Thông tin du học
Du học nước ngoài: LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC

Giải đáp những thắc mắc cho du học sinh trong quá trình làm portfolio thời trang

4.4K
share image

 

Nếu đam mê làm việc ở các lĩnh vực nghệ thuật, bạn cần tạo cho mình một portfolio chuyên nghiệp để phô bày năng lực bản thân và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Sinh viên chuyên ngành nghệ thuật, đặc biệt là thiết kế thời trang thường được yêu cầu mang theo portfolio khi phỏng vấn. Dưới đây là giải đáp cho những câu hỏi bạn thường gặp trong quá trình làm portfolio.

Mình nên đưa những gì vào portfolio?

Trong portfolio, bên cạnh thông tin cá nhân bạn nên trình bày về các dự án hoặc tác phẩm nghệ thuật bạn đã tham gia một cách chi tiết, từ khâu nghiên cứu, hình thành ý tưởng đến kết quả cuối cùng. Bạn có thể thêm vào các tác phẩm vẽ chì, màu nước, kết quả nghiên cứu một chất liệu vải, một mẫu thiết kế sản phẩm dưới dạng 2D hoặc 3D... Mục đích của việc này nhằm giúp nhà tuyển dụng thấy được kĩ năng vẽ, thiết kế cũng như tổ chức các ý tưởng trong portfolio. Qua các tác phẩm trong portfolio có thể khoe khéo các thành tích, giải thưởng đạt được, kinh nghiệm bản thân, lời khen ngợi từ khách hàng...

>> Một ví dụ về yêu cầu portfolio của Học viện công nghệ thời trang - Fashion University of Technology, Mỹ

Cách trình bày một portfolio như thế nào?

Portfolio có thể trình bày ở bất kỳ cỡ giấy nào miễn là giúp bạn truyền tải được nội dung bạn muốn thể hiện. Mẫu giấy thường được chọn là A3. Một ý tưởng khá hay cho bạn là trình bày portfolio như kể lại câu chuyện của từng tác phẩm. Điều này vừa giúp bạn giới thiệu vừa nêu lên được quá trình đầu tư công sức vào tác phẩm. Trình bày từng sự kiện, tránh những họa tiết trang trí rườm ra làm người xem mất tập trung vào nội dung của portfolio sẽ giúp bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Mình nên để bao nhiêu tác phẩm, mẫu thiết kế vào portfolio?

Thông thường không có giới hạn số tác phẩm trình bày trong 1 portfolio. Tuy nhiên vì thời gian phỏng vấn có hạn, bạn nên giới hạn khoảng 5 dự án, mỗi dự án trình bày một số tác phẩm tiêu biểu và đính kèm tập phác thảo của bạn. Ví dụ nếu bạn thiết kế hoa văn cho rất nhiều loại vải, hãy chọn ra 2 mẫu thiết kế bạn ưng ý nhất và đính mẫu vải vào portfolio. Tương tự với các mẫu thiết kế thời trang hoặc tranh vẽ chì.

>> Portfolio là gì?

Có được gửi mẫu thiết kế thật thay cho ảnh chụp?

Bạn hoàn toàn có thể gửi mẫu vật thật thay cho ảnh chụp. 1-2 mẫu vật thật cho một portfolio được xem là vừa đủ. Các mẫu còn lại bạn có thể chụp ảnh

Có thể chỉ gửi portfolio mà không đi phỏng vấn được không?

Đa phần các trường học thường nhận portfolio qua email nếu sinh viên sống ở xa nơi phỏng vấn. Thay vì gặp mặt trực tiếp, có thể bạn sẽ được sắp xếp một cuộc hẹn phỏng vấn qua điện thoại.

Portfolio quan trọng như thế nào với việc mình được nhận?

Portfolio rất quan trọng trong việc bạn có được nhận học hay không. Nó cho thấy cách bạn làm việc, thể hiện sở thích, kĩ năng và kiến thức của bạn. Portfolio sẽ là nơi bạn thể hiện bản thân và định hướng nghề nghiệp thông qua các tác phẩm nghệ thuật.

Quy trình phỏng vấn khi đăng ký học/xin việc như thế nào?

Trước khi phỏng vấn bạn phải gửi bản mềm (PDF) portfolio qua mạng. Mỗi portfolio sẽ được xem xét bởi các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong việc đánh giá và phân tích nghệ thuật. Tại buổi phỏng vấn, bạn sẽ được yêu cầu giới thiệu về portfolio của mình, giải thích các dự án của bạn được tiến hành ra sao và trả lời một số câu hỏi về các dự án đó. Bạn cũng sẽ được hỏi về sở thích cá nhân như: các hoạt động ngoại khóa, gu âm nhạc, tạp chí, sách yêu thích, các triển lãm bạn tham gia...

Mình nên làm gì nếu không có kinh nghiệm và nhiều tác phẩm để trình bày trong portfolio?

Bạn có thể đưa ra các ý tưởng, không nhất thiết phải là sản phẩm hoàn chỉnh. Hoặc bắt tay vào thiết kế một tác phẩm tâm đắc, vẽ những gì bạn yêu thích hoặc thực hiện mẫu thiết kế theo yêu cầu trên mạng. Bất kể bạn làm gì hãy sáng tạo hết mức nhé bởi mục đích của portfolio trong ngành thời trang là làm nổi bật kĩ năng, sự sáng tạo, giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 

_________________________

Các bài viết liên quan

>> Học thiết kế thời trang cao cấp ở Mod’Art Paris

>> Học kinh doanh thời trang tại Singapore

>> Học Thiết kế thời trang tại thành phố của những trái tim nghệ sĩ, Melbourne

>> Học thời trang ở London: Đi thực tế 2 lần/tuần

Không thể bỏ lỡ

So sánh sự khác biệt giữa TOEFL và IELTS

TOEFL và IELTS là những kỳ thi tiếng Anh quốc tế, được dùng để đánh giá tiêu chuẩn tiếng Anh đầu vào của nhiều trường đại học trên thế giới. 2 kỳ thi này có khá nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có một số điểm khác biệt giữa TOEFL và IELTS dưới đây bạn nên lưu ý.   >> TOEFL và TOEFL iBT là gì? >> IELTS là gì?     Hệ thống điểm số   IELTS được thiết kế có cấu trúc bài thi ứng với thang

380K

Tư vấn du học: Cẩn thận để không bị “dắt mũi” trước các chiêu trò mới

Để chọn trường, chọn ngành và chuẩn bị hồ sơ để du học nước ngoài một cách suôn sẻ bạn cần chọn trung tâm tư vấn du học uy tín. Tuy nhiên, không ít học sinh và gia đình bị dụ dỗ bởi các công ty tư vấn du học với những chiêu trò ngày càng tinh vi. Qua bài viết sau, Hotcourses Vietnam sẽ giúp bạn định vị các chiêu thức lừa đảo mới đồng thời giới thiệu công ty tư vấn du học uy tín ở TP. HCM, Hà Nội và các tỉnh khác.   >> Kinh nghiệm người đi trước:

103.7K

Thư mời nhập học (offer letter) là gì?

Thư mời nhập học (offer letter) có điều kiện và không có điều kiện khác nhau ở chỗ nào? Tại sao chúng ta cần phải có thư mời nhập học? Những thắc mắc phổ biến về thư mời nhập học sẽ được Hotcourses Vietnam giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.     Thư mời nhập học để làm gì? Ngoài mục đích để bạn biết mình có được nhận vào học tại một trường đại học cụ thể hay không thì thư mời nhập học còn có một số mục đích khác như sau:

49.9K

Bài tiểu luận (essay) là gì?

Bài luận (Essay) là một phần không thể thiếu trong các dạng bài tập du học sinh phải thực hiện khi học tập tại nước ngoài. Tìm hiểu về cấu trúc, thể loại và cách viết luận sẽ giúp các bạn làm quen và chuẩn bị tốt khi du học.   >>  Viết SOP, khoe sao cho khéo? >>  Bí quyết viết luận (assignment) đúng và hay   Bài luận (Essay) là gì? Trong hơn sáu thế kỷ, bài luận được sử dụng để đặt nghi vấn cho

49.9K