tham gia các hoạt động ngoại khóa

Cũng bởi vì có hầu bao giới hạn và tính cách rụt rè mà du học sinh Việt ít năng nổ hơn sinh viên nước khác trong khoản hoạt động ngoại khóa. Miễn đam mê và động lực đủ lớn, bạn sẽ không còn ngại khoản thiếu tự tin khi tham gia vào các câu lạc bộ ở trường (CLB đạp xe, CLB thiên văn, CLB chèo thuyền, CLB văn chương…) và hầu hết các CLB này đều hoạt động với mục đích phi lợi nhuận, hoặc với các khoản phí rất thấp.

Để cải thiện tình hình, bạn có thể rủ một người bạn thân tham gia cùng mình cho khỏi bỡ ngỡ, ngoài ra cũng cần sắp xếp thời gian biểu sao cho hợp lí, để việc học không bị ảnh hưởng tới những hoạt động này.

Cô lập/ hòa nhập quá đáng

Có hai thái cực hoàn toàn đối lập trong phong cách sống khi đi du học. Có những người tự cô lập mình đến mức tự kỷ, trong khi cũng lắm kẻ hòa nhập quá đáng.

Phần lớn những du học sinh bậc Thạc sĩ đã từng đi làm thường chọn cách sống khá ẩn dật vì muốn toàn tâm toàn ý cho việc học. Thời gian rảnh, họ dành hết thời gian cho những mối bận tâm khác nhau skype với người thân ở nhà hay ngồi đồng xem bóng đá. Phong cách sống này chắc chắn sẽ khiến bạn trở nên xa cách với bạn bè ở lớp. Hơn nữa, việc thường xuyên thu lu trong bốn bức tường sẽ khiến trình độ ngoại ngữ của bạn giảm sút. Tự cô lập mình, nên bạn sẽ khó có được một người bạn thân để chia sẻ việc học hay tận hưởng cuộc sống du học.

>> Làm thế nào để giỏi ngoại ngữ khi đi du học?

Trong khi, những người tôn sùng việc hòa nhập lại sẵn sàng dành nhiều thời gian và cả tiền của để chạy theo những buổi hội hè với bạn bè quốc tế. Họ sẵn sàng học hút thuốc, uống rượu hay làm những việc chưa có tiền lệ để được bạn bè chấp nhận là một thành viên của cộng đồng. Tất nhiên, với lối sống không-cần-biết-ngày-mai này, bạn sẽ phải trả giá đắt với hầu bao của mình, và trên hết là với sức khỏe và việc học.

Thiếu văn minh trong đời sống

Cuối cùng, một nhóm nhỏ du học sinh Việt vẫn chưa thực sự văn minh trong cư xử hàng ngày. Đó là những người không tôn trọng deadline (hạn nộp bài) khi làm việc nhóm, xả rác nơi công cộng, gian lận trong việc sử dụng các phương tiện công cộng, vô tư "cầm nhầm" những món đồ trong siêu thị…

Những thói quen này sớm muộn cũng sẽ khiến bạn trở nên xấu xí hơn trong mắt bạn bè, đặc biệt là những người bạn chia nhà (nếu có).

Khi sống chung, bạn sẽ phải va chạm với những vấn đề như tranh cãi chuyện dọn dẹp nhà cửa, phân chia nhau trong việc mua sắm đồ gia dụng hay các nội quy về việc sử dụng điện nước… Cách tốt nhất để giảm thiểu xích mích đó là tôn trọng những nội quy đã được đề ra từ trước. Đừng sử dụng những đồ vật không phải của mình hay ngừng soi mói vào đời tư của người khác là hai trong số nhiều những việc bạn cần ý tứ hơn.

Một khi chứng tỏ mình là người tôn trọng người khác, bạn sẽ được đối xử tương tự. Còn nếu họ không tôn trọng bạn? Cách tốt nhất là hãy giải phóng bản thân và đi tìm một nơi văn minh hơn.

>> Những thói quen tích cực mà cuộc sống du học sẽ dạy bạn

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

374.2K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

95.4K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.2K