Thông tin du học
DU HỌC BỐN PHƯƠNG : LÊN KẾ HOẠCH DU HỌC - Không thể bỏ lỡ

Kinh Nghiệm Bay Đường Dài Du Học Lần Đầu

share image

Khi tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp trên khắp thế giới, các bạn sinh viên cần chuẩn bị đầy đủ về cả vật chất lẫn tinh thần để các chuyến bay du học diễn ra thuận lợi hơn. Hotcourses có một vài lưu ý khi bay mong có thể giúp các bạn có sự chuẩn bị tốt hơn!

 

Những lưu ý bay khi tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp trên toàn thế giới

 

Đa số các nước yêu cầu người nhập cảnh phải có Giấy xác nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 72h trước khi nhập cảnh, hoặc Giấy xác nhận đã chữa khỏi Covid-19 trong vòng 90 ngày gần đây mới được phép làm thủ tục lên máy bay.

 

Đồ bảo hộ:

 • khẩu trang (N95, vải, v.v.)
 • kính chống tia bọt nước
 • găng tay y tế
 • quần áo bảo hộ
 • tuân thủ 5K ,
 • xịt khuẩn vệ sinh thường xuyên
 • dung dịch rửa tay khô

 

Đối với người nhập cảnh Hoa Kỳ cần ký giấy tuyên thệ.

--

Dưới đây là chia sẻ kinh nghiệm đi du học của bạn Trịnh Hoàng Minh từ thực tế chuyến bay từ Hà Nội – Singapore – Manchester (Vương Quốc Anh) của hãng Singapore Airline với hi vọng sẽ giúp các bạn du học sinh tương lai có sự chuẩn bị thật tốt.

 

>> Du học Anh

>> Du học Cambridge

>> Ăn uống tại London

 

Trước khi bay, Sing Airline cho phép các bạn tự check-in online trước 48h, các bạn nên tự check-in để chọn chỗ ngồi cũng như gần bạn bè. Kinh nghiệm của Minh là không nên chọn ngồi chỗ cánh máy bay hay đuôi máy bay. Các bạn "thận yếu" thì nên ngồi ở hàng ngoài, vì máy bay xếp ghế theo cứ 3 ghế là liên nhau nên sẽ rất bất tiện nếu bạn ngồi trong mà cứ phải phiền người ngồi ngoài để ra ngoài đi vệ sinh.

 

ĐÓNG GÓI ĐỒ ĐẠC

Tổng số cân của Singapore Air cho du học sinh năm 2011 là

 • 35 kg ký gửi

 • 7 kg xách tay

 • Ba lo hoặc cặp Laptop

 

Các bạn chú ý: Mỗi kiện ký gửi đối với Sing airine là không quá 32kg, vì vậy nếu muốn mang đủ 35kg thì các bạn phải đóng làm 2 kiện.

 

Có 2 trường hợp đóng gói làm 2 kiện là :

 • 1 vali to + 1 vali nhỏ

 • 1 vali to + một thùng giấy

 

Theo Minh cách thứ 2 tiện lợi và hiệu quả hơn bởi vì:

 • Vali to: Bạn để đồ dùng

 • Thùng giấy: Bạn đóng đồ ăn (nếu dùng thùng giấy bạn sẽ tiết kiệm trc khoảng 4-5kg là cân nặng của Vali, vì vậy bạn có cơ hội mang đc nhiều đồ sang hơn).

 

Lời khuyên:

 • Nếu mang sách và các đồ vật nhỏ nhưng nặng thì để balo laptop, nếu có quá cân nhưng nhỏ gọn thì các anh hải quan cũng ậm ừ cho qua. Trường hợp họ yêu cầu cân thì đưa laptop và sách ra là các anh ấy sẽ thông cảm (nhớ bảo em là du học sinh nên sách cực kỳ quan trọng)

 • Nên có một quyển sổ nhỏ ghi các thông tin quan trọng về: tên trường, địa chỉ trường (địa chỉ ở Anh thường có số postcode đằng sau bao gồm cả số và chữ cái, bạn nên ghi lại số này cẩn thận), địa chỉ nơi ở của bạn, ghi điện thoại của người thân bạn bè ở Anh, thông tin đại sứ quán Việt Nam ở Anh và các thông tin quan trọng khác. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu các thông tin này trong điện thoại di động vì sau này bạn cũng sẽ dùng rất nhiều khi đã sang đến Anh.

 • Ngoài ra nên mua thêm túi du lịch con đeo ở quanh hông, rất tiện để được cả điện thoại, máy ảnh... và nhiều thứ khác mà không bị hỏi han.

 • Các giấy tờ quan trọng (gồm: vé máy bay, CAS, bằng cấp chứng chỉ) thì nên luôn theo bên mình. Các bạn nên cất giữ cẩn thận. Cũng nên luôn có một vài tờ USD trong người phòng thân, bạn sẽ cần dùng để mua đồ ăn hay các thứ khác ở các điểm transit (nên có cả mệnh giá nhỏ như tớ $10).

 • Tiền bảng (GBP) mang sang nên mang cả mệnh giá nhỏ để tiêu. Ở Anh họ rất ít khi tiêu tiền mặt lớn như 50 bảng.

 

 

 

CHECK-IN ở Nội bài

Bạn nên đến sân bay Nội bài trước 3h so với giờ bay, vì còn phải xếp hàng và làm thủ tục. Nên những bạn bay lần đầu thì nên đến sớm một chút

 

Bước 1: Chuẩn bị check-in

 • Đi bọc hành lý lại bằng túi ni lông. Cái này ko bắt buộc nhưng các bạn nên bọc lại các vali ký gửi bởi lý do an toàn. Tuy nhiên nếu bạn muốn bọc vali thì phải bọc trước khi cân vali kí gửi, vì cân vali xong là sẽ phải gửi đi luôn. Cần chú ý là bọc vali thì nên đúng số cân vì nếu khi họ yêu cầu để lại đồ bớt vì thừa cân thì bạn phải tháo lớp nilong rất phiền hà.

 • Kiểm tra vé, giấy tờ du học: CAS của trường, hộ chiếu là bắt buộc phải kiểm tra

 • Cân vali ký gửi  Nếu quá cân thì ko nên quá nhiều quá, chỉ khoảng 1kg thì vẫn có thể xin được . Khi đóng đồ: Các bạn nên bỏ các thứ ít cần thiết hơn vào một túi nilong to và để lên trên, trường hợp bị yêu cầu bỏ bớt đồ thì để lại túi ấy. Các bạn cũng nên cân trước cái túi này ở nhà.

 

Chú ý: Mặc dù đến sân bay họ phát cho bạn mẩu giấy để ghi địa chỉ và điện thoại liên hệ, tránh việc thất lạc đồ đạc nhưng bạn cũng nên viết trước và dán sẵn lên vali khi ở nhà. Nhớ ghi họ tên của bạn, trường bạn học, địa chỉ trường, điện thoại trường, địa chỉ nhà bạn thuê và địa chỉ e-mail.

 

Thời gian: Nên vào phòng chờ trước khoảng 40phút cho chắc chắn, tìm cổng bay của mình và ngồi chờ.

 

Bước 2: Qua cổng hải quan

 

 

 • Bạn nên vào cổng này trước 1h kể từ giờ bay (nếu vào sớm hơn cũng tốt, cho yên tâm nếu bạn mới bay lần đầu và chưa biết sẽ cần làm những gì).

 • Bạn sẽ bị yêu cầu cân số hành lý xách tay nếu có vẻ cồng kềnh và nhiều đồ

 • Bạn sẽ làm thủ tục thông quan (họ sẽ kiểm tra giấy tờ của bạn) –bước này khá đơn giản thôi.

 • Kiểm tra hành lý xách tay (hành lý xách tay sẽ được yêu cầu kiểm tra qua một của soi đồ). Chú ý: Không để các chất lỏng kể cả thuốc đánh răng, bọt cạo râu và các vật dụng có thể làm vũ khí như dao, kéo kể cả dao cạo râu vào hành lý xách tay.

 

 

TRANSIT

Nếu bạn phải transit thì bạn chắc chắn sẽ có 2 vé máy bay ví dụ một cho chặng HN - Sing, một cho chặng Sing – Man (vì vậy nên cất vé máy bay cẩn thận).

 

Nếu các bạn transit dài thì có thể thuê phòng ngay trong sân bay, nếu các bạn transit ngắn thì có thể đi chơi và khám phá trong khu vực sân bay. Sân bay Sing khá rộng, có cả hệ thống tàu trong ngay sân bay để di chuyển. Lời khuyên của Minh là các bạn nên lấy các bản đồ về sân bay, có ngay trong sân bay để định hình mình sẽ đi đâu và làm gì. Bạn có thể xem phim, lướt web ở các máy tính công cộng miễn phí để gửi cho bạn bè cũng như người thân, đi ăn, đi mua sắm, đi chụp ảnh kiểu hàn quốc… Bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết trong các tờ posters.

 

Chú ý: Trên vé thứ 2 (chuyến bay Sing – UK) khả năng sẽ chưa có thông tin về cổng bay, các bạn nên kiểm tra thông tin này trên vé, nếu ko có thì nên hỏi sớm để xác định thời gian mình lên máy bay.

 

Bạn sẽ bị yêu cầu kiểm tra hành lý một lần nữa khi vào cổng để chờ bay. (Cũng không phải lo lắng vì thủ tục cũng giống khi kiểm tra ở VN).

 

 

ĐẾN UK

Trên chuyến bay bạn sẽ được phát cho một tờ Landing card để khai báo các thông tin (có ảnh minh họa). - Bạn sẽ gửi lại các landing card này cho hải quan Anh. Họ sẽ hỏi bạn một số câu đơn giản như học trường nào, tên khóa học, ở Anh bao lâu...

 

Bạn thông quan và ra lấy đồ. Bạn nên có một ít xu lẻ trong túi (nhất là đồng 1 bảng) vì tại một số sân bay bạn phải có xu để nhét vào xe kéo lấy đồ.

 

Bạn có thể dùng tiền xu ở các máy điện thoại công cộng để gọi cho người thân, bạn bè đến đón, hay gọi về báo cho gia đình là bạn đã sang đến nơi. Hướng dẫn cách gọi điện có ngay trên các bảng điện thoại.

 

Chú ý cuối cùng: Nhớ sạc đầy điện thoại trước chuyến bay và để 1 cái bút bi trong balo.

 

Minh chúc các bạn du học sinh tương lai một chuyến bay an toàn và chuẩn bị sẵn sàng tinh thần cho những trải nghiệm và khám phá mới mẻ nhưng cũng không kém phần thử thách trong thời gian du học sắp tới.

 

Bài viết được cập nhật bởi Lê Hải Vân vào ngày 14/07/2021.

 

Không thể bỏ lỡ

article Img

Kinh nghiệm tự học IELTS tại nhà hiệu quả nhất

Để thi IELTS đạt kết quả cao, việc dành thời gian tự ôn IELTS tại nhà sẽ giúp bạn đào sâu kiến thức và các kỹ năng tiếng Anh. Thậm chí ngay cả khi không có thời gian hoặc điều kiện tài chính để tham gia các khóa học luyện thi IELTS ở các trung tâm, bạn có thể tự luyện thi IELTS tại nhà bằng các cách sau.   Nghe/ xem các chương trình truyền hình Trong phần thi Listening của IELTS, bạn sẽ phải nghe bốn đoạn thoại được trích từ nhiều

195.6K
article Img

Đạo văn (plagiarism) là gì?

Ngoài đ ạo văn , khái niệm plagiarism còn bao gồm cả đạo nhạc, sao chép hình ảnh hay video. Trong giới hạn bài viết này, Hotcourses Vietnam chỉ đề cập đến đạo văn vì viết luận là công việc thường gặp với cộng đồng du học sinh. Đạo văn chắc chắn là một hành động sai trái không cần phải bàn cãi nên mục đích của bài viết dưới đây chỉ để giúp các bạn không vô tình rơi vào lỗi đạo văn ngoài ý muốn.   >> 5 hậu quả của việc đạo văn ở nước ngoài bạn

66.8K
article Img

Cách viết Bài luận cá nhân (personal statement) ấn tượng

Bài luận cá nhân (personal statement) là thành phần quan trọng nhất trong bộ hồ sơ du học bậc Đại học. Bài luận giúp bạn cho các trường đại học thấy bạn là ai bên cạnh những điểm số hay hoạt động ngoại khóa. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn qua từng bước của quy trình viết luận để giúp bạn hiểu chính xác những gì bạn cần làm để viết một bài luận cá nhân tốt nhất có thể.   Nhìn chung, để có một bài luận du học hay, bạn cần tìm ra chủ đề đột phá, ý

26.9K
article Img

Top 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế giới

Theo khảo sát được thực hiện bởi Rankings.ft.com   (dưới sự kiểm chứng của KPMG) , đã có sự thay đổi ngoạn mục về thứ hạng giữa top 100 các trường đào tạo MBA, đặc biệt là cú lội ngược dòng của Havard Business School . Mỹ vẫn là nước dẫn đầu về số lượng trường đào tạo MBA tốt nhất thế giới , tiếp đến là Vương quốc Anh, Canada và Trung Quốc. Bài viết d ưới đây điểm qua 10 trường đại học có chương trình MBA tốt nhất thế

22.6K