Những điều cần biết
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Học từ xa: các câu hỏi thường gặp

27 Tháng Chín 2013
3.1K
share image

Cũng như các chương trình học truyền thống, học từ xa sẽ mang lại cho bạn kiến thức và bằng cấp giá trị. Tuy phương pháp học có nhiều khác biệt, nhưng sau cùng, học từ xa cũng sẽ giúp bạn trở thành một người độc lập, có tri thức và sở hữu những bằng cấp uy tín.

>> Học trực tuyến, nên hay không?

Tại sao phải học từ xa?

Học từ xa nghĩa là sẽ học ở một nơi ngoài phạm vi một lớp học bình thường và mục đích ban đầu là để mọi người, bất kể địa lý, thu nhập, sức khỏe và tuổi tác đều có thể tiếp cận được với kiến thức. Thông thường, hình thức này bao gồm chương trình học trực tuyến (online courses) và credit-by-examination (nhận tín chỉ qua các bài kiểm tra).

Học từ xa có thực sự tiết kiệm?

Câu trả lời là đương nhiên rồi, bởi đây cũng chính là nguyên do ngành học này ra đời. Đơn giản vì ngoài học phí, bạn sẽ trả ít chi phí hơn cho sinh hoạt phí (nếu so với việc đi du học ở nước ngoài) như tiền thuê nhà, tiền vé máy bay, tiền điện nước Internet... 

Các phương án học từ xa?

Các khóa học trực tuyến được các trường Cao đẳng và Đại học tổ chức với nhiều lựa chọn về ngành học khác nhau, hệt như ở chương trình học truyền thống. Giáo viên của các khóa trực tuyến cũng là những giáo viên tham gia giảng dạy các khóa học chính thức ở trường. Khi theo học với hình thức này, bạn sẽ được yêu cầu thảo luận, viết bài luận và thi. Vì thế, để có thể học tốt các khóa học này, bạn cần phải linh động để học mọi lúc mọi nơi.

Trong khi đó, các chương trình cấp tín chỉ qua bài kiểm tra thường tạo điều kiện cho sinh viên học một số môn chuyên ngành nhất định, sau đó kiểm tra để nhận tín chỉ. Chẳng hạn, nếu yêu thích lĩnh vực kinh tế, bạn có thể đăng kí thi những môn liên quan để được công nhận về kiến thức chuyên ngành. Những học viên độc lập có thể chuẩn bị cho các bài kiểm tra bằng kinh nghiệm làm việc thực tế, các bằng cấp trước đây (nếu có) và các khóa học mở (open courseware) (các khóa học  trực tuyến mà trường Đại học cho phép cập nhật một cách miễn phí đối với bất kì ai).

Đánh giá chất lượng ngành học ra sao?

Những bài kiểm tra chất lượng của hình thức credit-by-examination phải được công nhận bởi American Council on Education’s College Credit Recommendation Service (ACE CREDIT), chẳng hạn như một số bài kiểm tra dưới đây: Excelsior College® Examinations (ECE’s), UExcel® Exams, CLEP® và DSST.

Có thể học ngành gì từ xa?

Sau  hàng trăm năm phát triển thành công, học từ xa là một trong những hình thức học được công nhận trên toàn thế giới, đặc biệt là với những cơ sở giáo dục uy tín như Oxford và Cambridge. Tại Mỹ, rất nhiều trường Đại học cũng đã gặt hái được thành công đối với lĩnh vực này. Excelsior College, một cơ sở giáo dục tư nhân và phi lợi nhuận, đã được công nhận là ngôi trường chất lượng cao về đào tạo từ xa, với hơn 40 năm kinh nghiệm và nhiều lựa chọn ngành học. Tại đây, học viên đa số chọn các ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật (Liberal Arts, bao gồm cả Tư pháp hình sự, Criminal Justice), Thương mại & Công nghệ (Business& Technology) và Khoa học sức khỏe (Health Sciences).

>> Các khóa học MBA trực tuyến

>> Các khóa học Marketing trực tuyến

>> Các khóa học Luật trực tuyến

Tip tip từ Hotcourses

Để biết mình có thực sự phù hợp với việc học từ xa hay không, bạn có thể thử theo đuổi các khóa học trên Coursera. Những khóa học này hoàn toàn miễn phí, đa lựa chọn về ngành học và có cả các bài kiểm tra năng lực cấp chứng chỉ.

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

374.1K

Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Tùy thuộc vào loại khóa học mà bạn quan tâm, bạn sẽ được yêu cầu thi một hoặc một số các bài thi tuyển sinh đã được chuẩn hóa. Vì các trường khác nhau có các yêu cầu, hệ thống cho điểm và tiêu chuẩn khác nhau, nên điểm hoặc bảng điểm thường không phải là cách tốt nhất để đo lường khả năng của sinh viên. Các bài thi chuẩn hóa cho phép các văn phòng tuyển sinh đưa ra các quyết định chính xác và khách quan hơn vì những bài thi này được thiết kế để đánh giá kỹ năng

95.4K

10 ứng dụng - trợ thủ đắc lực ở trường đại học

Với hàng ngàn ứng dụng được phát minh mỗi ngày, đâu là lựa chọn tốt nhất giúp bạn ghi chép, học tập và chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi sắp tới? Dưới đây là 10 gợi ý dành cho bạn. >> Những mẹo bài trí góc học tập tại nhà >> Tải bộ sưu tập cẩm nang du học các trường đại học 1.Ứng dụng của trường đại học Những đại học lớn thường có ứng dụng của riêng mình, cho phép bạn kiểm tra điểm số, quản lý tài khoản, và thậm chí tìm tuyến

50.2K