Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Học từ xa: các câu hỏi thường gặp

27 Tháng Chín 2013
3.1K
share image

Cũng như các chương trình học truyền thống, học từ xa sẽ mang lại cho bạn kiến thức và bằng cấp giá trị. Tuy phương pháp học có nhiều khác biệt, nhưng sau cùng, học từ xa cũng sẽ giúp bạn trở thành một người độc lập, có tri thức và sở hữu những bằng cấp uy tín.

>> Học trực tuyến, nên hay không?

Tại sao phải học từ xa?

Học từ xa nghĩa là sẽ học ở một nơi ngoài phạm vi một lớp học bình thường và mục đích ban đầu là để mọi người, bất kể địa lý, thu nhập, sức khỏe và tuổi tác đều có thể tiếp cận được với kiến thức. Thông thường, hình thức này bao gồm chương trình học trực tuyến (online courses) và credit-by-examination (nhận tín chỉ qua các bài kiểm tra).

Học từ xa có thực sự tiết kiệm?

Câu trả lời là đương nhiên rồi, bởi đây cũng chính là nguyên do ngành học này ra đời. Đơn giản vì ngoài học phí, bạn sẽ trả ít chi phí hơn cho sinh hoạt phí (nếu so với việc đi du học ở nước ngoài) như tiền thuê nhà, tiền vé máy bay, tiền điện nước Internet... 

Các phương án học từ xa?

Các khóa học trực tuyến được các trường Cao đẳng và Đại học tổ chức với nhiều lựa chọn về ngành học khác nhau, hệt như ở chương trình học truyền thống. Giáo viên của các khóa trực tuyến cũng là những giáo viên tham gia giảng dạy các khóa học chính thức ở trường. Khi theo học với hình thức này, bạn sẽ được yêu cầu thảo luận, viết bài luận và thi. Vì thế, để có thể học tốt các khóa học này, bạn cần phải linh động để học mọi lúc mọi nơi.

Trong khi đó, các chương trình cấp tín chỉ qua bài kiểm tra thường tạo điều kiện cho sinh viên học một số môn chuyên ngành nhất định, sau đó kiểm tra để nhận tín chỉ. Chẳng hạn, nếu yêu thích lĩnh vực kinh tế, bạn có thể đăng kí thi những môn liên quan để được công nhận về kiến thức chuyên ngành. Những học viên độc lập có thể chuẩn bị cho các bài kiểm tra bằng kinh nghiệm làm việc thực tế, các bằng cấp trước đây (nếu có) và các khóa học mở (open courseware) (các khóa học  trực tuyến mà trường Đại học cho phép cập nhật một cách miễn phí đối với bất kì ai).

Đánh giá chất lượng ngành học ra sao?

Những bài kiểm tra chất lượng của hình thức credit-by-examination phải được công nhận bởi American Council on Education’s College Credit Recommendation Service (ACE CREDIT), chẳng hạn như một số bài kiểm tra dưới đây: Excelsior College® Examinations (ECE’s), UExcel® Exams, CLEP® và DSST.

Có thể học ngành gì từ xa?

Sau  hàng trăm năm phát triển thành công, học từ xa là một trong những hình thức học được công nhận trên toàn thế giới, đặc biệt là với những cơ sở giáo dục uy tín như Oxford và Cambridge. Tại Mỹ, rất nhiều trường Đại học cũng đã gặt hái được thành công đối với lĩnh vực này. Excelsior College, một cơ sở giáo dục tư nhân và phi lợi nhuận, đã được công nhận là ngôi trường chất lượng cao về đào tạo từ xa, với hơn 40 năm kinh nghiệm và nhiều lựa chọn ngành học. Tại đây, học viên đa số chọn các ngành thuộc lĩnh vực Nghệ thuật (Liberal Arts, bao gồm cả Tư pháp hình sự, Criminal Justice), Thương mại & Công nghệ (Business& Technology) và Khoa học sức khỏe (Health Sciences).

>> Các khóa học MBA trực tuyến

>> Các khóa học Marketing trực tuyến

>> Các khóa học Luật trực tuyến

Tip tip từ Hotcourses

Để biết mình có thực sự phù hợp với việc học từ xa hay không, bạn có thể thử theo đuổi các khóa học trên Coursera. Những khóa học này hoàn toàn miễn phí, đa lựa chọn về ngành học và có cả các bài kiểm tra năng lực cấp chứng chỉ.

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

379.8K

Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị “dắt mũi” trước các chiêu trò mới

Để chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị hồ sơ để du học nước ngoài một cách suôn sẻ bạn cần chọn trung tâm tư vấn du học uy tín. Tuy nhiên, không ít học sinh và gia đình bị dụ dỗ bởi các công ty tư vấn du học với những chiêu trò ngày càng tinh vi. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn định vị các chiêu thức lừa đảo mới đồng thời giới thiệu công ty tư vấn du học uy tín ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh khác.   >> Kinh nghiệm người đi trước:

103.7K

Thư mời nhập học (offer letter) là gì?

Thư mời nhập học (offer letter) có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học? Những thắc mắc phổ biến về thư mời nhập học sẽ được Hotcourses Vietnam giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.     Thư mời nhập học để làm gì? Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

49.9K

Bài tiểu luận (essay) là gì?

Bài luận (Essay) là một phần không thể thiếu trong các dạng bài tập du học sinh phải thực hiện khi học tập tại nước ngoài. Tìm hiểu về cấu trúc, thể loại và cách viết luận sẽ giúp các bạn làm quen và chuẩn bị tốt khi du học.   >>  Viết SOP, khoe sao cho khéo? >>  Bí quyết viết luận (assignment) đúng và hay   Bài luận (Essay) là gì? Trong hơn sáu thế kỷ, bài luận được sử dụng để đặt nghi vấn cho

49.8K